การดูแลรักษา

รูปภาพของ sss30334

 หน้าแรก  ลักษณะทั่วไป  การเพาะปลูก  การขยายพันธุ์ 

 การดูแลรักษา  ลักษณะของรากลำต้น  ลักษณะของดอกผลเมล็ด  คุณค่าทางโภชนาการ  

 คุณค่าทางการรักษาโรค  คุณค่าทางเศรษฐกิจ 

วิธีการ 1 : การดูแลเฟิร์นในบ้าน

ที่มาของภาพ : http://pad3.whstatic.com/images/thumb/8/86/Care-for-Ferns-Step-1-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-1-Version-2.jpg

1)เลือกสถานที่ที่เหมาะสม ต้นเฟิร์นเป็นไม้ที่ต้องการร่มเงาและแสงแดดร่ำไร ๆ (มากกว่าจะโดนโดยตรง) วางต้นเฟิร์นไว้ใกล้หน้าต่างที่อยู่ทางทิศเหนือเพราะหน้าต่างทางทิศตะวันออกและตะวันตกมีแสงแดดมากเกินไป หรือไม่ก็ตั้งไว้ใกล้หน้าต่างทางทิศใต้ก็ได้เช่นกัน วางต้นเฟิร์นให้ห่างจากหน้าต่างเล็กน้อย

ที่มาของภาพ : http://pad3.whstatic.com/images/thumb/8/87/Care-for-Ferns-Step-2-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-2-Version-2.jpg

2)รักษาความชื้นให้สูง เนื่องจากต้นเฟิร์นเป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นสูง วิธีการเพิ่มความชื้นนั้นมีอยู่สองวิธี คือ ซ้อนกระถางหรือไม่ก็ติดเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ การซ้อนกระถางทำได้โดยนำกระถางอีกใบที่ใหญ่กว่าใบที่ใส่ต้นเฟิร์นมาใส่มอสที่ชุ่มน้ำแล้วนำกระถางต้นเฟิร์นซ้อนลงไป เติมมอสและดินเพื่อปิดด้านบนให้ทั่ว แล้วหมั่นรดน้ำทุกสองสามวันเพื่อรักษาความชื้น

  • ถ้าคุณมีเครื่องเพิ่มความชื่น ให้ตั้งเครื่องใกล้ ๆ กับต้นเฟิร์น
  • คุณอาจจะใช้ขวดสเปรย์ใส่น้ำอุ่น ๆ ฉีดพ่นต้นเฟิร์น แต่ฉีดเพียงแค่สองสามวันครั้งก็พอ เพราะจะทำให้ใบขึ้นเป็นจุด

ที่มาของภาพ : http://pad2.whstatic.com/images/thumb/9/9d/Care-for-Ferns-Step-3-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-3-Version-2.jpg

3)รักษาอุณหภูมิให้คงที่ ต้นเฟิร์นชนิดที่ปลูกในบ้านส่วนใหญ่เป็นพืชเขตร้อน แม้ว่าเฟิร์นจะไม่จำเป็นต้องอยู่ในสภาพอากาศเขตร้อนก็ตาม พยายามให้อุณหภูมิห้องบริเวณที่ปลูกเฟิร์นไว้อยู่ประมาณ 21 องศาเซลเซียส ต้นเฟิร์นสามารถทนอยู่ได้ที่อุณหภูมิต่ำๆ ถึง 15 องศาเซลเซียส แต่จะไม่สามารถเติบโตได้ดีเท่าไหรนัก ดังนั้น เมื่อไหรถ้าไม่แน่ใจให้ลองเพิ่มอุณหภูมิไว้ก่อน

  • เฟิร์นเหมาะที่จะวางไว้ในห้องน้ำเพราะมีอุณหภูมิและความชื้นที่พอเหมาะ

ที่มาของภาพ : http://pad3.whstatic.com/images/thumb/9/9c/Care-for-Ferns-Step-4-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-4-Version-2.jpg

4)รดน้ำบ่อย ๆ เฟิร์นชอบอากาศชื้นและก็ชอบดินชื้น ๆ ด้วยเช่นกัน กระถางที่ปลูกเฟิร์นควรจะชื้น (แต่ไม่ถึงขั้นเปียกโชก) คุณควรจะรดน้ำบ่อย ๆ ทีละน้อย ไม่ใช่รดน้ำนาน ๆ ครั้งแต่รดน้ำมาก

ที่มาของภาพ : http://pad2.whstatic.com/images/thumb/1/15/Care-for-Ferns-Step-5-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-5-Version-2.jpg

5)ใส่ปุ๋ยให้ต้นเฟิร์นเดือนละครั้ง หาซื้อปุ๋ยสำหรับใส่ไม้ประดับในบ้านหรือสำหรับใส่เฟิร์นโดยเฉพาะตามร้านขายสินค้าเกษตร ให้พนักงานช่วยถ้าคุณไม่รู้เรื่องปุ๋ย ใส่ปุ๋ยให้เฟิร์นทุก ๆ เดือนเพื่อให้สารอาหารแก่ต้นเฟิร์นที่ในกระถางนั้นมีไม่ครบ อย่างไรก็ตามคุณควรรออย่างน้อยหกเดือนหลังจากปลูกต้นเฟิร์นลงกระถางก่อนที่คุณจะเริ่มใส่ปุ๋ย

ที่มาของภาพ : http://pad2.whstatic.com/images/thumb/a/a3/Care-for-Ferns-Step-6-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-6-Version-2.jpg

