ลมหายใจไร้มลทิน

          “ความวุ่นวายของบ้านเมืองเกิดขึ้นเพราะคนขาดคุณธรรม ขาดความซื่อสัตย์สุจริต เป็นเรื่องยากที่จะปลูกฝังแต่ก็ต้องพยายาม” 
        หนึ่งในประโยคสำคัญที่คุณชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการโครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” ทายาทคุณขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานบริษัท สื่อสากล จำกัด ผู้จัดงาน “Motor Expo” กล่าวขึ้นในการประชาสัมพันธ์โครงการลมหายใจไร้มลทิน ซึ่งจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2550


          อันที่จริงแล้วก่อนหน้าที่จะเกิดโครงการนี้ “สื่อสากล” ได้นำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชมงาน Motor Expo ในวันแรก และเงินบริจาคจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ในงาน Motor Expo Grand Charity Night สมทบทุนองค์การส่งเสริมการศึกษา องค์การด้านยานยนต์ และสังคมไทย
          ปี 2549 ได้เงินบริจาค 4.2 ล้านบาท ปี 2550 มียอดลดลงตามสภาวะเศรษฐกิจ ได้รับเงินบริจาค 2.2 ล้านบาท และปี 2551 เงินบริจาค 1.6 ล้านบาท


          ในช่วงปี 2550 สื่อสากล ได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการลมหายใจไร้มลทินขึ้น เพื่อสร้างค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริต โดยนำเงินจากค่ำคืนการกุศล หรือ  Motor Expo Grand Charity Night มอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา และรายได้ส่วนที่เหลือเป็นทุนจัดกิจกรรม
          “กลุ่มเป้าหมายคือ เยาวชน เริ่มจากเยาวชน ปลูกฝังง่ายที่สุด” คุณชไมพรบอกกับนักข่าว และสิ่งที่ยังทำควบคู่คือการชักชวนบริษัทรถใจดีร่วมบริจาคเงินเพื่อการกุศลต่อไป แม้จะไม่เห็นผลทันทีทันใด เจ้าตัวยืนยันว่า ทำกิจกรรมแบบนี้ต้องอดทน และต้องมีวิธีบริหารเงินต่อไป 
          ปีแรก (2550) การจัดกิจกรรม แบ่งการประกวดเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย การประกวดข้อเขียน “เรื่องจริงของความสุจริตที่ฉันรู้” การประกวดการจัดทำวีดิทัศน์สารคดีสั้น 10 นาที และการประกวดร้องเพลงประกอบดนตรีตามเพลง “ลมหายใจไร้มลทิน” 
          ปีที่สอง (2551) คงการประกวดข้อเขียน โดยใช้หัวข้อ “ถ้าได้คิด ได้ทำ..จะคิด จะทำอะไร และถ้าได้สอน..จะสอนอย่างไร เพื่อเสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต” และการประกวดร้องเพลงประกอบดนตรีตามเพลง “ลมหายใจไร้มลทิน” อีกโครงการที่เพิ่มเข้ามาคือ กิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต


          ปีที่สาม (2552) แบ่งกลุ่มเป้าหมายชัดเจนขึ้น ในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา เพิ่มกิจกรรมประกวดวาดภาพและคัดลายมือ เพื่อให้เยาวชนได้แสดงความสามารถหลากหลาย 
          -การประกวดข้อเขียน “ถ้าได้คิด ได้ทำ..จะคิด จะทำอะไร และถ้าได้สอน..จะสอนอย่างไร เพื่อเสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา
          -การประกวดร้องเพลง ระดับประถมศึกษา (ประเภทเดี่ยว ประเภทหมู่) มัธยมศึกษา (ประเภทเดี่ยว ประเภทหมู่) อุดมศึกษา (ประเภทเดี่ยว ประเภทหมู่)
          -การประกวดวาดภาพศิลปะสะท้อนความซื่อสัตย์สุจริต ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา
          -กิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริตและการวัดผล ประเภทสถาบันการศึกษา
          -กิจกรรมคัดลายมือ เพลงลมหายใจไร้มลทิน ระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา

          การประชาสัมพันธ์มีทั้งการออกบู๊ธ พาน้องเยี่ยมสื่อมวลชน และโรดโชว์ไปตามโรงเรียนสังกัดกทม. เพื่อให้เยาวชนเข้าใจว่า ความซื่อสัตย์เริ่มต้นได้ที่ตัวเอง
          เริ่มเปิดรับสมัครผลงานเดือนกรกฎาคม ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน และประกาศผลภายในเดือนพฤศจิกายน 
          ดาวน์โหลดใบสมัครและดูผลงานปีก่อนๆ ได้ที่เว็บไซต์
www.lomhaijai.org

          น่ายินดีว่าทางผู้บริหารโครงการมีแนวคิดที่จะรวบรวมข้อเขียนที่ชนะการประกวด 5 ปี พิมพ์เป็นเล่มจัดส่งให้ห้องสมุด แบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้อ่านผลงานกัน 
          ชวนสมัครกันเยอะๆ เพราะทุกคนรู้ว่า "ความซื่อสัตย์" สำคัญแค่ไหน


ข้อมูลโดย กอง บ.ก. www.elearneasy.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์