การผายลม(ตด)

รูปภาพของ sss27017

 *การผายลม(ตด)*

ตด

 

การผายลม คือการสร้างลมผาย ซึ่งเป็นแก๊สที่สร้างมาจากแบคทีเรียและยีสต์ที่อาศัยอยู่ในท่อทางเดินอาหารของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม แก๊สลมผายจะถูกปล่อยจากความดันผ่านทางทวารหนัก ซึ่งมักจะมีเสียงและกลิ่นออกมาด้วย การปล่อยแก๊สออกมาเราเรียกว่า การตด

คำอธิบาย

คนเราจะปล่อยลมผาย เฉลี่ย 0.5-1.5 ลิตรต่อวันโดยผ่านการผายลม 12-25 ครั้ง องค์ประกอบของลมผายหลักๆ จะเป็นแก๊สที่ไม่มีกลิ่นคือ ไนโตรเจน (รับเข้ามา) คาร์บอนไดออกไซด์ (สร้างมาจากแบคทีเรียหรือรับเข้ามา) และไฮโดรเจน (สร้างมาจากจุลินทรีย์บางชนิดแล้วถูกกินโดยจุลินทรีย์อื่นๆ) กับออกซิเจน (รับเข้ามา) และแก๊สมีเธน (สร้างจากจุลินทรีย์พวก anaerobic) ในปริมาณที่น้อยกว่า กลิ่นที่เกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบอื่นๆ (ซึ่งมักจะเป็นสารประกอบกำมะถัน)

องค์ประกอบของลมผาย

ไนโตรเจนถือเป็นแก๊สหลักที่ถูกปลดปล่อยออกมา รองลงมาคือมีเธนและไฮโดรเจนซึ่งเป็นแก๊สที่สามารถติดไฟได้ ดังนั้น การผายลมจึงสามารถติดไฟได้ คนเราทุกคนไม่ได้สร้างลมผายที่มีมีเธนเสมอไป ตัวอย่างเช่น ในการศึกษาหนึ่งได้ทำการศึกษาอุจจาระของคน 9 คนพบว่า มีตัวอย่างเพียง 5 ตัวอย่างเท่านั้นที่มีแบคทีเรียที่สามารถสร้างแก๊สมีเธนขึ้นมาได้ ผลการทดลองที่คล้ายคลึงกันพบในตัวอย่างที่ได้มาจากภายในไส้ตรง  แก๊สที่ปล่อยออกมาในช่วงผายลมมักจะมีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นผลมาจากกรดไขมันที่มีน้ำหนักโมเลกุลน้อยเช่น กรดบิวไทริก (ให้กลิ่นเหมือนกลิ่นหืนของเนย) และสารประกอบกำมะถันเช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือแก๊สไขเน่า และคาร์โบนิลซัลไฟด์ที่เกิดมาจากการสลายตัวของโปรตีน กลิ่นที่เกิดขึ้นจะทวีความรุนแรงขึ้นจากสัตว์กินพืชเป็นอาหาร (เช่น วัวควาย) จนถึงสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อสัตว์เป็นอาหารไปจนถึงสัตว์ที่กินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร (เช่น แมว) กลิ่นจากการผายลมยังสามารถเกิดขึ้นเมื่อมีแบคทีเรียหรืออุจจาระอยู่ในทวารหนักจำนวนหนึ่งขณะที่กำลังปล่อยออกได้เช่นกัน เศษของแข็งหรือเศษวัตถุในละอองลอย อาจจะถูกพ่นออกมาพร้อมกับการผายลมได้

สาเหตุ

แก๊สในลำไส้ประกอบไปด้วยแก๊สจากภายนอก ซึ่งเป็นอากาศที่รับเข้ามาผ่านทางปากและจมูก 90% และแก๊สที่เกิดขึ้นภายในหลอดอาหาร  อีก 10% แก๊สจากภายนอกจะถูกรับเข้ามา  เมื่อมีการกินและการดื่มหรือในช่วงมีการหลั่งน้ำลายในปริมาณมาก (ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีอาการคลื่นเหียนหรือเป็นผลมาจากโรคกรดในกระเพาะไหลย้อน  ส่วนแก๊สที่เกิดขึ้นภายในหลอดอาหารจะมาจากการย่อยอาหารชนิดหนึ่งๆ