6)ตัดส่วนที่ตายออก ต้นเฟิร์นมีโอกาสที่จะเป็นโรคได้ แต่ส่วนใหญ่ต้นเฟิร์นมักจะทนและไม่ยอมตายทั้งหมดต้นในทันที ถ้าต้นเฟิร์นเริ่มตายให้ตัดส่วนที่ตายออกไม่ว่าจะตายเพราะโรคหรือการขาดการดูแลรักษา หากต้นเฟิร์นตายทั้งต้นก็ควรจะทิ้งไปก่อนที่มันจะแพร่โรคไปยังต้นไม้ต้นอื่นที่คุณเอาไว้ในบ้าน

ที่มาของภาพ : http://pad2.whstatic.com/images/thumb/a/a8/Care-for-Ferns-Step-12.jpg/67...

7)ย้ายต้นเฟิร์นไปลงในกระถางใหม่เมื่อผ่านไปมากกว่าหนึ่งปี เพราะต้นเฟิร์นมักจะโตจนใหญ่เกินกระถางใบเดิม การย้ายต้นเฟิร์นนี้ขึ้นอยู่กับอัตราการเติบโตของเฟิร์น คุณอาจจะต้องเปลี่ยนกระถางตั้งแต่ 6 เดือนหลังจากเริ่มปลูกต้นเฟิร์น

 

 

วิธีการ 2 : การดูแลเฟิร์นในสวน

ที่มาของภาพ : http://pad1.whstatic.com/images/thumb/f/f2/Care-for-Ferns-Step-8-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-8-Version-2.jpg

1)ปลูกเฟิร์นในที่ที่เหมาะสม ถ้าคุณมีต้นเฟิร์นในสวนของคุณอยู่แล้ว คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องย้ายต้นเฟิร์น นอกจากว่าต้นเฟิร์นเริ่มตาย เฟิร์นต้องการร่มเงาและความชื้นมากและจะเจริญเติบโตได้ดีใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ๆ ปลูกหรือย้ายต้นเฟิร์นไปลงในบริเวณทิศเหนือที่ไม่โดนแดดโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ใบของต้นเฟิร์นไหม้

 

ที่มาของภาพ  : http://pad3.whstatic.com/images/thumb/0/0b/Care-for-Ferns-Step-9-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-9-Version-2.jpg

2)รักษาความชื้นให้กับดินอยู่ตลอด ถ้าบริเวณที่คุณอยู่ไม่ใช่ที่ที่ฝนตกอยู่บ่อย ๆ คุณอาจจะต้องรดน้ำต้นเฟิร์นเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ดิน ใส่ปุ๋ยจากซากใบไม้ต่าง ๆ หนาสัก 2-3 นิ้ว ซึ่งจะช่วยเก็บรักษาความชื้นและทำให้มีน้ำระเหยออกมาในบริเวณใกล้เคียง เพิ่มความชื้นในอากาศอีกด้วย


ที่มาของภาพ : http://pad2.whstatic.com/images/thumb/6/64/Care-for-Ferns-Step-10-Version-2.jpg/728px-Care-for-Ferns-Step-10-Version-2.jpg

3)ใส่ปุ๋ยให้ต้นเฟิร์นเดือนละครั้ง โดยใส่ครั้งแรกหลังจากปลูกไปแล้วหกเดือนเพื่อทำให้เฟิร์นโตได้ดีขึ้น ให้เลือกปุ๋ยที่เป็นแบบพ่น (ให้ทำตามแนะนำข้างถุง) นอกจากนี้เรายังสามารถเติมเศษใบไม้หรือกากมะพร้าวเพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้ต้นเฟิร์นโตได้ดีขึ้น


ที่มาของภาพ : http://pad3.whstatic.com/images/thumb/5/50/Prune-Orchids-Step-14.jpg/728px-Prune-Orchids-Step-14.jpg

4)ตัดส่วนที่ตายออก ต้นเฟิร์นไม่ค่อยมีศัตรูพืชมากนักนอกจากทากและโรคหายากหนึ่งถึงสองโรคเท่านั้น แต่ถ้าคุณเห็นว่าเฟิร์นมีส่วนที่เป็นโรคหรือตาย ให้ตัดส่วนนั้นออกเพื่อรักษาต้นเฟิร์นเอาไว้ และป้องกันไม่ให้กระจายไปยังต้นอื่นๆฃ

ที่มาของภาพ : http://www.wikihow.com/images/3/34/Care-for-Ferns-Step-12-Version-2.jpg

5)ย้ายต้นเฟิร์นหากจำเป็น ต้นเฟิร์นสามารถโตจนมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ได้และอาจจะต้องย้ายหรือแบ่งเฟิร์นออกเป็นหลาย ๆ ต้น การแบ่งต้นเฟิร์นทำได้โดยค่อย ๆ ขุดรากออกมา จากนั้นค่อย ๆ แยกต้นเฟิร์นออกเป็นส่วน ๆ ต้นเฟิร์นที่โตเป็นกลุ่ม ๆ จะง่ายต่อการแยก จากนั้นนำต้นเล็ก ๆ ที่แยกออกมาไปปลูกต่อแล้วหมั่นรดน้ำ

ที่มาของข้อมูล 

http://th.wikihow.com/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%99

ที่มาของภาพที่จัดทำแบนเนอร์ http://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/168238.jpg

จัดทำโดย นางสาวกนกกร คุณบำรุง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 99 คน กำลังออนไลน์