คนเก่งคว้า 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ชีววิทยาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น

 

หลังจากที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้คัดเลือกและจัดส่งคณะผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2552 จำนวน 4 คน ระหว่างวันที่12 - 19 กรกฏาคม2552 ณ เมืองซึคูบา ประเทศญี่ปุ่น ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยสามารถพิชิต 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน

นางสาวนันทนัช วุฒิไกรวิทย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญทอง
นายวีรภัทร คิ้ววงศ์งาม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พัฒนาการ เหรียญเงิน
นางสาวฝันฝ้าย สมเกียรติ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญเงิน
นายจตุพร วานิชานนท์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญเงิน

นางสาวนันทนัช วุฒิไกรวิทย์ (เพชร) เหรียญทองเผยว่าโอลิมปิกวิชาการเปิดโอกาสให้เด็กที่สนใจในสาขาวิชาการต่าง ๆ ของแต่ละประเทศได้มาพบและรู้จักกันซึ่งไม่ใช่โอกาสที่หาได้ง่ายๆ นับเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้เป็นผู้แทนประเทศไทย เพื่อให้เรียนดีอย่างมีความสุขน้องเพชรจึงมีวินัยกับตัวเอง พยายามบริหารเวลาในชีวิตคือแบ่งเวลาทั้งด้านเรียน พักผ่อน ทำกิจกรรมโรงเรียน รวมทั้งช่วยติวให้เพื่อนหรือรุ่นน้องวิชาชีววิทยาและคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นวิชาที่ถนัด ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ทำการบ้านและทบทวนสม่ำเสมอ ซึ่งทำให้เรียนได้เต็มที่และเวลาเล่นก็เล่นได้อย่างไม่มีกังวล เหนืออื่นใดกำลังใจทั้งมวลมาจากความรักความอบอุ่นของคุณพ่อคุณแม่
“อยากให้คุณครูสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์โดยกระตุ้นให้เด็กคิดเป็น วิเคราะห์เป็น และเห็นความสำคัญของทั้งสองวิชาว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว ทำให้เด็กๆ กระตือรือร้น เกิดความอยากรู้ ค้นคว้าเพิ่มเติมและสนุกกับการเรียนโดยไม่รู้สึกเบื่อ”

นายวีรภัทร คิ้ววงศ์ (นุ้ย) เล่าถึงบรรยากาศในครอบครัวว่าคุณพ่อ คุณแม่มักพูดคุยถึงเรื่องความรู้รอบตัวต่าง ๆ ให้ลูกฟังเช่น ดิน ฟ้า อากาศ ต้นไม้ ซึ่งช่วยส่งเสริมกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ ขณะเดียวกันข่าวการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการก็มีส่วนจุดประกายให้เด็กๆ สนใจวิทยาศาสตร์มากขึ้น หรือถ้าเป็นคนที่ชอบวิชานี้อยู่แล้วก็ได้สนใจเพิ่มพูนความรู้มากยิ่งขึ้น
“วิธีเรียนดีและเรียนสนุก อยากให้นำความรู้มาวิพากษ์วิจารณ์กันกับเพื่อนๆ และคุณครู ซึ่งจะได้ความรู้ชนิด 150 % ทีเดียว ยิ่งถ้าสอนคนอื่นๆ ให้ความรู้แก่คนอื่นๆได้ด้วย ก็จะยิ่งได้ความรู้มากขึ้น อนาคตตั้งเป้าอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างผลงานเป็นประโยชน์ต่อโลกครับ”

นางสาวฝันฝ้าย สมเกียรติ (ฝ้าย) เผยว่าก้าวมาถึงจุดนี้ได้เพราะมีคุณพ่อ คุณแม่เป็นเพื่อนคอยช่วยเหลือและกำลังใจ หลักการเรียนดีมีความสุขของฝ้ายก็คือรู้จักแบ่งเวลาระหว่างเรียนกับเล่นให้พอเหมาะซึ่งส่วนตัวไม่ชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ส่วนด้านเรียนอยากให้สอนแบบไม่เน้นความสำคัญของคะแนนมากจนเกินไป แต่ให้เด็กๆ เห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เพราะทำให้นักเรียนสนุกและรักที่จะเรียนรู้
น้องฝ้ายคิดว่าโครงการโอลิมปิกวิชาการมีส่วนช่วยส่งเสริมความสนใจเรียนวิทยาศาสตร์ของเด็กรุ่นใหม่ เพราะการได้เข้าค่ายทำให้ได้ต่อยอดความรู้ ได้พบอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ มีโอกาสเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติและเห็นของจริงมากกว่าในห้องเรียน ได้พบบรรยากาศที่ส่งเสริมให้หมั่นฝึกฝนทักษะเพิ่มพูนความรู้สม่ำเสมอ

นายจตุพร วานิชานนท์ (กวง) เผยว่าไม่ได้เรียนพิเศษนอกโรงเรียนเลยตั้งแต่ม.3 แต่ตั้งใจเรียนในห้องให้มากที่สุด ทำเข้าใจทุกเรื่องที่ครูสอนหรือถ้าไม่เข้าใจก็รีบถามให้กระจ่าง อ่านทบทวน 1 – 2 รอบให้เข้าใจดียิ่งขึ้น ปกติช่วยติวชีววิทยาให้เพื่อนหรือรุ่นน้องก่อนสอบกลางเทอมและสอบไล่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะได้ทบทวนความรู้ไปในตัว ช่วยให้รู้ว่าตัวเองเข้าใจวิชานั้นๆ มากน้อยแค่ไหน ถ้ายังไม่เพียงพอก็ต้องกลับไปอ่านเพิ่มแล้วนำมาตอบ จุดนี้ทำให้รู้ว่าการสอนคนอื่นนั้นมีคุณค่ามากทั้งต่อตัวเองและส่วนรวม
“เวลาว่างก็มีเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์บ้างเหมือนกันครับแต่ดูแลตัวเองไม่ให้ติด เมื่อก่อนบางครั้งก็มีปัญหาเหมือนกันแต่สิ่งที่ช่วยได้มากก็คือการควบคุมเวลา รู้ว่าเวลาไหนเป็นเวลาทำการบ้าน เวลานอน หรือเวลาเล่น ถ้าเจ้าจอสี่เหลี่ยมนี่ทำให้ชีวิตเราไม่เป็นเวลา ต้องหยุดทันทีครับ เลิกแล้วไปทำสิ่งอื่นที่จำเป็น หากยังไม่หยุดผมว่าเวลาต่อจากนั้นจะกลายเป็นเวลาที่สูญเปล่า”

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 48 คน กำลังออนไลน์