ประวัตินายมาริโอ ตามานโญ (Mr.Mario Tamagno)

รูปภาพของ sss30372

 

 
 

 

 

 

 

 

 

Mr.Mario Tamagno

 
 
 
 
ที่มารูปภาพ : https://tuan126.files.wordpress.com/2012/03/slide1.jpg
 
 
หลังจากที่เราได้รู้ประวัติของเจ้าของห้องสมุดแห่งนี้กันไปแล้ว อีกคนที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผู้ที่ออกแบบอาคารแห่งนี้ขึ้นมา และประวัติของเขายังน่าสนใจมากด้วย เราไปทำความรู้จักเขากันเราดีกว่าค่ะ
 
มาริโอ ตามัญโญ เป็นสถาปนิกชาวอิตาลี เกิดที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2420 จบการศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรม จากสถาบันประณีตศิลป์ อัลแบร์ติน่า ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี

หลังจบการศึกษาตามัญโญได้เข้ามารับราชการในกระทรวงโยธาธิการแห่งประเทศสยาม ในปีพ.ศ.2443 โดยมีสัญญาว่าจ้างในการทำงานกับรัฐบาล 25 ปี ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชนิยมในงานศิลปะอิตาเลียน ทำให้ผู้บังคับบัญชาและผู้เข้าร่วมในงานกระทรวงโยธาธิการในขณะนั้นเป็นชาวอิตาเลียนเกือบทั้งหมด

ตามัญโญ ยังได้รับความไว้วางพระทัย และพระเมตตา จากสมเด็จฯเจ้าฟ้ากรมพระยา นริศรานุวัดติวงศ์ บิดาของวงการสถาปัตยกรรมของไทยและเป็นองค์เสนาบดี กระทรวงโยธาธิการ ตลอดระยะเวลา 25 ปี ในราชสำนักสยาม ผลงานการออกแบบชิ้นแรกของตามัญโญคือ สะพานมัฆวานรังสรรค์ ต่อจากนั้น ได้แก่ พระที่นั่งอัมพรสถาน และพระที่นั่งอภิเษกดุสิต ในพระราชวังดุสิต,วังบางขุนพรหม,ตำหนักปารุสกวัน และตำหนักจิตรลดา สะพานผ่านฟ้าลีลาศ,พระที่นั่งราชฤทธิ์รุ่งโรจน์ และก่อนจะสิ้นรัชกาล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามัญโญ ได้เริ่มงาน โครงการขนาดใหญ่สองชิ้นคือพระที่นั่งอนันตสมาคมและพระราชวังพญาไท

ต่อมาในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ผลงานของตามัญโญมีความหลากหลายมากขึ้น เขาออกแบบโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สถานีรถไฟหัวลำโพง ,สถานีรถไฟสวนจิตรลดา,สะพานขนาดเล็กในชุด “เจริญ” ที่สร้างขึ้นในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของรัชกาลที่ 6 หลายแห่ง,ที่ทำการกระทรวงพาณิชย์,บ้านนรสิงห์ของเจ้าพระยารามราฆพ (ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล) ,บ้านบรรทมสินธุ์ของเจ้าพระยาอนิรุทธเทวา (บ้านพิษณุโลก) และห้องสมุดเนลสัน เฮส์

 

ที่มารูปภาพ : https://tuan126.files.wordpress.com/2012/03/slide2.jpg

 

ในปี พ.ศ.2468 หลังจากสัญญาที่ทำไว้กับรัฐบาลสยามหมดอายุ มาริโอ ตามานโญ ยังคงควบคุมการก่อสร้างที่บ้านนรสิงห์ ต่ออีกระยะหนึ่ง แล้วจึงเดินทางกลับไปยังอิตาลี แต่เมื่อกลับถึงอิตาลี เมืองตูริน ก็แตกต่างไปจากเมืองที่ ตามัญโญเคยรู้จัก

อิตาลีในขณะนั้น อยู่ในระยะเริ่มต้นของ ระบอบฟาสซิสม์มีการออกกฎหมายใหม่ให้สถาปนิกต้องเข้าเป็นสมาชิกในองค์กรสถาปนิก ตามัญโญจึงต้องรวบรวมเอกสาร ภาพถ่าย และแบบแปลน เพื่อจัดทำรายการผลงาน ยื่นแสดงเพื่อการนั้น

ตามัญโญก็ยังคงประกอบอาชีพสถาปนิก ในบรรดาสถาปนิกตูริน มีเขาเพียงคนเดียวที่ไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคฟาสซิสต์ ต่อมาตามัญโญก็ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็ง ในเดือนมกราคม ปี พ.ศ.2484


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://goo.gl/qfvrvO

ถ่ายภาพประกอบแบนเนอร์โดย : น.ส. ดรุณี    เนาวรัตน์พูลสิน

จัดทำโดย : 1.น.ส. ดรุณี             เนาวรัตน์พูลสิน

 2.น.ส. สุภัคสา          แซ่เฮ้ง

 3.น.ส. อัญญารัตน์     ร้อยสม

 4.น.ส. ชิดชนก         ลี้รักสิทธิ์

โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย  เลขที่1 ซอยเจริญกรุง 57   ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม 10120

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์