วีธีใช้กล้องถ่ายรูป

รูปภาพของ sss28264

วีธีใช้กล้องถ่ายรูป

ในการใช้อุปกรณ์เครื่องมือ มีสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ควรปฏิบัติคือ ศึกษาวิธีการใช้ให้ดีและถูกต้องเสียก่อนก่อนจะนำเครื่องมือไปใช้ มิฉะนั้นอาจใช้เครื่องมือดังกล่าวไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไป การใช้กล้องถ่ายภาพก็เช่นกันผู้ใช้จะต้องศึกษาวิธีการใช้ให้เข้าใจเสียก่อนว่าแต่ละส่วนของกล้องนั้นมีชื่อเรียกว่าอะไรและมีประโยชน์อย่างไรจะใช้งานต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง เป็นต้น สิ่งทั้งหมดที่กล่าวนี้สามารถจะศึกษาได้จากหนังสือคู่มือการใช้หรือจากผู้มีความรู้ความชำนาญในการใช้กล้อง สิ่งที่ใช้กล้องถ่ายภาพควรศึกษามีดังนี้

1. ศึกษารายละเอียด

เมื่อซื้อกล้องถ่ายภาพมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล้องแบบใดก็ตามจะมีหนังสือคู่มือการใช้แนบมาให้ด้วย ผู้ใช้จะต้องศึกษาจากหนังสือคู่มือนั่น พร้อมทั้งนำกล้องออกมาทดลองปฏิบัติดูตามคำแนะนำวิธีใช้ด้วย เช่น การปิด-เปิด กล้อง การบรรจุฟิล์มเข้ากล้อง การตั้งความไวแสงของฟิล์ม การปรับหน้ากล้องรวมทั้งการปรับระยะชัดของภาพ โดยทดลองปฏิบัติจนเกิดความเข้าใจ ทั้งนี้ให้ทดลองปฏิบัติหลายๆครั้งจนแน่ใจว่าสามารถนำไปใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว

2. วิธีจับและตั้งกล้องถ่ายภาพ

การจับกล้องเมื่อจะถ่ายภาพนั้นไม่ใช่สิ่งที่ยาก ข้อสำคัญคือผู้ถ่ายภาพต้องจับให้ถนัดและมั่นคงจริงๆ ไม่ให้กล้องสั่นได้ในขณะที่ทำการถ่ายภาพ เพราะถ้ากล้องสั่นจะมีผลทำให้ภาพที่จะถ่ายได้ไม่ชัดเจน ดังนั้นการจับกล้องถ่ายภาพให้จับด้วยมือทั้วสองด้านละมือให้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองอยู่ด้านหลังของตัวกล้องปลายนิ้วชี้ขวาวางบนปุ่มไกชัตเตอร์ นิ้วกลางมือซ้ายแตะที่ขอบเลนส์เพื่อปรับระยะชัด ตาขวามองตรงช่องมองภาพถ้ากรณีที่ต้องใช้ความเร็วที่ต่ำกว่า1/60 วินาทีลงมา ควรใช้ขาตั้งกล้องช่วยด้วย

สร้างโดย: 
sss28264

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 74 คน กำลังออนไลน์