==^^ Biology Man ^^==ชีวะ คือ ชีวิต จง อุทิศ ชีวิต เพื่อ ชีวะ ==^^==by...ครูสมโภชน์==^^

รูปภาพของ mswsompoch

 

 

Thank : http://glitter.postjung.com/create.php 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

Thank : http://glitter.kapook.com/content.php?lang=th&id=10687&category_id=32 

 

 

ความเป็นมา

ในปีการศึกษา 2552 ได้มีโอกาสได้รับความรู้เรื่องWink การสร้าง blog Winkจากครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล จึงได้มีโอกาสร่วมกับนักเรียนเพื่อสร้างสื่อการเรียนรู้และผลงาน  โดยนักเรียนที่เรียนจำเป็นต้องอาศัยความขยันและความอดทนในการศึกษาเรียนรู้  
โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องเข้ามาแวะทักทายกันมากขึ้น แต่มีข้อควรระวัง คือ นักเรียนจะต้องเข้าศึกษาในห้องของตนเองเท่านั้นนะครับ อย่าหลงห้องหละ 

หากท้อแท้ หมดกำลังใจ Cryลองคลิ๊กเข้าไปดูLaughing

 

 

 

รูปภาพของ mswsompoch

คุณ นิฐิพร เข้าใจอะไรไหมเนี่ย...

รูปภาพของ msw8383
ถูกใจค่ะ

 

เรื่อง โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและจากบุหรี่

 

แก้0 ครั้งที่ 2 นางสาว นิฐิพร เรือน

ผลกระทบของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพร่างกาย

          สารต่างๆ ซึ่งมีอยู่ในบุหรี่และในควันบุหรี่ที่กล่าวมาแล้ว เมื่อผู้สูบบุหรี่สูดเข้าสู่ร่างกายพร้อมๆ กัน จะก่อให้เกิดพิษที่ทำอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการดังนี้

          ก. ผลกระทบระยะสั้น
         
- ประสาทสัมผัสของการรับรู้กลิ่นและรส จะทำหน้าที่ได้ลดลง
          - แสบตา น้ำตาไหล
          - ขนอ่อนที่ทำหน้าที่พัดโบก เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมภายในหลอดลมเป็นอัมพาต หรือทำงานได้ช้าลง
          - ระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ในปอดและในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น
          - หัวใจเต้นเร็วขึ้น และความดันโลหิต สูงขึ้น
          - มีกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น
          - เกิดกลิ่นที่น่ารังเกียจตามร่างกายและ เสื้อผ้า
          - ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น และมีกลิ่นปาก

          ข.ผลกระทบระยะยาว เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ได้แก่
         
- โรคมะเร็งปอดและมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น กล่องเสียง ลำคอ หลอดอาหาร และกระเพาะปัสสาวะ
          - โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และโรคหัวใจขาดเลือด มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการ หัวใจวาย
          - โรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดส่วนอื่นๆตีบตัน และหลอดเลือดใหญ่ทรวงอกและช่องท้องโป่งพอง
          - โรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดลม อักเสบเรื้อรัง
          - ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมจากการอุดตันของเส้นเลือดขนาดเล็ก ที่ไปเลี้ยงประสาทที่เกี่ยวกับการควบคุมการแข็งตัวของ อวัยวะเพศ
          - เกิดอาการเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงแขนและขาตีบตัน อาจต้องตัดแขนหรือขาทิ้ง


โรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่

          การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ หลายชนิด ทำให้อัตราเสี่ยงของการเกิด โรคหัวใจสูงขึ้นเป็น ๒ เท่า อัตราเสี่ยงของการเกิดโรคถุงลมโป่งพองสูงขึ้นเป็น ๖ เท่า และอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอดสูงขึ้นเป็น ๑๐ เท่า การสูบบุหรี่ทำให้ผู้สูบอายุสั้นลงโดยเฉลี่ย ๕-๘ ปี ผู้สูบบุหรี่ที่เริ่มสูบตั้งแต่วัยรุ่นและไม่หยุดสูบ ร้อยละ ๕๐ จะเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ และครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้จะเสียชีวิตในวัยกลางคนก่อนอายุ ๗๐ ปี

