14 ตุลาวันมหาวิปโยค

Sealed14 ตุลาวันมหาวิปโยคSealed

                                   ภาพ : http://chantrawong.blogspot.com/2008/10/14-2516.html

                  14  ตุลาคม  พ.ศ. 2516  วันมหาวิปโยค หรือที่เรียกกันว่า " 14 ตุลาสงครามประชาชน " เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกวันหนึ่งที่เกิดเหตุการณ์นองเลือดครั้งใหญ่ ซึ่งนำโดยนิสิต  นักศึกษาที่ลุกฮือกันเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร

                  เหตุการณ์เริ่มมาจากการที่จอมพลถนอม  กิตติขจรได้ทำการรัฐประหารตัวเองในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 โดยประชาชนทั่วไปมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจมาจากจอมพลสฤษดิ์  ธนะรัชต์ซึ่งตามจริงในขณะนั้นจอมพลถนอมจะต้องเกษียณอายุราชการแต่กลับมาต่ออายุราชการให้ตนเอง  อีกทั้งจอมพลประภาส  จารุเสถียรก็ไม่ได้รับการยอมรับเช่นเดียวกับจอมพลถนอมจึงทำให้ประชาชนไม่พอใจเป็นอย่างมาก  ต่อมาได้เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตกโดยในซากเฮลิคอปเตอร์พบซากสัตว์จำนวนมากซึ่งล่ามาจากทุ่งใหญ่นเรศวรพื้ที่ป่าสงวนจึงสร้างความไม่พึงพอใจให้กับนักศึกษา และประชาชนเป็นอย่างมาก

                  หลังจากเหตุการร์นั้นได้ทีนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกหนังสือชื่อ " บันทึกลับจากทุ่งใหญ่ " ซึ่งเปิดโปงเกี่ยวกับกรณีนี้ได้ผลตอบรับกลับมาดีมากจนขยายผลให้นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงกลุ่มหนึ่งออกหนังสือชื่อ " มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ " ส่งผลให้นักศึกษาแกนนำทั้ง 9 คนถูกสั่งลบชื่อโดยดร. ศักดิ์  ผาสุขนิรันดร์ อธิการบดีเป็นผู้สั่ง  จึงทำให้เกิดการประท้วงจนนำไปสู่การชุมนุมในวันที่21 และ 22 มิถุนายน หลังจากนั้นก็มีทั้งร่วมกันลงชื่อเพื่อเรียกร้องขอรัฐธรรมนูญ   มีการเดินแจกใบปลิวเรียกร้องรัฐธรรมนูญตามสถานที่ต่างๆในกรุงเทพมหานครโดยนักศึกษา 13 คน  จึงทำให้นักศึกษาโดนจับโดยข้อหาร้ายแรงว่าการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์  ซึ่งสร้างความไม่พึงพอใจให้นักศึกษาเป็นอย่างมากจนนำไปสู่การชุมนุมครั้งใหญ่ซึ่งขณะนั้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กำลังสอบกลางภาคแต่ทางองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ประกาศงดสอบ  และยื่นคำขาดให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษาก่อนเที่ยงวันที่13 ตุลาคม  แต่เมื่อถึงเวลารัฐบาลกลับไม่ยอมปล่อยตัว 

                 จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดการเดินขบวนครั้งใหญ่โดยเริ่มจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2516 โดยมีแกนนำนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก  แกนนำนักศึกษาได้ไปเจรจากับรัฐบาลจนได้ข้อยุติเพียงพอที่จะสลายตัว แต่เนื่องจากมีผู้มาเข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมากจึงทำให้การสื่อสารมีปัญหา  ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่จึงควบคุมดูแลได้ไม่หมดทำให้นำไปสู่เหตุการณ์นองเลือดในเช้าตรู่วันที่14 ตุลาคม 

 

                                                              

           ภาพ : http://www.pattayadailynews.com/images_feature/002_th/0000000639/pic1.jpg 

 

                  เมื่อผู้ชุมนุมจะสลายตัวกลับแต่เจ้าหน้าที่ทางรัฐบาลไม่ยอมให้ผ่านจึงเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันจนกลายเป็นจลาจล  และมีการยิงปืนใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อจะสลายการชุมนุมโดยยิงจากเฮลิคอปเตอร์ซึ่งผู้ที่อยู่ในเหตุการณืยืนยันว่าคนที่ยิงปืนลงมาจากเฮลิคอปเตอร์เป็น พ.อ. ณรงค์ กิตติขจร เหตุการณ์ได้สงบลงเมื่อคำวันที่14 ตุลาคม โดยมีการประกาศว่าจอมพลถนอมได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วได้ลี้ภัยไปต่างประเทศพร้อมพรรคพวกอีกนั่นก็คือ จอมพลประภาส  และพ.อ. ณรงค์  และมีพระราชโองการแต่งตั้งนายสัญญา  ธรรมศักดิ์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 
                  ภายหลังจากเหตุการณืครั้งนี้ได้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วยประชาชนจากหลายๆภาคส่วนแต่ไม่มีนักการเมืองร่วมอยู่ด้วยเลย  และในการร่างได้ใช้สนามม้านางเลิ้งเป็นสถานที่ในการร่างรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญนี้ถือเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยมากที่สุดฉบับหนึ่ง จนนำไปสู่การเลือกตั้งในต้นปี พ.ศ. 2518 ซึ่งในช่วงระยะเวาลนั้นเรียกกันว่ายุค " ฟ้าสีทองผ่องอำไพ "

                 

         หลังจากเหตุการณื14 ตุลาคม ได้มีการสร้างอนุสรณ์สถาน ขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรชนคนกล้าที่เสียชีวิตในเหตุการณ์14 ตุลาคมที่สี่แยกคอกวัว  ถนนราชดำเนินกลาง โดยใช้เวลาถึง 28 ปี

         แม้ว่าเหตุการณ์จะล่วงเลยผ่านมาเป็นเวลานานมากแล้วแต่ภาพแห่งความทรงจำยังคงติดตรึงใจของใครหลายๆคน การเรียกร้องที่แลกมาด้วยความเสียสละ  แม้ว่าเหตุการณืจะเป็นเพียงอดีต แต่จะเป็นอดีตที่ทรงคุณค่าไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้นำสิ่งที่ถูกต้องมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตไม่มากก็น้อย

 

                                                                          ภาพ :  http://travel.sanook.com/bangkok/bangkok_06784.php

 

สร้างโดย : น.ส. รังสินี  มานพ ม.6/1 เลขที่ 17 โรงเรียนศีลาจารพิพัฒน์ 

แหล่งอ้างอิง : http://chantrawong.blogspot.com/2008/10/14-2516.html

 

 

               

รูปภาพของ silavacharee

Innocent  ขาดชื่อผู้สร้าง ช่วยเติมให้หน่อยนะ

รูปภาพของ sila15039

แวะมาชม จุ๊ๆๆSealed

 

วู้ดดี้ 6/1

สุดยอดจริงๆเลย......

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 68 คน กำลังออนไลน์