บุคคลต้นแบบ

1.อรอุมา สิทธิรักษ์ นักวอลเลย์บอลทีมชาติไทย

พี่อรอุมาหรือเรียกสั้นว่า อร พี่อรเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลคนแรกที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจที่อยากจะเล่นวอลเลย์บอลต่อ พี่อรทำให้ผมมีความพยายามในหลายๆด้าน เช่นด้านทักษะการตี ด้านการรับบอล พี่เค้าคือแรงบันดาลใจหลักที่ทำให้ผมพัฒนาฝีมือตัวเองมากขึ้น การเล่นวอลเลย์บอลไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากมากหนัก การฝึกซ้อมก็ต้องอยู่ที่โค้ชว่าจะฝึกซ้อมหนักมากแค่ไหนในแต่วัน สำหรับพี่อรแล้วการฝึกที่หนักและทรหดมันคือสิ่งที่พี่เค้าผ่านมันมาได้ถึงจุดที่บอกว่าพี่เค้าคือซุปตาร์วอลเลย์บอลในเมืองไทย เพราะเหตุนี้พี่เค้าจึงเป็นแรงบันดาลใจของผม แนวคิดที่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันคือการเป็นนักกีฬาต้องมีความอดทนสูงจึงจะมายืนนะจุดๆนี้ได้

ประวัติ

อรอุมา สิทธิรักษ์ เป็นชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี บิดาของเธอคือ พระประจวบ ปญญาโม ซึ่งบวชเป็นเจ้าอาวาสวัดโคนสามัคคี จังหวัดสุราษฎร์ธานีส่วนมารดาของอรอุมาชื่อ วรรณา สิทธิรักษ์

อรอุมากำลังศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต เริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุปี อรอุมามีจุดเด่นในการเล่นคือพลังการตบและการกระโดดเสิร์ฟที่หนักหน่วง สามารถตบได้ทั้งจากแดนหน้าและแดนหลัง แม้จะมีส่วนสูงเพียง 175 ซม. น้ำหนัก 72 กก. ถือว่าเป็นผู้เล่นที่ตัวใหญ่แต่มีความคล่องตัวสูง ติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ปี 2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ อรอุมาถือว่าเป็นผู้เล่นมือหนึ่งของไทยและของเอเชียในตำแหน่งตบหัวเสา ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2009 ที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสามารถคว้าแชมป์เอเชียมาครองได้นั้น อรอุมาได้รับรางวัล ผู้เล่นตบยอดเยี่ยม และผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขัน

อรอุมา สิทธิรักษ์เคยเล่นอาชีพที่ สโมสรฟิลลี่ ประเทศตุรกี, สโมสรซีเลอร์ โคนิซ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, สโมสรกวานนิล ประเทศเวียดนาม และสโมสรวอลเลย์บอลหญิงไดนาโมคาซาน ประเทศรัสเซีย

อรอุมา ทำงานเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบาย ฝ่ายสังคมและสิ่งแวดล้อม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และใน พ.ศ. 2556 เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ ที่ซึ่งทีมของเธอได้อันดับ 5

รางวัลที่ได้รับ

  • ผู้เล่นตบยอดเยี่ยม และผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขัน รายการชิงแชมป์เอเชีย ปี 2009
  • ผู้เล่นยอดเยี่ยมของลีกยุโรป 2010 (สวิตเซอร์แลนด์)
  • ผู้ทำคะแนนสูงสุดและตบยอดเยี่ยม ในการแข่งขันสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่อินโดนีเซีย
  • ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 16 คนของนักกีฬาวอลเลย์บอลทั่วโลก ที่เป็นสตาร์วอลเลย์บอลโลก จาก สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ
  • ผู้เล่นทรงคุณค่า, ทำคะแนนยอดเยี่ยม และ ตบยอดเยี่ยม รายการวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียนคัพ 2012
  • อันดับ 6 เสิร์ฟยอดเยี่ยม และอันดับ 9 ทำแต้มสูงสุด ในการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013 รอบแรก[4]
  • ได้รับรางวัลทำคะแนนสูงสุดในรายการ วอลเลย์บอลหญิงเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ 2013
  • พ.ศ. 2557 รางวัลนักกีฬาขวัญใจมหาชน สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 [5][6][7]

เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์

  • พ.ศ. 2557 เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2014 ที่ประเทศเกาหลี 

2.อัจฉราพร คงยศ นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย

พี่อัจฉราพรหรือเรียกสั้นๆว่าพี่เพียว เป็นวอลเลย์ทีมชาติไทยอีกคนที่เป็นเป็นเเรงบันดาลใจหลัก โดยเรื่องที่เป็นแรงบันดาลใจคือพี่เพียวก้าวขึ้นมาติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่อายุ 16 และได้รับโอกาสจากโค้ชมากมาย ความไฝ่ฝันอีกหนึ่งอย่างของผมคืออยากเป็นนักวอลเลย์บอลทีมชาติ พี่เค้ามีความมุงมั่นตั้งใจฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก และความตั้งใจและอดทนของเค้าเป็นสิ่งที่นักกีฬาส่วนน้อยแสดงออออกมาน้อยมาก เค้าจึงได้รับโอกาสต่างๆ การเป็นนักกีฬาที่เก่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักกีฬาที่ดีได้หรือไม่นั้นต้องอยู่ที่เราประพฤติปฎิบัติตัวเอง พี่เพียวเป็นคนที่มีสัมมาคารวะเป็นอย่างมาก เจอผู้ใหญ่ที่ไหนยกมืออออออออออไหว้เร็ว เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นอย่างมาก พี่เพียวโดนดุมาเยอะ โดนชมก็เยอะเช่นกัน แต่พี่เค้าไม่เคยลืมว่าตัวเองเคยเดินเส้นทางไหนมา

เรื่องบันดาลที่นำมาปรับใจในชีวิตประจำวันคือ การมีสัมมาคารวะของพี่เพียว ดารอ่อนน้อมถ่อมตน การมีระเบียบวินัยสูง การตั้งใจฝึกซ้อม การมีความมุงมานะที่จะให้สำเร้จ

ประวัติ

สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนชุมชนวัดวัดปัณณาราม และปัจจุบันกำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) สำหรับการเดินทางสู่เส้นทางนักกีฬาวอลเลย์บอลนั้น ชื่อของ อัจฉราพร คงยศ เริ่มได้รับความสนใจตั้งแต่การลงเข่งขันวอลเลย์บอล ในฐานะนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และนักกีฬาวอลเลย์บอลของสุพรีม-นครศรีด้วยรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสปีดบอล น้ำหนัก และจังหวะ ทำให้ อัจฉราพร คงยศ มีชื่อติดในหนึ่งนักกีฬาวอลเลย์บอลชุดเยาวชนหญิงทีมชาติไทย และปัจจุบัน อัจฉราพร คงยศ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน

ผลงาน

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก
  • อิตาลี 2014 : ลำดับที่ 17

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์