พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ชื่อเล่น: ตู่, เกิด 21 มีนาคม พ.ศ. 2497) เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติคณะผู้ยึดอำนาจการปกครองซึ่งกำลังปกครองประเทศไทย อดีตผู้บัญชาการทหารบก อดีตกรรมการบริษัท ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) อดีตประธานสโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด อดีตประธานคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และอดีตประธานคณะกรรมการบริหารกิจการโทรทัศน์กองทัพบก

เขาอยู่ในกลุ่มบูรพาพยัคฆ์และทหารเสือราชินี เป็นผู้บัญชาการทหารบกระหว่างเดือนตุลาคม 2553 ถึงกันยายน 2557 เขาถูกมองว่าเป็นสายแข็ง (hardliner) ในกองทัพ ทั้งเป็นผู้สั่งการการสลายการชุมนุมของ "คนเสื้อแดง" เมื่อเดือนเมษายน 2552 และเมษายน/พฤษภาคม 2553 คนหนึ่งภายหลัง เขามุ่งบรรเทาบทบาทของตน โดยพูดคุยกับญาติผู้ประท้วงที่เสียชีวิตในความขัดแย้งนองเลือดนั้น และร่วมมือกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวพันตำรวจโททักษิณ ซึ่งชนะการเลือกตั้งเป็นการทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554

ระหว่างวิกฤตการณ์การเมืองซึ่งเริ่มในเดือนพฤศจิกายน 2556 และเกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อรัฐบาลรักษาการยิ่งลักษณ์ พลเอกประยุทธ์อ้างว่ากองทัพเป็นกลาง และจะไม่รัฐประหาร ทว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พลเอกประยุทธ์รัฐประหารต่อรัฐบาลและควบคุมประเทศในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาตินับแต่นั้น สุเทพ เทือกสุบรรณเปิดเผยว่า ตนกับพลเอกประยุทธ์วางแผนโค่นพันตำรวจโททักษิณตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งพลเอกประยุทธ์ปฏิเสธข่าวนี้ ต่อมา เขาออกรัฐธรรมนูญชั่วคราวซึ่งให้อำนาจครอบคลุมแก่คณะผู้ก่อการ และนิรโทษกรรมคณะฯ สำหรับรัฐประหาร วันที่ 21 สิงหาคม 2557 สภานิติบัญญัติแห่งชาติมีมติเอกฉันท์เลือกพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งสมาชิกสภานั้นถูกเลือกมา และส่วนใหญ่เป็นนายทหาร

ประวัติ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกิดวันที่ 21 มีนาคม 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรชายของ พันเอก (พิเศษ) ประพัฒน์ กับเข็มเพชร จันทร์โอชา มารดารับราชการครู มีชื่อเล่นว่า "ตู่" สื่อมวลชนนิยมเรียกว่า "บิ๊กตู่" เป็นบุตรชายคนโตจากพี่น้องทั้งหมดสี่คน ได้แก่ นาย ประคัลภ์ จันทร์โอชา พล.อ.ต.หญิง ประกายเพชร จันทร์โอชา เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา เป็น ปลัดกระทรวงกลาโหม อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก

ในคอลัมน์ "เรียนดี" นิตยสารชัยพฤกษ์ เมื่อปี 2512 เขียนว่า ประยุทธ์มีอุปนิสัยที่เงียบขรึม ด้วยความที่เป็นพี่ชายคนโตจึงต้องทำตัวเป็นพี่ที่ดี ในวัยเยาว์เขาเป็นคนเรียนเก่งมีความถนัดและความชอบในวิชาคณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ จากการสนับสนุนของบิดามารดา

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา รองประธานมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มีบุตรสาวฝาแฝด 2 คน คือ ธัญญา (พลอย) เป็นมือกีตาร์ และ นิฏฐา (เพลิน) เป็นมือเบส ซึ่งทั้งคู่เคยออกอัลบั้ม หลังรวมตัวกันตั้งวงดนตรีหญิงทริโอ ร่วมกับ นิค-นิติญา อ่ำสกุล นักร้องนำ ในนามวง BADZ สังกัด จีโนม เรคคอร์ด ในสังกัดอาร์เอส