          โรคต่างๆที่เกิดจากการสูบบุหรี่ แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ดังนี้

          ก.โรคมะเร็ง
         
ผู้สูบบุหรี่มีโอกาสที่จะเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆ เพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ได้แก่ มะเร็งช่องปาก โพรงจมูก กล่องเสียง หลอดลม ปอด หลอดอาหาร กระเพาะ-อาหาร ตับอ่อน ตับ ไต กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก เต้านม ปากมดลูก รังไข่ ต่อมลูกหมาก ทั้งนี้ ผู้ที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ด้วยจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มขึ้นอีก สาเหตุที่การสูบบุหรี่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะหลายๆ แห่ง ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่สารก่อมะเร็งในควันบุหรี่สัมผัสกับอวัยวะโดยตรง เช่น กล่องเสียง และปอด หรือสารก่อมะเร็งถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด แล้วไหลเวียนไปตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตับอ่อน และกระเพาะ-ปัสสาวะ โดยในภาพรวม พบว่าประมาณร้อยละ ๓๐ ของมะเร็งที่เกิดในคนมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่

         - มะเร็งปอด ร้อยละ ๙๐ ของมะเร็งปอด มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ ในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ที่เป็นมะเร็งปอดประมาณร้อยละ ๓๐ เป็นผลจากการที่ได้รับควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบ มีการศึกษาพบว่า ผู้สูบบุหรี่จัดมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้ไม่สูบถึง ๕๐ เท่า เนื่องจากปอดเป็นอวัยวะที่รับควันบุหรี่มากที่สุด ความเสี่ยงต่อพิษภัยของควันบุหรี่ขึ้นอยู่กับปริมาณบุหรี่ที่สูบและวิธีการสูดควันบุหรี่ การเกิดโรคมะเร็งปอดระยะแรกจะไม่มีอาการ เมื่อใดที่มีอาการแสดงว่าโรคเป็นมากแล้ว อาการที่พบคือ ไอเรื้อรัง เสมหะมีเลือดปน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย มีไข้เล็กน้อย เจ็บหน้าอก ซึ่งเป็นอาการร่วม ของโรคต่างๆ ได้หลายชนิด จึงมักทำให้ผู้ป่วยมาหาแพทย์ช้า และการวินิจฉัยโรคล่าช้า

          สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปอดในระยะที่เป็นมากแล้ว จะมีอาการไอเป็นเลือด น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ปวดกระดูกซี่โครงและไหปลาร้าหรือสะบ้า อาจมีอาการหอบเหนื่อย บวมบริเวณหน้า คอ แขน และอกส่วนบน ปวดศีรษะ ซึม กลืนอาหารลำบาก ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะและอุจจาระได้

          โดยเฉลี่ยผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปอดจะมีชีวิตอยู่ได้หลังจากเริ่มมีอาการเป็นเวลาประมาณ ๖ เดือน โดยร้อยละ ๘๐ จะเสียชีวิตภายใน ๑ ปี และถึงแม้จะให้การรักษาอย่างดี ก็มีอัตราการรอดชีวิตเพียงร้อยละ ๒-๕ เท่านั้น

           ข. โรคหัวใจและหลอดเลือด
          
- โรคหัวใจ ขณะนี้โรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิต อันดับหนึ่งของคนไทย โดยส่วนใหญ่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ซึ่งการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุที่สำคัญ ผู้สูบบุหรี่มีโอกาสหัวใจวายตายในอายุ ๓๐-๔๐ ปี สูงกว่าผู้ไม่สูบถึง ๕ เท่า สารพิษในควันบุหรี่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดทั่วร่างกาย โดยที่รูหลอดเลือดค่อยๆตีบลงจากการหนาตัวของผนังหลอดเลือด จนเกิดการตีบตันของเส้นเลือด เป็นเหตุให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้น้อยลง จึงเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบหรือโรคหัวใจขาดเลือดได้

