เบิร์ดหลักห้า

  เมื่อไม่นานมานี้เพื่อนๆ คงจะได้ยินข่าวที่ออกตามสื่อต่างๆ ว่ามีรถกระบะแข่งของไทย ที่ทำการปรับแต่งด้วยฝีมือคนไทยอย่างอู่ช่างเบิร์ดหลักห้า ที่ได้มีโอกาสได้ไปวิ่งโชว์ ณ สนาม Texas Motorplex ประเทศสหรัฐอเมริกา ในรายการ NHRDA ด้วยเวลา 8.2 วิ. จนทำให้วงการแข่งขันรถแดร็กในต่างประเทศต่างอึ้งไปตามๆ กันด้วยความที่เป็นบอดี้รถญี่ปุ่นอย่าง ISUZU D-MAX และเครื่องยนต์ขนาด 4 สูบ 3,000 ซีซี. ในรหัส4JK แถมกล่อง ECU ที่นำมาใช้ในการปรับแต่งยังเป็นของคนไทยอย่างกล่อง ECU SHOP ดังนั้นในวันนี้ทางทีมงาน BOXZARACING.COM จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอู่นี้กันอย่างจุใจกันเลยครับ

 

บรรยากาศภายในอู่ช่างเบิร์ดหลักห้า
 
ประวัติของอู่เป็นมายังไง ทำไมถึงมาเปิดอู่รับแต่งรถกระบะ
ช่างเบิร์ดหลักห้า : ก็เริ่มจากจากอู่นี้เป็นร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์มาก่อนครับ แรกๆ นั้นผมก็รับซ่อมแต่พวกรถมอเตอร์ไซค์บ้านๆ ทั่วไป แต่ด้วยความที่เราเป็นคนที่ชอบความเร็วอยู่แล้วก็เลยทำรถมอเตอร์ไซค์แข่งด้วยเลย แต่พอผมแข่งไปซักพักที่บ้านผมเค้าก็เห็นว่ามอเตอร์ไซค์มันอันตรายเลยไม่อยากให้เล่น ก็เลยเปลี่ยนมาซ่อมรถยนต์แทน ซึ่งพอมาเปิดเป็นอู่ซ่อมรถยนต์ผมก็ได้แต่งรถอีกเพื่อให้รถนั้นมีอัตราเร่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม แรงกว่าเดิม จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาเอาไปแข่งตามสนามแข่งรถต่างๆ และเพราะจุดนี้เองจึงทำให้อู่ของผมนั้นมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งในส่วนของช่วงล่าง เครื่องยนต์ และระบบต่างๆ เหมือนดังเช่นเจ้ารถคันที่เป็นเจ้าของสถิติรถกระบะที่เร็วที่สุดในประเทศไทย ที่สามารถทำเวลาได้ 7.831 วิ. แถมยังได้นำรถไปวิ่งโชว์ในงาน NHRDA ณ สนาม Texas Motorplex ซึ่งเป็นงานแข่งขันรถกระบะดีเซลระดับโลก และในครั้งนั้นมันแสดงให้เห็นได้ว่าวงการแข่งรถในบ้านเรานั้นสามารถพัฒนาขึ้นมาได้มากกว่าเมื่อก่อนหลายเท่าจนสามารถเทียบเท่ารถแข่งระดับโลกได้เลย
 
 
รถแข่งผลงานจากทางอู่ช่างเบิร์ดหลักห้าอีกหนึ่งคัน
 
สาเหตุที่ทำให้ชอบ และรับทำแต่เครื่องยนต์ดีเซล
ช่างเบิร์ด : สาเหตุที่ผมชอบเครื่องยนต์ดีเซลก็เพราะว่ามันมีอะไรให้น่าค้นหามากกว่า เพราะเครื่องเบนซินนั้นที่แรงได้ก็เป็นเพราะว่ามันมีของแต่งรถจากญี่ปุ่นให้ได้เลือกกันอย่างมากมาย หลากหลายอย่าง อาทิเช่น ลูกสูบ,เทอร์โบเรกูเลเตอร์หัวฉีดรางหัวฉีดเกียร์เฟืองท้าย และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลนั้นมันไม่ค่อยมีใครนิยมมาเล่นกันซักเท่าไหร่นัก หรือถ้าเล่นก็จะเป็นเครื่อง Big Block ซึ่งมีขนาดความจุที่มากกว่า ต่างกับเราที่เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุที่น้อยกว่า แต่สามารถทำความเร็วให้เทียบเท่ากับบรรดารถแข่งรถแข่งระดับโลกได้เลยทีเดียว
 
ผลงานล่าสุดเป็นยังไง
ช่างเบิร์ด : ก็คือจะมีเป็นคัน Space Frame ที่เคยเอาไปวิ่งที่อเมริกาเมื่อปี 2013 โดยตอนที่ไปอเมริกาทำเวลาได้ 8.2 วิ. ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าตอนนั้นรถมันมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ และเกียร์ก็เลยวิ่งได้ไม่เต็มที่ แต่พอกลับมาถึงเมืองไทยทางทีมงานช่างเบิร์ด ก็ได้ทำการแก้ไขจนสามารถทำเวลาได้ 7.821 วิ. ซึ่งเป็นเวลาที่น่าพอใจมากครับกับรถคันนี้ 
 
