บุคคลตัวอย่างในการดำเนินชีวิต

http://files.gmember.com/gallery/1569/

สำหรับประวัติ พันโท วันชนะ สวัสดี หรือ ผู้พันเบิร์ด เกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2515 เป็นบุตรของพันเอกอรัญ และนางนฤมล สวัสดี มีน้องชาย 1 คน คือ ร.ต.อ.วันสว่าง สวัสดี เป็นนักกรีฑาทีมชาติไทย ที่เคยเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาทั้งระดับเอเชียและระดับโลก 

          ผู้พันเบิร์ด จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จากโรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรี จากนั้นจึงเข้าเรียนที่โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 34 และเนื่องจากผู้พันเบิร์ด ได้รับการยอมรับจากรุ่นพี่และเพื่อนร่วมรุ่น รวมถึงครูอาจารย์ ผู้พันเบิร์ดจึงได้เป็นหัวหน้านักเรียน และในระหว่างที่เรียนที่โรงเรียนเตรียมทหาร ผู้พันเบิร์ดยังได้รับรางวัลนักเรียนลักษณะทหารยอดเยี่ยม และนักกีฬายอดเยี่ยมของโรงเรียนเตรียมทหารอีกด้วย

          จากนั้น ผู้พันเบิร์ด จึงเรียนต่อทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และจบปริญญาตรีในสาขา วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมอุตสาหการ) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่นที่ 45 ซึ่งในระหว่างที่เรียน ผู้พันเบิร์ดยังเป็นนักกีฬาของโรงเรียนตลอดการเรียนทั้ง 5 ชั้นปี อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของกองทัพบก ในการแข่งขันกีฬาประเพณี 4 เหล่า รวมทั้งยังได้รับรางวัล นักเรียนที่มีคะแนนความเหมาะสมสูงสุดอีกด้วย

ในด้านชีวิตการทำงาน ผู้พันเบิร์ด เริ่มรับราชการครั้งแรกในตำแหน่งผู้บังคับหมวดทหารม้าลาดตระเวน กองร้อยทหารม้าลาดตระเวน กองพันทหารม้าที่ 19 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ต่อมาจึงได้เลื่อนยศเป็นผู้บังคับกองร้อย ทหารม้าลาดตระเวน นายทหารยุทธการและการฝึก และหลังจากจบการศึกษาจากกองเสนาธิการทหารบก ผู้พันเบิร์ด จึงได้เลื่อนยศเป็นผู้บังคับการกองพันทหารม้าที่ 28 พลทหารม้าที่ 1 จ.เพชรบูรณ์ ต่อมาจึงได้รับตำแหน่ง หัวหน้าแผนกกองปฏิบัติการจิตวิทยา กองกิจการพลเรือน กองบัญชาการทหารบก รวมทั้งยังปฏิบัติหน้าที่เป็นรองโฆษกกองทัพบก ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองพัน กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

          ส่วนการเข้ามาในวงการบันเทิงนั้น ผู้พันเบิร์ด ได้เข้าคัดเลือกเป็นนักแสดงในเรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และได้รับบทที่สำคัญคือ บทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยรับบทนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ตั้งแต่ภาค 2 คือตอน ประกาศอิสรภาพ จากนั้น ผู้พันเบิร์ด จึงได้รับเล่นภาคต่อมาเรื่อย ๆ ทั้ง ภาคยุทธนาวี (พ.ศ. 2554), ศึกนันทบุเรง (พ.ศ. 2554) และสุดท้ายคือภาค ยุทธหัตถี (พ.ศ. 2557)

          นอกจากนี้ ผู้พันเบิร์ด ยังรับเล่นละครไทยอีกมากมาย ทั้งเรื่อง พันท้ายนรสิงห์ ละครเทิดพระเกียรติ ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด และละครเทิดพระเกียรติ ปกป่าเพื่อแม่

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 100 คน กำลังออนไลน์