การผายลมที่เกิดมาจากอาหารมักจะมีพอลิแซ็กคาไรด์ปริมาณสูง (โดยเฉพาะโอลิโกแซ็กคาไรด์เช่น อินูลิน (inulin)) และรวมถึงถั่วเม็ดแบน, ถั่วแขก, นม, หัวหอมใหญ่, แรดิช, มันเทศ, ชีส,เม็ดมะม่วงหิมพานต์ , บร็อคโคลี , กะหล่ำปลี, เยลูซาเล็ม อาร์ทิโชก , ข้าวโอ็ต, ยีสต์ในขนมปัง และอื่นๆ ในถั่วนั้น แก๊สภายในหลอดอาหารน่าจะมาจากโอลิโกแซ็กคาไรด์และคาร์โบไฮเดรตต่างๆ ที่ย่อยยาก อาหารเหล่านี้จะผ่านเข้าไปในลำไส้ตอนบนโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงและเมื่อพวกมันมาถึงลำไส้ตอนล่าง แบคทีเรียจะทำการย่อยสลายพวกมันและสร้างแก๊สในกระเพาะออกมามากมาย ในกรณีของอาหารที่มีแลคโตส เมื่อเราบริโภคนมหรืออาหารที่มีแลคโตสเป็นส่วนประกอบ แบคทีเรียในลำไส้ที่ย่อยสลายแลคโตสสามารถสร้างแก๊สปริมาณมากได้

กลไกการเกิด

เสียงดังที่เกิดพร้อมกับการผายลมเกิดมาจากการสั่นสะเทือนของทวารหนัก เสียงจะแตกต่างกันไปตามความแน่นของกล้ามเนื้อหูรูด  และความเร็วของแก๊สที่ถูกปล่อยออกมา รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น ความชื้น หรือไขมันสะสมในร่างกาย ระดับเสียงของตดที่ออกมาเป็นผลมาจากช่องทวารหนัก ในคนนั้น บางครั้งการตดอาจจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญเช่น เกิดมาจากการไอหรือจาม และในบางครั้ง การตดแบบตั้งใจจะเกิดผ่านทางการบีบตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อหูรูด

แก๊สจะเคลื่อนย้ายมายังไส้ตรงโดยวิธีการบีบรูด  เช่นเดียวกับอุจจาระ ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวและลุกลีลุกลน ปลายประสาทในส่วนไส้ตรงสามารถแยกแก๊สลมผาย  และอุจจาระออกจากกันได้ แต่บางครั้งม้านั่งขนาดใหญ่อาจจะทำให้ปลายประสาทเหล่านี้สับสนแล้วเกิดการถ่ายอุจจาระอย่างไม่ได้ตั้งใจได้

ทายนิสัยจากการผายลม(ตด)

         

ตามตำรา โบรานของชาวจีน ได้มีการบันทึก การดูบุคลิกของคน จากการผายลม(ตด) เอาไว้ อยากมากมาย
วันนี้เรา ลองมาดูสิว่า คุณเป็นคนประเภทไหน

1. คนใจเย็น - คนที่กลั้นตดจนถึงจุดระเบิด

2. คนขี้โอ่ - คนที่ตดดังสนั่น แล้วยืนหัวเราะชอบใจ

3. คนไม่จริงใจ - คนที่ตด แล้วหันไปมองหน้าเด็ก

4. คนงก - คนที่ชอบยืนดมตดตัวเอง

5. คนโชคร้าย - คนที่ตด ขณะเอามือตบโต๊ะไปด้วยแต่พลาดจังหวะ(ซวย)

6. คนซาดิสต์ - คนที่ตดในผ้าห่มแล้วกดหัวแฟนตัวเองไปดม

7. คนเจ้าเล่ห์ - คนที่ตดพร้อมกับไอกระแอมเบาๆ

8. คนสุภาพ - คนที่กล่าวคำขอโทษ ก่อนและหลัง การตด(ทั้งๆที่อยู่คนเดียว)

9. คนมั่งคั่ง - คนที่ตดอย่างสม่ำเสมอ เป็นจังหวะ และยาวนาน

10. คนอำมหิต - คนที่ตดไม่มีเสียง แต่เหม็นโคตร

11. คนดีแต่พูด - คนที่ตดโคตรดัง แต่ไม่มีกลิ่น(เน้นการใช้เสียงเพื่อขู่ศัตรู)

12. คนหลายใจ - คนที่ตด ขี้ เยี่ยว ไปพร้อมๆกันในเวลาเดียว(หรือเรียกว่า ทวารสามัคคี)

13. คนใจบุญ - คนที่ตดอยู่หนือลม

14. นักวิทยาศาตร์ - คนที่ชอบวิเคราะกลิ่นตดว่าอาหารก่อนหน้าประกอบด้วยอะไรบ้าง

15. ผู้ดี - คนที่กลั้นตดไว้เป็นชั่วโมงเพื่อ กลับไปตดที่บ้าน

16. แพทย์ - คนที่ล้างมือ ก่อนและหลังตด

คุณเป็นแบบไหน ????....!!

สร้างโดย: 
น.ส.พัณณ์วรา ไพโรจน์ธนากุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์