การผายลม(ตด)

รูปภาพของ sss27017

 *การผายลม(ตด)*

ตด

 

การผายลม คือการสร้างลมผาย ซึ่งเป็นแก๊สที่สร้างมาจากแบคทีเรียและยีสต์ที่อาศัยอยู่ในท่อทางเดินอาหารของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม แก๊สลมผายจะถูกปล่อยจากความดันผ่านทางทวารหนัก ซึ่งมักจะมีเสียงและกลิ่นออกมาด้วย การปล่อยแก๊สออกมาเราเรียกว่า การตด

คำอธิบาย

คนเราจะปล่อยลมผาย เฉลี่ย 0.5-1.5 ลิตรต่อวันโดยผ่านการผายลม 12-25 ครั้ง องค์ประกอบของลมผายหลักๆ จะเป็นแก๊สที่ไม่มีกลิ่นคือ ไนโตรเจน (รับเข้ามา) คาร์บอนไดออกไซด์ (สร้างมาจากแบคทีเรียหรือรับเข้ามา) และไฮโดรเจน (สร้างมาจากจุลินทรีย์บางชนิดแล้วถูกกินโดยจุลินทรีย์อื่นๆ) กับออกซิเจน (รับเข้ามา) และแก๊สมีเธน (สร้างจากจุลินทรีย์พวก anaerobic) ในปริมาณที่น้อยกว่า กลิ่นที่เกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบอื่นๆ (ซึ่งมักจะเป็นสารประกอบกำมะถัน)

องค์ประกอบของลมผาย

ไนโตรเจนถือเป็นแก๊สหลักที่ถูกปลดปล่อยออกมา รองลงมาคือมีเธนและไฮโดรเจนซึ่งเป็นแก๊สที่สามารถติดไฟได้ ดังนั้น การผายลมจึงสามารถติดไฟได้ คนเราทุกคนไม่ได้สร้างลมผายที่มีมีเธนเสมอไป ตัวอย่างเช่น ในการศึกษาหนึ่งได้ทำการศึกษาอุจจาระของคน 9 คนพบว่า มีตัวอย่างเพียง 5 ตัวอย่างเท่านั้นที่มีแบคทีเรียที่สามารถสร้างแก๊สมีเธนขึ้นมาได้ ผลการทดลองที่คล้ายคลึงกันพบในตัวอย่างที่ได้มาจากภายในไส้ตรง  แก๊สที่ปล่อยออกมาในช่วงผายลมมักจะมีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นผลมาจากกรดไขมันที่มีน้ำหนักโมเลกุลน้อยเช่น กรดบิวไทริก (ให้กลิ่นเหมือนกลิ่นหืนของเนย) และสารประกอบกำมะถันเช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือแก๊สไขเน่า และคาร์โบนิลซัลไฟด์ที่เกิดมาจากการสลายตัวของโปรตีน กลิ่นที่เกิดขึ้นจะทวีความรุนแรงขึ้นจากสัตว์กินพืชเป็นอาหาร (เช่น วัวควาย) จนถึงสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อสัตว์เป็นอาหารไปจนถึงสัตว์ที่กินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร (เช่น แมว) กลิ่นจากการผายลมยังสามารถเกิดขึ้นเมื่อมีแบคทีเรียหรืออุจจาระอยู่ในทวารหนักจำนวนหนึ่งขณะที่กำลังปล่อยออกได้เช่นกัน เศษของแข็งหรือเศษวัตถุในละอองลอย อาจจะถูกพ่นออกมาพร้อมกับการผายลมได้

สาเหตุ

แก๊สในลำไส้ประกอบไปด้วยแก๊สจากภายนอก ซึ่งเป็นอากาศที่รับเข้ามาผ่านทางปากและจมูก 90% และแก๊สที่เกิดขึ้นภายในหลอดอาหาร  อีก 10% แก๊สจากภายนอกจะถูกรับเข้ามา  เมื่อมีการกินและการดื่มหรือในช่วงมีการหลั่งน้ำลายในปริมาณมาก (ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีอาการคลื่นเหียนหรือเป็นผลมาจากโรคกรดในกระเพาะไหลย้อน  ส่วนแก๊สที่เกิดขึ้นภายในหลอดอาหารจะมาจากการย่อยอาหารชนิดหนึ่งๆ

