บุคคลต้นแบบของข้าพเจ้า "นาย ทฤษฎี สหวงศ์"

 

   ความประทับใจที่ดิฉันเลือกนาย ทฤษฎี สหวงศ์ หรือ พี่ปอ เป็นต้นแบบ

    พี่ปอเป็นบุคคลคนหนึ่งที่ดีมาก ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การเข้ากับสังคม การช่วยเหลือสังคม และทัศนคติความรักของพี่ปอ ดิฉันไม่ประทับใจพี่ปอในหลายๆเรื่อง เพราะว่าพี่ปอเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้ยากไร้ หรือผู้ที่มีปัญหา ถึงแม้พี่ปอจะเหนื่อย ขนาดไหนก็ยังยิ้มได้อย่างมีความสุข พี่ปอเป็นคนที่มีความเสมอต้นเสมอปลาย เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย ทั้งคนในครอบครัวและคนรอบตัว คุณงามความดีต่างๆ พี่ปอทำโดยไม่หวังผลตอบแทน สมแล้วที่พอปอได้รับรางวัลการันตีความดีจากสถาบันต่างๆ มากมาย เช่น รางวัล "ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่"ด้วยความดีหลายๆอย่างของพี่ปอที่ไม่สามารถบรรยายได้หมดนี้ ก่อให้เกิดความประทับใจต่อดิฉันอย่างมากดิฉันเชื่อว่าไม่ใช่แค่ดิฉันที่เลือกพี่ปอเป็นต้นแบบยังมีผู็คนมากมายที่ก็คิดและรู้สึกเช่นเดียวกันกับดิฉันเพราะพี่ปอเป็นบุคคลที่ดีมากจริงๆ

  แนวคิดที่ได้จากบุคคลต้นแบบ

    เมื่อครั้งที่พี่ปอยังแข็งแรงความดีที่ได้ทำไว้เพื่อช่วยเหลือสังคมไว้มากมาย เช่น 

 

   ขายเสื้อยืด-รับโทรศัพท์บริจาคเงินซื้อเครื่องมือแพทย์ อาคารศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ รพ.รามาธิบดี

ในช่วงเดือนเมษายน 2554 ที่ผ่านมา ปอ ทฤษฎี เป็นหนึ่งในศิลปินดาราที่ลงพื้นที่ช่วยขายเสื้อ "คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด" สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ อาคารศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ รพ.รามาธิบดี ที่ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งในครั้งนั้นได้ยอดบริจาคกว่า 1.3 ล้านบาท และยังไปร่วมรับโทรศัพท์ในรายการพิเศษการกุศล “หนึ่งน้ำใจ ล้านคำขอบคุณ ครั้งที่ 4” เพื่อรับบริจาคเงินอีกด้วย 

  

   คนหล่อขอทำดีไม่มีบ่น
นิตยสารสุดสัปดาห์ที่จัดโครงการ "คนหล่อขอทำดี" มาเป็นประจำทุกปี ก็ได้พูดถึงความประทับใจเมื่อได้ร่วมงานกับปอในโครงการคนหล่อขอทำดี ปีที่ 5 เมื่อปี พ.ศ. 2555 ว่า "ในบรรดาภารกิจ "สุดสัปดาห์ คนหล่อขอทำดี" ที่ผ่านมา ปอเป็นหนึ่งในคนหล่อฯ ที่ทุ่มแรงกาย และเททั้งใจให้เรามาหลายปีซ้อน ไม่ว่าจะบุกป่า ลุยฝูงหมา ฝ่าแดดเปรี้ยงไปถางหญ้าที่สันเขื่อน ปอไม่เคยบ่น ไม่เคยเหวี่ยง... พูดได้เต็มปากว่า ปอ ทฤษฎี เป็น "คนหล่อขอทำดี" ที่สุดสัปดาห์ภูมิใจ และเป็นเกียรติเสมอที่ได้ร่วมงานด้วย"

    

  ให้ที่ชาวนาปลูกข้าวโดยไม่คิดค่าเช่า
เชื่อว่าทุกคนยังจำได้ดีกับละครดัง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" ที่พระเอกหนุ่มปอ ทฤษฎี สวมบทบาท "ผู้ใหญ่ลี" ได้น่ารักถูกใจแฟนๆ ละคร ซึ่งละครเรื่องนี้นี่เองที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ปอสนใจในการทำนาปลูกข้าวอย่างจริงจัง โดยลงทุนซื้อที่ดิน 50 ไร่ ที่บริเวณบ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ และตั้งชื่อว่า "ไร่นาป่าสงวน" พร้อมทั้งนำพระราชดำริ "เศรษฐกิจพอเพียง" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวทางในการจัดการพื้นที่ไร่นาสวนผสมของตัวเอง โดยมุ่งเน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ปลูกข้าวปลอดสารพิษ แถมยังแบ่งปันที่ดินบางส่วนให้ชาวนาละแวกนั้นปลูกข้าวโดยไม่คิดค่าเช่าอีกด้วย เรียกว่าเป็นพระเอกใจบุญในจอ และนอกจอของแท้เลยจริงๆ

