คุณค่าทางเศรษฐกิจ

รูปภาพของ sss31245

 

 

หน้าแรก ลักษณะทั่วไป การเพาะปลูก การขยายพันธุ์ ลักษณะของลำต้น ใบ ดอก ผล
คุณค่าทางการรักษาโรค คุณค่าทางเศรษฐกิจ ลิปวิดีโอ  ความมงคล ประมวลภาพ

 

การตลาดกับมูลค่าทางเศรษฐกิจ

หลังจากที่ ลั่นทม ได้ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น ลีลาวดี ซึ่งเป็นชื่อที่เป็นสิริมงคลแล้ว จึงมีคนหันมานิยมปลูกต้นลีลาวดีเพื่อตกแต่งสวนในบ้านกัน
มากขึ้น รวมไปถึงการนำไปประดับตกแต่งตามถนนหนทาง สวนสาธารณะ สปา รีสอร์ท โรงแรม สถานที่ราชการและเอกชนเกือบทุกแห่ง เนื่องจาก
ลีลาวดีเป็นไม้ขนาดกลาง มีทรงต้นแตกกิ่งก้านสวยงามอ่อนช้อย เป็นพันธุ์ไม้สลัดใบในฤดูแล้งก่อนที่จะผลิดอกและผลิใบใหม่ ใบมีสีเขียวออกดอก
เป็นช่อ ขนาดของดอกก็โตพอใช้ มีหลายสีด้วยกัน และที่สำคัญมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ

อีกประการหนึ่งคือ ลีลาวดี เป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว เนื่องจากทั้งต้นและกิ่งก้านมีลักษณะอวบน้ำ จึงสามารถขึ้นในที่แห้งแล้งได้เป็นอย่างดี
การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก การปรับปรุงพันธุ์ก็สามารถทำได้หลายวิธีทั้งการเพาะเมล็ด การปักชำ การทาบกิ่ง ติดตา หรือแม้แต่การผสมเกสร เพื่อ
ทำให้ได้ต้นพันธุ์ที่แข็งแรง มีทรงพุ่มสวยงาม ได้พันธุ์แปลกใหม่มีดอกโตหลากหลายสีสัน มีดอกหลายสีใน 1 ต้น บางต้นใน 1 ดอก อาจมีมากกว่า
1 สี มีกลิ่นหอมพิเศษเย้ายวนใจ

ที่สำคัญลีลาวดียังมีสรรพคุณทางยาใช้เป็นสมุนไพรสามารถรักษาโรคได้อย่างหลากหลายอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมชมชอบของผู้คนทั่วไปรวม
ทั้งนักสะสมพันธุ์ลีลาวดีอีกด้วย จนทำให้เกิดกระแสลีลาวดีฟีเวอร์กันอยู่พักใหญ่ ยิ่งตามบ้านคนมีฐานะต้องมีต้นลีลาวดีปลูกประดับไว้ในสวนกันบ้าง
เพื่อบ่งบอกความมีระดับของเจ้าของบ้าน

โดยเฉพาะสวนสไตล์บาหลี กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ตามโรงแรม รีสอร์ท สวนอาหาร และสถานบริการ เช่น ธุรกิจสปา จะขาดไม่ได้
เลยนิยมนำดอกลีลาวดีมาประดับตกแต่ง เพราะความสวยงามของต้นลีลาวดี และดอกที่มีสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เมื่อเก็บไปลอยอ่างน้ำก็มี
ความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง สามารถสร้างบรรยากาศโรแมนติกได้มาก

มีนักจัดสวนชื่อดังหลายท่านมองว่า ลีลาวดีเป็นพรรณไม้ประดับที่น่าจะมีอนาคตไกล เนื่องจากลีลาวดี มีดีที่รูปร่าง คือมีฟอร์มที่สวยงาม ทรง
ต้นมีเสน่ห์ชวนมองส่วนดอกนั้นก็ชูช่องามตา มีหลากหลายสีสันเป็นลูกเล่นที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอม แถมปลูกง่าย ขยายพันธุ์ก็ดี เมื่อไม้
ประดับอย่างลีลาวดีเป็นที่นิยมกันอย่างมากก็ทำให้มีราคาสูงตามไปด้วย จึงทำให้มีนักจัดสวนหลายท่านทั้งรายเล็กรายใหญ่ลงทุนลงแรงปลูก และ
เพาะพันธุ์ลีลาวดีเพื่อทำเป็นธุรกิจกันเป็นการใหญ่ อาทิ บริษัทลีลาวดี เทรดดิ้ง จำกัด อยู่ที่ถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ได้เนรมิตพื้นที่
140 ไร่ ที่ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา สร้างลีลาวลัยรีสอร์ท พร้อมทั้งปรับปรุงพื้นที่ว่างเปล่าบริเวณด้านหน้ารีสอร์ท จำนวน 3 ไร่
ให้เป็นศูนย์แสดงพันธุ์ลีลาวดีกว่า 500 สายพันธุ์

