TK Day Camp ชุมชนยี่สาร

“ยี่สาร” ชุมชนเล็กๆ ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บนภูเขาแห่งเดียวในจังหวัดสมุทรสงคราม ล้อมรอบด้วยทะเลตมและป่าชายเลน  ขึ้นชื่อว่าเป็นผืนป่าที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำและพืชพันธุ์นานาชนิด คนในชุมชนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตพึ่งพิงธรรมชาติ สร้างภูมิปัญญาการประกอบอาชีพที่สอดคล้องกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

น้องๆ สมาชิกอุทยานการเรียนรู้ หรือTK park  ที่มีอายุระหว่าง 10 – 15 ปีได้ใช้เวลาในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์ TK park  จึงได้จัดกิจกรรม TK Day Camp “เยือนยี่สาร...ชุมชนแห่งสารน้ำ” ขึ้นเมื่อวันพุธที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ณ ชุมชนบ้านเขายี่สาร ต.ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โดยมีน้องๆเยาวชนเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 42 คน พร้อมด้วยอาจารย์จากโรงเรียนต่างๆ อีก 12 คน เพื่อศึกษาการกระบวนการจัดค่ายเยาวชนต้นแบบเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้น้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยววิถีชีวิตของคนยี่สารทั้งในด้านประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของชุมชนที่สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา  พร้อมเข้าชมพิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สารซึ่งเป็นต้นแบบของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นหลายแห่งในประเทศไทย นอกจากนี้น้องๆ ยังได้สัมผัสกับเขายี่สาร ซึ่งเป็น“ภูเขาหินปูนแห่งเดียวของ จ.สมุทรสงคราม” สักการะพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งมีนิ้วพระบาท 9 นิ้ว สัมผัสพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมเรียนรู้วิธีการเผาถ่านไม้จากไม้โกงกาง และการทำผ้ามัดย้อมจากทรัพยากรใกล้ตัว


น้องมาวิน หรือ ด.ช. ณัฐพันธ์ สุนทรธนวัจน์ เด็กชายตัวน้อยอารมณ์ดี ที่ช่างซักช่างถามจากโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก จนกลายเป็นขวัญใจของพี่ๆในค่ายอย่างง่ายดาย ได้บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า   สนุกมากๆ ครับ  และได้ความรู้หลายอย่าง เช่น การเผาถ่าน การมัดย้อมผ้า แต่ที่เรียนมาวันนี้ทั้งหมดชอบการเผาถ่านมากที่สุด  เพราะได้เรียนรู้เรื่องการเลือกใช้ไม้ ว่าควรจะนำไม้อะไรมาทำถ่าน ที่นี่พวกพี่ๆเค้าใช้ไม้โกงกาง ใช้ได้ทั้งต้นเลย แต่ต้องตีเปลือกออกก่อน ไม้ท่อนใหญ่ๆก็ใส่ในเตาก่อนแล้วค่อยเอาไม้ท่อนเล็กๆตรงรากใส่ข้างบนให้เต็มเตา แล้วจึงค่อยเริ่มเผา
 
ด้านน้องบีม หรือด.ญ. ณัฐชา รุ่งรัศมีวิริยะ จากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย  เล่าถึงความรู้สึกต่อการมาเข้าค่ายครั้งนี้ว่า ได้รับความรู้มากมายและสนุกด้วย  ไม่เคยรู้จักและไม่เคยมาเขายี่สาร มาครั้งนี้ได้รู้จักความเป็นมาของบ้านยี่สารมากขึ้น ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ การเผาถ่าน การทำผ้ามัดย้อม ซึ่งกิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคือ “การทำผ้ามัดย้อม”  เพราะที่นี่จะใช้สีธรรมชาติที่หาได้จากวัสดุใกล้ตัว และวันนี้พี่ๆวิทยากรก็เตรียมสีไว้ให้ 2 สี คือสีเหลืองที่ได้จากใบของต้นหูกวาง  และสีน้ำตาลที่ได้จากเปลือกไม้ตะบูน โดยนำเปลือกไม้ตะบูนและใบของต้นหูกวางมาแช่ในน้ำด่างที่ได้จากการนำน้ำผสมกับขี้เถ้าที่เหลือจากการเผาถ่าน น้ำด่างจะช่วยให้สีออกมาดีกว่าน้ำธรรมดา แถมยังช่วยให้สีติดดีอีกด้วย การมัดย้อมผ้าถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง   ซึ่งความรู้ที่ได้รับในวันนี้จะนำไปบอกต่อกับเพื่อนๆ และคนในครอบครัว

น้องกาย หรือ ด.ช.  จุติ บุณยรัตพันธุ์  จากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ซึ่งเดินทางมาจากชลบุรีเพื่อเข้าร่วมค่ายนี้โดยเฉพาะบอกว่า    ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาเขายี่สาร กิจกรรมที่จัดทั้งหมดสนุกมาก  ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุนชนแห่งนี้  ไดเห็นธรรมชาติของป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ที่สำคัญเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นอาชีพการเผาถ่าน  เห็นแล้วก็รู้สึกทึ่งมาก เพราะเตาเผาถ่านของจริงใหญ่มากๆ   และได้ทำผ้ามัดย้อมเป็นของที่ระลึกกลับบ้านด้วย ทั้งหมดนี้เป็นความรู้ที่ได้จากที่นี่ และจะนำไปบอกต่อให้คุณพ่อ คุณแม่ และเพื่อนๆได้รับรู้เช่นกัน


โดย สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park)


 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 2 คน กำลังออนไลน์