นกกาเหว่า

รูปภาพของ sss27939

 

นกกาเหว่า

ชื่อเรียกอื่น     นกดุเหว่า  ,  Koel  .  Common  Koel  ,  Koel  Cuckoo  ,  Indian   Koel

         นกกาเหว่า  อยู่ใน  สกุลนกกาเหว่า  Genus    Eudynamys    ชื่อสกุลมาจากรากศัพท์ภาษากรีก คือ  eu   แปลว่า ดี  สนธิกับคำว่า   dyname  ซึ่งแปลว่า  นกกาเหว่า นอกจากนี้ ในเทพนิยาย  Dunamene    ยังแปลว่า   ผู้มีกำลังมาก   ชื่อสกุลนี้   น่าจะมีความหมายว่า   " นกที่มีอำนาจ หรือ กำลังมาก "   ลักษณะของสกุล คือ หัว ไม่มีหงอนขน   ปากอ้วน   สันขากรรไกรบน มน และ โค้ง ค่อนข้างมาก ,  ขนหางกว้าง ,  แข้ง อ้วน   แข้งด้านหน้าเป็นเกล็ดแบบเกล็ดซ้อน   แข้งตอนบนมีขนปกคลุม   ตัวผู้ และ ตัวเมีย  มีสีแตกต่างกัน    ประเทศไทยพบนกในสกุลนี้  1  ชนิด คือนกกาเหว่า

           นกกาเหว่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า    Eudynamys  scolopacea    ชื่อชนิด  มาจากชื่อสกุลของนกปากซ่อมดง   scolopax  และ  aceus  เป็นรากศัพท์ภาษาละติน แปลว่า คล้าย  ความหมายคือ " ลักษณะคล้ายนกปากซ่อมดง "    ทั่วโลกมี  18   ชนิดย่อย ประเทศไทยพบ   2   ชนิดย่อย   คือ  E . s . malayana   และ   E . s.  chinensis

            รูปร่างลักษณะ  คนไทยโดยทั่วไป มักเข้าใจว่า นกกาเหว่ามีอยู่  2   ชนิด คือ นกกาเหว่าดำ และ นกกาเหว่าลาย  ทั้งนี้เพรา นกตัวผู้ มีสีดำ และ นกตัวเมียมีสีน้ำตาลลายๆ  ทั้งตัว และ ยังมีเสียงร้องแตกต่างกันด้วย  จึงเข้าใจว่าเป็น นกคนละ ชนิด กัน     แต่สำหรับนักดูนก  ขอให้รู้ว่า  คือนกชนิดเดียวกัน  แต่เป็นตัวผู้ และ ตัวเมีย  นกกาเหว่า  เป็นนกขนาดเล็ก - กลาง ความยาวจากปลายปากจดหาง  43 ซม.  ลำตัวค่อนข้างยาว  ในเวลาเกาะกิ่งไม้ ลำตัวจะอยู่ในแนวนอน  เมื่อเปรียบเทียบ กับ  นกคัคคูแซงแซว   นกกาเหว่าจะมีขนาดใหญ่กว่า  และ แตกต่างจาก อีกา ตรงที่ ปากสีเขียวอ่อน ตา สีแดง ขา และ นิ้วเท้าสีเทา  ส่วนอีกามีปาก  ตา  ขา และ นิ้ว สีดำ   นกกาเหว่ามีหางยาว ปลายหางค่อนข้างมน  ซึ่งมันมักจะแผ่ขนหางออก ทำให้ หาง ของมันดูค่อนข้าง กว้างใหญ่ กว่าปกติ    ปีกสั้น ปลายปีกมน  

             นกตัวผู้    อาจเข้าใจผิดว่า เป็นนกอีกา เพราะมีสีดำเหลือบเขียวทั่วทั้งตัว  หัวและลำตัว ทั้งหมดสีดำเป็นมัน  เหลือบน้ำเงินเขียว    แต่ตัวเล็กกว่าอีกา  และ หางยาวกว่าอีกา  ขา และ นิ้วเท้าสีเทาอมฟ้า   ขา  ค่อนข้างสั้น  นิ้วเท้ายื่นไปข้างหน้า  2  นิ้ว  และ ยื่นไปข้างหลัง  2  นิ้ว เช่นเดียวกับนกแก้ว และ นกหัวขวาน  เรียกนิ้วเท้าแบบนี้ว่า  Zygodacttl  foot  ใช้ในการเกาะ และ ไต่กิ่งไม้ได้ดี   เล็บโค้ง แหลมคม               นกตัวเมีย    สีน้ำตาลเข้ม มีลายจุด และ ลายขีดสีขาว และ สีเนื้อทั่วตัว  ส่วนบนของลำตัว ตั้งแต่หน้าผาก หัว ท้ายทอย หลังคอ หลัง รวมทั้งปีก   ตะโพก จนถึงหาง เป็นสีน้ำตาลเข้ม  บนหัวมีสีน้ำตาลเหลือบเขียวน้ำเงินจางๆ    และ มักจะมีสีเนื้อ หรือ น้ำตาลอ่อนปะปนอยู่บ้าง    ซึ่งจุดสีขาว หรือ สีเนื้อ นี้จะแทรกกระจัดกระจายอยู่ทั่วตัว  จนพราวไปหมด  ขนปลายปีก และ ขนหาง เป็นลายบั้ง สีน้ำตาลอ่อน , ส่วนล่างของลำตัว ตั้งแต่ คาง ใต้คอ อก จนถึงขนคลุมใต้โคนหาง เป็นสีน้ำตาลอ่อน   แต่มีจุดสีน้ำตาลเข้มทั่วคาง และ ใต้คอ  , มีลายบั้งสีดำ และ น้ำตาลอ่อน  ที่หน้าอก และ ท้อง จนถึงใต้หาง  ซึ่งลายเหล่านี้ช่วยพรางตาในที่รก    มีแสงส่องรำไรลอดช่องว่างของต้นไม้ใบหญ้า   ลงมาเป็นดอกดวงบนพื้นดิน   กลมกลืนกับสีของลำตัวได้ดี  แบบเดียวกับสีบนลำตัว  ของไก่ฟ้าตัวเมีย , นกปากซ่อม , นกคุ่ม และ นกกระทา

สร้างโดย: 
น.ส มณียา วิญญูพันธ์ ม.6/2 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพฯ

ผมได้ลูกนกกาเหว่ามา ๓ ตัวจากป่า ตัวหนึ่งขนออกเต็มตัวแล้ว แต่ยังกินอาหารเองไม่เป็น และป้อนก็ไม่ค่อยกินผมจับตัวเขา ดูเขาจะกลัวมากๆ ตัวสั่น จะทำอย่างไรดีอยากให้เขากินอาหารและน้ำได้
อีก ๒ ตัวเป็นลูกนกเล็กขนยังขึ้นไม่เต็มตัวครับ เวลาหิวเขาจะร้องดังมากๆ อ้าปากรออาหาร ๒ ตัวนี้จะเลี้ยงง่ายกว่าตัวที่โตแล้วครับ ขอทราบว่าต้องเลี้ยงอีกซักกี่เดือนเขาจึงจะกินอาหารได้เองครับ และหากเราเลี้ยงเล็กๆขนาดนี้จะทำให้เขาเชื่องขึ้นมาบ้างไหมครับ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 56 คน กำลังออนไลน์