หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

หลากหลายกลายเป็นหนึ่งนั้นหมายถึงความแตกต่างกันที่สามารถเข้ากันได้เช่นความแตกต่างกันทางด้านภาษานั้น ถือแม้ว่าจะภาษาต่างกันแต่ก็สามรถเรียนรู้ภาษาของกันได้และสามรถพูดคุยกันได้อย่างลงตัว และไม่มีอุปสรรค เพียงแค่เข้าใจในภาษาของกันละกันก็สามรถที่จะอยู่ด้วยกันได้อย่างสงบสุขและเข้าใจกันได้อย่างดี ไม่ใช่เพียงแต่ภาษา ด้าน วัฒนธรรมต่างๆของต่างชาติหรือวัฒนธรรมในประเทศนั้นก็เช่นกัน เราควรให้เกียรติ์แกวัฒนธรรมต่างๆของต่างแดน เช่น วัฒนธรรมของชาวตะวันออก ตะวันตก ต่างก็แตกต่างกันไปในหลายด้าน การพูดคุุย การเรียน การกิน การละเล่นต่างๆ ต่างก็หลากหลายกันไป แต่ก็สมารถเรียนรู้และเข้าใจใวัฒนธรรมของต่างชาติได้ เพียงให้เกียรติ์กันละกัน ก็สามรถอยู่ได้มีความสูขในโลกแห่งนี้       แต่ในปัจจุบันนั้นก็มีบางพวกนั้นที่ชอบลบลู่วัฒนธรรมต่างๆ ทำเกิดการทะเลาะกันในประเทศละไม่เข้าใจกัน ทำให้เกิดสงครามต่างๆนาๆ การแย่งชิงดินแดนต่างๆ ทำให้เกิดความเสียหายมากมาย นอกจากการไม่เข้าใจกันในเรื่องวัฒนธรรมแล้ว ยังมีอีกหลายปัญหามากมายที่ยังรอการแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่ในปัจจุบันก็ถือว่าเบาลงไปเยอะในเรื่องนี้ ปัจุจบันก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ  ละก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้อย่างมีความสุข ละสามรถอยู่ด้วยกันได้อย่างดี ไม่ใช่เพียงแต่วัฒนธรรม ในด้านการแต่งการนั้นก็เช่นกันในสมัยก่อนนั้นก็เิดการแบ่งสถานะกันเป็นชนชั้นต่างๆ แต่ในปัจจุบันนั้นก๋ไม่มีเรื่องแบบนี้แล้ว การแต่งการนั้นมีหลายแบบแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แม้ในประเทศไทยของเราเองก็มีการแต่งกายที่ต่างกันไป เล่น ภาคเหนือ การแต่งกายของคนภาคเหนือที่เป็นชาวบ้านทั่วไป ชายจะนุ่งกางเกงขายาวลักษณะแบบกางเกงขายาวแบบ 3 ส่วน เรียกติดปากว่ า “เตี่ยว” หรือ เตี่ยวสะดอ ทำจากผ้าฝ้าย ย้อมสีน้ำเงินหรือสีดำ ส่วนเสื้อก็นิยมสวมเสื้อผ้าฝ้ายคอกลม แขนสั้น แบบผ่าอก กระดุม 5 เม็ด สีน้ำเงินหรือสีดำ เช่นเดียวกัน เรียกว่า เสื้อม่อฮ่อม ชุดนี้ใส่เวลาทำงาน ภาคอีสาน ผู้ชาย ส่วนใหญ่นิยมสวมเสื้อแขนสั้นสีเข้มๆ ที่เราเรียกว่า "ม่อห่อม" สวมกางเกงสีเดียวกับเสื้อจรดเข่า นิยมใช้ผ้าคาดเอวด้วยผ้าขาวม้า
ผู้หญิง การแต่งกายส่วนใหญ่นิยมสวมใส่ผ้าซิ่นแบบทอทั้งตัว สวมเสื้อคอเปิดเล่นสีสัน ห่มผ้าสไบเฉียง สวมเครื่องประดับตามข้อมือ ข้อเท้าและคอ ภาคกลาง ผู้ชาย สมัยก่อนการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง นิยมสวมใส่โจงกระเบนสวมเสื้อสีขาว ติดกระดุม 5 เม็ด ที่เรียกว่า "ราชประแตน" ไว้ผมสั้นข้างๆตัดเกรียนถึงหนังศีรษะข้างบนหวีแสกกลาง

