ถุงมือ ( GLOVE )

รูปภาพของ sss28264

ถุงมือ ( GLOVE )
วิธีการเลือกซื้อ
1.  ก็คงเอาแบบที่สวยถูกใจไว้ก่อน
2.  ประเภทการใช้งาน 2.1 ถุงมือสั้น ผ้า สำหรับใช้งานในเมืองหรือรถประเภทวิบาก ระบายความร้อนได้ดี
                                  2.2 ถุงมือสั้น หนัง ใช้ในเมืองหรือออกทริปไกลๆพอไหว
                                  2.3 ถุงมือยาว หนัง เหมาะสำหรับออกทริปไกลๆ
ข้อแนะนำ... ถุงมือปัจจุบัน ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ส่วนมากมักจะอิงแฟชั่นจากสนามแข่ง ทั้งลวดลายสีสรร หรือวัสดุป้องกัน เช่น เคปล่าหรือคาร์บอน แต่ทั้งนี้ให้มองถึงการใช้งานในบ้านเราเป็นเกณท์นะครับ ในเมืองอากาศร้อน ควรจะใช้แบบสั้นดีกว่า แต่ถ้าคุณต้องการการป้องกันที่เยอะขึ้นก็เลือกเอาแบบผสมหนังหรือคาร์บอนมาใช้ก็จะดียิ่งขึ้น แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย แต่ถ้าออกทริปตจว.ไกลๆขอแนะนำเป็นถึงมือหนังแบบยาวจะดีกว่า แม้ว่าจะระบายอากาศได้น้อยกว่า แต่ให้ความปลอดภัยมากขึ้นหากเกิดอุบัติเหตุ คนนึงจะมีไว้เลือกใช้งานซัก2-3คู่คงไม่แปลก....
การซื้อขอให้ทดลองใส่อย่ากะเองด้วยสายตาหรือซื้อไซส์ที่ใส่ประจำ เพราะทุกรุ่น ทุกยี่ห้อที่ออกมาใหม่ แม้ว่าจะเป็นขนาดเดียวกัน แต่คนละยี่ห้อ เผลอๆก็คับ หลวมต่างกัน ฉะนั้นลองเองก่อนจ่ายเงินจะดีที่สุด
                    เมื่อส่วมใส่แล้ว อย่างแรกที่ต้องมองคือ ให้ใส่แล้วรู้สึกพอดีอย่าคับหรือหลวมเกินไป ให้เหลือปายนิ้วชี้และปลายนิ้วกลางไว้เล็กน้อย ลองกำมือดู ถ้าปลายถุงมือรั้งมาจนชนปลายนิ้วมากก็ใช้ไม่ได้เพราะเราต้องกำแฮนด์ตลอดเวลา ถ้าปลายนิ้วชนจะทำให้เกิดอาการชาที่มือ( ปลายประสาทที่นิ้วมือ ) พอขี่นานๆไปจะรู้สึกทันที อันตรายมาก ฉะนั้นจำไว้แม่นๆ อีกอย่างคือหลวมไปก็ไม่ดีเพราะหนังที่ฝ่ามือจะพับ ทับกัน พอขี่นานๆจะรำคาญมาก

วิธีดูแลรักษา
1.  ซักน้ำไม่ได้ครับ( หนัง ) ให้ผึ่งแดดอย่างเดียว
อีกอย่างนึงที่จะบอกให้ทราบคือ อายุการใช้งานของถุงมือ ไม่ว่าจะราคาถูกพันกว่าๆหรือแพงแสนจะแพง 6-7พันบาทก็มี คืออายุการใช้จะแค่ประมาณ1ปีเท่านั้น ที่บอกอย่างนี้เพราะว่า ส่วนใหญถุงมือจะขาดที่ตะเข็บยางยืด (เวลาเราดึงเข้าหรือถอดออก)ที่ข้อมือ กับที่ฝ่ามือ หนังจะบางไปเรื่อยๆ และอีกที่คือปลายนิ้วชี้ มักจะขาดทะลุไปก่อน ตอนนี้บ้านเรามีทางเลือให้นักบิดเยอะมากกว่าสมัยก่อนที่ผมเริ่มมาขี่ เมื่อก่อนถุงมือญี่ปุ่นอย่างเดียว เดี๋ยวนี้ แบบใหม่ๆทันสมัยผลิตในประเทศโลกที่3เยอะมาก ราคาถูกลง แต่ส่วนใหญ่คนมักจะมองแต่แบรนด์เนมดังๆ เข้าใจว่ามันทนกว่า แต่เท่าที่ผมทดลองใช้มาหลายๆรุ่น อายุการใช้งานพอๆกันครับ ถ้าคุณไม่ติดแบรนด์หละก็ จะประหยัดได้เยอะ บางทีถุกว่ากันเกินครึ่งถึง1ใน3เลยที่เดียว

