แหล่งเรียนรู้กลางกรุงฯ

รูปภาพของ sss30148

 

 

       

     

  

 

 

 

 

 

หลังจากมีการเปิดรับบริจาคเงินจำนวน 10 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินด้านข้างพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก เขตบางรัก กรุงเทพฯ ซึ่งมีราคาเต็ม 40 ล้านบาท โดย รศ .วราพร สุรวดี ประธานกรรมการมูลนิธิอินสาท-สอาง นำเงินส่วนตัวมัดจำแล้ว 30 ล้านบาท พร้อมระดมเงินทุนให้ได้อีก 10 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินข้างพิพิธภัณฑ์ ที่เตรียมจะสร้างตึกสูง 8 ชั้น บรรยากาศในวันนี้ แม้จะเป็นวันหยุดอีกหนึ่งวันเนื่องในวันเข้าพรรษา ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทยอยเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากอย่างไม่ขาดระยะ

 


พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก มีพื้นที่กว่า 1 ไร่ 25 ตารางวา  ประกอบด้วยอาคาร 4 หลัง และต้นไม้สีเขียวสบายตา ตามความตั้งใจของ รศ. วราพร  ซึ่งนำบ้านและทรัพย์สิน ที่ได้รับมรดกจากคุณแม่ มาตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา และมีการโอนกรรมสิทธิ์ ให้กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2547 เมื่อเดินเข้าไปถึงจะพบกับอาคารหลังที่ 1 เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2479 ในอดีตเป็นอาคารอยู่ของครอบครัวสุรวดี สำหรับสุภาพสตรี ภายในชั้นล่าง ประกอบด้วย ห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องเก็บหนังสือ และห้องน้ำแบบโบราณที่เป็นโถส้วมยุโรปโบราณ ซึ่งในสมัยก่อนไม่นิยมสร้างไว้ในบ้าน แต่คุณยายของ รศ.วราพรคือ นางสาวมาลี เหมือนทองจัน ป่วย จึงต้องสร้างห้องน้ำไว้ในบ้าน ซึ่งเมื่อทำธุระเสร็จจะนำไปทิ้งบริเวณด้านข้างนอก

 

ส่วนชั้นบน ประกอบด้วย 3 ห้องนอน และห้องแต่งตัวแบบยุโรป ที่มีกระจกรูปไข่ สามารถมองได้รอบตัว 3 ด้าน รวมทั้งมีการจัดเเสดงชามกระเบื้องเบญจรงค์ลายเทพพนม สมัยอยุธยาตอนปลายถึงรัตนโกสินทร์ อาคารหลังที่ 2 เป็นเรือนไม้สัก ในอดีตตั้งอยู่ในซอยงามดูพลี ทุ่งมหาเมฆ และได้มีการรื้อมาประกอบใหม่ ซึ่งเป็นคลินิกของนายแพทย์ฟรานซิส คริสเตียน หมอทำคลอดโรงพยาบาลวชิระ สามีคนแรกของคุณแม่ของ รศ.วราพร ในปัจจุบันเป็นที่ จัดแสดงรูปวาด เพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนด้านบน ที่เป็นที่พักอาศัยของนายแพทย์ฟรานซิส ปัจจุบันยังคงเก็บข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือแพทย์ รวมทั้ง ยังมีรูปหล่อ ของนายแพทย์ฟรานซิส ซึ่งเป็นผลงานของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บรมครูศิลปกรรมร่วมสมัยของประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณหน้าบันไดชั้นบนของตัวอาคาร

 

ถัดไปด้านซ้ายมือเป็นอาคาร หลังที่ 3 ในอดีต เป็นอาคาร 8 ห้อง สำหรับเช่าเพื่อพักอาศัยราคา 300 บาท ปัจจุบันใช้เก็บเอกสารโฉนดที่ดิน จัดแสดงแสตมป์และเหรียญเงินโบราณ เครื่องมือประกอบอาหาร ส่วนด้านบน เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการภาพรวมของกรุงเทพมหานคร ที่แสดงพัฒนาการการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองสังคมและวัฒนธรรม ตั้งแต่ในสมัยอยุธยาถึงปัจจุบัน และในอาคารหลังสุดท้าย หลังที่ 4 เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวมีใต้ถุนสูง ปัจจุบันใต้ถุนอาคารเป็นสำนักงานของพิพิธภัณฑ์

 

ส่วนด้านบน จะเป็นที่อยู่อาศัยของ รศ.วราพร สุรวดี หากใครสนใจจะมาเยี่ยมชมความสวยงามความร่มรื่นและเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตคนกรุงเทพ ของพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก สามารถมาชมได้ อยู่ภายในซอยเจริญกรุง 43 เปิดให้ชมตั้งแต่ วันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 16.00 น. โดยเปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

 


ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม  

 

 

 

 

ที่มาของข้อมูล: http://www.js100.com

 

จัดทำโดย นางสาวพณัฐศศิกานต์ ปานวงศ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์