ผลไม้เพื่อสุขภาพ

รูปภาพของ sss28370

 

แหลงที่มา>>http://1.bp.blogspot.com/_vgd0YsaMIy8/R_o5j1W1-HI/AAAAAAAAACU/piuGgEdfKNk/s400/%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2.jpg

มะนาว
     มะนาวเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีน้ำมากและมีรสเปรี้ยวมาก นิยมนำมาปรุงรสชาติให้อาหาร และทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ดีด้วย คือทำเป็นน้ำมะนาว ในน้ำมาะนาวที่มีรสเปรี้ยว เนื่องจากมีกรดหลายชนิด ทำให้มีสรรพคุณในการ ช่วยย่อยอาหาร เสริมกรดในกระเพาะอาหาร สารเคมีที่สำคัญในมะนาวคือ มีวิตามินซีอยู่ปริมาณมากจึงใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตวิตามินซี ใช้ในการรักษาอาการขาดวิตามินซี ลักปิดลักเปิด อาการเลือดออกตามไรฟัน ในทางการแพทย์โบราณจีนจัดมะนาวเป็นยารสเปรี้ยวจัด ฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณแก้กระหาย ขับเสมหะ


แอปเปิ้ล
     แอปเปิ้ลมีเกลือแร่ที่มีวิตามิน ที่เป็นประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเกลือโปตัสเซี่ยมอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้ารับประทานแอปเปิ้ลช่วยขับเกลือที่ทีมากเกินไปออกจากร่างกาย มีผลทำให้ความดันเลือดลดลง และถ้ารับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำจะเป็นการเพิ่มปริมาณของเกลือโปตัสเซียมในร่างกาย ทั้งกระตุ้นการขับเกลือโซเดี่ยมออกจากร่างกายด้วย
     แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีรสอร่อยมีหลายชนิดเช่น ชนิดเปลือกแดง เปลือกเขียวและกลิ่นกล้วยหอม เป็นต้น ปัจจุบันยังต้องสั่งเข้าจากต่างประเทศเป็นส่วนมาก
     แอปเปิ้ลเป็นยาระบายและแก้โรคท้องร่วง เพราะแอปเปิ้ลมีวิตตามินอยู่จำนวนมาก ทำให้อุจจาระอ่อนตัว จึงระบายออกได้ง่ายขึ้น

     องุ่นเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน เปรี้ยว มีขายทั่วไป เป็นอาหารบำรุงร่างกายอีกชนิดหนึ่ง นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีหลายชนิด สารอาหารที่สำคัญคือ น้ำตาล และสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์อีกประมาณ 7-8 ชนิด น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลซูโคส วิตามินซี นอกจากนี้ยังมีเหล็ก และ แคลเซี่ยม
     องุ่นยังสามารถนำไปทำเป็นเหล้าองุ่น ซึ่งเป็นเหล้าบำรุง ส่วนเครือและราก ใช้เป็นยา ขับลม ขับปัสสาวะ รักษาโรคไขข้ออักเสบ ปวดเอ็น ปวดกระดูก และมีฤทธิ์ ระงับประสาท แก้ปวด แก้อาเจียนอีกด้วย
     การรับประทานองุ่นเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้กระหาย ขับปัสสาวะ บำรุงกำลัง คนที่ร่างกายผอมแห้งแรงน้อย แก่ก่อนวัย ไม่มีเรี่ยวแรง ถ้ารับประทานองุ่นเป็นประจำ จะช่วยเสริมทำให้ร่างกายค่อยๆแข็งแรงขึ้นได้

 


     มะละกอเป็นพืชที่มีปลูกทั่วไป ปลูกมากทางภาคอีสาน ผลสุกนำไปรับประทานเป็นผลไม้ หรือของว่าง ส่วนผลดิบสามารถนำไปประกอบอาหารชนิดต่างๆ สารประกอบในผลมะละกอ มีหลายชนิดเช่น จำพวกกรดอินทรีย์ โปรตีน ไขมัน น้ำตาล วิตามิน B,  C จากากรทดลองทางเภสัชวิทยา พบว่า สาร Carpine มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ และจากการทดลองในหลอดทดลองพบว่าสาร Carpine  นี้มีฤทธิ์ต้านเชื้อวัณโรคและเชื้ออามีบ้า ส่วนเอ็นไซม์ Papain สามารถทำให็ดปรตีนแตกตัว เป็นกรดอมิโน จึงช่วยในการย่อยโปรตีน แก้อาการอาหารไม่ย่อย

 


มะขาม
     มะขามเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอีกชนิดหนึ่งที่รู้จักกันดีเพราะนอกจากจะรับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังนำไปเป็นเครื่องปรุงอาหารได้หลายอย่าง ใช้เป็นส่วนผสมของอาหารรสเปรี้ยวหลายชนิด มะขามเป็นผลไม้ ที่มีรสหวาน เปรี้ยว เย็น ช่วยดับร้อน ช่วยย่อยอาหาร เบื่ออาหาร สตรีแพ้ท้อง เด็กผอมแห้ง แรงน้อย นอกจากนี้ยังพบว่าเนื้อมะขามมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เปลือกหุ้มเมล็ดชาวอัฟริกาใช้รักษาโรคบิด

 


ฝรั่ง
     ฝรั่งเป็นผลไม้ รสหวาน เปรี้ยว ฝาด ฤทธิ์ปานกลาง เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีวิตามินซี อยู่ปริมาณมาก โดยทั่วไปแล้วจะใช้ผลฝรั่งที่ยังโตเต็มที่แล้วแต่ยังไม่สุก เป็นยา นอกจากนี้ รากต้นฝรั่งเปลือกหุ้มลำต้น และ ใบฝรั่งก็ล้วนมีสรรพคุณทางยา ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีให้รับประทานเกือบตลอดปี นิยมรับประทาน ผลที่ยังดิบ หรือสุกไม่เต็มที่ อาจทำเป็นฝรั่งดองมีขายทั่วไป
ฝรั่ง ใช้เป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง ห้ามเลือด สมานแผล ลำไส้อักเสบ

"อย่าลืมกินผลไม้กันเยอะๆนะ "

แหล่งที่มา >> http://mow-oh.20m.com/food.htm

รูปภาพของ msw6641

อยากเรียน นรต(ญ) เหมือนกันเหรอคะ

อุดมการณืเดียวกัน สู้ๆนะ

รูปภาพของ ssspoonsak

ตรวจแล้ว ผ่านแล้ว

-----------------------------------------------------------------------------------------
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

อ้างที่มาของรูปผิดจ้า

 

-----------------------------------------------------------------------------------------
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

อืมดีนะ อย่าลืมตรวจสอบว่าถูกต้องหรือป่าว
1. ข้อความ ห้ามกำหนดฟอนต์ ห้าม copy มาโดยตรง ต้อง copy ลง Notepad ก่อน
2. รูปภาพต้อง Upload ไว้ใน thaigooview.com และบอกที่มาของภาพไว้ใต้ภาพด้วย
3. ข้อมูลเอามาจากที่ใดต้องอ้างอิงนะจ้ะ มิฉะนั้นจะ

ถ้าเขียนเองไม่ต้องจ้า

-----------------------------------------------------------------------------------------
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์