ขาเทียม-ปลาตะเพียนดีไซน์

"อ๊บ" และ "อู๊ด" นักศึกษาปี 4 ภาควิชาศิลปะการออกแบบและเทคโนโลยี คณะศิลปกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คิดค้นผลงานที่มาจากความคิดในนิทรรศการศิลปนิพนธ์  “DO IDEA”

นายอิศรา (อ๊บ )   ศรีดี  สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์  กับโครงการ “ ออกแบบและพัฒนาข้อเท้าเทียมสำหรับมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  ”    จากการสังเกตเบ้าเกียร์รถยนต์ ลูกหมากเพลา จึงทำให้เกิดแนวคิดการออกแบบข้อเท้าเทียมนี้ขึ้นมา เพื่อให้ผู้พิการสามารถนำไปใช้ได้จริง และชิ้นงานนี้สามารถขยับข้อเท้าได้ 4 ด้าน คือ ด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างซ้าย - ขวา ซึ่งในทางลาดชันก็สามารถใช้ได้สะดวก เพราะพยายามที่จะเลียนแบบข้อเท้ามนุษย์ให้ได้มากที่สุด  ตัวชิ้นงานทำมาจากเลซิ่น ประกอบด้วยฐานด้านบน, แกนลูกหมาก, วงแหวนใช้ล็อกลูกหมาก,  ซิลิโคนเสริมความยึดหยุ่นและฐานด้านล่าง  ก่อนจะนำไปใช้งานจริงนั้น จะต้องมีการปรับลักษณะการใช้งานให้เข้ากับผู้พิการเฉพาะตัวด้วย   

 

นายวรพล (อู๊ด)  สัจจวณิชย์ สาขาวิชาหัตถกรรม  “ การศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมปลาตะเพียนดีไซน์ ” เล่าว่า ได้แนวความคิดมาจากปลาตะเพียนที่เป็นของเล่นสำหรับเด็กในสมัยก่อน บ่งบอกถึงความเป็นไทยๆ  จึงนำมาประยุกต์ใช้กับของที่ระลึก เพื่อเพิ่มพูนมูลค่า ทำให้เกิดความสวยงาม วิธีการทำก็เพียงนำใบลานมาสานเป็นรูปปลาตะเพียน  แล้วนำมาจุ่มสีโพลียูริเทน จากนั้นก็นำไปติดกับส่วนที่เราต้องการ เช่น กรอบรูป ที่แขวนผนัง แล้วแต่ไอเดีย  งานแต่ละชิ้นความยากง่ายต่างกัน จึงใช้เวลาไม่เท่ากัน อาจจะดูเป็นชิ้นงานพื้นๆ ธรรมดา แต่ความปราณีตในงานแต่ละชิ้น นั่นคือคุณค่าของงาน เหมาะกับการจัดทำเป็นของที่ระลึกในงานต่างๆ  ของตกแต่งบ้านเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สำหรับเศรษฐกิจตอนนี้ สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับตัวเองหรือครอบครัวได้ 


ข้อมูลจาก มทร.ธัญบุรี  โดย p.ryo watta.ryo@gmail.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์