การทำกระเป๋าผ้า

รูปภาพของ sss27415

ที่มาของรูปภาพ

http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/chongtangtamkin/1/26/51979_48888.jpg

กระเป๋าผ้าเพนท์’ เทรนด์ทำเงินยุคโลกร้อน
 ปัจจุบันในเมืองไทยก็มีการรณรงค์ให้ช่วยกันลด “ภาวะโลกร้อน” กันมาก ดังนั้น สินค้าอย่าง “กระเป๋าผ้า” ที่ใช้แทนถุงพลาสติก เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ทางหนึ่ง จึงเป็นสินค้าอีกชิ้นที่ได้รับความสนใจ และทีม   “ช่องทางทำกิน” ก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีการทำมานำเสนอให้ลองพิจารณากัน.....
 
วาสนา คำเนตร นักศึกษาชั้นปี 4 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นเจ้าของผลงาน “กระเป๋าผ้า” ที่ตัดเย็บและเพนท์ลวดลายเอง โดยทำขายมาได้ 2 เดือน ภายใต้แบรนด์ “wad”
 
เจ้าของผลงานเล่าว่า เป็นคนชอบงานศิลปะชอบวาดเขียนมาตั้งแต่เด็ก สมัยเรียนมัธยมฯ ก็เรียนด้านศิลปะ แม้หลังจากที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยจะเริ่มห่าง ๆ งานศิลปะไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทิ้งไปเลยเสียทีเดียว
 
การทำกระเป๋าผ้าออกขายนั้น วาสนาบอกว่า เริ่มมาจากการที่ตนและเพื่อน ๆ ได้เห็นการประกาศขายรองเท้าผ้าใบเพนท์ลวดลายตามอินเทอร์เน็ต ก็เกิดความชอบ เห็นว่าสวยดี เพื่อน ๆ ก็มีความเห็นตรงกัน แต่การที่จะสั่งซื้อก็ดูจะมีราคาที่แพงเกินไปสำหรับพวกตน ด้วยความที่พอจะมีพื้นฐานทางด้านศิลปะอยู่บ้าง จึงคิดว่าน่าจะลองทำเองได้ไม่ยาก จึงบอกกับเพื่อน ๆ ว่าจะลองทำดู
 
“หลังจากที่ทำผลงานไปให้เพื่อน ๆ ก็ถูกใจกัน จึงมีความคิดที่จะทำขาย   ดูบ้าง”
 
หลังจากนั้นวาสนาก็เริ่มทำงานเพนท์รองเท้าผ้าใบลงประกาศขายผ่านอินเทอร์เน็ตบ้าง ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี จนมาภายหลังก็เริ่มมองหา-เริ่มคิดที่จะทำสินค้าประเภทอื่น ๆ ดูบ้าง ในที่สุดก็ตัดสินใจทำ “กระเป๋าผ้าเพนท์ลวดลาย” ออกมาเป็นผลงานชิ้นที่ 2 ต่อจากการเพนท์รองเท้าผ้าใบ
 
“ทำกระเป๋าผ้าก็เพราะเห็นว่าในช่วงนี้คนกำลังให้ความสนใจ และตื่นตัวกับการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อน และสินค้าประเภทกระเป๋าผ้าก็กำลังได้รับความสนใจ จึงมีความคิดที่จะทำกระเป๋าผ้าเพนท์ลวดลายจำหน่าย ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมาย มีลูกค้าให้ความสนใจไม่น้อย”
 
วาสนาบอกต่อไปว่า การทำกระเป๋าผ้านั้นเรียกว่ามีคู่แข่งทางการค้าอยู่มากพอสมควร เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้สินค้าได้รับความนิยมจากลูกค้าก็จะต้องหาจุดเด่นให้กับสินค้าของเรา และจุดเด่นของสินค้าของวาสนาก็อยู่ที่การทำแบบงาน “แฮนด์เมด” ตัดเย็บ ออกแบบลวดลาย และทำการเพนท์ลงสีเอง โดยแบบที่วาดลงไปก็จะต้องเป็นแบบที่ดูสวยงามทันสมัยโดนใจลูกค้ายุคใหม่ และรับทำตามแบบที่ลูกค้าต้องการด้วย
 
อุปกรณ์ในการทำกระเป๋าผ้านั้น ก็จะใช้เครื่องมือในการตัดเย็บทั่วไปอาทิ เข็ม ด้าย กรรไกร กระดาษ ดินสอ พู่กัน สีอะคริลิค เป็นต้น ส่วนวัตถุดิบหลักก็จะเป็น “ผ้าดิบ”
 
“ที่ใช้ผ้าดิบก็เพราะว่าผ้าดิบเป็นผ้าที่หาซื้อได้ง่าย ซื้อได้ตามร้านขายผ้าทั่วไป แถมยังเป็นผ้าที่มีราคาไม่แพง จึงทำให้ใช้ต้นทุนต่ำในการผลิต และเวลาผลิตเป็นสินค้าออกมา สินค้าก็มีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป”
 
ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการนำผ้ามาทำการวัดตามความกว้างยาวตามขนาดของกระเป๋าที่ต้องการจะทำ การวัดนั้นจะต้องวัดเผื่อในการเย็บขอบออกไปข้างละประมาณ 1 นิ้วด้วย อย่างกระเป๋าตามแบบของวาสนาที่กว้าง 15 นิ้ว ยาวหรือสูง 17 นิ้ว ก็จะต้องวัดผ้าหน้ากว้าง 17 นิ้ว ส่วนความยาวนั้นจะต้องวัดให้ได้ 36 นิ้ว
 
เมื่อได้ผ้าที่ตัดมาก็ทำการพับครึ่งจากความยาว จากนั้นก็ทำการเย็บขอบบนก่อนจึงค่อยเย็บด้านข้างทั้ง 2 ข้าง ก็จะได้กระเป๋าที่มีขนาด กว้าง 15 นิ้ว สูง 17 นิ้ว ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการทำหูหิ้ว
 
การทำหูหิ้วก็ตัดผ้าขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณ 15 นิ้ว ทำการพับครึ่งทางด้านกว้างแล้วเย็บเก็บขอบให้เรียบร้อย ก็จะได้หูหิ้วที่มีหน้ากว้าง ประมาณ 1.5 นิ้ว จากนั้นก็ทำการเย็บติดกับตัวกระเป๋า
 
“การเย็บกระเป๋าผ้านั้น ถ้าไม่มีจักรเย็บผ้าก็สามารถใช้มือเย็บได้ แต่ถ้ามีจักรเย็บก็จะทำให้ได้งานที่รวดเร็วและเก็บงานได้ละเอียดกว่าการเย็บด้วยมือ”
 
ลำดับต่อไปก็เป็นการลงลวดลายบนกระเป๋า เริ่มจากออกแบบและวาดลวดลายตามที่ต้องการลงบนกระดาษ นำกระดาษนั้นไปเป็นแบบโดยการสอดเข้าไปด้านในกระเป๋า ทำกระเป๋าให้เรียบติดกระดาษ ก็จะเห็นลายขึ้นมาบาง ๆ ก็ทำการวาดตามลายเส้นบนเนื้อผ้าโดยใช้ดินสอร่างเบา ๆ พอลงลวดลายลงบนกระเป๋าด้วยดินสอเรียบร้อยแล้วก็ทำการลงสีตามต้องการ เก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
 
“เคล็ดลับเล็กน้อยในการลงสีคือ จะต้องใส่กระดาษหนังสือพิมพ์เข้าไปรองข้างในกระเป๋า เพื่อป้องกันไม่ให้สีซึมลงไปเลอะกระเป๋าด้านหลัง และอีกอย่างกระดาษหนังสือพิมพ์จะเป็นตัวช่วยดูดซับสีที่ลงไม่ให้แตกกระจายออกนอกลวดลายที่วาดด้วย” เจ้าของผลงานระบุ
 
งาน “กระเป๋าผ้าเพนท์ลวดลายลงสี” ของวาสนา สนนราคามีตั้งแต่ 80-120 บาท ราคาขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของลวดลาย ส่วนต้นทุนในการผลิตต่อใบนั้นอยู่ที่ประมาณ 30% จากราคาขาย

สนใจผลงานของวาสนา ต้องการสั่งซื้อ-สั่งทำไปใช้-ไปจำหน่ายต่อ ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 0-2776-413-757 (เบอร์ PCT) หรือที่ 08-6712-2016 ทั้งนี้ “กระเป๋าผ้าเพนท์” เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ทำเงิน เป็น “ช่องทางทำกิน” ในยุคโลกร้อน ที่ไม่อาจมองข้าม !!

 

  

ที่มาของรูปภาพ

http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/chongtangtamkin/1/26/51979_48890.jpg

 

แหล่งข้อมูล http://blog.eduzones.com/pudding/2429

รูปภาพของ ssspoonsak

ตรวจแล้ว ผ่านแล้วครับ

-----------------------------------------------------------------------------------------
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

อืมดีนะ อย่าลืมตรวจสอบว่าถูกต้องหรือป่าว
1. ข้อความ ห้ามกำหนดฟอนต์ ห้าม copy มาโดยตรง ต้อง copy ลง Notepad ก่อน
2. รูปภาพต้อง Upload ไว้ใน thaigooview.com และบอกที่มาของภาพไว้ใต้ภาพด้วย
3. ข้อมูลเอามาจากที่ใดต้องอ้างอิงนะจ้ะ มิฉะนั้นจะ

ถ้าเขียนเองไม่ต้องจ้า

-----------------------------------------------------------------------------------------
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มีแบบราคาขายส่งมั้ยครับ ถ้าสั่งจำนวนซัก 10-20 ใบ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์