 

ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์จากในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งสร้างจุดสาธิตการเพาะปลูกลีลาวดี และจัดสัมมนาให้ความรู้ด้านวิชาการอย่าง
ต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทยังได้ขยายพื้นที่เพาะปลูกลีลาวดีเพิ่มขึ้นอีก 6 โครงการ คือ โครงการเอ็มทีซี 1 ทราเวลรีสอร์ท โครงการเอ็มทีซี 2 หนอง
น้ำแดง โครงการเอ็มทีซี 3 คลองเสือใหญ่ โครงการเอ็มทีซี 4 คลองเสือเล็ก โครงการเอ็มทีซี 5 สระน้ำใส ซึ่งทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง
จ. นครราชสีมา มีพื้นที่รวมทั้งหมดกว่า 700 ไร่ และสุดท้ายโครงการเอ็มทีซี 6 หินดาด ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ที่เปิด
ให้เข้าชมพรรณไม้ลีลาวดี และสามารถเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้

สวนลีลาวดีลำปาง ตั้งอยู่ที่ อ.แม่เมาะ และอ.เมือง จ.ลำปาง สวนลีลาภิรมย์ ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ บนถนนบางขุนเทียนชายทะเล
กรุงเทพฯ มีสายพันธุ์ลีลาวดีมากกว่า 200-300 สายพันธุ์ และสวนเกษตรศิลป์ ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 17 ไร่ ที่อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีสายพันธุ์ลีลาวดี
มากกว่า 200 สายพันธุ์ มีทั้งสายพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและสายพันธุ์ที่ผสมขึ้นเอง นอกจากเจ้าของสวนรายใหญ่ๆ เหล่านี้แล้วยังมีเจ้าของ
สวนรายย่อยอีกเป็นจำนวนมากที่หันมาปลูกและเพาะพันธุ์ลีลาวดีเพื่อเป็นการค้ากันมากขึ้น

ด้านการตลาด กล่าวกันว่า ลักษณะลีลาวดีสวยเป็นที่ต้องการของตลาด คือต้นใหญ่ทรงพุ่มสวย กลีบหนา ดอกใหญ่ ฟอร์มดอกสวยสีจัด
ใช้ได้ บานทน ช่อใหญ่ ถ้าให้ดีก้านชูช่อ ต้องยื่นยาวออกจากปลายยอด ดอกมีกลิ่นหอม และที่สำคัญถ้าได้พันธุ์ที่มีสีสันแปลกตา จะเป็นที่ต้องการ
ของตลาดมาก สำหรับราคาของลีลาวดี โดยทั่วไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์รูปทรงความสวยงามของลำต้น โดยราคาเริ่มต้นที่ 500 บาท ไปจนถึงสูดสุด
หลายหมื่นบาท เช่นต้นอายุประมาณ 2 เดือนขึ้นไป ราคาประมาณ 500 บาท ถ้าเป็นต้นอายุ 1 ปี ขนาดลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร ราคาประมาณ
1,000 – 1,500 บาท ต้นอายุประมาณ 1-2 ปี ต้นขนาดกลาง ราคาประมาณ 5,000 บาท หรือต้นอายุประมาณ 10 ปีขึ้นไป ราคาอยู่ที่หลักหมื่นบาท

สายพันธุ์ลีลาวดีที่นิยมมาก ได้แก่ ขาวพวง ส้มกาฬสินธุ์ แดงสยาม แดงอุดร ยิ่งถ้าต้นไหนออกช่อดอกแล้ว จะยิ่งได้รับความสนใจมาก
กล้าพันธุ์ลีลาวดีที่ซื้อขายกันในตลาดปัจจุบันราคาขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ความสูง และขนาดของกิ่ง โดยเฉพาะพันธุ์ขาวพวง ยังคงเป็นที่นิยมอย่าง
ต่อเนื่องมาจากแวดวงสปา บางต้นราคาเหยียบแสนก็มี พันธุ์สีแดงที่เรียกว่า พันธุ์แดงสยาม ราคาอยู่ที่ 7,000 บาทต่อต้น ส่วนสีของลีลาวดีที่ตลาด
กำลังต้องการในขณะนี้คือ สีม่วง มีราคาแพงที่สุด ถ้าคิดเป็นกิ่งขายกันกิ่งละประมาณ 4,000 บาท หากเป็นต้นราคาอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท
ขณะนี้ตลาดกำลังต้องการดอกลีลาวดีแฟนซี คือมีหลายสีในต้นเดียวกัน หากเป็นชนิดพันธุ์ดอกสีดำแล้วราคาจะสูงนับล้านบาทเลยทีเดียว และยัง
หาได้ยากอีกด้วย