รองเท้า ( BOOT )
วิธีการเลือกซื้อ
1.  ก็คงเหมือนอย่างอื่นๆคือให้สวยถูกใจไว้ก่อน
2.  รองเท้าสำหรับขี่รถมอไซด์แบบเฉพาะๆนะครับ ( คงไม่นับรวมถึงรองเท้าผ้าใบธรรมดา )
แยกเป็นแบบสั้นและยาวแล้วกันครับ แบบสั้น( หนัง )ส่วนใหญ่แล้วที่ว่าสั้นนั้นอย่างน้อยความสูงของรองเท้าต้องเลยตาตุ่มขึ้นมา เพราะจุดประสงค์คือสำหรับขี่มอไซด์ ต้องกันตาตุ่มด้วย แต่ก็ยังแยกย่อยตามประเภทรถอีกคือ รองเท้าแบบทู่ๆ(หัวเหล็ก)มักจะไว้ขี่ช๊อปฯหรือทัวร์ริ่งที่ปลายเท้าไม่ต้องกดลงมาเพื่องัดเกียร์มากๆ ส่วนประเภทที่เป็นสปอร์ตหรือ สปอร์ตทัวริ่งหรือสไตล์รถแข่ง ปลายรองเท้าต้องแบนเรียว เพราะท่านั้น ยิ่งใส่พักเท้าแต่งที่เขยิบถอยหลังออกไปอีกนั้น ปลายเท้าต้องใช้งัดเกียร์ได้แบบสะดวกไม่ลำบาก แบบสั้นคงเหมาะสำหรับทางใกล้ๆหรือในเมืองมากกว่า
      รองเท้าแบบบูทยาว ความสูงมาถึงครึ่งหน้าแข้ง ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเป็นรองเท้าขี่รถทางเรียบช่วงน่องจะกว้างมากกว่ารองเท้าบูทปรกติเพราะอาจจำเป็นต้องเอากางเกงยัดเข้าไปในรองเท้าบูท และต้องเผื่อให้ความยาวของสนับเข่ายาว สอดเข้าไปได้ด้วย
       การเลือกซื้อ อย่างแรกคือทดลองใส่ แล้วรูดซิป ลองเดินดูว่าพอดีรึเปล่าว ( เมื่อประมาณ5-6ปีที่แล้วมีรุ่นนึงที่บ้านเราฮิตมา อัลไพน์สตาร์ คู่ละตั้งเกือบหมื่นหรือรุ่นท๊อปหมื่นกว่า แต่ทุกคนที่เคยใช้จะต้องเอารองท้าที่ใหม่ๆนี่หละ ไปให้ช่างรองเท้าเย็บพื้นใหม่ เพราะ อิตาลี่เค๊าไม่เย็บมาให้ ทากาวมาอย่างเดียว ตลกมั๊ย แล้วคนซื้อก็ไปบอกร้านที่ขายว่า รองเท้าที่เพิ่งซื้อไป เดินได้พักเดียว พิ้นอ้าซะแล้ว ทางร้านก็ตอบมาว่า รองเท้าพวกนี้เค๊าใช้สำหรับขี่รถอย่างเดียว ใครเค๊าออกแบบมาให้เดินกันบ่อยๆหละ...แป๊ว!!@! งงสิครับท่าน คิดไปคิดมา เออ..จริง..นักแข่งมันขี่อย่างเดียว ถ้าเดินก้แค่เดินเข้าพิทแล้วก็นั้ง ไม่ได้ซื้อมาใส่เดินทางออกทริปแบบบ้านเรา..55 เถียงไม่ออก สรุปว่าต้องไปเย็บใหม่ )
       รองเท้า วัสดุเป็นหนังครับ ฉะนั้นต้องมียืดมีขยายแน่นอน เพียงแต่ว่ามันจะขยายได้ไม่มาก เวลาเลือกวื้อควรเลือกที่พอดีแต่ไม่ถึงขนาดคับจนเดินลำบาก บีบนิ้วก้อย นิ้วชี้จนเจ็บ ถ้าอย่างนั้นกว่าจะยืดจยใส่ได้พอดีคงเป็นง่อยซะก่อน เลือเอาพอดีแต่ไม่บีบ แล้วพอคุณใส่เดิน ใส่ออกทริปไปซักพัก มันจะขยายจนคุณใส่สบาย แต่ถ้าคุณเลือกหลวมๆมาเผื่อมันกัด คราวนี้พอมันขยาย มันจะหลวมจนคุณรำคาญเลยหละ
การบำรุงรักษา... ก็เหมือนรองเท้าหนังทั่วๆไป คือเช็ดถูน้ำยาซะบ้าง หนังจะได้ทนๆ

สร้างโดย: 
sss28264

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์