          เมื่อหลอดเลือดตีบจนมีผลให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ จะเกิดอาการจุกเสียด เจ็บหน้าอก โดยเฉพาะเวลาออกกำลังและถึงขั้นหัวใจวายได้ในที่สุด

          - โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สาเหตุที่สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เกิดจากเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเสื่อม ซึ่งควันบุหรี่มีสารที่ทำให้หลอดเลือดตีบแคบลง การทำงานจึงเสื่อมลง นอกจากนี้ยังพบตัวอสุจิในผู้สูบบุหรี่มีการเคลื่อนไหวผิดปกติมากกว่าในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ รวมทั้งจำนวนอสุจิลดลงด้วย ในขณะเดียวกันการเจ็บป่วยอื่นๆ ของผู้ที่สูบบุหรี่ก็ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เพราะโรคที่เกิดล้วนเป็นโรคเรื้อรังทำให้ เหนื่อยหอบรักษาไม่หาย เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็งของ อวัยวะต่างๆ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีความกังวลกับโรคที่เป็น และมีผู้ป่วยหลายรายที่เกิดอาการหอบขณะมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดความกลัว ไม่กล้าที่จะมีเพศสัมพันธ์อีก

          - โรคหลอดเลือดในสมองตีบ การเสื่อมของหลอดเลือดในสมอง มีกลไกในการเกิดเหมือนกับที่เกิดกับเส้นเลือด หัวใจและอวัยวะอื่นของร่างกาย ผู้ป่วยอาจเป็นอัมพาตจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยง หรือมีความจำเสื่อมลง

           ค. โรคระบบทางเดินหายใจ

           ควันบุหรี่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจอย่างมาก และทำให้เนื้อปอดเสื่อมสมรรถภาพลง เมื่อมีการสะสมของควันบุหรี่ในปอดอย่างต่อเนื่อง โรคที่พบ คือ ถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง เป็นหวัดและหลอดลมอักเสบง่าย และโรคทางเดินหายใจอื่นๆ

         

- โรคถุงลมโป่งพอง เป็นโรคที่เนื้อปอดค่อยๆ เสื่อมสมรรถภาพจากการได้รับควันบุหรี่ ตามปกติแล้วพื้นที่ในปอดจะมีถุงลมเล็กๆ กระจายอยู่เต็มทั่วปอด เพื่อทำหน้าที่รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย สารไนโตรเจนไดออกไซด์ในควันบุหรี่จะทำลายเนื้อเยื่อในปอดและในถุงลมให้ฉีกขาดทีละน้อยๆ และรวมตัวกลายเป็นถุงลมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เกิดโรคถุงลมโป่งพอง มีผลทำให้พื้นที่ผิวเนื้อเยื่อภายในปอด ซึ่งเป็นที่รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมีขนาดเล็กลง จึงต้องหายใจเร็วขึ้น เพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพียงพอ โรคถุงลมโป่งพองนี้ในระยะท้ายๆ ของโรคจะทำให้ผู้ป่วยทรมานมาก เนื่องจากเหนื่อยจนทำอะไรไม่ได้ ต้องนอนอยู่กับที่ และอาจต้องได้รับออกซิเจนจากถังตลอดเวลา

          จากรายงานการศึกษาพบว่า ร้อยละ ๗๐ ของผู้ป่วยที่อาการอยู่ในระยะสุดท้ายจะเสียชีวิตภายใน ๑๐ ปี โดยมีอาการเหนื่อยหอบตลอดเวลาจนกว่าจะเสียชีวิต