ประวัติการศึกษา

 • ประถมศึกษาปีที่ 7 โรงเรียนสหะกิจวิทยา
 • มัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย
 • มัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ
 • โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 12
 • โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่น 23 เหล่าราบ
 • หลักสูตรจู่โจม (เสือคาบดาบ) รุ่นที่ 39 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ
 • หลักสูตรส่งทางอากาศ รุ่นที่ 94 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ
 • หลักสูตรชั้นนายร้อย รุ่นที่ 51 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ
 • หลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 38 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ
 • หลักสูตรเสนาธิการทหารบก (หลักสูตรหลักประจำ) ชุดที่ 63
 • หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน รุ่นที่ 20 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

การทำงานและบทบาททางการเมือง

 

ผบ.ทบ. ประยุทธ์, ผบ.ทร. สุรศักดิ์ และ พลเอกมาร์ติน เดมป์ซีย์ เมื่อ มิถุนายน 2555

ประยุทธ์รับราชการทหารอยู่ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ "ทหารเสือราชีนี" มาโดยตลอด โดยเริ่มมาจากตำแหน่งผู้บังคับการกองพัน จนถึงผู้บังคับการกรม จากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และรับตำแหน่งรองแม่ทัพภาคที่ 1 เขาเป็นสมาชิกพรรคพวก "บูรพาพยัคฆ์" ในกองทัพ เช่นเดียวกับพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งทั้งสองยังเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก

ในรัฐประหารโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ที่มีพลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะ พลตรีประยุทธ์เป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการยึดอำนาจด้วยรับคำสั่งตรงจากพลโท อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม่ทัพภาคที่ 1 จากนั้นเมื่อพลโทอนุพงษ์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกและเลื่อนชั้นยศเป็น "พลเอก" พลตรีประยุทธ์ก็ได้เลื่อนชั้นยศขึ้นเป็น "พลโท" และรับตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 และได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

พลเอกประยุทธ์ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ระหว่างวันที่ 2 กันยายน 2551 ถึง 14 กันยายน 2551 และรับตำแหน่งรองผู้อำนวยการกองอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในสมัย รัฐบาล สมัคร สุนทรเวช

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2553 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการทหารบกต่อจาก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่เกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคม 2553 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553 เป็นต้นไป

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553 ถึง 22 ธันวาคม 2554 เขาได้ลงนามในคำสั่งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ 141/2553 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เรื่องให้พนักงานเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจ ออกคำสั่งยึด หรือ อายัด สินค้าหรือวัตถุอื่นใดที่ก่อให้เกิดความแตกแยก และเขาเป็นหนึ่งในคณะดำเนินคดีระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเมื่อปี 2554

ภายหลังเปลี่ยนรัฐบาลโดยมี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เขาเป็นบุคคลที่หลายฝ่ายคาดว่าจะพ้นจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบกโดยอาจเปลี่ยนโยกย้าย เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดแทน เนื่องจากเป็นผู้อยู่ตรงข้ามฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลในขณะนั้นแต่ก็ไม่ได้มีการปรับย้ายดังกล่าว จึงนับได้ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้บัญชาการทหารบกภายใต้การบังคับบัญชาของ นายกรัฐมนตรีถึง 5 ราย ได้แก่ สมัคร สุนทรเวช สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ตัวเขาเอง เป็นผู้บัญชาการทหารบก ภายใต้พรรคการเมืองที่เป็นศัตรูกันทั้ง พรรคประชาธิปัตย์พรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชาชน

บีบีซีเขียนว่า กลุ่มผลประโยชน์ ฮิวแมนไรทส์วอตช์ ว่า เขาขัดขวางการสืบสวนวิกฤตการณ์การเมืองซึ่งมีผู้เสียชีวิตในปี 2553 เมื่อเดือนมิถุนายน 2554 เขาขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกเสียงให้ "คนดี" ในการเลือกตั้งปีนั้น ซึ่งถูกตีความอย่างกว้างขวางว่าเป็นการตียิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย และระหว่างวิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557 เขาเสนอ "สภาประชาชน"

รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557

พลเอกประยุทธ์ ได้ประกาศกฏอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 และจัดตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อดูแลสถานการณ์ทางการเมืองแทนศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยที่รัฐบาลของยิ่งลักษณ์ตั้งขึ้น แต่อีก 2 วันต่อมาเขาได้ทำการรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังการหารือกับตัวแทน 7 ฝ่ายไม่เป็นผล ด้วยประโยคที่ว่า"หากเป็นแบบนี้ ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องยึดอำนาจ" ต่อมา คสช. มีประกาศให้อำนาจของนายกรัฐมนตรีเป็นของเขา

หลังรัฐประหาร เขาตั้งตนเองเป็นประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI), ประธานคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.), ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้านโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม ตั้งแต่ 30 กรกฎาคม 2557, ประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เฉพาะกิจ) ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2557 ประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2557 ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2557 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2557 และประธานกรรมการ คณะกรรมการนโยบายแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการทำประมงผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558

ต่อมา สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เปิดเผยว่า ตนพูดคุยกับพลเอก ประยุทธ์ให้ถอนรากถอนโคนอิทธิพลของทักษิณและพันธมิตรนับแต่การชุมนุมทางการเมืองใน พ.ศ. 2553 เขากล่าวว่า ได้ติดต่อเป็นประจำผ่านแอพไลน์ ก่อนรัฐประหาร พลเอก ประยุทธ์ติดต่อเขาว่า "คุณสุเทพและมวลชนผู้สนับสนุน กปปส. ของท่านเหนื่อยมากแล้ว ตอนนี้เป็นหน้าที่ของกองทัพที่ต้องรับต่อ" สุเทพว่า กองทัพตระหนักดีถึงวัตถุประสงค์ของ กปปส. ระหว่างที่กลุ่มกดดันข้าราชการและทหารให้เข้าร่วมขบวนการ กองทัพได้รับข้อเสนอของ กปปส. หลายอย่าง เช่น มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ต่อมา พลเอกประยุทธ์ปฏิเสธว่าไม่ได้คุยกับสุเทพเป็นการส่วนตัวในห้วงการชุมนุมทางการเมือง

ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

สภานิติบัญญัติแห่งชาติในคราวประชุมเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2557 มีมติเป็นเอกฉันท์ 191 เสียงจากสมาชิกในที่ประชุม 194 คน ลงมติให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ในการลงมติดังกล่าว ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อไม่ต้องอยู่ในห้องประชุมและไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ มีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งในวันที่ 25 สิงหาคม 2557

พลเอกประยุทธ์เป็นนายทหารอาชีพคนแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรีนับแต่พลเอก สุจินดา คราประยูร ซึ่งดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2535 

เขายังเป็นผู้นำรัฐประหารคนแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่จอมพล ถนอม กิตติขจร เมื่อปี 2515พลเอกประยุทธ์มีกำหนดเกษียณจากกองทัพบกในวันที่ 30 กันยายน บ้างเชื่อว่าเขาอาจแต่งตั้งพลเอก อุดมเดช สีตบุตร ซึ่งเป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของพลเอกประยุทธ์ เป็นรักษาการผู้บัญชาการทหารบก ขณะเดียวกัน พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษ ตัดสินใจไม่เปิดให้นายทหารอาวุโสเข้าอวยพรวันเกิดผิดจากทุกปี มีผู้ชิงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกอีกคนหนึ่ง คือ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายาพลเอกไพบูลย์อยู่ในกลุ่มแยกวงศ์เทวัญ ส่วนพลเอกอุดมเดชมาจากบูรพาพยัคฆ์ สุดท้าย พลเอกอุดมเดชได้รับเลือกเป็นผู้บัญชาการทหารบก ส่วนพลเอกไพบูลย์เป็นรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ในวันที่ 26 สิงหาคม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีเป็นวันแรก คสช. อนุมัติโครงการและงบประมาณรวมกว่า 1 แสนล้านบาท เป็นงบวงเงินสินเชื่อแนวทางพัฒนายางพารา 50,000 ล้านบาท สร้างบ้านแก่ผู้มีรายได้น้อยประมาณ 34,200 ล้านบาท และอื่น ๆ 

วันที่ 19 กันยายน พลเอกประยุทธ์แถลงถึงเหตุการณ์ควบคุมตัวนิธิ เอียวศรีวงศ์ที่จัดงานสัมมนาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า ห้ามพูดเรื่องประชาธิปไตย การเลือกตั้ง หรือความเห็นต่อรัฐบาล เขาถามด้วยว่า "วันนี้ผมทำอะไรให้ประเทศชาติเสียหายตรงไหนบ้าง ตอบมา"

วันที่ 26 กันยายน พลเอกประยุทธ์ลงนามแก้ไขข้อกำหนดคุมวินัยผู้ช่วยรัฐมนตรีในข้อ 11 แห่งระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี พ.ศ. 2546 โดยเปิดช่องให้ผู้ช่วยรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งกรรมการ-ที่ปรึกษา รวมถึงเป็นคู่สัญญาหรือมีผลประโยชน์ใด ๆ ขัดหรือแย้งกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน หรือองค์กรอื่นของรัฐที่อยู่ในสังกัดหรือในการกำกับดูแลของรัฐมนตรี หรือกระทรวงได้

แม้เขาอ้างว่ารัฐประหารจำเป็นเพื่อต่อสู้กับการฉ้อราษฎร์บังหลวง แต่คณะรัฐมนตรีของเขาเองและสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่มาจากการแต่งตั้ง ซึ่งรวม พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย และหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับเข้าไปพัวพันในกรณีอื้อฉาวฉ้อราษฎร์บังหลวง ด้านสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) แถลงว่าพลเอก ปรีชา จันทร์โอชา ไม่ได้แจ้งทรัพย์สินอันเป็นเท็จ

ต่อมา พลเอกประยุทธ์ห้ามวิจารณ์รัฐบาล

วันที่ 15 ตุลาคม พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า การเลือกตั้งซึ่งมีแผนจัดในปี 2558 จะขึ้นอยู่กับว่าการปฏิรูปทั่วประเทศสำเร็จภายในหนึ่งปีหรือไม่ ซึ่งการปฏิรูปนั้นมีเป้าหมายบางส่วนเพื่อยุติอิทธิพลทางการเมืองของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

วันที่ 16 ตุลาคม พลเอกประยุทธ์เข้าร่วมการประชุมสุดยอดการประชุมเอเชีย–ยุโรปครั้งที่ 10 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี โดยมีนักศึกษาและชาวไทยที่ลี้ภัยจำนวนหลายร้อยคนชูป้าย "ประยุทธ์เป็นอาชญากร" ทั่วเมือง อารีอันนา โปเลงกี พี่สาวของฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลีที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ พ.ศ. 2553 อธิบายพลเอกประยุทธ์ว่าเป็น "มือสังหารผู้สั่งประหารชีวิตน้องชายที่รักของฉัน ฟาบิโอ" เธอกล่าวในถ้อยแถลงที่โพสต์ในเว็บไซต์อนุสรณ์ของน้องชายเธอว่า "บัดนี้เขาได้รับการต้อนรับสู่อิตาลีในฐานะประมุขแห่งรัฐ [ต้นฉบับ] ที่ชอบธรรม... น่าเหลือเชื่อ"

วันที่ 18 ตุลาคม หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนต์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษจะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อสอบสวนคดีฆ่าสองนักท่องเที่ยวเกาะเต่า ความตกลงนี้มีขึ้นหลังเดวิด คาเมรอนนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เจรจาตัวต่อตัวกับพลเอกประยุทธ์

วันที่ 25 ตุลาคม ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีพลเอกประยุทธ์เป็นประธาน เห็นชอบโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2557/2558 จากเดิมธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจะจ่ายเป็น 80% ของราคาตลาด เพิ่มเป็น 90% ของราคาตลาด นโยบายดังกล่าวถูกเรียกว่า "จำนำยุ้งฉาง" และไทยรัฐ ยังว่าเป็น "ประยุทธ์นิยม"

