ไทยแย่ ได้แค่อันดับที่ 47 ประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด

รูปภาพของ pornchokchai

            มีข่าวจากทางราชการออกมาเป็นระยะๆ ว่าไทยประสบความสำเร็จมากมายอย่างนั้นอย่างนี้ในการจัดการกับโควิด-19 แต่แท้จริงแล้ว ไทยถูกประเมินว่าเป็นประเทศอันดับที่ 47 จาก 100 ประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด
            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ใน Forbes มีรายงานว่า “The 100 Safest Countries In The World For COVID-19” <1>  ประเทศที่ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 มากที่สุด 100 ประเทศ ปรากฏว่าไทยอยู่อันดับที่ 47 สำหรับประเทศที่น่าสนใจอื่นๆ มีดังนี้:
            สิงคโปร์ติดอันดับที่ 4: แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อมากกว่าไทยมหาศาล แต่ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดคือคนงานต่างประเทศในแคมป์คนงานนั่นเอง
            จีนติดอันดับที่ 7 แม้จีนเป็นแห่งเริ่มต้นของเชื้อไวรัสตัวนี้ก็ตาม แต่ด้วยการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที จีนจึงกลายเป็นประเทศที่ปลอดภัยอันดับต้นๆ นี้
            เวียดนามติดอันดับที่ 20 เพราะเวียดนามมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าประเทศไทยเป็นอันมาก มาตรการต่างๆ ดำเนินการอย่างเข้มงวด แต่คลายล็อกดาวน์ก่อนไทยมานานแล้ว
            มาเลเซียติดอันดับที่ 30 ทั้งที่มาเลเซียติดเชื้อมากกว่าไทยถึง 1 เท่าตัว จากการชุมนุมทางศาสนาเมื่อกลางเดือนมีนาคม 2563 ที่มีผู้แสวงบุญมาจากทั่วโลก จึงทำให้ติดเชื้อกันมาก  แต่ก็จัดการได้ “อยู่หมัด”
            อนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานการศึกษาเรื่องการสาธารณสุขนี้ คือ Global Health Security Index (GHS) แต่ชุดข้อมูลนี้มีความน่าเชื่อถือเพียงใด ก็พิจารณาโดยเอาตัวเลข GHS Index นี้มาดูความสัมพันธ์เชิงตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ทีละตัวแปรกับข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19  มาเทียบกันดู  ผลการวิเคราะห์พบว่า แทบไม่มีความสัมพันธ์เชิงตัวแปรกัเลยระหว่าง GHS Index กับตัวเลขเรื่องโควิด-19 แสดงให้เห็นว่า คะแนนที่ได้สูงๆ ของ GHS Index นั้น ไม่ได้รับประกันอะไรได้เลยว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดหรือติดเชื้อโควิด-19  หรืออีกนัยหนึ่งดัชนี GHS Index นี้คงไม่ได้จัดทำขึ้นอย่างสอดคล้องกับความเป็นจริง <2>
            ตัวเลขที่ชี้ถึงสถานะของการสาธารณสุขไทยก็คือ ข้อมูลเตียงในโรงพยาบาลนั่นเอง ประเทศไทยมีเพียง 1.9 เตียงต่อประชากร 1,000 คน ในขณะที่ประเทศที่พัฒนาแล้วมีจำนวนเตียงคนไข้มากกว่าไทยมาก เช่น ญี่ปุ่น 13.21เตียงต่อประชากร 1,000 คน  รองลงมาได้แก่เกาหลีใต้ รัสเซีย เยอรมนีและออสเตรียที่มีจำนวนเตียง 11.59,  8.81, 8.23 และ 7.58 เตียงตามลำดับ <3>
            นี่จึงเป็นหลักฐานอีกอันหนึ่งที่เราไม่ควร “มโน” ว่าเราเจ๋งสุดในการจัดการกับไวรัสตัวนี้ สาธารณสุขไทยยังต้องปรับปรุงอีกมาก ควรดึงงบไม่จำเป็นเช่นซื้ออาวุธมาเพิ่มจำนวนเตียงคนไข้มากกว่า

อ้างอิง
<1> Forbes. The 100 Safest Countries In The World For COVID-19. https://www.forbes.com/sites/johnkoetsier/2020/06/05/the-100-safest-countries-in-the-world-for-covid-19/#755e0a1868c5
<2> AREA แถลง ฉบับที่ 343/2563: วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2563. ข่าวมั่ว “ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข” https://bit.ly/2UzjVJ9
<3> ตามข้อ <2>

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 50 คน กำลังออนไลน์