อย่ากลัวโควิดพังอสังหาฯ ขนาดสเปนยังสบาย

รูปภาพของ pornchokchai
 AREA แถลง ฉบับที่ 16/2564: วันพฤหัสบดีที่ 07 มกราคม 2564

 

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
 sopon@area.co.th 

 

            หลายคนกลัวว่าอสังหาริมทรัพย์จะพังเพราะโควิด-19 แต่โรคระบาด (ฝีมือมนุษย์?) นี้ก็เป็นแค่สิ่งชั่วคราว ทำอะไรตลาดอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้หรอก  มาดูกรณีศึกษาสเปนที่โดนโควิดเล่นงานแทบแย่ ก็ยังสบายๆ

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) แปลบทความเรื่อง “Spain's real estate sector after the shock of COVID-19” โดย นาง Judit Montoriol-Garriga ตำแหน่ง Lead Economist ของ CaixaBank ซึ่งเป็นบทความที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เราเข้าใจภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสเปนและยุโรปโดยรวมได้

            ธนาคาร CaixaBank ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับที่ 3 ของสเปน คาดว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของสเปนจะลดลงระหว่าง 13% ถึง 15% ในปี 2563 ซึ่งเป็นการลดลงมากกว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์เสียอีก และจะไม่กลับสู่ระดับก่อนวิกฤตจนถึงสิ้นปี 2566 อย่างไรก็ตามแม้สถานการณ์จะรุนแรงและมีความไม่แน่นอนสูงเกี่ยวกับการระบาดของโควิด แต่ธนาคารก็ยังคาดหวังว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ที่มีรากฐานอันแข็งแกร่งจะสามารถผ่านพ้นไปได้ดีกว่ายามวิกฤตก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้นในปี 2551

            จากข้อมูลพบว่าก่อนการระบาดของโควิด สถานการณ์ทางการเงินของครัวเรือนและวิสาหกิจต่างๆ ในสเปนอยู่ในภาวะที่เข้มแข็ง มี “สุขภาพดี” ขึ้นกว่าปีวิกฤติ 2551 จำนวนอสังหาริมทรัพย์ใหม่ที่สร้างขึ้นนั้นไม่มากเกินไปเมื่อเทียบกับแนวโน้มการเติบโตของประชากร (แต่ในไทยอัตราการเพิ่มขึ้นของบ้านสูงกว่าประชากรมากมากว่า 20 ปีแล้ว ทำให้บ้านค่อนข้างเฟ้อ  และธนาคารสเปนยังมีสภาพคล่องที่ดีกว่า จึงสามารถรับมือกับวิกฤตในปัจจุบัน

            อย่างไรก็ตามผลกระทบทางเศรษฐกิจของโควิดจะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาดแรงงาน และส่งผลให้ความต้องการที่อยู่อาศัยยอดขายบ้านลดลง 39.2% ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา และจะค่อยๆ ฟื้นตัวในปี 2564 รายได้ของครัวเรือนกำลังหดตัวลงตามโอกาสในการจ้างงานที่ลดลงในอนาคต ซึ่งอาจนำไปสู่การประหยัดจากภาคครัวเรือนและการเลื่อนการตัดสินใจซื้อบ้าน

            ส่วนตลาดบ้านสำหรับชาวต่างชาติซึ่งคิดเป็น 12.5% ​​ของทั้งหมดในปี 2562 จะได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะคงมีความต้องการน้อยมาก และใบอนุญาตก่อสร้างใหม่อาจลดลง 40% ภายในปี 2563  อสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือโรงแรมเพราะการท่องเที่ยวคงไม่เกิดขึ้นในเวลาอันสั้น แต่ทั้งนี้ก็เป็นไปทั่วโลก เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  ส่วนภาคที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดก็คงเป็นบ้านเช่า

            ล่าสุดมีการคาดการณ์กันว่าตลาดที่อยู่อาศัยของสเปนจะปรับตัวดีขึ้นในปี 2564 ความจริงจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องติดตามกันต่อไป ที่สำคัญเครื่องจักรทางเศรษฐกิจต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องพยายามผลิตเพื่อการส่งออกต่อไป เศรษฐกิจจึงจะไม่ดิ่งเหว

 

 

ที่มา:
Spain's real estate sector after the shock of COVID-19. https://www.caixabankresearch.com/en/sector-analysis/real-estate/spains-real-estate-sector-after-shock-covid-19

How will the Spanish property market develop in 2021? https://www.housesinspain.com/blog-en/trends-en/spanish-property-market-2020

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 91 คน กำลังออนไลน์