           ง. โรคอื่นๆ
          
มารดาที่สูบบุหรี่มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์จากผลของควันบุหรี่ที่มีต่อรก เช่น คลอดก่อนกำหนดแท้งง่าย และมีบุตรยาก รวมทั้งยังทำให้ทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย อัตราตายทารกแรกเกิดสูง และภาวะเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันของทารกเกิดได้มาก นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ง่ายอีกด้วย เนื่องจากสารเคมีในควันบุหรี่กระตุ้นกระเพาะอาหารให้มีการหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ


ความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง

มะเร็งปอด

ผลกระทบของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพของคนข้างเคียง

          ควันบุหรี่สามารถก่อให้เกิดผลกระทบ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ แต่ได้รับควันบุหรี่ได้ ดังนี้

          ก. ผลกระทบระยะสั้น
           
- เกิดการระคายเคืองต่อจมูก ตา คอ ปวดศีรษะ ไอ คลื่นไส้ เกิดความรู้สึกไม่สบาย

           - ทำให้มีอาการกำเริบมากขึ้นในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด และโรคปอดเรื้อรังอื่นๆ โดยจะมีอาการหายใจติดขัดหรือ ถึงขั้นเหนื่อยหอบ

           - ในผู้ได้รับควันบุหรี่ที่เป็นโรคหัวใจ จะทำให้เกิดอาการเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอมากขึ้น เกิดอาการจุกเสียดหน้าอกได้

         ข. ผลกระทบระยะยาว
          
- ในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท การสูบบุหรี่ทุกๆ ๒๐ มวน จะทำให้ผู้ไม่สูบบุหรี่ต้องหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปเป็นปริมาณเท่ากับการสูบบุหรี่ ๑ มวน

           - ผู้ไม่สูบบุหรี่ที่อยู่ในห้องทำงานที่มีควันบุหรี่ประมาณครึ่งชั่วโมง จะมีปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดเท่ากับคนที่สูบบุหรี่เอง ๑ มวน

           - ผู้ไม่สูบบุหรี่ที่ต้องอยู่ในห้องทำงาน หรือในสถานที่แออัดที่มีควันบุหรี่เป็นเวลานาน จะมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดเพิ่มขึ้นจากคนทั่วไปเฉลี่ยร้อยละ ๑๐ - ๓๐

           - ในหญิงมีครรภ์และทารก ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ทารกแรกคลอดจะมีน้ำหนัก ตัวต่ำกว่าปกติ ทารกมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตระหว่างคลอด หรือเกิดความพิการแต่กำเนิดเพิ่มขึ้น และมีความเสี่ยงของอาการเกิดโรคไหลตายในเด็กสูงขึ้น เช่นเดียวกับที่มารดาสูบบุหรี่เอง

           - ในเด็กเล็ก ทำให้เกิดความเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อของทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบและปอดบวมบ่อยกว่าเด็กทั่วไป และมีอัตราการเกิดโรคหืดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการติดเชื้อของหูส่วนกลางง่าย และในระยะยาวเด็กที่ได้รับควันบุหรี่ พัฒนาการของปอดจะน้อยกว่า และพัฒนาการทางสมองจะช้ากว่าเด็กที่ไม่ได้รับควันบุหรี่

           - ในผู้ใหญ่ จากการศึกษาทางการแพทย์ พบว่าการได้รับควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบ ทำให้เกิดโรคมะเร็งในปอดได้ ผู้หญิงที่ได้รับควันบุหรี่วันละ ๓ ชั่วโมงขึ้นไป จะมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งที่ลำคอมากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ ๓ เท่า และมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งในส่วนอื่นๆ มากกว่าคนปกติ ๒ เท่า ผู้ที่ได้รับควันบุหรี่จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือดสูงกว่าคนทั่วๆ ไป ผู้หญิงที่สามีสูบบุหรี่มีความเสี่ยงที่จะมีอาการหัวใจขาดเลือดสูงกว่าผู้หญิงที่สามีไม่สูบบุหรี่ ๓-๔ เท่า และจะตายเร็วกว่าผู้หญิงที่สามีไม่สูบบุหรี่โดยเฉลี่ย ๔ ปี


