หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

 

                 ในปัจจุบันสังคมไทยนั้นซึ่งอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะและพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันแต่ถึงกระนั้นก็ตามแต่ก็ยังมีความแตก  ต่างทางความคิด การเมือง ความเชื่อ ศาสนา และวัฒนธรรมของแต่ละบุคคลที่เชื่อไม่เหมือนกันซึ่งนั้นแหละส่งผลให้เกิดความขัดแย้งตามมานั้น  เองเพราะว่าไปลบหลู่หรือไปพูดอะไรก็ตามที่ทำให้ความเชื่อของบุคคลต่างๆเปลี่ยนไปนั้นเองซึ่งอาจก่อให้เกิดความรุ่นแรงขึ้นตามมานั้นเองและ  หากยังล้ำเส้นซึ่งกันและกันก็ก่อให้เกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอนเพราะต่างฝ่ายก็ไม่เคยยอมกันและดันไม่่รับฟังความคิดเห็นของกันและกันเองซึ่ง  บางที่อยู่พวกเดี่ยวกันแต่ความคิดต่างกันยังทะเลาะกันเลยบางกลุ่มหรือบางคู่ถึงขั้นแตกคอกันเลยที่เดี่ยวโดยแบ่งเป็นความขัดแย้งต่างๆมากมาย  เช่น

                      ความขัดแย้งทางการเมือง     นี่ถือเป็นความขัดแย้งหลักๆเพราะว่าในระบบการบริหารประเทศของไทยนั้นซึ่งแบ่งเป็น  2  ฝ่าย  มีทั้งฝ่ายรัฐและฝ่ายค้าน ซึ่งประชาชนก็ต้องมีแบ่งพรรคพวกเช่นกันถ้าคนไหนความคิดตรงกันก็อยู่พวกเดี่ยวกันแต่ถ้าต่างคนต่างความคิดก็จะอยู่  คนละพวกถึงแม้จะเป็นครอบครัวเดี่ยวกันก็ตาม เมื่อแบ่งพรรคพวกแล้วก็จะออกชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องอะไรต่างๆนานามากมายถ้ารัฐบาลชุด  ไหนพลาดขึ้นมาก็จะเป็นช่องทางให้กลุ่มผู้ชุมนุนออกมาร่วมตัวประท้วงอย่างแน่นอนเมื่อไกล่เกลี่ยเคลียกันไม่ได้ก็ต้องเกิดความรุ่นแรงขึ้นอย่าง อันนี้ก็ต้องวอนให้ทุกฝ่ายออกมาหาแนวทางร่วมกันไม่ใช่ชุ่มนุนประท้วงเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ตนเพียงอย่างเดี่ยวน้ะครับหัดคิดไตร่ตรองซักนิดชีวิตจะได้เป็นสุขน้ะครับทุกคน และทางออกที่ดีๆจะตามมาหาทีหลังอย่างแน่นอนครับ

                    ความขัดแย้งเรื่องความเชื่อ     นี่ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีปัญหาเช่นเดี่ยวกันเพราะคนเรานั้นเชื่อความเชื่อแตกต่างกันไปต่างๆ  นานา บ้างคนก็เชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ได้บางคนก็เชื่อเรื่องสิ่งที่มองไม่เห็นเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา ก็เกิดความขัดแย้งขึ้นซึ่งเป็นเรื่อง  เกี่ยวกับ สิ่งที่มองไม่เห็น นั้นก็คือลูกเทพ มีเพียงคนส่วนน้อยที่เชื่อเรื่องพวกนี้ แล้วคนส่วนใหญ่ก็ออกมาต่อต้านกันในเรื่องนี้ซึ่งเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่นานพอควรเลยที่เดี่ยว แต่ส่วนมากจะเป็นแค่ในโลกออนไลน์ซ้ะมากกว่าก็ไม่ถึงกับขั้นรุ่นแรงอะไรขนาดนั้นเพียงแต่ไม่เคารพสิทธิของกัน  และกันเท่านั้นเองแต่ถึงกระนั้นก็ยังถือว่ามันเป็นความขัดแย้งอยู่ดีและเรื่องนี้เมื่อมีกฎหมายออกมาบังคับก็จะหายเงียบไปเลยในที่เดี่ยวเพราะเนื่องจากบางทีมีการขโมยกระดูกของคนที่เสียชีวิตแล้วมาประกอปพิธีกรรมใครมีครอบครองถือว่าผิดกฎหมาย

                  ความขัดแย้งด้านวัฒนธรรมของคนในแต่ละภูมิภาค     นี่ก็ถือเป็นปัญหาสำคัญอีกประเด็นหนึ่งเลยที่เดี่ยวเพราะว่าคนในประเทศส่วน  น้อยไม่ยอมรับวัฒนธรรมของคนต่างภูมิภาค ชอบพูดจาดูถูกซึ่งก็จะทำให้เกิดประเด็นร้อนๆได้เลยที่เดี่ยวเพราะว่าไม่เคารพสิทธิซึ่งกันและก็ไม่ว่า  วัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาคจะต่างกันยังไงก็ควรยอมรับและเปิดใจซึ่งกันและกันไม่ใช่เอาแต่พูดจาดูถูกกันเองซึ่งประเด็นก็สำคัญไม่ใช่น้อยเลยนะทุกๆฝ่ายควรเปิดใจและเคารพสิทธิของเขาด้วยน้ะครับเพราะว่านั้นคือประเพณีของเขาน้ะครับ