วันที่ 31 ตุลาคม มีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของพลเอกประยุทธ์ พบว่า เขามีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 128 ล้านบาท มีนาฬิกา 12 เรือน บางเรือนราคา 900,000 บาท ปืน 9 กระบอก นอกจากนี้ ยังแจ้งรายจ่ายคินเงินกองกลางให้พ่อและน้อง 268 ล้านบาท และมอบให้ลูก 198 ล้านบาท รวม 466 ล้านบาท วันเดียวกัน เขาว่า ถ้ามัวแต่พูดเรื่องสิทธิเสรีภาพหรือประชาธิปไตยจะทำให้รวมกันไม่ได้ หากไม่คำนึงถึงหน้าที่และผลประโยชน์ของชาติ ก็จะยังเป็นแบบนี้ต่อไป ตนอยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องสอนว่า เสรีต้องมีขีดจำกัดอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย รู้จักหน้าที่ ให้เกียรติผู้อื่น "ถ้าเราจะไม่มีกฎหมาย ไม่ต้องปฏิบัติตามระเบียบอะไรเลย เพราะถือว่าเป็นเรื่องของเสรีประชาธิปไตย ผมว่าอันตราย เพราะฉะนั้นเราน่าจะออกแบบให้เป็นประชาธิปไตยที่เหมาะสมกับคนไทย สอนให้มีสติ จะคิด จะเชื่อ เพราะเราอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงและความมีเหตุผล อย่าให้เขาใช้ความยากจน ความเหลื่อมล้ำมาเป็นเครื่องมือในทางด้านการเมืองอีกต่อไปเลย"

วันที่ 17 พฤศจิกายน เทพชัย หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ในฐานะประธานคณะทำงานสื่อเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เปิดเผยผลคณะทำงานฯ กรณีมีทหารกดดันให้ยุติรายการเสียงประชาชน เปลี่ยนประเทศไทย ตอน "เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฏิรูป" ว่า อยากขอความชัดเจนจากพลเอกประยุทธ์ ไม่ควรมีการปิดกั้นสื่อมวลชนและไม่ควรให้เกิดเหตุการณ์นายทหารอ้างคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งวิธีสื่อสารและเนื้อหาที่พูดคุยส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการปฏิรูป ขณะนี้เป็นการแสดงความห่วงใย ยังไม่ถึงออกเป็นแถลงการณ์ วันเดียวกัน พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ได้หารือกับผู้จัดรายการหนึ่งที่จัดรายการสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในการปฏิรูปประเทศ โดยยืนยันว่าไม่ข่มขู่และไม่ให้เปลี่ยนผังรายการ รัฐบาลและ คสช. ทำงานเพื่อประเทศ ขอสื่อมวลชนอย่าวิจารณ์ เพราะรับไม่ได้ ขอความเห็นใจ ยืนยันว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนยังเป็นปกติ แต่หากมีผู้กระทำผิดกติกาจะเชิญมาพูดคุย

วันที่ 19 พฤศจิกายน นักศึกษาห้าคนถูกควบคุมตัวจากการชูสัญลักษณ์สามนิ้วจากภาพยนตร์ ในงานที่พลเอกประยุทธ์กำลังกล่าวที่จังหวัดขอนแก่น สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เขาไม่รู้สึกถูกกวนใจและถามว่า "มีใครอยากประท้วงอีกไหม"

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 พลเอกประยุทธ์ มีกำหนดลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) จังหวัดตั้งเวทีและกางเตนท์ รวมถึงซักซ้อมประชาชนหลายร้อยคนเตรียมต้อนรับ ธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าจะมีผู้ก่อความวุ่นวายเหมือนครั้งจังหวัดขอนแก่น และว่า เวทีนี้เป็นเวทีของเกษตรกรไม่ใช่เวทีการเมือง อย่าเอาเรื่องการเมืองมาปนเพราะไม่เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ บริเวณหน้าสหกรณ์อันเป็นสถานที่ประชุมมีการติดตั้งเครื่องสแกนโลหะ และติดสติ๊กเกอร์ก่อนเข้าบริเวณสหกรณ์ฯ สื่อมวลชนทุกคนต้องแลกบัตรก่อนเข้าไปทำข่าวด้วย

