วันโปรแกรมเมอร์สากล (International Programmers’ Day)

รูปภาพของ ssspoonsak

วันโปรแกรมเมอร์สากล ถูกกำหนดให้มี 2 ครั้ง ในหนึ่งปี คือ วันที่ 7 มกราคม แต่ที่นิยมกัน คือวันที่ 13 กันยายน ถ้าเป็นปีอธิกสุรทิน (กุมภาพันธ์ มี 29 วัน) จะเป็นวันที่ 12 กันยายน ของทุกปี แทน

เมื่อปี พ.ศ. 2550 ได้มีการกำหนดให้วันที่ 7 มกราคม ของทุกปี เป็นวันโปรแกรมเมอร์ เพื่อเป็นเกียรติกับเหล่าโปรแกรมเมอร์ทั้งหลาย นอกจากนี้ยังจัดให้มีการเฉลิมฉลองกันในแต่ละประเทศโดยเฉพาะรัสเซีย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 นายดมิทรี เมดเวเดฟ (Dmitry Medvedev) ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ได้ลงนามประกาศให้มี วันโปรแกรมเมอร์ ในวันที่ 256 ของปี ซึ่งหมายถึงวันที่ 13 กันยายน หรือวันที่ 12 กันยายน ของทุกปี ถ้าเป็นปีอธิกสุรทิน

ทำไมวันโปรแกรมเมอร์ ถึงเป็นวันที่ 256 ของทุกปี ? ก็เพราะว่า 256 เป็นกำลังสูงสุดของสอง ที่มีค่าน้อยกว่า 365 หรือ 366 ซึ่งเป็นจำนวนวันในแต่ละปี หรือก็คือ 2 ยกกำลัง 8 (2^8) นั่นเอง ส่วนประเทศจีนจะเลือกวันที่ 24 ตุลาคม ของทุกปี เพราะ 2 ยกกำลัง 10 เท่ากับ 1024 (เดือน 10 วันที่ 24) ซึ่งแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงปีอธิกสุรทิน

แล้วทำไม จึงต้องเลือกเป็น 2 ยกกำลังล่ะ ? เพราะ ภาษาเครื่อง เป็นภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่คอมพิวเตอร์เข้าใจได้ทันที ด้วยการใช้เลขฐานสอง (0 และ 1) แทนข้อมูล และคำสั่งต่าง ๆ โดยไม่ต้องผ่านตัวแปลภาษานั่นเอง

สำหรับเหล่าโค้ดเดอร์  คุณครู และเด็ก ๆ  วันนี้ไม่ต้องหยุดเรียน หยุดสอนนะ โค้ดดิ้งตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และใครที่อยากจะพัฒนาสกิลเป็นโปรแกรมเมอร์เต็มตัว อย่ารอช้า สสวท. ได้เตรียมวิชา โค้ดดิ้ง (Coding) ในหลักสูตรวิทยาการคำนวณ ตามระดับการเรียนรู้ในแต่ละชั้นเรียนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณครู และผู้ปกครองที่สนใจหนังสือเรียน  และคู่มือครูรายวิชาพื้นฐานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ทั้งระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ http://bookstore.ipst.ac.th

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 63 คน กำลังออนไลน์