โครงสร้างของพืช

โครงสร้างของพืช

พืชประกอบไปด้วยลำต้น กิ่งก้าน ราก ใบ หน่อและเมล็ด แต่ละส่วนทำหน้าที่ต่างกัน เช่น ใบทำหน้าที่ปรุงอาหาร ลำต้น และกิ่งก้านชูใบ ตลอดจนนำอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของพืช รากดูดน้ำและเกลือแร่จากดิน และยึดพืชไว้กับดิน ดอกมีหน้าที่สร้างเมล็ด

ราก (Root)

รากจะงอกหยั่งลงดินเพื่อหนีแสงสว่าง รากมีสีขาว หรือสีน้ำตาล มีขนาดและความยาวแตกต่างกัน พืชบางชนิดเช่นวัชพืชตามสวนมีราก เป็นกระจุกอยู่ใกล้ผิวดิน เราเรียกรากชนิดนี้ว่า รากฝอยเมื่อเราถอนต้นวัชพืชจะมีรากเพียงส่วนน้อยติดขึ้นมา รากส่วนใหญ่ยังคงเหลืออยู่ในดิน พืชประเภทแครอทมีรากขนาดโตเราเรียกว่า รากหัว ฝังอยู่ในดิน ปกติลำน้ำหนักของพืชต้นนั้น และเพื่อต้านลม ลำต้นที่โตแล้วจะมีเซลล์รูปร่างเป็นหลอด ๆ หรือเป็นท่อเป็นจำนวนมากช่วยนำน้ำและอาหารส่งขึ้นไปหรือส่งลงมาในต้นพืชนั้นผนังของเซลล์เหล่านี้เหนียวมาก ทำให้ลำต้นแข็งแรงมากส่วนลำต้นของต้นไม้ประกอบด้วยเซลล์เนื้อไม้ที่เป็นรูปหลอดท่อเหล่านี้เป็นอันมาก และมีเซลล์เหล่านี้เกิดขึ้นใหม่ทุกปี แต่ละปีหลอดต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นนี้จะเป็นรูปวงแหวนวงใหม่ทุกปี

ใบไม้ (Leaf)
มีขนาด รูปร่าง สีสันแตกต่างกันมากมายโดยทั่วไปมีลักษณะแบนบาง บางชนิดเป็นใบเดี่ยว รูปร่างธรรมดาง่าย ๆ บางชนิดเป็นใบประกอบ ประกอบด้วยใบย่อยหลายใบ ริมใบไม้ (ขอบใบ) อาจจะเรียบหรือหยักแบบฟันปลาหรือเป็นหนาม ใบบางนิดมีผิวใบเรียบ บางครั้งมีขนและเป็นมันการเรียงตัวของเส้นใบก็แตกต่างกัน การเรียงตัวแบบขนานพบในใบแคบและตั้งตรง เช่น ใบหญ้า การเรียงตัวแบบแตกแขนงจะพบในใบที่อยู่ในแนวนอน เช่น ใบกุหลาบ 

สร้างโดย: 
ครูวาสนา ภูมิสายดร

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 2 คน และ ผู้เยี่ยมชม 297 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • น้ำตาลยาจิตร
  • tar_kunakorn