โควิดกระจอก ไม่งั้นบริษัทประกันไม่รับหรอก

รูปภาพของ pornchokchai
AREA แถลง ฉบับที่ 23/2564: วันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2564

 

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
 sopon@area.co.th 

            ทุกวันนี้รัฐบาลไปกู้เงินมหาศาล 1.9 ล้านล้านบาทเพื่อแก้ปัญหาโควิด มันมากไปไหม แจก 5,000 บาท เงินถึงประชาชนไหม ไม่มีรายชื่อให้ตรวจสอบเลย ดร.โสภณเสนอให้ซื้อประกันโควิด-19 ให้ประชาชนแทน ถูก อุ่นใจ แล้วเลิกปิดเมืองได้แล้ว

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าโควิด-19 ได้ถูกปั่นหัวให้กลายเป็นความกลัวจน “ขี้ขึ้นสมอง” ทั้งที่ความเสี่ยงต่ำมาก ในประชากร 262,238 คน อาจตายเพียง 1 คน (https://bit.ly/2WcMFZp) แต่โอกาสที่ทำให้คนฆ่าตัวตายเพราะความเครียด ความอดอยากเฉพาะจากโควิด-19 อาจสูงถึง 1,066 คน คิดเป็นมูลค่า 7,995 ล้านบาท ในปี 2563 นี้ (https://bit.ly/2SwEWDt) ความกลัวโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจพินาศจนกระทั่งรัฐบาล (หาเรื่อง) ไปกู้เงินอีก 1.9 ล้านล้านบาทมาแก้ปัญหา  และการจัดการปัญหาในลักษณะแจกเงิน 5,000 บาท ก็ไม่แน่ว่าได้แจกไปครบถ้วนหรือไม่ ผิดพลาดหรือไม่เพราะไม่มีรายชื่อ-ที่อยู่ให้ประชาชนได้ช่วยกันตรวจสอบ

            ดร.โสภณ จึงเสนอให้รัฐบาลซื้อประกันชีวิตให้กับประชาชนแทน  ไม่ทราบว่ารัฐบาลทราบหรือไม่ว่าประชาชนช่วยตัวเองด้วยการซื้อประกันจนบางบริษัทปิดโครงการประกันโควิด-19 นี้แล้วเพราะได้จำนวนลูกค้าเต็มจำนวนเพียงพอแล้ว  สำหรับการประกันมีหลายรูปแบบ เช่น ของ บมจ.ทิพยประกันภัย เป็นดังนี้:

            1. จ่ายเบี้ยประกัน 150 บาทต่อปี หากเจ็บป่วยในภาวะโคม่าจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาจ่าย 100,000 บาท

            2. จ่ายเบี้ยประกัน 850 บาทต่อปี หากเจ็บป่วยในภาวะโคม่าจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาจ่าย 1,000,000

การรักษาพยาบาลต่อปี 100,000 บาท เป็นต้น

            ถ้ารัฐบาลจ่ายเงินประกันให้ประชาชนเกือบ 70 ล้านคนๆ ละ 850 บาท ก็เป็นเงินเพียง 59,500 ล้านบาท ไม่ต้องไป (หาเรื่อง) กู้เงินมาทำอะไรมากมาย ซึ่งก็ยังไม่รู้จะถึงมือประชาชนหรือไม่ หรืออาจถึงมือ “คนรวย” เช่น ผู้ซื้อหน่วยลงทุนในหุ้นกู้ บริษัทมหาชน หรือสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้องตามโครงการพยุงหุ้นกู้  การใช้เงินเพียงเท่านี้แสดงให้เห็นว่าปัญหาโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย  แต่ถูกใส่สีใส่ไข่ สร้างปีศาจไวรัสแบบในหนัง Contagion หรือเป็นการ “เขียนเสือให้วัวกลัว”

            อันที่จริงหากซื้อประกันประชากรเกือบ 70 ล้านคน เบี้ยประกัน 850 บาท ก็คงเหลือแค่ 1/4 หรือเสียเงินรวม 14,875 ล้านบาทเท่านั้น  แต่ทุกวันนี้เรา “ผลาญ” เงินไปกันกิจกรรมต่างๆ ด้านการต่อสู้กับโควิด-19 กันมหาศาล โดยประชาชนก็ต้องก้มหน้าก้มตารับผิดชอบด้วยการชดใช้หนี้ไปอีก 50 ปีคงจะได้  อย่างนี้เป็นการทำร้ายเศรษฐกิจ ประเทศชาติและประชาชนในระยะยาวหรือไม่

            ที่บริษัทประกันยอมทำประกันโควิดก็เพราะเขารู้กันทั่วว่าโควิดไม่ได้ร้ายแรงดังที่ถูกสร้างภาพ ส่วนมากเป็นแล้วมีอาการนิดหน่อยหรือไม่มีอาการ ไม่ช้าก็หายเป็นปลิดทิ้ง ไม่ได้ทำลายปอด (ยกเว้นรายที่หนักจริงๆ ซึ่งแม้แต่ไข้หวัดใหญ่ที่เป็นหนักๆ ก็ทำลายปอดได้) ไม่งั้นจะมีบริษัทประกันไหนกล้ารับประกันล่ะ (โธ่ว๊อย)

            ตาสว่างกับโควิดเสียทีเถอะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 79 คน กำลังออนไลน์