  

ทูตกิตติมศักดิ์ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (WSPA)

อีกหนึ่งคุณงามความดีที่พระเอกปอภูมิใจไม่น้อย คือการได้รับแต่งตั้งเป็นทูตกิตติมศักดิ์ประจำองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection Thailand : WSPA) คนแรกประจำภูมิภาคเอเชีย มีบทบาทในการช่วยรณรงค์ และกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักเห็นถึงความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ และยุติการทำร้ายสัตว์โดยไม่จำเป็น อีกทั้งยังได้รับประทานโล่ประกาศเกียรติคุณ จาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ อีกด้วย

   

 บริจาคอวัยวะเพื่อต่อชีวิตให้คนอื่น
นอกจากแบ่งเวลาว่างจากการทำงานเพื่อทำกิจกรรมรับใช้สังคมแล้ว หนุ่มปอก็ยังพร้อมช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น ด้วยการบริจาคอวัยวะให้กับ รพ.ศิริราช อีกด้วย โดยหนุ่มปอได้โพสต์รูปถือบัตรประจำตัวผู้มีความจำนงบริจาคอวัยวะ พร้อมทั้งเขียนข้อความในไอจี @portid ว่า "ในเมื่อเราไม่สามารถใช้ได้ ก็ส่งต่อให้คนที่ต้องการใช้ดีกว่า ณ ศิริราช ครับ" หล่อแบบพระเอกยังไม่พอ ใจยังเป็นพ่อพระอีกต่างหาก

 ปิดทองหลังพระ

ปิดทองหลังพระ!!เรื่องราวของ ปอ กับคนขับรถตู้อ่านแล้วซึ้งมาก!!

  "นี่ก็เงินปอ นี่ก็รถปอ" ลุงขายเฉาก๊วย เล่าถึงความดี ปอ ทฤษฎี

"เรื่องราวความดีอีกมุมหนึ่งของพี่ปอ ทฤษฎี วันนี้เราได้คุยกับคุณลุงขายเฉาก๊วยคนหนึ่ง แถวลาดพร้าว 48 เรากำลังซื้อเฉาก๊วยอยู่ ลุงแกก็พูดลอยๆ ออกมาว่า ลุงยังไม่ได้ไปทำบุญให้ปอเลยเราก็ไม่ได้สนใจ คิดว่าลุงก็คงเป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามข่าวปอ ทฤษฎี เราก็ยืนรอเฉาก๊วยต่อ ลุงแกก็พูดออกมาอีกว่า คนดีๆ ไม่น่าไปเร็วเลย ลุงนี่ได้รับความช่วยเหลือจากปอมาตลอด"

"เราก็ทำหน้าสงสัย (ว่าพี่ปอช่วยอะไรลุงบ้างล่ะ) แล้วลุงแกก็ชี้ที่รถขายเฉาก๊วยแก แล้วก็บอกว่า"นี่ก็เงินปอ นี่ก็รถปอ" ลุงมาขายเฉาก๊วยปอก็ลงทุนให้ ปอยื่นมือมาจับมือลุง ในมือปอนั้นมีเงินม้วนๆ อยู่เป็นหมื่น ปอก็ยัดใส่มือลุง บางครั้งปอก็เหมาเฉาก๊วยไปเลี้ยงคนที่กองถ่าย แล้วปอยังชวนลุงไปอยู่บ้านสวนที่บุรีรัมย์ด้วย "

"ปอเค้ารู้ว่าลุงเป็นนักมวยเก่า ปอคิดจะทำค่ายมวยเล็กๆ ให้ลุงสอนมวยเด็กๆ แถวบ้าน แต่ก็ไม่ทันได้ทำเลย เฮ้อ! ปอ เค้าเป็นคนดีจริงๆ นะ ไม่ใช่เป็นแค่กระแสข่าวนะหนู เราก็เลยถามลุงแกว่า ลุงเป็นญาติพี่ปอหรอคะ ลุงบอกเปล่า "ปอเค้าช่วยเหลือทุกคนแหละ ไม่ใช่แค่ลุง..."

