3 พฤษภาคม – วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day)

รูปภาพของ ssspoonsak

วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day)
วันที่ 3 พฤษภาคม
 

World Press Freedom Day 2021:
Information as a Public Good

              เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้เสนอให้สมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ (UN) ประกาศให้วันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) เพื่อย้ำเจตนารมณ์และหลักการที่เป็นพื้นฐานของเสรีภาพสื่อมวลชนทั่วโลก คือเสรีภาพในการคิดและการแสดงออก เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เสนอข้อเท็จจริงโดยเสรีและปลอดภัย เพราะในระยะหลังๆ มีนักข่าวที่ลงพื้นที่ภาคสนามเสียชีวิต ถูกจับเป็นตัวประกัน และถูกจับกุมเพิ่มจำนวนมากขึ้น

วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกปี 202

       หัวข้อวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกในปีนี้“ ข้อมูลเป็นสิ่งที่ดีต่อสาธารณะ” เป็นการเรียกร้องให้ยืนยันถึงความสำคัญของการรักษาข้อมูลให้เป็นสิ่งสาธารณะและสำรวจสิ่งที่สามารถทำได้ในการผลิตการแจกจ่ายและการรับเนื้อหาเพื่อเสริมสร้างการสื่อสารมวลชนและ เพื่อพัฒนาความโปร่งใสและการเพิ่มขีดความสามารถโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ธีมนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนกับทุกประเทศทั่วโลก โดยตระหนักถึงระบบการสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพสิทธิมนุษยชนประชาธิปไตยและการพัฒนาที่ยั่งยืนของเรา

       เพื่อเน้นย้ำความสำคัญของข้อมูลภายในสภาพแวดล้อมสื่อออนไลน์ของเรา WPFD 2021 จะเน้นหัวข้อสำคัญสามหัวข้อ:

  • ขั้นตอนในการรับรองความมีชีวิตทางเศรษฐกิจของสื่อข่าว
  • กลไกในการรับรองความโปร่งใสของ บริษัท อินเทอร์เน็ต 
  • ขีดความสามารถในการรู้เท่าทันสื่อและข้อมูล (MIL) ที่ช่วยให้ผู้คนรับรู้และให้คุณค่าตลอดจนปกป้องและเรียกร้องการสื่อสารมวลชนเป็นส่วนสำคัญของข้อมูลในฐานะที่เป็นประโยชน์สาธารณะ

วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกปี 2021 การประชุมระดับโลก
          การประชุมระดับโลกปี 2021 จัดโดย UNESCO และรัฐบาลนามิเบีย จะมีขึ้นในวันที่ 29 เมษายน - 3 พฤษภาคมในเมืองวินด์ฮุก งานนี้จะเป็นประสบการณ์ทางกายภาพและทางดิจิทัลที่รวมการมีส่วนร่วมเสมือนและการแสดงตนเข้าด้วยกัน ลงทะเบียนตอนนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของฟอรัมระดับภูมิภาคกิจกรรมด้านการกล่าวสุนทรพจน์งานแสดงศิลปะการฉายภาพยนตร์และอื่น ๆ อีกมากมาย! เข้าร่วมกับผู้นำสื่อนักเคลื่อนไหวผู้กำหนดนโยบายผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อและกฎหมายศิลปินและนักวิจัยจากทั่วทุกมุมโลก
          การประชุมจะเรียกร้องให้มีการเรียกร้องความสนใจอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับภัยคุกคามของการสูญพันธุ์ที่สื่อท้องถิ่นทั่วโลกเผชิญซึ่งเป็นวิกฤตที่เลวร้ายลงจากการระบาดของโควิด -19 จะนำเสนอแนวคิดเพื่อจัดการกับความท้าทายของสภาพแวดล้อมสื่อออนไลน์ของเราผลักดันให้ บริษัท อินเทอร์เน็ตมีความโปร่งใสมากขึ้นเสริมสร้างความปลอดภัยของนักข่าวและปรับปรุงสภาพการทำงานของพวกเขา นอกจากนี้ที่ประชุมจะเรียกร้องให้สนับสนุนสื่ออิสระและให้อำนาจประชาชนในการเผชิญกับความท้าทายเหล่านี้

 

1

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 52 คน กำลังออนไลน์