"ส่วนเกินของความรัก" ภาพจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

ผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระดับครอบครัวและประเทศ

          ก.ความสูญเสียที่สามารถคำนวณได้ ได้แก่

          ค่าใช้จ่ายในการสูบบุหรี่
           ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำจะมีค่าใช้จ่ายประมาณวันละ ๑๐.๘ บาทต่อคน โดยผู้ชายมีรายจ่ายสูงกว่าผู้หญิงเกือบเท่าตัว คือประมาณ ๑๑.๐ บาท และผู้หญิงประมาณ ๖.๗ บาท ถึงแม้รายจ่ายต่อคนต่อวันจะไม่สูง มากนัก แต่ถ้าพิจารณาใน พ.ศ. ๒๕๔๔ มีผู้สูบบุหรี่เป็นประจำจำนวน ๑๐,๕๕๗,๑๐๐ คน ดังนั้น ผู้สูบบุหรี่ทั้งหมดต้องเสียเงินเป็นค่าใช้จ่ายรวมกันถึง ๔ หมื่นกว่าล้านบาท ต่อปี

         ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่
          
จากการวิเคราะห์ของธนาคารโลกเกี่ยวกับรายได้ และความสูญเสียจากการสูบบุหรี่ ใน พ.ศ. ๒๕๓๘ พบว่าในทุกๆ ๑,๐๐๐ ตัน ของยาสูบที่ผลิตออกมา จะทำรายได้หรือผลกำไรสุทธิให้แก่ผู้ผลิต ๖๕ ล้านบาท แต่ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๖๕๐ คน และเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ๗๔๕ ล้านบาท
          
ดังนั้น ความสูญเสียจากยาสูบเพียง ๑,๐๐๐ ตัน จึงมากกว่ารายรับถึง ๖๘๐ ล้านบาท (๗๔๕ - ๖๕ ล้านบาท)

          ขณะนี้ ทั่วโลกผลิตยาสูบได้รวมกันปีละ ๗,๓๐๐,๐๐๐ ตัน จึงคิดเป็นความสูญเสียทางเศรษฐกิจของโลกถึงปีละประมาณ ๕ ล้านล้านบาท

          ธนาคารโลกได้สรุปว่า การลงทุนเรื่อง การป้องกันไม่ให้ผู้คนติดบุหรี่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ในการลดค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาโรคภัยไข้เจ็บของประชาชน รองจากการฉีดวัคซีนให้แก่ทารกแรกเกิด

          จากความสูญเสียทางเศรษฐกิจเหล่านี้ ทำให้ปัจจุบันธนาคารโลกและธนาคารพัฒนาเอเชียได้งดการให้สินเชื่อแก่ประเทศที่ขอกู้ไปลงทุนเรื่องยาสูบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก การส่งออก หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่สนับสนุนการกู้ยืมเงินเพื่อใช้ในการควบคุมการสูบบุหรี่

          ข. ความสูญเสียที่ยากจะคำนวณได้ ได้แก่
            - เวลาและแรงงานที่ญาติหรือครอบครัวต้องเสียไปในการดูแลผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่
            - ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับครอบครัว ที่ผู้นำครอบครัวป่วย หรือเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากการสูบบุหรี่
            - ในครอบครัวที่ยากจนอยู่แล้ว การซื้อบุหรี่สูบเป็นการเบียดบังเงินที่จะนำไปใช้ ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กว่า เช่น การซื้ออาหาร และการใช้จ่ายในด้านการศึกษาของบุตร
            - ความสูญเสียทางเศรษฐกิจของท้องถิ่นจากการที่ต้องเสียเงินตราออกนอกประเทศ ให้แก่บริษัทบุหรี่ต่างประเทศ

          ค. ความสูญเสียที่ไม่สามารถจะคำนวณได้ ได้แก่
            - คุณภาพชีวิตของผู้ที่ป่วยจากการสูบ บุหรี่
            - ความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยจากการ สูบบุหรี่
            - คุณภาพชีวิตของครอบครัวผู้ที่ป่วย และ/หรือเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่
            - ความรำคาญ และความทุกข์ของผู้ที่ต้องรับควันบุหรี่จากผู้สูบบุหรี่

