วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก (World Day Against Child Labour)

วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก (World Day Against Child Labour)
ตรงกับวันที่ 12 มิถุนายน ของทุกปี
องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เปิดตัววันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลกในปี 2545 เพื่อมุ่งเน้นความสนใจในระดับโลกของการใช้แรงงานเด็กและการดำเนินการและความพยายามที่จำเป็นในการกำจัดมัน ทุกปีในวันที่ 12 มิถุนายนจะเป็นวันที่โลกจะรวมรัฐบาลนายจ้างและองค์กรแรงงานภาคประชาสังคมรวมทั้งผู้คนนับล้านจากทั่วโลกมารวมกันเพื่อแสดงให้เห็นถึงชะตากรรมของแรงงานเด็กและสิ่งที่สามารถช่วยพวกเขาได้
เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ซึ่งเป็นผู้นำโดยผู้นำโลกในปี 2558 นั้นรวมถึงความมุ่งมั่นระดับโลกในการยุติการใช้แรงงานเด็ก โดยเฉพาะ เป้าหมาย 8.7 ของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เรียกร้องให้ชุมชนทั่วโลกมีส่วนร่วมในการ: "ใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพและทันทีเพื่อกำจัดการบังคับใช้แรงงานยุติการค้าทาสที่ทันสมัยและการค้ามนุษย์และรักษาความปลอดภัยในการห้ามและกำจัดแรงงานเด็ก ใช้ทหารเด็กและในปี พ. ศ. 2568 ยุติการใช้แรงงานเด็กในทุกรูปแบบ "
2019 theme: Children shouldn’t work in fields, but on dreams!
เด็ก ๆ ไม่ควรทำงานในไร่ แต่อยู่ในความฝัน แต่ทุกวันนี้เด็ก 152 ล้านคนยังคงใช้แรงงานเด็กอยู่ แม้ว่าการใช้แรงงานเด็กจะเกิดขึ้นในเกือบทุกภาคส่วน แต่ในเจ็ดภาคส่วนนั้นยังอยู่ในภาคเกษตรกรรม
ในปี 2562 องค์การแรงงานระหว่างประเทศฉลองครบรอบ 100 ปีแห่งความยุติธรรมทางสังคมและส่งเสริมการทำงานที่มีคุณค่า วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลกมองย้อนกลับไปถึงความคืบหน้าที่ประสบความสำเร็จในช่วง 100 ปีของการสนับสนุนของ ILO ไปยังประเทศต่างๆเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการใช้แรงงานเด็ก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2462 การคุ้มครองเด็ก ๆ ได้ถูกฝังอยู่ใน รัฐธรรมนูญขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (บทนำ) หนึ่งในอนุสัญญาแรกที่บุตรบุญธรรมขององค์การแรงงานระหว่างประเทศใช้ในเรื่องอายุขั้นต่ำในอุตสาหกรรม (ฉบับที่ 5, 1919)
ในวันโลกนี้เรายัง ตั้งเป้าหมายเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ 8.7 โดยชุมชนระหว่างประเทศเรียกร้องให้ยุติการใช้แรงงานเด็กในทุกรูปแบบภายในปี 2568 เพื่อสนับสนุน พันธมิตร 8.7 เราขอเรียกร้องให้ดำเนินการทันทีเพื่อจัดการกับส่วนที่เหลือ ความท้าทายเพื่อให้ประชาคมโลกสามารถติดตามการขจัดการใช้แรงงานเด็กอย่างมั่นคง รายงานขององค์การแรงงานระหว่างประเทศที่ เพิ่งเปิดตัวชี้ให้เห็นถึงวิธีการดำเนินนโยบาย
2019 เป็นเครื่องหมาย 20 ปีนับตั้งแต่มีการรับรอง อนุสัญญาว่าด้วยแรงงานเด็กที่เลวร้ายที่สุดของ ILO ปี 1999 (ฉบับที่ 182) มีเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังคงให้สัตยาบันอนุสัญญานี้ใกล้เคียงกับการให้สัตยาบันสากล ในวันโลกนี้เราขอให้มีการให้สัตยาบันและการปฏิบัติตามอนุสัญญาฉบับที่ 182 และ อนุสัญญาว่าด้วยอายุขั้นต่ำของ ILO ในปี 1973 (ฉบับที่ 138) นอกจากนี้เรายังสนับสนุนให้มีการให้สัตยาบันพิธีสารปี 2557 ต่ออนุสัญญาแรงงานบังคับซึ่งคุ้มครองทั้งเด็กและผู้ใหญ่