จันทบุรี เมืองประวัติศาสตร์ ส้มตำอร่อย

ตลอดทั้งปี จังหวัดจันทบุรีมีงานน่าเที่ยวทุกเดือน ไล่ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม ชมหิ่งห้อยเทศกาลคืนแสงหิ่งห้อยชวนฝัน และนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดจันทบุรี เปิดให้นมัสการเพียงปีละครั้ง ในวัน 1 ค่ำ เดือน 3 รวม 60 วัน ปีนี้เริ่มงานเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา และปิดงาน เปิดป่า วันที่ 26 มีนาคม


ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-5 เมษายน ที่แหลมเสด็จ-เจ้าหลาว จัดงาน 133 ปี 4-5 เมษายน ชมการแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย และมหกรรมอาหารทะเล ณ หาดเจ้าหลาว


15 เมษายน-31 สิงหาคม เปิดสวนผลไม้ชวนชิมที่ชุมชนเขาบายศรี และงานประเพณีชักพระบาทเกวียน วัดตะปอนน้อย วันที่ 15-30 เมษายน พร้อมด้วยงานของดีเมืองขลุง 27 เมษายน-1 พฤษภาคม


1 พฤษภาคม-15 พฤศจิกายน ล่องแก่งชมธรรมชาติ วังขอนชาเลต์ อำเภอโป่งน้ำร้อน 3-11 พฤษภาคม งานมหกรรมทุเรียนโลก สนามกีฬากลางจังหวัด

งานเปิดสวนผลไม้ชวนชิม ชุมชนเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จัดในระหว่าง 15 เมษายน-31 สิงหาคม

19-20 กันยายน ล่องเรือทอดผ้าป่าทางน้ำ ณ อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


4-31 ตุลาคม เทศกาลดูปูแป้น บริเวณท่าเรือเทศบาลตำบลเกวียนหัก


30 พฤศจิกายน-8 ธันวาคม เทศกาลท่องเที่ยวเขาสอยดาว


เดือนธันวาคม น่าสนใจอยู่หลายงาน เช่น งานเปิดโลกอัญมณีและของดีเมืองจันท์ 10-14 ธันวาคม งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและงานกาชาด 28 ธันวาคม ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 มกราคมปีหน้า

มาถึงเมืองจันท์ทั้งที อย่าลืมไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และถือโอกาสเดินชมเส้นทางสายประวัติศาสตร์ อาทิ วังสวนบ้านแก้ว ที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ค่ายเนินวง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี และอู่ต่อเรือพระเจ้าตาก

 

 เจ้าพ่อหลักเมือง

 บังขายถั่ว เข้ามาหากินที่จันทบุรี สักการะศาลหลักเมืองตามวิธีที่ตัวเองถนัด

 

 ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

 

ใครที่ชอบอัญมณี ต้องไปที่ถนนศรีจันทร์ ตลาดค้าพลอยและแหล่งเจียระไนที่ใหญ่ที่สุด มีร้านค้าอยู่มากมาย และสัญลักษณ์ที่เด่นชัดคือ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรี ประดับด้วยพลอยเม็ดใหญ่ มีคำบรรยายอัญมณีตามเดือนเกิด บอกรายละเอียดของอัญมณีครบถ้วนทั้ง 12 เดือน ในยามค่ำคืนยิ่งสวยงาม เพราะอัญมณีแต่ละเม็ดจะเปล่งประกายด้วยแสงไฟตามสีของพลอย

 

  ข้ามสะพานมุ่งหน้าสู่ถนนอัญมณี

 

ที่ถนนท่าสิงห์ อยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มีร้านเจ๊รัตน์ส้มต่ำ รสชาติดี ราคาไม่แพง เปิดให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ที่จอดรถสะดวกสบย  เมนูตำๆ มีมากกว่า 30 รายการ เช่น ตำข้าวโพด ตำถั่ว ตำราดหน้า ตำโคราช ตำหอยดอง ตำป่า ตำมาม่า ตำหมูยอ อิ่มจากอาหารคาว สามารถต่อด้วยขนมถ้วยปิดท้ายแบบฟรีๆ ด้วย ไปไม่ถูกสอบถามได้ที่ 0-3931-3179, 08-4778-9900

 

ต้องการข้อมูลอื่นๆ ติดต่อ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี 0-3932-3201-10 สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดจันทบุรี 0-3932-5945


22-3-52 by ryo : watta.ryo@gmail.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์