ปริญญาตรีรีสอร์ทและสปา วิทยาลัยดุสิตธานี

          สาขาวิชาการจัดการรีสอร์ทและสปา เป็นหนึ่งในสาขาวิชาน่าเรียนระดับปริญญาตรี ที่วิทยาลัยดุสิตธานีเปิดสอน นอกเหนือจากสาขายอดนิยมอย่างสาขาวิชาการจัดการโรงแรม การจัดการครัวและภัตตาคาร การจัดการท่องเที่ยว และสาขาวิชาใหม่ การจัดการการประชุมและงานมหกรรม
          ความโดดเด่นของสาขาวิชาการจัดการรีสอร์ทและสปา ได้ชื่อว่าเป็นหลักสูตรแรกของเมืองไทย มีเป้าหมายผลิตบุคลากรรองรับธุรกิจรีสอร์ทและสปาที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และสอดคล้องกับนโยบายของวิทยาลัยดุสิตธานีที่มุ่งเปิดสอนในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการโรงแรมและท่องเที่ยว 
          ปีการศึกษา 2551 ถือเป็นรุ่นที่ 3 ที่เปิดรับนักศึกษาหลักสูตรนี้ ได้รับความเชื่อมั่นจากอาจารย์จุฑารัตน์ พิริยะเบญจวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาการจัดการรีสอร์ทและสปา ผู้เชี่ยวชาญหลักสูตรสปา ตามมาตรฐานของอังกฤษ และสวิตเซอร์แลนด์ ในแง่จำนวนผู้เรียนให้ความสนใจมากขึ้น และเป็นปริญญาตรีที่เน้นทางด้านการบริหาร มากกว่า Therapist จึงเป็นหลักสูตรที่เหมาะกับผู้เรียนทั้งหญิงและชาย และอาจสร้างฝันสูงสุดสำหรับเจ้าของธุรกิจสปาหน้าใหม่
          อีกจุดเด่นที่เป็นความได้เปรียบของวิทยาลัยดุสิตธานี ดังเช่นที่อาจารย์ทวีเดช ธนวัฒนกุล หัวหน้าภาควิชาการจัดการโรงแรมและรักษาการหัวหน้าภาควิชาการจัดการรีสอร์ทและสปากล่าวไว้คือ การมีเครือข่ายเข้มแข็งในกลุ่มของโรงแรมดุสิตธานี และรอยัลปริ๊นเซส ประกอบกับชื่อเสียงของ Devarana Spa แสดงถึงความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรดังกล่าว 
          เนื้อหาวิชาที่เรียนเน้นด้านการจัดการห้องพัก การบริการอาหารและเครื่องดื่ม การบริการส่วนหน้า การจัดการธุรกิจรีสอร์ทและสปา ผู้เรียนต้องผ่านชั่วโมงการปฏิบัติงานมากถึง 1,000 ชั่วโมง 
          “การฝึกงานแบ่งเป็นสองช่วง หลังจากเรียนปี 1-2 ฝึกงานซัมเมอร์ 500 ชั่วโมง กลับมาเรียนปี 3 นักศึกษาจะได้มุมมองใหม่ ๆ ได้สัมผัสการทำงานที่หลากหลายและเห็นภาพได้มากขึ้น เรียนจบปี 3 ฝึกงานอีก 500 ชั่วโมง และกลับมาเรียนต่อปี 4 ที่ผ่านมา ผลตอบรับดี นักศึกษาทำงานได้จริง สถานประกอบการยินดีรับเข้าทำงาน” อาจารย์จุฑารัตน์กล่าวด้วยความภูมิใจ
          น้อง ๆ ที่สนใจ มีพื้นฐานม.6 สาขาไหนก็สมัครได้ หรือจบปวช. เรียนได้เช่นกัน เพราะคุณสมบัติเบื้องต้นของคนเรียน เน้นผู้ที่มีใจรัก มีทัศนคติที่ดีต่องานบริการ บุคลิกดี เปิดรับสมัครถึงวันที่ 8 มิถุนายนนี้ สอบคัดเลือกวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และสอบสัมภาษณ์ หรือยื่นคะแนนโอเน็ต 35 คะแนน สามารถเข้าสอบสัมภาษณ์อย่างเดียว 
          เฟีย-วรัญญา มุขชาติ และท็อป-วรพล เตชะเดชวรพันธ์ นักศึกษาปี 3 และปี 2 สาขาวิชาการจัดการรีสอร์ทและสปา มีความตั้งใจที่จะก้าวเข้าสู่แวดวงนี้ ที่สำคัญคือพวกเขาเห็นแนวโน้มของธุรกิจที่มีอนาคตสดใส และมีโอกาสได้ใช้บริการกันมาบ้างแล้ว เพื่อให้เห็นภาพเปรียบเทียบกับสิ่งที่ได้เรียนมา นอกเหนือจากการฝึกงาน 
          สำหรับท็อปแล้ว ในช่วงเริ่มต้นของการเรียน มีความรู้สึกถึงความยากบ้าง เนื่องจากส่วนหนึ่งของเนื้อหาต้องเข้าถึงสรีระร่างกาย กระดูก กล้ามเนื้อ ผิวหนัง เพื่อจะได้รู้ว่าอะไรคือข้อห้าม ข้อควรระวัง อะไรคือความต้องการของลูกค้า และผู้ประกอบการ
          ความรู้ที่ได้เรียนในช่วง 1-2 ปี พอจะทำให้เฟียและท็อปแนะนำได้ว่าประโยชน์ของการบำบัดเพื่อคลายความเครียดดีแค่ไหน และมีเคล็ดลับการเลือกสปาที่น่าเชื่อถือได้อย่างไร เช่น สถานที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตถูกต้อง พนักงานติดป้ายชื่อ เป็นต้น แต่ถ้าอยากรู้ลึกรู้จริงต้องมาเรียนด้วยตัวเอง
    
      ถึงวันนี้แล้ว ทั้งเฟียและท็อปต่างหลงใหลธุรกิจรีสอร์ทและสปาไปเรียบร้อย
        
  อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร หรือสมัครเรียน ติดต่อฝ่ายรับสมัคร วิทยาลัยดุสิตธานี เลขที่ 1 ซอยแก่นทอง (ข้างซีคอนสแควร์) แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 โทร.0-2361-7805, 0-2361-7811-3

 


 

ข้อมูลจากนิตยสารการศึกษาวันนี้ ฉบับ 387 คอลัมน์คลิกอินไซด์ โดย ป.วรัตม์ watta.ryo@gmail.com


มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 45 คน กำลังออนไลน์