ISUZU D-MAX คันที่ได้มีโอกาสไปโชว์ตัวในงานแข่งรถระดับโลก
 
รถคันไหนที่คิดว่าทำให้คนรู้จักอู่ช่างเบิร์ดหลักห้ามากที่สุด
ช่างเบิร์ด : ก่อนหน้านี้ก็จะมีอยู่หลายคัน ที่เป็นรถกระบะแต่งทั้งหมด แต่ที่คืดว่าทำให้คนกล่าวขวัญถึงเบิร์ดหลัก 5 มากที่สุดก็คงจะเป็น Chevrolet Colorado คันที่ติดสติ๊กเกอร์รูปไพ่ป๊อก 8 ป๊อก 9 ข้างรถนั่นแหละครับ ซึ่งรถคันนี้คนจะเห็นเยอะที่ที่สุด และติดตามผลงานมากที่สุด โดยเจ้ารถคันนี้นั้นแรกๆ สามารถทำเวลาอยู่ที่ 12 วิ. จากนั้นก็มีการพัฒนาความแรงขึ้นมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายก่อนที่จะเลิกทำคันนี้มันสามารถเวลาได้ 8.8 วิ. ก็ถือได้ว่ามันทำให้มีคนรู้จัก และติดตามผลงานของผมมาโดยตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้
 
จุดเด่นของทางอู่เป็นแบบไหน ส่วนใหญ่รถที่เข้ามาใช้บริการเป็นรุ่นอะไร
ช่างเบิร์ด : จุดเด่นของทางอู่นั้นนั้นก็คงจะอยู่ที่การที่ช่างเบิร์ดเป็นคนทำการติดตั้งกล่อง ECU เอง และปรับจูนเองทั้งหมด(ทางร้านจะใช้กล่องของ ECU SHOP) ทั้งนี้ก็เพื่อให้รถของลูกค้านั้นมีคุณภาพที่ดีสมกับที่ไว้ใจในการนำรถมาทำการปรับแต่งที่อู่ และโดยส่วนใหญ่นั้นทางลูกค้าจะเข้ามาทำการปรับแต่งโดยเลือกเป็นสเต็ป ซึ่งจะมีอยู่ประมาณ 6 สเต็ปด้วยกันคือ

 

ตัวอย่างการปรับแต่งแบบคร่าวๆ เป็นสเต็ปของทางอู่

  • สเต็ปที่ 1 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่
  • สเต็ปที่ 2 ติดตั้งกล่อง ECU (เป็นกล่องที่มีคุณภาพดีกว่า), เดินท่อไอเสียใหม่
  • สเต็ปที่ 3 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่, เปลี่ยนหัวฉีด, โมฯปั๊ม, เปลี่ยนเทอร์โบ, เปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์
  • สเต็ปที่ 4 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่, เปลี่ยนหัวฉีด, โมฯปั๊ม, เปลี่ยนเทอร์โบ, เปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์,เปลี่ยนแคมชาร์ฟ, เปลี่ยนเกียร์, เปลี่ยนเฟืองท้าย
  • สเต็ปที่ 5 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่, เปลี่ยนหัวฉีด, โมฯปั๊ม, เปลี่ยนเทอร์โบ, เปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์,เปลี่ยนแคมชาร์ฟ, เปลี่ยนเกียร์, เปลี่ยนเฟืองท้าย, เปลี่ยนลูกสูบ ก้านสูบ, ปรับแต่งข้อเหวี่ยง
  • สเต็ปที่ 6 ปรับแต่งด้วยของซิ่งทั้งคัน

และในส่วนของรถที่เข้ามาใช้บริการนั้นส่วนใหญ่จะเป็น Isuzu D-MAX และ Chevrolet Colorado หรืออย่างToyota Vigo และ Mitsubishi Triton ก็มีเข้ามาใช้บริการเหมือนกันแต่ก็ไม่เยอะเท่าไหร่

 

รับประกันผลงานด้วยการที่ช่างเบิร์ดลงมือปรับแต่งเองทุกคัน

 

อนาคตของอู่วางไว้แบบไหน

ช่างเบิร์ด : ตอนนี้ทางอู่ก็มีแผนการที่จะสร้างรถสเปชเฟรมคันใหม่ แล้วก็มีความคิดว่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์รหัสใหม่ ที่ไม่ใช่ของ Isuzu D-MAX แต่ยังคงที่จะเลือกใช้เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเหมือนเดิม ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้ได้เป้าหมายเวลาที่ต่ำกว่าสถิติเดิมที่เราทำเอาไว้ ส่วนเจ้าเครื่อง Block นี้ผมคิดว่าเราเค้นประสิทธิภาพของมันออกมาจนหมดแล้ว ก็เลยต้องหาเครื่องตัวอื่นมาเป็นทางเลือกใหม่แทนของเดิม

 

สุดท้ายนี้ช่วยฝากอะไรให้เพื่อนๆ ชาว BOXZARACING.COM หน่อยครับ

ช่างเบิร์ด :  ผมในฐานะตัวแทนทีมชบา&ช่างเบิร์ด และตัวแทนอู่ช่างเบิร์ดหลัก 5 ก็ขอฝากให้เพื่อนๆ ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเรา และสามารถติดตามผลงานของเราได้ที่เว็ปไซต์ BOXZARACING.COM ได้เลยนะครับ และถ้าหากใครมีปัญหาเกี่ยวกับรถ ก็สามารถโทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลที่ผมได้โดยตรงเลยนะครับ       

สำหรับในวันนี้ผมหวังว่าเพื่อนๆ คงจะรู้จักกับอู่ช่างเบิร์ดกันไปบ้างแล้ว ไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ถ้าหากใครสนใจที่จะทำรถแรงๆ แล้วล่ะอู่ช่างเบิร์ด คงจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อนๆ นะครับ และถ้าหากไปที่อู่ไม่ถูกก็สามารถติดต่อไปได้ที่ 081-192-8022 ช่างเบิร์ด

อภินันท์ ศรีมันตะ ม6/10 เลขที่20

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์