                                                                                                
                         ผู้หญิง สมัยก่อนการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง นิยมสวมใส่ผ้าซิ่นยาวครึ่งแข้ง ห่มสไบเฉียงตามสมัยอยุธยา ทรงผมเกล้าเป็นมวย และสวมใส่เครื่องประดับเพื่อความสวยงาม ภาคใต้ การแต่งกายภาคใต้ ภาคนี้มีการแต่งกายต่างกันตามเชื้อชาติ ถ้าเชื้อสายจีนจะแต่งแบบจีน ถ้าเป็นชาวมุสลิม ก็จะแต่งคล้ายกับชาวมาเลเซีย
ปัจจุบันแหล่งทำผ้าแบบดั้งเดิมนั้นเกือบจะสูญหายไป คงพบได้เฉพาะ 4 แหล่งเท่านั้นคือ ที่ตำบลพุมเรี้ยง จังหวัดสุราษฎร์ธานี , อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช , เกาะยอ จังหวัดสงขลา และตำบลนาหมื่นศรี จังหวัดตรัง
การแต่งกายของชาวใต้  แม้ว่าจะแตกต่างกันในแต่ละภาคแต่ก้สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข                                                                            

ในด้านศาสนาก็เช่นกัน ในประเทศนี้มีหลากหลายศาสนา ต่างคนต่างนับถือศาสนาที่ไม่เหมือนกัน ในประเทศนั้นมีหลายศาสนา เช่น พุทธ คริสต์ อิสลาม แม้ว่าจะมีหลายสาสนาแต่ คนที่นับถือศาสนาอื่นก็ให้เกียรติ์กัน ไม่ลบลู่ศาสนาคนอื่น แล้วก็อยู่กันได้อย่างมีความสุข ในประเทศ เพียงแค่เข้าใจขและให้เกียรติ์กันและกัน เท่านี้ก็สงบสุขได้อย่างดี 

ในด้านเศรษฐกิจนั้นก็มีมากมายเช่นกันการค้าขายกันระหว่างประเทศ นั้นก็มีมากในปัจจุบันแต่ก็มีปัญหาเกิดตามมาเช่นกัน ทำให้บางเรื่องอาจจะเกิดปัญหาการทะเลาะหรือการขัดแข้งกัน แต่ในปัจจุบันก็ไม่ค่อยมีปัญหาต่างๆเกิดขึ้นแล้ว เพราะการที่ได้พูดคุยกันละปรับความเข้าใจกัน การฟังความเห็นของฝ่ายตรงข้ามเพื่อปรับความเข้าใจความเห็นให้ตรงกัน และก็สามารถอยู่กันได้อย่างมีความสุข ในปัจจุบัน 

หลากหลายกลายเป็นหนึ่งนั้นก็สรุปได้ว่าคือถึงแม้ว่าจะแต่างกันมากมายในเรื่องต่างๆ ทั้ง วัฒนะรรม ศาสนา หรือ การแต่างกาย ภาษา หรืออยู่อาศัย ก็ทำให้รู้ว่า ถึงแม้ว่าจะต่างกันมากมายแต่ก็สามารถที่จะเข้าใจละอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข โดยไม่มีการขัดแข้งกัน แล้วในอนาคตข้างหน้านั้นก็อาจจะมีการพัฒนาเรื่อยๆ อาจจะทำให้เกิดเรื่องการขัดแย้ง การแย่งดินแดน การแบ่งพรรค แบ่งฝ่ายกัน แต่ก็อยากให้รู้ตัวเองว่า การทำแบบนั้นมีแต่จะก่อให้เกิดความเสียหายมากมายและไม่เป็นสิ่งดีเลย ควรจะเข้าใจให้อภัยและฟังคำเห้นของกันละกัน เท่านี้ก็จะทำให้ประเทศสงบสุข และสามัคคีกันได้อย่างดี นี้ก้คือความหมายของคำว่า หลากหลายเหมือนกัน ละอยากให้คนไทยนั้นเข้าใจในเรื่องนี้ และต้องช่วยกันดูแลกันละกัน เท่านี้ประเทศชาติก็สงบสุข 

นายวรรธนัย บัวทอง ม.6/8 เลขที่ 13

 

                              

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์