คำ

 

 เรื่ง  โครงสร้างของไต

 

แก้0 ครั้งที่2 นางสาวนิฐิพร เรือนคำ

 

 

 

                                                             เรื่อง โครงสร้างของหัวใจ

                                                 

                                            แก้0 ครังที่2 นางสาวนิฐิพร เรือคำ

 

แก้ 0 ครั้งที่ 2 นางสาว นิฐิพร เรือนคำ

 

 

เรื่อง การผ่าตัดทางเดินอาหารของสัตว์มีกระดูกสันหลัง

http://www.youtube.co m/w atch?v=E-Ppwc2XddY

แก้0 ครั้งที่ 2 นางสาวนิฐิพร เ รือนคำ

http://www.youtube.com/watch?v=E-Ppwc2XddY

แก้0 ครั้งที่2 คะ นางสาว นิฐิพร เรือนคำ

http://www.youtube.com/watch?v=E-Ppwc2XddY

แก้0 ครั้งที่ 2 นางสาวนิฐิพร เรือคำ

รูปภาพของ msw8385

.............

รูปภาพของ msw8385

มันลิงค์ได้เป็นบางเวลา

รูปภาพของ msw7641

ส่งที่บล็อกไม่ได้ค่ะไม่มีลิ้งเลยเข้าห้องตัวเองไม่ได้

 

รูปภาพของ mswsompoch

ส่งงาน...ทำไมไม่เข้าห้องเรียนตนเอง หละ...มิน่า...ถึง...ไม่ผ่าน Undecided

รูปภาพของ msw7641

ส่งงานโครงสร้างขอไต


นายทศพล เทพวี เลขที่ 3


นางสาววราพร จอมสว่าง เลขที่16


นางสาวฐิติกา อินตาวงค์ เลขที่ 17 


ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/2

http://www.thaigoodview.com/node/97039

รูปภาพของ msw7641

ส่งงานโครงสร้างของหัวใจ

นายทศพล เทพวี เลขที่ 3

นางสาววราพร จอมสว่าง เลขที่16

นางสาวฐิติกา อินตาวงค์ เลขที่ 17 

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/2

ดูได้ที่ 

http://www.thaigoodview.com/node/97042

 

รูปภาพของ msw8353
ส่งงานแก้ตัวครั้งที่ 2.
เรื่อง..โครงสร้างของหัวใจ
ดูได้ที่ http://www.thaigoodview.com/node/102360 
 
รูปภาพของ msw8385
 
ส่งงานแก้ตัวครั้งที่ 2.
 เรื่อง..การผ่าตัดหัวใจหมู
ดูได้ที่ http://www.thaigoodview.com/node/102359
รายชื่อสมาชิก
1.นางสาวกัญญารัตน์  แก้วก้อน  เลขที่ 27
2. นางสาววราภรณ์  กิจทร  เลขที่  33
รูปภาพของ msw8385

ส่งงานแก้ตัวครั้งที่ 2
เรื่อง... การผ่าตัดหัวใจ

ดูได้ที่http://www.thaigoodview.com/node/102357

 

รายชื่อสมาชิก

1.นางสาวกัญญารัตน์  แก้วก้อน เลขที่ 27

2. นางสาววราภรณ์ิ  กิจทร  เลขที่ 33

 

 

รูปภาพของ msw8385
 
ส่งงานแก้ตัว ครั้งที่ 2
เรื่อง.. โครงสร้างของหัวใจ
นางสาววราภรณ์  กิจทร เลขที่ 33
รูปภาพของ msw8385
ส่งงานแก้ตัวครั้งที่ 2
เรื่อง..  การผ่าตัดปลานิล
ตรวจดูได้ที่  http://www.thaigoodview.com/node/102351
รายชื่อสมาชิก
1. นางสาววราภรณ์  กิจทร  เลขที่ 33
2. นางสาวกัญญารัตน์  แก้วก้อน  เลขที่  27
 
