อาสาสมัครพี่เลี้ยงฟิสิกส์โอลิมปิก

ในการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชียที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  ท่ามกลางความร่วมมือของหน่วยงานหลายภาคส่วน  มาจากเรี่ยวแรงของนักเรียน นิสิต นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ  ได้ร่วมมือร่วมใจอาสามาช่วยเป็นพี่เลี้ยงในกิจกรรมนี้จำนวนประมาณ  20 คน 


กิจกรรมในส่วนนี้โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้ทำการคัดเลือกเยาวชนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม มาทำหน้าที่พี่เลี้ยงในครั้งนี้  ซึ่งคุณสมบัติหลัก ๆ ของพี่เลี้ยง ก็คือ มีความสามารถทางด้านภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาอังกฤษ  ภาษาจีน  ภาษาอาหรับ ภาษาเวียดนาม ฯลฯ  มีมนุษยสัมพันธ์ดี มีจิตใจให้บริการ เป็นต้น

พี่เลี้ยงจะทำหน้าที่ต้อนรับ และอำนวยความสะดวกให้กับนักวิชาการ อาจารย์ และนักเรียน จากประเทศต่าง ๆ ที่เดินทางมาแข่งขัน   และทำหน้าที่กึ่งไกด์กลาย ๆ ในเวลาที่พาผู้เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันไปทัศนศึกษาสถานที่สำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ    วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สวนนงนุช  ดูการแสดงหุ่นคณะโจหลุยส์ ฯลฯ 

นางสาวมัธวรรณศ์  สุจริตธนารักษ์  หรือน้องซน   ชั้น ม. 6  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา  ทำหน้าที่พี่เลี้ยงดูแลคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมจากประเทศอินเดีย  เล่าว่า  ที่ซนสนใจมาร่วมงานนี้เพราะเป็นกิจกรรมระดับเอเชีย   ได้เจอคนจากหลายประเทศ   จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ต้อนรับดูแลแขกบ้านแขกเมือง พาไปดูสถานที่ต่าง ๆ ให้เขารู้สึกประทับใจกับประเทศไทย  และเป็นช่วยที่ซนปิดเทอมด้วย  ทำให้ได้ใช้ภาษา  ได้เพื่อนใหม่  ได้มิตรภาพที่ดีจากชาวต่างชาติ 
“การเป็นพี่เลี้ยงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหลายอย่าง  เช่น ช่วงที่พาคณะอาจารย์ไปทัศนศึกษาก็ต้องดูแลให้แขกของเราได้รับความสะดวก และทำกิจกรรมได้สอดคล้องกับเวลาที่วางไว้   แต่ก็ได้รับประสบการณ์ดีๆ มากมาย โดยเฉพาะได้อธิบายเกี่ยวกับประเทศไทย เช่น สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ที่ไม่ได้รุนแรงเหมือนกับข่าวที่เผยแพร่ออกไปยังต่างประเทศ ผู้คนยังใช้ชีวิตและท่องเที่ยวได้ตามปกติ”


 นางสาวภัทราพร  ชัยสำเร็จ หรือน้องจ๋า  ชั้นปีที่ 2   คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เป็นพี่เลี้ยงดูแลคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมจากประเทศอินโดนีเชีย  เล่าว่า  การอาสามาทำงานนี้เป็นการใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ เพราะอยากหาประสบการณ์ทางด้านภาษา การทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงค่อนข้างหนัก ต้องดูแลอาจารย์ต่างชาติ  บางครั้งก็มีเหตุการณ์เฉพาะหน้าให้เราแก้ปัญหา แต่อาจารย์จากทุกชาติก็ให้กำลังใจเรา ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ไม่มี   ถ้าจะมีก็เป็นกำหนดการการขึ้นรถ ลงรถ เช็คจำนวนคน ค่อนข้างลำบาก
“การเตรียมตัวก่อนมาเป็นพี่เลี้ยง ก็ได้ศึกษาเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ  ที่จะพาแขกไปเยี่ยมชม  ตามตารางการจัดกิจกรรม  ก่อนนี้ได้ประชุมฝึกปฏิบัติการก่อนล่วงหน้าแล้ว  และได้ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศต่าง ๆ ที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขัน”

 


ข้อมูลจาก ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท.


 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์