                 ความขัดแย้งทางด้านศาสนา     มีอยู่ชนกลุ่มหนึ่งซึ่งไม่ยอมเคารพสิทธิชนกลุ่มใหญ่และสร้างความไม่สงบสุขให้บ้านเมืองเป็นอย่าง  มากซึ่งส่วนใหญ่บุคคลที่บริสุทธิต้องมาสูญเสียชีวิตลงเพียงเพราะความเชื่อที่แตกต่างกันคนอื่นเขาก็อยู่กันได้แต่ทำไมคนกลุ่มนี้ถึงอยู่ไม่ได้ล้ะและ  ทำไมมันต้องทวีความรุนรงขึ้นอีกไม่มีจบไม่มีสิ้นซักที เปิดใจคุยกันซักนิดจะดีกว่าไหมครับ

                 ความขัดแย้งที่ต่างกันทางสถาบันการศึกษา     นี่ถือว่าเป็นประเด็นหลักๆของประเทศเช่นเดี่ยวกันซึ่งต่างคนต่างสถาบันบางทีไม่  ถูกกันเพราะเรื่องเล็กๆน้อยๆของคน 2 คนที่ต่างสถาบันกันนำพามาซึ่งการต่อสู้กันเองเป็นหมู่คณะเพราะเมื่อ 1 คนมีปัญหาก็จะเป็นผมให้เกิด  อุปทานหมู่ร่วมตัวกันจนเกิดหายนะขึ้นตามมานั้นเอง และเกิดจากความเชื่อที่ต่างกันคือไม่ยอมเคารพเกียรติศักดิ์ของสถาบันการศึกษานั้นๆเองก็  เป็นผลให้เกิดความขัดแย้งเหมือนกันครับและซึ่งบางคนก็ไม่รู้ไม่มีส่วนเกี่ยวต้องมารับเคราะห์แทนโดยปริยาย บางคนถึงขั้นเสียชีวิตหรือเข้าโรง  พยาบาลซึ่งทำให้ผู้เป็นพ่อและแม่เสียใจมาก

               และปัญหานี้อาจจะเกิดจากปัญหาที่บ้าน  บ้านแตก พ่อแม่แยกทางกันอยู่จนต้องร่อยเร่ไปอยู่กับญาติๆนั้นเองซึ่งเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น  มา บุคคลนั้นๆอาจจะต้องสร้างตัวตนขึ้นมาใหม่ซึงอาจให้เขากลายเป็น บุคคล นักเรียนนักเลงตามมานั้นเองการใส่ใจต่อบุคคลพวกนี้ควรจะต้อง  ใส่ใจดีๆใส่ใจให้มากๆอย่าให้เขาคลาดสายตาเขาอาจก่อเรื่องร้ายขึ้นมาจนถึงต้องขึ้นโรงพักเลยก็ยังเป็นได้ นี่น่าจะเป็นความขัดแย้งหลักๆก็ว่าได้  นะครับ

              ปัญหาการทำงานเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะ นี่ถือเป็นปัญหาย่อยๆแต่ได้ผลเสียมากปัญหานี้เกิดจากคนในกลุ่มงานไม่ปรึกษาหาลือและช่วย  เหลือกันรวมทั้งไม่ฟังกันเองจนทำให้เกิดประเด็นถกเถียงไปต่างๆนานซึ่งจะส่งผลให้มิตรภาพแตกหัก งานล่าช้าไปอีก ซึ่งคนในกลุ่มควรจะรับข้อ  เสนอซึ่งกันและกันนั้นเองเท่านี้ก็ไม่มีประเด็นอะรแล้วครับ

สรุป      ปัญหาความขัดแย้งและความรุ่นแรงส่วนใหญ่มากจากการไม่เข้าใจกันทั้ง 2 ฝ่ายจึงก็ให้เกิดปัญหาต่างๆนานานับไม่ถ้วนเลยที่เดี่ยวแต่ถ้า  หากคนเรานั้นเปิดใจกันซักนิดก็จะทำให้ปัญหาต่างๆซ่าลงไปในที่ระดับแล้วก็จะเข้าสู่ภาวะปกติเองนั้นแหละครับ และทุกๆฝ่ายควรจะมีสติและใจ  เย็นๆต่อกันเปิดโอกาสให้คนอื่นพูดและก็ฟังในสิ่งที่คนอื่นพูดแล้วค่อยหาข้อสรุปที่เป็นเอกฉันท์ต่อกันนั้นเองครับ เมื่อทุกๆอย่างนั้นเข้าที่เข้าทาง  แล้วความขัดแย้งก็จะไม่เกิดขึ้นน้ะครับ ทุกคนควรมีเหตุผลให้มากๆ อย่าเอาความคิดตนเป็นหลัก คนเรามีสิทธิคิดได้ทุกเรื่องแหละแต่ก็ไม่สามารถ  พูดทุกเรื่องที่เราคิดให้คนอื่นฟังได้เพราะคำพูดนี่แหละเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคมเราครับ ขอบคุณครับ

 

 

 

 

 

 

 

นาย วัลลภ มะโพงเพ็ง ม6/10 เลขที่ 17

 

 

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์