ขนมบ้าบิ่นธัญพืช

 

บ้าบิ่น  เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ  นิยมรับประทานกันในทุกเทศกาล 

การทำขนมบ้าบิ่นนั้นมีวัตถุดิบที่หาได้ง่าย  ซึ่งส่วนผสมหลัก  คือ  แป้งข้าวเหนียว  แป้งข้าวเจ้า  น้ำตาลทราย  น้ำกะทิ  เกลือและไข่ไก่  มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ  โดยขนมบ้าบิ่นมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนวิวัฒนาการมาจนถึงปัจจุบัน  เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าประโยชน์ให้กับผู้ที่ชอบรับประทานขนมบ้าบิ่น  น.ส.พิกุล  วัยยาว  (เอ๋)  นักศึกษาชั้นปีที่  4  ภาควิชาอาหารและโภชนาการ  คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี  ปิ้งไอเดียคิด  “ขนมบ้าบิ่นธัญพืช”  ขึ้นมา


แนวคิดมาจากเล็งเห็นว่าขนมไทยโดยเฉพาะขนมบ้าบิ่น  จะมีส่วนผสมของแป้งและมะพร้าวเป็นหลัก  โดยจะได้คุณค่าทางโภชนาการไม่ครบถ้วน  จึงได้คิดที่จะเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยการเพิ่มธัญพืชลงไป  ซึ่งได้แก่  งาดำ  งาขาว  และลูกเดือย  ในงาดำและงาขาว  มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวสูง  กรดนี้จะช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลไม่ให้มีมากเกินไปป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็ง  ป้องกันโรคหัวใจ อุดมไปด้วยวิตามินบี  บี1  บี2  ช่วยบำรุงประสาท  วิตามินอี  ทำให้ร่างกายสดชื่น  ดูหนุ่มสาวและแกช้าลงและถ้าบริโภคเป็นประจำ  จะช่วยป้องกันโรคเหน็บช้า  บำรุงกระดูก  ป้องกันท้องผูก  ลูกเดือยเป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายสูง  จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง  และยังมีโปรตีนสูงเทียบเท่าโปรตีนที่ได้จากข้าวโอ๊ต


ส่วนผสมของขนมบ้าบิ่นประกอบด้วย  แป้งข้าวเจ้า  50  กรัม  แป้งข้าวเหนียว  240  กรัม  น้ำตาลทรายขาว  350  กรัม  กะทิ  250  กรัม  มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น  500  กรัม  ไข่ไก่เบอร์1  1  ฟอง  เกลือ  5กรัม  ธัญพืช(ลูกเดือย งาดำและงาขาว)  150  กรัม 

วิธีทำ 
1.ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผสมกันนำมะพร้าวใส่แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
2.นำน้ำตาลทรายขาวผสมกับกะทิ เกลือ ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน 
3.นำส่วนผสมในข้อ 2 ค่อยๆรินลงในส่วนผสมข้อ 1 แล้วคนให้เข้ากัน 
4.ใส่งาดำ งาขาวและลูกเดือยลงไปคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ  20-30  นาที 
5.ตั้งกะทะ นำพิมพ์ทรงกลมที่แช่น้ำมันมาวางบนกะทะ  นำส่วนผสมบ้าบิ่นเทลงในพิมพ์ ใช้ไฟอ่อน (เรียกว่าการจี่ด้วยกะทะ) เมื่อสุกก็กลับด้าน เมื่อทั้งสองด้านเป็นสีเหลืองน้ำตาลก็ตักใส่จานก็จะได้ขนมบ้าบิ่นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ท่านใดที่สนใจ  สามารถนำไปทำรับประทานหรือว่าจะไปประกอบเป็นอาชีพได้  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  (น้องเอ๋)  โทร.08-7114-3087  
    


ข้อมูลจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี watta.ryo@gmail.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์