รูปภาพของ msw 8388

 ส่งงานแก้ตัวครั้งที่ 2

เรื่อง โครงสร้างของหัวใจ

สมาชิก

1 น.ส กลมชนก   ดอนศรี   เลขที่  8

2  น.ส ปราณปริยา   สมสวย  เลขที่  9

3 น.ส วิชุดา   สุยะวงค์  เลขที่  12

4 น.ส สุพรพรรณ   ปินใจนำ   เลขที่  14

5 น.ส ศลิษา   จันทร  เลขที่ 34

ชั้น ม.5/2

 ตรวจที่

http://www.thaigoodview.com/node/97043

รูปภาพของ msw 8388

ส่งงานแก้ตัวครั้งที 2

นางสาว ศลิษา จันทร ม.4/2เลขที่ 34

ตรวจได้ที่

http://www.thaigoodview.com/node/95037

 

รูปภาพของ msw7605

Smileส่งงานแก้ตัวครั้งที่ 2Smile

เรื่อง   รายงาน เรื่อง โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและจากบุหรี่

น.ส.สุพรพรรณ   ปินใจนำ

เลขทีี่่ 14  ชั้นม.4/2  

ตรวจที่  

http://www.thaigoodview.com/node/94792

รูปภาพของ mswsompoch

Cool clear แก้ตัว 1 Cool

นักเรียนสามารถลงทะเบียนสอบแก้ตัวรอบที่ 2 แล้วรีบดำเนินการส่งงานที่ค้าง นะครับ ผลงานทำแบบผ่าน ๆ  ไม่ดีนะครับ พยายามทำให้ดี...จะส่งผลให้ได้ดี...

รูปภาพของ mswsompoch
ไม่ต้องส่งมาแล้วนะครับ...ครูไม่มีเวลาตรวจให้แล้ว หละนะ เพราะ ทางโรงเรียนจะให้ส่งผล วันศุกร์ ที่ ๑๑ มีนาคม ๕๔ นี้แล้ว ครับ...ไม่ไหวแล้ว...ถ้านักเรียนมาส่งเอาตอนนี้ ถือว่า...ส่งเก็บไว้ตอนสอบซ่อม ก้อแล้วกันนะครับ...Wink
รูปภาพของ mswsompoch
ไม่ต้องส่งมาแล้วนะครับ...ครูไม่มีเวลาตรวจให้แล้ว หละนะ เพราะ ทางโรงเรียนจะให้ส่งผล วันศุกร์ ที่ ๑๑ มีนาคม ๕๔ นี้แล้ว ครับ...ไม่ไหวแล้ว...ถ้านักเรียนมาส่งเอาตอนนี้ ถือว่า...ส่งเก็บไว้ตอนสอบซ่อม ก้อแล้วกันนะครับ...Wink
รูปภาพของ msw8256

ครูครับผมส่งช้าหน่อยโหลดมา 3 วันกว่าจะได้จริงๆนะครับผมส่งข้อความไปหาครูพูนศักดิ์เลยกำลังโหลดได้เนี่ยครับผมตรวจให้ผมตวยยยยยครับคุณครู.....CryCryCryCry

รูปภาพของ mswsompoch
...clear...
รูปภาพของ msw8003

หวัดดีค่ะครูโภชน์

วันนี้หนูมาส่งงานที่ค้างไว้อะค่ะ

เข้าไปดูใน Fanpage ได้เลยค่ะ

<<<คลิกที่รูปได้เลย>>> 

.......................................................

..........................................................

หวังว่าคงไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนะคะ

สำหรับสมาชิกก็ตามนั้นเลยค่ะ

เพราะมีบางคนไม่มาสร้างบันทึกส่วนตัว

 หนูรอเค้านานแล้วก็เลยมาส่งให้ครูก่อนค่ะ

รูปภาพของ msw7305

Kiss

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์