การผายลมที่เกิดมาจากอาหารมักจะมีพอลิแซ็กคาไรด์ปริมาณสูง (โดยเฉพาะโอลิโกแซ็กคาไรด์เช่น อินูลิน (inulin)) และรวมถึงถั่วเม็ดแบน, ถั่วแขก, นม, หัวหอมใหญ่, แรดิช, มันเทศ, ชีส,เม็ดมะม่วงหิมพานต์ , บร็อคโคลี , กะหล่ำปลี, เยลูซาเล็ม อาร์ทิโชก , ข้าวโอ็ต, ยีสต์ในขนมปัง และอื่นๆ ในถั่วนั้น แก๊สภายในหลอดอาหารน่าจะมาจากโอลิโกแซ็กคาไรด์และคาร์โบไฮเดรตต่างๆ ที่ย่อยยาก อาหารเหล่านี้จะผ่านเข้าไปในลำไส้ตอนบนโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงและเมื่อพวกมันมาถึงลำไส้ตอนล่าง แบคทีเรียจะทำการย่อยสลายพวกมันและสร้างแก๊สในกระเพาะออกมามากมาย ในกรณีของอาหารที่มีแลคโตส เมื่อเราบริโภคนมหรืออาหารที่มีแลคโตสเป็นส่วนประกอบ แบคทีเรียในลำไส้ที่ย่อยสลายแลคโตสสามารถสร้างแก๊สปริมาณมากได้

กลไกการเกิด

เสียงดังที่เกิดพร้อมกับการผายลมเกิดมาจากการสั่นสะเทือนของทวารหนัก เสียงจะแตกต่างกันไปตามความแน่นของกล้ามเนื้อหูรูด  และความเร็วของแก๊สที่ถูกปล่อยออกมา รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น ความชื้น หรือไขมันสะสมในร่างกาย ระดับเสียงของตดที่ออกมาเป็นผลมาจากช่องทวารหนัก ในคนนั้น บางครั้งการตดอาจจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญเช่น เกิดมาจากการไอหรือจาม และในบางครั้ง การตดแบบตั้งใจจะเกิดผ่านทางการบีบตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อหูรูด

แก๊สจะเคลื่อนย้ายมายังไส้ตรงโดยวิธีการบีบรูด  เช่นเดียวกับอุจจาระ ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวและลุกลีลุกลน ปลายประสาทในส่วนไส้ตรงสามารถแยกแก๊สลมผาย  และอุจจาระออกจากกันได้ แต่บางครั้งม้านั่งขนาดใหญ่อาจจะทำให้ปลายประสาทเหล่านี้สับสนแล้วเกิดการถ่ายอุจจาระอย่างไม่ได้ตั้งใจได้

ทายนิสัยจากการผายลม(ตด)

         

ตามตำรา โบรานของชาวจีน ได้มีการบันทึก การดูบุคลิกของคน จากการผายลม(ตด) เอาไว้ อยากมากมาย
วันนี้เรา ลองมาดูสิว่า คุณเป็นคนประเภทไหน

1. คนใจเย็น - คนที่กลั้นตดจนถึงจุดระเบิด

2. คนขี้โอ่ - คนที่ตดดังสนั่น แล้วยืนหัวเราะชอบใจ

3. คนไม่จริงใจ - คนที่ตด แล้วหันไปมองหน้าเด็ก

4. คนงก - คนที่ชอบยืนดมตดตัวเอง

5. คนโชคร้าย - คนที่ตด ขณะเอามือตบโต๊ะไปด้วยแต่พลาดจังหวะ(ซวย)

6. คนซาดิสต์ - คนที่ตดในผ้าห่มแล้วกดหัวแฟนตัวเองไปดม

7. คนเจ้าเล่ห์ - คนที่ตดพร้อมกับไอกระแอมเบาๆ

8. คนสุภาพ - คนที่กล่าวคำขอโทษ ก่อนและหลัง การตด(ทั้งๆที่อยู่คนเดียว)

9. คนมั่งคั่ง - คนที่ตดอย่างสม่ำเสมอ เป็นจังหวะ และยาวนาน

10. คนอำมหิต - คนที่ตดไม่มีเสียง แต่เหม็นโคตร

11. คนดีแต่พูด - คนที่ตดโคตรดัง แต่ไม่มีกลิ่น(เน้นการใช้เสียงเพื่อขู่ศัตรู)

12. คนหลายใจ - คนที่ตด ขี้ เยี่ยว ไปพร้อมๆกันในเวลาเดียว(หรือเรียกว่า ทวารสามัคคี)

13. คนใจบุญ - คนที่ตดอยู่หนือลม

14. นักวิทยาศาตร์ - คนที่ชอบวิเคราะกลิ่นตดว่าอาหารก่อนหน้าประกอบด้วยอะไรบ้าง

15. ผู้ดี - คนที่กลั้นตดไว้เป็นชั่วโมงเพื่อ กลับไปตดที่บ้าน

16. แพทย์ - คนที่ล้างมือ ก่อนและหลังตด

คุณเป็นแบบไหน ????....!!

สร้างโดย: 
น.ส.พัณณ์วรา ไพโรจน์ธนากุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 102 คน กำลังออนไลน์