Work&Travel หาเงินหรือหาประสบการณ์

          พี่ออฟ-เมนัส ศรยุทธเสนี เป็นบัณฑิตจากรั้วมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (เอกศิลปะจินตทัศน์) ก่อนเดินทางไปหาประสบการณ์ในโครงการ Work&Travel เมื่อตอนปี 4 พี่ออฟ ได้ทุนจาก “กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ” มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งเป็นกองทุนที่ให้การสนับสนุนนิสิตนักศึกษาด้านศิลปะทั่วประเทศ  
          ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ ทุกคนต้องส่ง portfolio เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีผลงานดีที่สุดรับทุนนี้ ในที่สุดพี่ออฟก็โชว์ความเก่งได้ทุนมา 30,000 บาท ใช้เพื่อการศึกษาส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งที่เหลือเก็บเป็นค่าใช้จ่าย บินไปอเมริกาโครงการ Work&Travel

          เหตุผลที่ไปคือ อยากไปมานานแล้ว ถ้าไม่รีบไปจะไม่ได้ไปอีกแล้ว อีกเหตุผลคือชอบภาษาอังกฤษ ตอนนั้นเสียค่าใช้จ่ายไปประมาณ 1 แสนบาท ได้ไปทำงานที่ร้านแมคโนดัลด์ ฮาวาย
 
          “ไป Work&Travel เจอประสบการณ์ดีหรือไม่ดี อยู่ที่ดวงล้วนๆ” เป็นเรื่องจริงที่พี่ออฟไปเจอมาแล้ว 
          เริ่มตั้งแต่การหา Agent ที่น่าเชื่อถือ เพื่อไม่ให้ถูกลอยแพอย่างเคว้งคว้าง หรือต้องเก็บเสื้อผ้ากลับเมืองไทยก่อนจะได้ตังค์
 
          ในการคัดเลือกจะมีตัวแทนมาสัมภาษณ์ว่าสื่อสารภาษาอังกฤษได้หรือไม่ ถ้าสนทนาดี จะได้ทำงานดีหน่อย โดยเปิดโอกาสให้เลือกที่ทำงาน 4 ตัวเลือก สามอันดับแรกที่พี่ออฟ เลือกงานที่แมคโดนัลด์ และอีกตัวเลือกคือคนทำความสะอาดที่อลาสก้า ถึงเวลาทำงานจริงปรากฏว่าได้งานที่ร้านแมคโนดัลด์ ฮาวาย

 


          “ทุกคนไปหวังจะได้เงินกลับมาคืนพ่อแม่อย่างน้อย 1 แสนบาท แต่เหลือกลับมาแค่ 40,000 กว่าบาท เพราะไปเที่ยว แต่คุ้มมาก อยากกลับไปอีก อเมริกาคือสถานที่ที่ทุกคนจ้องจะไปหาเงิน ทุกคนมาอเมริกาเพราะทำงานได้เงิน ใคร ๆ ก็ทำงานได้ ถ้าเป็นเด็กเอเชีย อยู่ได้ตามเงื่อนไข ก็ได้เงิน เงินไม่ได้หายาก แต่คนอเมริกันขี้เกียจที่จะทำงาน”
          หลังจากเร่งรีบกับการทำ thesis จัดเตรียมกระเป๋าก่อนเดินทางไปอเมริกา สิ่งที่เธอไม่ลืมคือ ศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต “ไปอย่างไรไม่ให้ถูกฝรั่งหลอก!” 
          “ไม่ใช่ไปถึงต่างประเทศแล้วไม่รู้อะไร อาจต้องกลับบ้านก่อนกำหนด ต้องรู้จักเส้นทางบ้าง ไปอยู่ที่นั่นพยายามหาความรู้ เพื่อไม่ให้เป็นอันตราย ไปแล้วได้รู้จักการฝึกตัวเองในสังคมจริง ที่ไม่ค่อยมีคนช่วยเหลือเรา” 
          ขนาดเตรียมตัวอย่างดีแล้ว ไม่วายที่ต้องเจอคนใจร้ายที่นิวยอร์ก ชนิดเห็นแก่เงินจนตาร้อนผ่าว 
          “ถ้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ควรฝึกพูดให้ได้ ส่วนการเลือกบริษัท อย่าคาดหวังมาก เขาไม่ได้ช่วยเหลือเราได้เสมอไป เราต้องเอาตัวรอด ต้องมั่นใจ รับกับสถานการณ์ให้ได้ และพร้อมทำงานหนัก”
          กลับมาเมืองไทย สิ่งที่พี่ออฟได้ ไม่ใช่เงิน แต่เป็นความคุ้มค่า ได้เที่ยวทั้งนิวยอร์ก ไทม์สแควร์ ไนแอการ่า แอลเอ และได้ผจญภัยอีกมากมาย
          “ไม่ได้คิดเรื่องเงิน และไม่มีใครกลับมาก่อน คนที่ไปให้กำลังใจกัน รักกัน อยู่ด้วยกันตลอดเวลา” สิ่งนี้ต่างหากสำคัญยิ่งที่จะทำให้ทุกคนกลับเมืองไทยตามกำหนดเวลา ด้วยประสบการณ์ที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้มีโอกาสสัมผัสอีกครั้ง


thaigoodview.ryo@gmail.com ,bangkok2516@gmail.com

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์