จันทบุรี เมืองประวัติศาสตร์ ส้มตำอร่อย

ตลอดทั้งปี จังหวัดจันทบุรีมีงานน่าเที่ยวทุกเดือน ไล่ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม ชมหิ่งห้อยเทศกาลคืนแสงหิ่งห้อยชวนฝัน และนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดจันทบุรี เปิดให้นมัสการเพียงปีละครั้ง ในวัน 1 ค่ำ เดือน 3 รวม 60 วัน ปีนี้เริ่มงานเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา และปิดงาน เปิดป่า วันที่ 26 มีนาคม


ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-5 เมษายน ที่แหลมเสด็จ-เจ้าหลาว จัดงาน 133 ปี 4-5 เมษายน ชมการแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย และมหกรรมอาหารทะเล ณ หาดเจ้าหลาว


15 เมษายน-31 สิงหาคม เปิดสวนผลไม้ชวนชิมที่ชุมชนเขาบายศรี และงานประเพณีชักพระบาทเกวียน วัดตะปอนน้อย วันที่ 15-30 เมษายน พร้อมด้วยงานของดีเมืองขลุง 27 เมษายน-1 พฤษภาคม


1 พฤษภาคม-15 พฤศจิกายน ล่องแก่งชมธรรมชาติ วังขอนชาเลต์ อำเภอโป่งน้ำร้อน 3-11 พฤษภาคม งานมหกรรมทุเรียนโลก สนามกีฬากลางจังหวัด

งานเปิดสวนผลไม้ชวนชิม ชุมชนเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จัดในระหว่าง 15 เมษายน-31 สิงหาคม

19-20 กันยายน ล่องเรือทอดผ้าป่าทางน้ำ ณ อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


4-31 ตุลาคม เทศกาลดูปูแป้น บริเวณท่าเรือเทศบาลตำบลเกวียนหัก


30 พฤศจิกายน-8 ธันวาคม เทศกาลท่องเที่ยวเขาสอยดาว


เดือนธันวาคม น่าสนใจอยู่หลายงาน เช่น งานเปิดโลกอัญมณีและของดีเมืองจันท์ 10-14 ธันวาคม งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและงานกาชาด 28 ธันวาคม ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 มกราคมปีหน้า

มาถึงเมืองจันท์ทั้งที อย่าลืมไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และถือโอกาสเดินชมเส้นทางสายประวัติศาสตร์ อาทิ วังสวนบ้านแก้ว ที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ค่ายเนินวง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี และอู่ต่อเรือพระเจ้าตาก

 

 เจ้าพ่อหลักเมือง

 บังขายถั่ว เข้ามาหากินที่จันทบุรี สักการะศาลหลักเมืองตามวิธีที่ตัวเองถนัด

 

 ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

 

ใครที่ชอบอัญมณี ต้องไปที่ถนนศรีจันทร์ ตลาดค้าพลอยและแหล่งเจียระไนที่ใหญ่ที่สุด มีร้านค้าอยู่มากมาย และสัญลักษณ์ที่เด่นชัดคือ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรี ประดับด้วยพลอยเม็ดใหญ่ มีคำบรรยายอัญมณีตามเดือนเกิด บอกรายละเอียดของอัญมณีครบถ้วนทั้ง 12 เดือน ในยามค่ำคืนยิ่งสวยงาม เพราะอัญมณีแต่ละเม็ดจะเปล่งประกายด้วยแสงไฟตามสีของพลอย

 

  ข้ามสะพานมุ่งหน้าสู่ถนนอัญมณี

 

ที่ถนนท่าสิงห์ อยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มีร้านเจ๊รัตน์ส้มต่ำ รสชาติดี ราคาไม่แพง เปิดให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ที่จอดรถสะดวกสบย  เมนูตำๆ มีมากกว่า 30 รายการ เช่น ตำข้าวโพด ตำถั่ว ตำราดหน้า ตำโคราช ตำหอยดอง ตำป่า ตำมาม่า ตำหมูยอ อิ่มจากอาหารคาว สามารถต่อด้วยขนมถ้วยปิดท้ายแบบฟรีๆ ด้วย ไปไม่ถูกสอบถามได้ที่ 0-3931-3179, 08-4778-9900

 

ต้องการข้อมูลอื่นๆ ติดต่อ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี 0-3932-3201-10 สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดจันทบุรี 0-3932-5945


22-3-52 by ryo : watta.ryo@gmail.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี