ลักษณะทั่วไปของลีลาวดี

รูปภาพของ sss31245

 

หน้าแรก ลักษณะทั่วไป การเพาะปลูก การขยายพันธุ์ ลักษณะของลำต้น ใบ ดอก ผล
คุณค่าทางการรักษาโรค คุณค่าทางเศรษฐกิจ ลิปวิดีโอ  ความมงคล ประมวลภาพ

  

      ลีลาวดี หรือ ลั่นทม เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกทั่วไปในสวนหรือปลูกในกระถาง เนื่องด้วยดอกที่มีสีสันสวยงาม ทั้งสีเดียว และสีผสมในดอกเดียว ได้แก่ ดอกขาว เหลืองอ่อน แดงชมพู เป็นต้น พบมากตามธรรมชาติในทางตอนเหนือของประเทศไทย และปัจจุบันพบปลูกทั่วไปในทุกจังหวัด

 

 

http://puechkaset.com/wp-content/uploads/2015/03/%E0%B8%95%

E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A5%

E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B52.jpg

http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2009/08

/R8225206/R8225206-30.jpg

     

     ลีลาวดี หรือ ลั่นทม (Frangipani, Plumeria, Temple tree) เป็นไม้ดอกยืนต้นในสกุล Plumeria สมัยก่อนนิยมเรียกว่า “ลั่นทม” ทำให้บางคนมีความเชื่อว่า ไม่ควรปลูกต้นชนิดนี้ในบ้าน เนื่องจากมีชื่อเป็นอัปมงคลที่พ้องกับคำว่า ‘ระทม’ ที่แปลว่า เศร้าโศก หรือ ทุกข์ใจ ปัจจุบันจึงเรียกชื่อใหม่ ว่า “ลีลาวดี” ซึ่งเป็นชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

 

ประวัติ


     ลีลาวดี/ลั่นทม เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ สำรวจพบครั้งแรกโดย ชาลส์ ปลูมีเย (Charles Plumier) นักสำรวจพรรณไม้ และนักเขียนชาวฝรั่งเศส (ระหว่าง ค.ศ. 1646 – 1706) เมื่อครั้งเดินทางไปหมู่เกาะคาริบเบียน เพื่อหาพันธุ์ไม้แปลกใหม่ตามพระประสงค์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส หลังจากนั้น นักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ชื่อ โจเซฟ ปีตง เดอ ตูร์เนอฟอร์ (Joseph Pitton deTournefort) ได้ตั้งชื่อให้ว่า Plumieria เพื่อเป็นเกียรติแก่ชาลส์ ปลูมีเย แต่ภายหลังได้เพี้ยนเป็นชื่อสกุล Plumria สำหรับชื่อสามัญ คือ Frangipani, Plumeria, Temple Tree, Noegay, West Indian Jasmine, Pagoda Tree ในอินโดนีเซียเรียก Kembang หรือ Kemboja ออสเตรเลียรียก Dead Man’s finger

 

     ลีลาวดีหรือลั่นทม พบหลักฐานการจดบันทึกใดประวัติพ่อขุนผาเมืองที่รวบรวมไว้โดยเจ้าอาวาสวัดตาล อ. หล่มสัก จ. เพชรบูรณ์ ที่มีบันทึกว่า พ่อขุนผาเมืองที่ขณะนั้นได้รวบรวมกองทัพขับไล่ขอมที่เรืองอำนาจได้สำเร็จ เมื่อความทราบถึงพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ก็ทรงเกรงว่าพ่อขุนผาเมืองจะกลายเป็นเสี้ยนหนามที่สำคัญ จึงยกพระธิดาให้เป็นพระชายา (พระนางสิงขรมหาเทวี) ซึ่งทั้งสองพระองค์ได้ปลูกต้นจำปาขอมสองต้นเพื่อบูชาพระธาตุขึ้น ปัจจุบันก็คือ พระธาตุพ่อขุนผาเมือง อ. หล่มสัก จ. เพชรบูรณ์ คนในพื้นที่เรียกกันว่า ลั่นทมพันธุ์โบราณ, ลั่นทมพันธุ์พื้นเมือง หรือลั่นทมพันธุ์ชนบท (Plumeria rubra var.acuminata) ปัจจุบันบางคนเรียก “ลั่นทมพันปี” ถือเป็นลั่นทมที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย

 

     ในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ (กรุงศรีอยุธยา) พระองค์ได้ทรงปลูกลั่นทม 15 ต้น ร่วมกับพระไชยเชษฐาธิราชแห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต (ล้านช้าง) ที่บริเวณพระธาตุศรีสองรัก อ. ด่านซ้าย จ. เลย เพื่อเป็นสักขีพยานทางพระราชไมตรีที่ทั้งสองอาณาจักรได้ร่วมกันต่อสู้กับพม่า (สมัยพระเจ้าตะเบงชะเวงตี้ต่อเนื่องถึงสมัยพระเจ้าบุเรงนอง) ชาวบ้านเรียกว่า “จำปาลาว”

 

    จดหมายเหตุลาลูแบร์ กล่าวถึงลั่นทมในสมัยกรุงศรีอยุธยาว่า เป็นไม้ที่ไม่ค่อยนิยมปลูกมากนัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบน้ำท่วมถึง แต่พบลั่นทมขาวพวง (Plumeria obtusa)ในพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ และในบริเวณวัดระศรีรัตนมหาธาตุ จ. ลพบุรี สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นต้นลั่นทมที่มาจากการเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ เช่น ฮอลันดา และฝรั่งเศส

 

    ในสมัยรัชกาลที่ 4 พระองค์ทรงปลูกลั่นทมขาวไว้บนพระนครคีรีหรือเขาวัง จ. เพชรบุรี และสมัยรัชกาลที่ 5 ก็ทรงปลูกลั่นทมขาวที่นำมาจากอินโดนีเซีย และลั่นทมพันธุ์โบราณมาปลูกไว้ที่พระราชวังจุฑาธุชราชฐานบนเกาะสีชัง จ. ชลบุรี ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้น ยังมีบันทึกการใช้ลั่นทมในพระราชพิธีต่างๆ เช่น การใช้ลั่นทมสีขาวในการประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงศพสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (พระนางเรือล่ม) (ประมวล รอนยุทธ, 2549)

 

 

ที่มาของข้อมูล

 http://puechkaset.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B5/
ที่มาของภาพที่จัดทำแบนเนอร์ http://themes.designorbital.com/candela/wp-content/uploads/sites/11/2014/08/photography-plumeria.jpg

 http://www.maipradabonline.com/weekly/lilavadee.htm

จัดทำโดย นางสาวเจนี่ จาง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์