โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

รูปภาพของ sss27143

โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

 ที่มา   http://www.vcharkarn.com/varticle/38748   

สาเหตุของการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

          โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ สามารถพบได้ทั้งในหมูเลี้ยงและหมูป่า   ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง H1N1, H1N2 และ H3N2 สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกานั้น   เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ สายพันธ์ เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) ซึ่งเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ของคน   ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน   เนื่องจากเป็นการผสมกันของสารพันธุกรรมไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์, ไข้หวัดนกที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 ที่พบในทวีปเอเชีย และยุโรป   ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 อย่างใกล้ชิด   เนื่องจากหวั่นวิตกว่า เชื่อ H1N1 อาจจะกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่อันตรายยิ่งขึ้น

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์

         มื่อเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะปรากฏอาการที่คล้ายกับผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ธรรมดา   แต่มีอาการรุนแรงกว่า   และรวดเร็วกว่า นั่นคือ  มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปอดบวม คลื่นไส อาเจียน จากนั้นเชื้อจะแพร่เข้าสู่กระแสโลหิต   จึงทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ   ผู้ป่วยจะมีการทรงตัวผิดปกติ เดินเอนไปเอนมาเหมือนคนเมาสุรา   นอกจากนี้อาจสูญเสียการได้ยินถึงขั้นหูหนวกได้ และอาจอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการักษาอย่างทันท่วงที

วิธีป้องกัน

          เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้  มีการแพร่ติดต่อเช่นเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคนโดยทั่วไป  วิธีการป้องกันที่ดีคือการ  สมหน้ากากอนามัย  และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือสถานที่แออัด  ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรง  โดยรับประทานอาหารทีมีประโยชน์  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ผัก ผลไม้  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ   ล้างมือบ่อยๆ

 

หากไม่มีแนวทางระวังและป้องกัน  จะเกิดอะไรขึ้นในโลกใบนี้ ?

          จากการที่ได้ดูการายงานข่างของรายการข่าว  จะมีการรายงานข่างถึงผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากการเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งเกิดจากการระบาดจากคนสู่คน และส่งผลให้ระบาดไปอีกหลายๆประเทศทั่วโลก  ถึงแม้ว่าแต่ละประเทศจะมีการควบคุมโรคเป็นอย่างดีกันอยู่แต่ก้อยังสามารถเกิดผู้ติดเชื้อภายในประเทศทั้งสาเหตุที่มาจากการเดินทางจากประเทศที่เป็นต้นเหตุของการระบาด  ซึ่งถ้าหากไม่มีการระวังและป้องกันอาจจะทำให้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์บนโลกเป็นจำนวนมาก  ทั้งทำลายเผ่าพันธุ์ของมนุษย์เนื่องจากโรคนี้ม่ายมีวิธีรักษาและอาจกลายพันธุ์ ทำให้เกิดความร้ายแรงมากขึ้น  และยังส่งผลกระทบทางด้านการขาดแคลนแรกงานเพราะเมืองทั้งเมืองอาจจะเป็นเมืองล้าง  ขาดแคลนอาหารเนื่องจากม่ายมีผู้ปลูก  ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ            

 

ที่มา  รายการเรื่องเด่นเย็นนี้  ทางช่อง 3  วันที่ 7 พฤษภาคม  2552

      http://www.vcharkarn.com/varticle/38748

      http://www.vachiraphuket.go.th/?name=news&file=readnews&id=220

      http://www.komchadluek.net/detail/20090511/12327/    

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 191 คน กำลังออนไลน์