คนดีน่าจารึก ‪#‎ปอ‬ ทฤษฎี"

 รูปแบบความรักของพี่ปอ

 

 

ความรักไม่มีเงื่อนไข

 “ผมจะบอกทุกๆ คนว่า ถ้าผมจะคบกับผู้หญิงคนนึง ผมไม่สนว่าใครเคยเป็นอะไร แล้วผมก็เชื่อว่าการที่เราจะมีคนรักหรือจะคบกับใครสักคน เราไม่จำเป็นต้องมองในสิ่งที่มันผ่านมาแล้ว ผมจะอยู่กับปัจจุบันแล้วก็อนาคต ผมคิดว่าทุกๆ คนจะต้องมีสิ่งที่เคยทำพลาด หรือไม่ว่าจะเป็นในสิ่งที่เราไม่อยากจะไปคิดถึงมันอีกแล้ว แล้วเราเองก็พร้อมที่จะเริ่มต้นกับอะไรใหม่ๆ ได้ในทุกๆ ครั้ง”

 กำลังใจของกันและกัน

“ผมไม่ออกมาพูดเพราะต้องการที่จะให้มันหยุด คิดดูว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสงสารนะครับกับชีวิตของผู้หญิงหนึ่งคนที่ผ่านเรื่องอะไรที่มันแย่ๆ ไม่มีใครอยากจะเป็นอย่างนี้หรอกครับ มันยิ่งทำให้ผมค่อนข้างเห็นใจเขามากขึ้น ผมรู้ทุกอย่าง ผมไม่ได้ไปแย่งใคร พอมีข่าวออกมา เราก็ได้แต่ให้กำลังใจกัน เพราะเชื่อว่ามันเป็นเรื่องที่หนัก มันไม่ได้เกิดขึ้นที่ตัวผมคนเดียว มันเกิดที่ตัวของผู้หญิงด้วย ทางผู้หญิงเองเขาก็ต้องมีครอบครัวเขา เพื่อนร่วมงานของเขา สังคมของเขา ซึ่งเราทำได้แค่เราต้องให้กำลังใจกันครับ”

  ความรักของพี่ปอ แม้จะไม่หวือหวา แต่นับแต่นั้นก็ตกเป็นเป้าสายตาให้หลายคนตามเก็บภาพลงข่าวกันอยู่เรื่อยๆ การเปิดใจเรื่องความรักของหนุ่มปอก็มีออกมาเป็นระยะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการถามความคืบหน้าของความสัมพันธ์กับสาวโบว์ รวมถึงเรื่องการมีทายาท และการแต่งงานที่หนุ่มปอไม่ค่อยอยากจะปริปากพูดอะไรมาก จนกระทั่งเหตุการณ์สุดช็อคที่หนุ่มปอป่วยในครั้งที่ 2 จากภาวะไข้เลือดออกขั้นรุนแรง และต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เรื่องชีวิตส่วนตัวของเขาก็ถูกเปิดเผยอีกครั้ง พร้อมกับซูเปอร์สตาร์ตัวน้อย ‘น้องมะลิ’ ลูกสาววัยสองขวบที่เกิดจากหนุ่มปอ และสาวโบว์ ซึ่งตอนนี้หนูน้อยมะลิก็กลายเป็นขวัญใจของประชาชนทั่วประเทศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ความรักความผูกพัน มีพ่อ แม่ ลูก ที่เขาสร้างขึ้นมา แม้จะเป็นช่วงเวลาของความสุขที่เขาไม่สามารถฟื้นขึ้นมารับรู้ได้อีกแล้ว แต่หัวใจที่หนักแน่นในความรักของพระเอกหนุ่มคนนี้ก็เป็นบทพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นได้ชัดโดยไม่ต้องสงสัยอีก และคงเป็นแรงผลักดันที่ทำให้สาวโบว์ลุกขึ้นกลับมามีหัวใจที่แข็งแรงได้อีกครั้งให้สมกับความรักที่หนุ่มปอมอบให้ เพราะเขาได้มอบของขวัญที่มีค่าที่สุดก็คือ น้องมะลิ ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ และความรักของเขาที่ยังคงอยู่ตลอดไป

 

   แนวทางการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวัน  

  การใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามหระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว ช่วยเหลือสังคมโดยที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ

ความพอดีที่ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไปโดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น ดำเนินชีวิตด้วยความอดทนมีความเพียร มีสติ

และปัญญาบริหารจัดการการใช้ชีวิต โดยใช้หลักวิชาและคุณธรรมเป็นแนวทาง

ไม่จำเป็นต้องทำให้ผู้คนเห็นความดีที่เราทำ แต่ทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ เพียงเท่านี้ สิ่งที่เราได้มาก็คือความสุขใจ ที่หาไม่ได้จากที่ไหนแล้ว 

#ขอบคุณพี่ปอ "ทฏษฎี สหวงศ์" บุคคลต้นแบบในดวงใจ

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์