แหล่งข้อมูลเพื่อการประเมินค่าเครื่องบิน

รูปภาพของ pornchokchai
แหล่งข้อมูลเพื่อการประเมินค่าเครื่องบิน
  AREA แถลง ฉบับที่ 12/2564: วันพุธที่ 06 มกราคม 2564

 

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
 sopon@area.co.th 

            ในการประเมินค่าเครื่องบินนั้น วิธีพื้นฐานวิธีหนึ่งก็คือการเปรียบเทียบตลาด แต่ปัญหาสำคัญของเราก็คือ แวเราจะเอาข้อมูลที่ไหนมาเปรียบเทียบการซื้อขายเครื่องบินได้

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ความเห็นต่อการหาข้อมูลตลาดของการซื้อขายเครื่องบินพาณิชย์ว่ามีแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจหลายแหล่งที่สามารถจะใช้ประกอบการหาข้อมูลเพื่อใช้ในการประเมินค่าเครื่องบินพาณิชย์โดยวิธีเปรียบเทียบตลาดได้ เช่น

  1. ข้อมูลจาก Internet ทั่วไป โดยค้นหาจาก google หรือ search engine ต่างๆ ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่หาได้ง่ายที่สุด  แต่อาจจะมีความน่าเชื่อถือไม่มากนัก เพราะยังไม่มีการตรวจสอบข้อมูลที่น่าชัดเท่าที่ควร
  2. ข้อมูลจากบทความวิชาการต่างๆ ในวารสารการประเมินค่าทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ระดับนานาชาติจากสถาบันการศึกษาต่างๆ หรือสมาคมวิชาการอสังหาริมทรัพย์ เช่น Asian Real Estate Society, Pacific Rim Real Estate Society หรือ European Real Estate Society เป็นต้น  บทความหลายบทในกลุ่มนี้จะเป็น peer review article ที่น่าเชื่อถือมาก
  3. ข้อมูลจากวารสารของสมาคมวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สิน โดยต้องเป็นสมาชิกของสมาคมประเมินค่าทรัพย์สินระดับโลก เช่น the Appraisal Institute, International Association of Assessing Officers หรือ American Society of Appraisers เป็นต้น โดยในบทความวิชาการเหล่านี้จะมีบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ
  4. ข้อมูลจากแหล่งอ้างอิงสำคัญที่ต้องซื้อข้อมูลบันทึกการซื้อขายเครื่องบินตามประเภทและรุ่นต่างๆ ในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลส่วนนี้เป็นข้อมูลที่สำคัญมากที่สุดอันหนึ่ง ทั้งนี้มีแหล่งซื้อขายข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้หลายแห่งซึ่งควรที่จะซื้อไว้ประกอบการวิเคราะห์มูลค่าตามวิธีเปรียบเทียบตลาดเป็นอย่างยิ่ง
  5. ข้อมูลจากผู้ประเมินค่าทรัพย์สินในประเทศอื่น ทั้งนี้ ดร.โสภณ ในฐานะที่เป็นประธานมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย และประธานสมาคม FIABCI-Thai ซึ่ง FIABCI เป็นสมาคมอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีสมาชิกอยู่ทั่วโลก จึงทำให้รู้จักผู้ประเมินค่าทรัพย์สินจากภาคเอกชน และภาครัฐเป็นจำนวนมากที่จะสามารถขอข้อมูลมาใช้เปรียบเทียบในการประเมินค่าเครื่องบินแต่ละลำที่ได้รับมอบหมายได้

            ถ้าไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ การประเมินค่าทรัพย์สินประเภทเครื่องบินก็จะไม่สามารถทำได้  ยิ่งกว่านั้น เรายังต้องการข้อมูลตลาดการบิน แนวโน้มในอนาคตของอุตสาหกรรมการบิน และสายการบินที่เราได้รับการว่าจ้างให้ประเมินด้วย ข้อมูลเหล่านี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน  อย่างเช่นทุกวันนี้เราอาจพอรู้อยู่ว่าธุรกิจการบินกำลังแย่ แต่จะดีขึ้นเมื่อไหร่  และถึงแม้ธุรกิจการบินกำลังแย่ แต่ใช่ว่าทุกสายการบินจะอยู่ในสถานะเดียวกัน

            มีข้อมูลเพียงพอ ประเมินค่าเครื่องบินได้แน่นอน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 122 คน กำลังออนไลน์