หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

 

หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

          ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ยุคเเห่งการเปลี่ยนแปลงอาทิ เช่น การเปลี่ยนแปลงในด้านเศรษฐกิจ 
ในด้านเทคโนโลยี ในด้านสังคม เป็นต้น ในที่นี้กระผมจะยกตัวอย่างในด้านสังคม ขึ้นมาเพื่อให้ได้เข้าใจถึงความหลากหลายของประชาชนที่กลายเป็นหนึ่งเดียว
          มนุษย์ทุกคนต่างเกิดมาจากสภาพครอบครัวที่รวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว 1 ครอบครัว ประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก ที่ต่างฝ่ายต่างเกิดจากสภาพครอบครัวที่ต่างกันอาทิ พ่อเกิดอยู่ในจังหวัดร้อยเอ็ด เเม่เกิดอยู่ในจังหวัดขอนเเก่น ต่างฝ่ายต่างเข้ามาเมืองหลวงคือกรุงเทพมหานคร เพื่อมาสร้างให้ตัวเองมีฐานที่ตั้งที่มั่นคงเเข็งเเรง เเละสามารถเลี้ยงชีวิตของตัวเองได้ในสังคม ที่ได้จากบ้านเกิดมาในระยะเวลาที่ไม่เเน่นอนหรือจะอยู่ในภูมิลำเนาบ้านเกิดของตัวเอง ทำสวน ทำไร่ ปลูกข้าว เลี้ยงปลา หรือหางานหาอาชีพประกอบในการใช้ชีวิตของตนเอง เมื่อต่างฝ่ายต่างฝ่ายมีความพร้อมสามารถเลี้ยงดูตนเองได้ ก็จะนำพาเข้าสู่การมีคู่ครองสร้างครอบครัวต่อไปในภายภาคหน้าหรือการมีอนาคตที่สดใสเเละมั่นคงต่อไป
           ปัจจุบันขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่ปู่ย่าตายายพากันเคารพนับถือเเละให้ความสำคัญมาสู่รุ่นต่อรุ่นกันมาเเต่ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมทางตะวันตกหรือในทวีปยุโรปที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระตามใจปรารถนาได้เข้ามาจึงทำให้เกิดเป็นปัญหาอย่างหนึ่งในสังคมไทย อาทิ เด็กหรือเยาวชนมีความรักใคร่กันเกินกว่าเหตุไม่เคารพวัฒนธรรมไทยหรือการชิงสุกก่อนห่ามที่ต่างฝ่ายต่างอยู่ในวัยที่ยังไม่พร้อมที่จะเจริญพันธุ์หรือการมีครอบครัวจึงกลายเป็นปัญหา ฉะนั้นสิ่งที่สามารถลดหรือยับยั้งได้คือการเเสดงตัวอย่างจากครอบครัวที่สั่งสอน ปลูกฝังในค่านิยมการรักนวลสงวนตัวเพื่อจะได้มีอนาคตที่สดใสเเละมั่นคงในภายภาคหน้าต่อไป
            ความหลากหลายของมนุษย์ภายในประเทศเเละความหลากหลายภายนอกประเทศเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้น มนุษย์เกิดมาภายใต้คำสั่งสอนของครอบครัว 1 ครอบครัวอาจจะมี ชาย 1 หญิง 1 หรือหลายๆครอบครัวอาจจะมีมากกว่า 1 ก็เป็นไปได้ จากการขยายตัวของจำนวนสมาชิกในครอบครัวจากที่มีเพศชายก็ต้องมีเพศหญิง ต่อจากนั้นก็จะเริ่มมีสมาชิกที่เพิ่มขึ้น ตามเเต่จำนวนของผู้นำครอบครัวเเละผู้ตามของครอบครัวนั้นๆ เมื่อถึงวัยอันควรก็จะเริ่มจาก 1 กลายเป็น 2 กลายเป็น 3 ตามลำดับจากสิ่งที่เกิดมาเพียง 1 เดียว เกิดความหลากหลายสามารถเพิ่มครอบครัวขึ้นจนกลายเป็น 1 เดียวตามสภาพเเวดล้อมเเละวัฒนธรรม
             ความหลากหลายมีได้อย่างทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศร้อน อากาศหนาว หรือ ฝนตก หรือจะเป็นในด้านความหลากหลายด้านรสชาติที่มีทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน เเละจืด หรือจะเป็นในด้าน ความหลากหลายของศาสนาที่มีทั้งศาสนาพุทธ อิสลาม คริสต์ พราหมณ์-ฮินดู เป็นต้น ความหลากหลายในด้านสี อาทิ สีม่วง สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีเหลือง สีเเดง สีดำ สีเทา สีน้ำตาล เป็นต้น หรือจะเป็นความหลากหลายในด้านขนาดที่มีทั้ง ขนาดใหญ่ เเละขนาดเล็ก หรือความหลากหลายของรูปร่างหน้าตาของมนุษย์ที่มีมาอย่างผสมผสานกลายเป็น 1 
             ความหลากหลายเกิดขึ้นมาหร้อมกับสิ่งที่มาพร้อมกับตัวเองที่ก่อให้เกิดสังคม เกิดเศรษฐกิจ เกิดวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีไทยขึ้นกลายเป็นกลุ่มคนที่มีอยู่ในปัจจุบันเเต่ละคนทำตามหน้าที่ของตนเองตามความชอบของเเต่ละบุคคลตามความหลากหลายของสิ่งๆนั้น
             สรุป บางสิ่งบางอย่างต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อรวบรวมสิ่งที่เเตกกระจายกันอยู่ให้เข้ามารวมตัวกันให้กลายเป้น 1 เดียว ได้ต้องอาศัยประสบการณ์เเละการฝึกสอนอย่างเเท้จริง ที่อยู่เเยกให้เป็นหนึ่งเดียวทั้งหมดทั้งมวลที่ตัวของกระผมได้เขียนถ่ายทอดออกมาด้วยความคิดทุกประการ เป็นความคิดที่ออกมาจากจิตสำนึกทั้งสิ้น 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 97 คน กำลังออนไลน์