ปัจจุบันประเทศไทย มีการแข่งขันของตลาดลีลาวดีกันมาก มีการปลูกและพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้ได้ต้นที่สวยงาม ดูแปลกตา มีสีสัน
สวยงามเป็นที่ต้องการของตลาดทำให้การนำเข้าลดลงไปมาก ส่วนสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือ เพชรชมพู ร.5 สี ที่มีการพัฒนา
สายพันธุ์ขึ้นมา ได้แก่ สีขาว ชมพู เหลือง แดง ม่วง

ลักษณะของดอกแต่ละพันธุ์เริ่มแตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับกลิ่นซึ่งแต่ละพันธุ์ก็จะมีกลิ่นไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีการเพาะพันธุ์
ลีลาวดส่งออกไปขายยังต่างประเทศอีกด้วย อาทิ บริษัท ลีลาวดี เทรดดิ้ง จะตัดกิ่งลีลาวดีจำหน่ายในช่วงกุมภาพันธ์ – กันยายน ของทุกปี ซึ่งแต่
ละสายพันธุ์จะตัดได้ไม่เท่ากัน เช่น พันธุ์แดงกำมะหยี่ บริษัทสามารถตัดขายได้ประมาณ 5,000 กิ่งต่อฤดูกาล ราคากิ่งละ 300 บาท (1 กิ่งยาว
30 เซนติเมตร)

ในส่วนที่ตัดขายยังต่างประเทศนั้นจะนำกิ่งไปชุบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคแล้วห่ออย่างดี จากนั้นส่งไปตรวจที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อ
ขอใบรับรองตามมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร สำหรับตลาดต่างประเทศมีออร์เดอร์ประจำที่สหรัฐอเมริกา และโซนยุโรป สำหรับสวนของ
ลุงนัส ลีลาวดี มีพื้นที่ปลูกลีลาวดี 15 ไร่เศษ มีลีลาวดีชนิดต่างๆ กว่า 50 ชนิด ถ้านับเป็นต้นก็มากกว่า 17,000 ต้น ในแต่ละวันจะสามารถขายกิ่ง
พันธุ์ลีลาวดีได้ประมาณ 7,000 – 8,000 บาท ถ้าเป็นวันเสาร์และอาทิตย์จะขายได้สูงถึงวันละ 2 – 3 หมื่นบาท บางวันเคยขายได้สูงถึง 4 หมื่นบาท
เลยทีเดียว นอกจากจะขายภายในประเทศแล้ว ยังมีตลาดต่างประเทศเข้ามา เช่น เนเธอร์แลนด์ มีลูกค้าสั่งนำเข้าพันธุ์แดงอุดรเป็นจำนวนมาก

จากกระแสลีลาวดีฟีเวอร์ที่ทั้งนักธุรกิจ และเกษตรกรได้หันมาสนใจปลูกลีลาวดีเป็นพรรณไม้เศรษฐกิจกัน ในขณะนี้ลีลาวดีกลับมาซบเซา
เพราะตลาดเริ่มอิ่มตัวบ้างแล้ว แต่ลีลาวดีเป็นไม้ที่ไม่มีวันตาย แม้ราคาจะตกลงไปบ้างก็ยังเป็นที่นิยมอยู่มาก เพราะความสวยงามของทรงต้น ดอกที่
มีหลากหลายสีสัน มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ปลูกง่าย โตเร็ว หากสามารถปรับปรุงพันธุ์ให้มีสีสันแปลกตามีหลายสีในต้นเดียวกัน หรือหลายสีในดอก
เดียวกันได้ จะเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นอย่างแน่นอน จึงเชื่อได้ว่าอีกไม่นานกระแสลีลาวดีจะกลับมาอีกครั้ง และยังคงเป็นพรรณไม้ที่มีมูลค่า
ทางเศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม

 

ที่มาของข้อมูล http://www.doa.go.th/pibai/pibai/n12/v_2-mar/rai.html
ที่มาของภาพที่จัดทำแบนเนอร์ http://themes.designorbital.com/candela/wp-
content/uploads/sites/11/2014/08/photography-plumeria.jpg
จัดทำโดย นางสาวเจนี่ จาง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์