ประโยชน์ของ...หัวหอม

รูปภาพของ dsp5489

หัวหอมรักษาโรคหวัด
 
 
้หัวหอมแดงนั้น สามารถรักษาโรคหวัดได้ มีหลายวิธีดังนี้ วิธีแรกคือทานสดๆ เลย โดยนำหัวหอมแดง ซอยเป็นแว่นบางๆ แล้วทาน วิธีที่สอง เอาหัวหอมมาทุบ แล้วสูดดมบ่อยๆ วิธีที่สาม รมไอน้ำ โดยต้มน้ำให้เดือด เอาหอมแดง ทุบพอแหลกใส่ลงหม้อ ปิดฝาหม้อให้เดือดต่ออีก5 นาที ยกหม้อลง เอาผ้าคลุมหัวและหม้อไว้ ค่อยๆ เปิดฝาหม้อสูดไอ จนกระทั่งหมดไอ


หัวหอม..... รักษาสิว

“หัวหอม”  ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นพืชเครื่องเทศในการปรุงอาหาร  และเป็นสมุนไพรในการรักษาโรคนั้น มีน้ำมันหอมระเหย (Vilatile Oil) ซึ่งประกอบด้วยไดอัลลิน ไตรซัลไฟต์ (Diallyn Trisulfide) เช่นเดียวกับที่พบในกระเทียม นอกจากนี้ยังมีฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ไกลโคไซด์ (Glycosides) เพคติน (Pectin) และลูโคคินิน (Glucokinin) ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งแบคทีเรีย ลดไขมันเส้นเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ทำให้เจริญหาอาหารและช่วยย่อยอาหาร นอกจากนั้นยังพบอีกว่าในหัวหอมยังมีสารฟอสฟอรัสในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยให้ความจำดีอีกด้วย

ประโยชน์ของหัวหอมนอกจากบำรุงร่างกายแล้วยังรักษาสิวและรอยด่างดำได้อีกด้วย วิธีทำ คือ  นำหัวหอมแดงที่ล้างสะอาดแล้วมาฝานให้เป็นแว่นบาง ๆ ใช้ทา หรือแปะไว้ที่บริเวณที่เป็นสิว ฝ้า หรือ จุดด่างดำ หรือวางแว่นหอมแปะไว้บนรอยบวมจากการบีบสิวหรือรอยด่างดำบนใบหน้า  ทำแบบนี้ทุกวันประมาณหนึ่งสัปดาห์ สิว ฝ้า หรือจุดด่างดำ ก็จะจางหายไป

หากไม่ใช้วิธีฝานเป็นแว่น  ก็สามารถคั้นเอาเฉพาะน้ำของหัวหอมแล้วนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อดับกลิ่นและลดความซ่าที่อาจทำให้เราแสบได้  หลังจากนั้นนำมาทาเม็ดผดผื่นคัน  หรือทาใบหน้าก่อนเข้านอนทุกวันจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี  ไม่ก่อให้เกิดสิวบนใบหน้าได้อีก

มีสรรพคุณมากขนาดนี้  สงสัยน้องๆ เพื่อนๆ  ที่เป็นสิวคงไม่ต้องพึ่งคลินิกรักษาสิวหน้ากันแล้วค่ะ  มีเวลาว่างยังไงลองทำดูนะค่ะ 

 

  แหลงอ้างอิง  http://www.kroobannok.com/blog/view.php?article_id=11264http://www.bkkmenu.com/tips/html/062.html

                 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 123 คน กำลังออนไลน์