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เขาประกาศว่าเขามีอำนาจปิดสื่อ ในเดือนมีนาคม เขาขู่ประหารชีวิตนักหนังสือพิมพ์ที่ "ไม่รายงานความจริง"ความเห็นของเขาพลันถูกสหพันธ์นักหนังสือพิมพ์ระหว่างประเทศประณาม เขาอธิบายว่า หากต้องการทำสำรวจความคิดเห็นก็ทำได้ แต่ถ้าการสำรวจนั้นค้าน คสช. จะห้าม

ในเดือนเดียวกัน เขาอ้างว่า การชะลอทางเศรษฐกิจของประเทศไม่ได้เกิดจากรัฐบาลเขา แต่เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก เขาแถลงเป้าหมายการขับเคลื่อนประเทศไทยจากประเทศรายได้ปานกลางสู่ประเทศรายได้สูงโดยการช่วยเหลือเกษตรกรและโดยการสนับสนุนให้อุตสาหกรรมไทยผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพในราคาต่ำ ในสุนทรพจน์ต่อสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประยุทธ์ประกาศว่าการให้ความช่วยเหลือเพิ่มแก่เกษตรกร การเพิ่มการขายยางไทยให้ประเทศจีน และการสำเร็จโครงการทำเหมืองโพแทซเพื่อตัดราคาปุ๋ยของเกษตรกรจะช่วยบรรลุเป้าหมายนี้ ตลอดจนกระตุ้นผู้ผลิตให้ลดค่าบรรจุภัณฑ์ โดยให้ลดความสวยงามของบรรจุภัณฑ์

วันที่ 25 มีนาคม เขาขอให้สื่องดรายงานเรื่องการค้ามนุษย์โดยไม่คำนึงถึงอุตสาหกรรมอาหารทะเลและชื่อเสียงของประเทศ เขาว่า หากรายงานข่าวใดทำให้อุตสาหกรรมอาหารทะเลเสียลูกค้า "ต้องรับผิดชอบ" รัฐบาลจะเรียกตัวฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวช่อง 3 ที่รายงานสภาพของคนไทยที่ตกระกำลำบากในเรือทาส ก่อนหน้านี้ เขาพูดถึงจริยธรรมสื่อว่า สื่อควรรายงานข่าวที่เป็นข้อเท็จจริง สื่อควรสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า และสื่อควรช่วยลดความขัดแย้งในสังคม และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลนี้ ให้ผลกระจ่าง

วันที่ 1 เมษายน 2558 เขาทูลเกล้าฯ ยกเลิกกฎอัยการศึก หลังประกาศใช้เมื่อ 20 พฤษภาคม 2557 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระบรมราชโองการให้ยกเลิกในวันนั้น จากนั้นเขาใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 มาตรา 44 ในการดูแลความสงบเรียบร้อยแทน

เขาใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ในการแต่งตั้ง เลื่อน ย้ายและถอดถอนตำแหน่งข้าราชการ ในวันที่ 5 กันยายน 2558 เขาใช้อำนาจดังกล่าวถอดยศ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

วันที่ 28 ตุลาคม 2558 เขากล่าวว่า หากบ้านเมืองไม่สงบ อาจต้องปิดประเทศ วันที่ 30 ตุลาคม 2558 เขาออกคำสั่งคุ้มครองเจ้าหน้าที่ที่บริหารจัดการข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวตั้งแต่สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ให้ไม่ต้องรับผิด ซึ่งรวมถึงดำเนินการเพื่อให้ทราบผู้รับผิดและให้ผู้นั้นชดใช้     ค่าเสียหาย

>>แหล่งอ้างอิง : https://th.wikipedia.org/wiki

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์