ฝาแฝด

รูปภาพของ puangtip

“ฝาแฝด (twins)”

http://img.dailymail.co.uk/i/pix/2007/11_01/twinsDM0211_468x433.jpg

        เมื่อกล่าวถึงฝาแฝด เรามักจินตนาการถึงคนที่มีหน้าตาเหมือนๆกัน แต่ความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

        สมัยก่อนเมื่อมีผู้ให้กำเนิดลูกแฝด บางชนเผ่าถือว่าเป็นเรื่องดีมากเชื่อว่าเด็กที่เกิดมาจะมีพลังเหนือธรรมชาติ (เพราะนานๆจะเกิดขึ้นครั้งหนึ่ง) จึงเชื่อว่าเด็กแฝดจะนำโชคลาภมาให้  หรือแม้แต่จะสามารถเปลี่ยนแปลงธรรมชาติเช่นลมฟ้าอากาศได้ แต่ในบางชนเผ่ากลับมีความเชื่อตรงกันข้าม เขาจะถือว่าเป็นเงามรณะ ถึงกับต้องฆ่าแฝดคนใดคนหนึ่งทิ้งไปแต่แรกเกิด...Cry ...(นักเรียนบางคนอาจเคยอ่านนิยายเกี่ยวกับฝาแฝดที่ถูกพลัดพราก) 

        ฝาแฝดจำแนกได้เป็น 2 ประเภท (แม้จะมีชื่อเรียกหลายอย่าง)

1.   แฝดร่วมไข่/แฝดแท้/แฝดเหมือน (identical twins) เกิดการปฏิสนธิจากเซลล์ไข่ใบเดียวที่ผสมกับเซลล์อสุจิเพียงหนึ่งตัว แต่ขณะไซโกต (zygote) อยู่ในขั้นแบ่งเซลล์เกิดแยกเป็น 2 กลุ่มเซลล์ที่เจริญเป็นตัวอ่อน (embryo) 2 ตัว แล้วตัวอ่อนเจริญเติบโตต่อไปจนคลอดเป็นทารกสองคน ที่เป็นเพศเดียวกันเสมอซึ่งมีความคล้ายคลึงกันมากในทางพันธุกรรม twin7

 

 

http://www.snr.ac.th/m5html/viparat/picture

 

                              

         http://school.obec.go.th/padad/scien32101 

/BODY/8BODY.files/image036.jpg

http://www.hp-lexicon.org/images/film/gf/twins-gf.jpg

      การเกิดแฝดตัวติดกัน(conjoined twins) เกิดทำนองเดียวกับกรณีแฝดร่วมไข่แต่พิเศษตรงที่ขณะอยู่ในขั้นตอนการแบ่งตัว ไม่สามารถแบ่งตัวแยกออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์ จึงทำให้เจริญเติบโตกลายเป็นทารกที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายติดกันตั้งแต่เกิด มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า แฝดสยาม (Siamese twins) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากชื่อเสียงอันโด่งดังของฝาแฝด “อิน-จัน” ของไทย

 

2.  แฝดต่างไข่/แฝดไม่แท้/แฝดคล้าย (fraternal twins) เกิดจากการตกไข่หลายใบ ไข่แต่ละเซลล์ได้รับการผสมเกิดการปฏิสนธิ (เหมือนการปฏิสนธิทั่วๆไป) และเจริญเป็นตัวอ่อนหลายตัวในมดลูกเดียวกัน เมื่อเจริญเติบโตจนคลอดออกมาในเวลาที่ใกล้เคียงกันก็เหมือนเป็นพี่น้องที่คลานตามกันมาแบบทั่วไป จึงอาจเป็นเพศเดียวกันหรือไม่ก็ได้ และลักษณะทางพันธุกรรมอาจแตกต่างกันมากก็ได้ ตามสถิติพบว่า ร้อยละ 80 ของฝาแฝดมักเป็นแฝดประเภทนี้

http://school.obec.go.th/padad/scien32101/BODY/8BODY.files/image038.jpg 

        ความผูกพันของฝาแฝด

        ความใกล้ชิดน่าจะหล่อหลอมให้แฝดทั้งคู่เกิดความผูกพันดังเป็นคนๆเดียวกันได้อย่างไม่ยาก ตัวอย่างเช่น คริส เมอร์ฟี ขณะกำลังพักผ่อนอยู่ที่ฮาวาย จู่ๆ ก็เกิดรู้สึกกระวนกระวายใจอย่างแรงอยากติดต่อกับคู่แฝดจนต้องโทรศัพท์ไปหาคู่แฝดของเธอคือ เคธี ฟลินเดอร์ ซึ่งกำลังตรวจร่างกายอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย แทบไม่น่าเชื่อว่าเสียงโทรศัพท์ถึงเคธี ดังขึ้นในนาทีเดียวกับที่หมอบอกข่าวร้ายกับเคธีว่าเธอเป็นมะเร็งรังไข่ นั่นแสดงว่าระยะจากฮาวายถึงแคลิฟอร์เนียนับพันไมล์ไม่ใช่ปัญหา เพราะสายใยแห่งความผูกพันสามารถเชื่อมโยงจิตใจของคู่แฝดถึงกันได้อย่างน่าอัศจรรย์

ตัวอย่างของแฝดเรนเนอร์ - อลิส และแคลริส ที่มีความผูกพันและไม่ยอมแยกจากกัน มีข้อมูลว่าตลอด 65 ปี แฝดเรนเนอร์ใส่เสื้อผ้าเหมือนกันทุกชุด ทุกวัน สไตล์การแต่งหน้าและทรงผมเหมือนกัน แถมยังจาม สะอึก และหาวนอนพร้อมๆ กัน น่าทึ่งมากที่แม้แต่ถ่านนาฬิกาข้อมือก็หมดในเวลาเดียวกัน ทั้งคู่ต่างมีความสุขกับการมีชีวิตอยู่ประดุจมีหัวใจดวงเดียวกันใน 2 ร่าง ยังไงยังงั้นSurprised

ตัวอย่างของแฝดสยาม อิน-จัน เคยอ่านประวัติของคนทั้งสอง....แต่จำที่มาไม่ได้แล้ว....เขามีช่วงหน้าอกเชื่อมร่างกายติดกัน นึกว่าจะเหมือนกันและรักผูกพันกันมากเป็นพิเศษ แต่น่าประหลาดใจที่เขาทั้งสองกลับมีบุคลิกภาพและนิสัยใจคอแตกต่างกันชนิดตรงข้ามก็ว่าได้ อินเป็นคนใจเย็น ประนีประนอม ในขณะที่จันมีความเป็นผู้นำ อารมณ์ร้อน และไม่ยอมใครง่ายๆ  ยิ่งอายุเพิ่มมาขึ้นเท่าไรความขัดแย้งของทั้งคู่ก็ยิ่งชัดเจนขึ้นเท่านั้น ทั้งคู่เคยทะเลาะกันรุนแรงถึงขั้นชกต่อยกัน ...คงชุลมุนน่าดู นึกไม่ออกว่ากรรมการคนใดจะสามารถแยกการต่อสู้นี้ออกจากกันได้.......Frown 

สร้างโดย: 
ครู พวงทิพย์ วีระณรงค์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม.

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 6 คน และ ผู้เยี่ยมชม 557 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • nbr11801
  • nbr11752
  • Sutthikan Putthai
  • nbr13856
  • nbr11726