โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

รูปภาพของ sss27143

โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

 ที่มา   http://www.vcharkarn.com/varticle/38748   

สาเหตุของการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

          โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ สามารถพบได้ทั้งในหมูเลี้ยงและหมูป่า   ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง H1N1, H1N2 และ H3N2 สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกานั้น   เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ สายพันธ์ เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) ซึ่งเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ของคน   ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน   เนื่องจากเป็นการผสมกันของสารพันธุกรรมไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์, ไข้หวัดนกที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 ที่พบในทวีปเอเชีย และยุโรป   ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 อย่างใกล้ชิด   เนื่องจากหวั่นวิตกว่า เชื่อ H1N1 อาจจะกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่อันตรายยิ่งขึ้น

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์

         มื่อเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะปรากฏอาการที่คล้ายกับผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ธรรมดา   แต่มีอาการรุนแรงกว่า   และรวดเร็วกว่า นั่นคือ  มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปอดบวม คลื่นไส อาเจียน จากนั้นเชื้อจะแพร่เข้าสู่กระแสโลหิต   จึงทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ   ผู้ป่วยจะมีการทรงตัวผิดปกติ เดินเอนไปเอนมาเหมือนคนเมาสุรา   นอกจากนี้อาจสูญเสียการได้ยินถึงขั้นหูหนวกได้ และอาจอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการักษาอย่างทันท่วงที

วิธีป้องกัน

          เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้  มีการแพร่ติดต่อเช่นเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคนโดยทั่วไป  วิธีการป้องกันที่ดีคือการ  สมหน้ากากอนามัย  และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือสถานที่แออัด  ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรง  โดยรับประทานอาหารทีมีประโยชน์  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ผัก ผลไม้  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ   ล้างมือบ่อยๆ

 

หากไม่มีแนวทางระวังและป้องกัน  จะเกิดอะไรขึ้นในโลกใบนี้ ?

          จากการที่ได้ดูการายงานข่างของรายการข่าว  จะมีการรายงานข่างถึงผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากการเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งเกิดจากการระบาดจากคนสู่คน และส่งผลให้ระบาดไปอีกหลายๆประเทศทั่วโลก  ถึงแม้ว่าแต่ละประเทศจะมีการควบคุมโรคเป็นอย่างดีกันอยู่แต่ก้อยังสามารถเกิดผู้ติดเชื้อภายในประเทศทั้งสาเหตุที่มาจากการเดินทางจากประเทศที่เป็นต้นเหตุของการระบาด  ซึ่งถ้าหากไม่มีการระวังและป้องกันอาจจะทำให้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์บนโลกเป็นจำนวนมาก  ทั้งทำลายเผ่าพันธุ์ของมนุษย์เนื่องจากโรคนี้ม่ายมีวิธีรักษาและอาจกลายพันธุ์ ทำให้เกิดความร้ายแรงมากขึ้น  และยังส่งผลกระทบทางด้านการขาดแคลนแรกงานเพราะเมืองทั้งเมืองอาจจะเป็นเมืองล้าง  ขาดแคลนอาหารเนื่องจากม่ายมีผู้ปลูก  ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ            

 

ที่มา  รายการเรื่องเด่นเย็นนี้  ทางช่อง 3  วันที่ 7 พฤษภาคม  2552

      http://www.vcharkarn.com/varticle/38748

      http://www.vachiraphuket.go.th/?name=news&file=readnews&id=220

      http://www.komchadluek.net/detail/20090511/12327/    

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 173 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • sss29807