เตรียมประกาศ รถทั่วไปใช้ อี20

รูปภาพของ wantida

เตรียมประกาศ รถทั่วไปใช้ อี20

        นายพานิช พงษ์พิโรดม อธิบดีกรมพัฒนาและอนุรักษ์พลังงานทดแทน (พพ.) เปิดเผยว่า เตรียมประกาศรับรองให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ทั่วไปสามารถใช้แก๊สโซฮอล์อี 20 ได้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีลาดกระบังทำการทดสอบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า วีออส และฮอนด้า ซีวิค ส่วนจักรยานยนต์มี ฮอนด้าเวฟ และฟีโน่ โดยการวิ่งระยะทาง 1 แสน กม.แล้ว แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์แต่อย่างใด 

        "การทดสอบครั้งนี้เกิดจากการประชุมหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงพลังงานกับบริษัทค่ายรถยนต์ เพื่อหาความเป็นไปได้ในการส่งเสริมการใช้อี 20 ให้มากขึ้น เนื่องจากรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทั้ง 4 รุ่นที่นำมาทดสอบเป็นรุ่นที่มียอดขายในตลาดสูงและมีวิ่งอยู่บนท้องถนนมากที่สุด โดยการทดสอบได้เริ่มมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาและเตรียมที่จะประกาศในเร็ว ๆ นี้"

        ทั้งนี้กระทรวงได้ประเมินยอดขายรถยนต์ที่สามารถใช้อี 20 ได้ใหม่ โดยคาดว่าปี 51 จะมียอดขายรถที่ใช้อี 20 ได้อยู่ที่ประมาณ 1.5 แสนคัน จากเดิมที่เคยตั้งเป้าไว้ 6 หมื่นคัน แต่ล่าสุดยอดขายในช่วง 5 เดือนแรกของปี (ม.ค. -พ.ค.51) จำหน่ายไปแล้ว  6 หมื่นคัน  

        นอกจากนี้ราคาส่วนต่างระหว่างน้ำมันเบนซิน 95 กับแก๊สโซฮอล์อี 20 ก็ต่างกันถึง 6 บาทต่อลิตร และเมื่อวันศุกร์ที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ผู้ค้าน้ำมันได้ประกาศลดราคาน้ำมันในกลุ่มแก๊สโซฮอล์ลงอีก 70 สตางค์ต่อลิตร ก็ยิ่งทำให้อี 20 มีส่วนต่างเพิ่มขึ้นเป็น 6.70 บาทต่อลิตร และล่าสุดจำนวนปั๊มอี 20 ของ ปตท.และบางจาก ก็มีให้บริการมากถึง 100 แห่งทั่วประเทศแล้ว เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีที่มีอยู่เพียง 30 แห่งเท่านั้น

        สำหรับยอดการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ในเดือน เม.ย. 51 เพิ่มขึ้น 103.6% จาก 4 ล้านลิตรต่อวัน เป็น 8 ล้านลิตรต่อวัน แบ่งเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จำนวน 6.04 ล้านลิตรต่อวัน น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 จำนวน 1.96 ล้านลิตร  ต่อวัน และน้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากต้นปี ตอนนี้อยู่ที่ระดับ 4.7 หมื่นลิตรต่อวัน หรือสูงขึ้น 224% ไบโอดีเซลบี 5 ปริมาณการใช้เดือน เม.ย. 51 เพิ่มขึ้นจาก 1.072 ล้านลิตรต่อวัน เป็น 8.43 ล้านลิตรต่อวัน และมีการใช้บี 2 อยู่ที่ระดับ 45.16 ล้านลิตร 

        ก่อนหน้านี้พล.ท.หญิง พูนภิรมย์  ลิปตพัลลภ รมว.พลังงาน กล่าวว่า รัฐบาลจะเร่งส่งเสริมรถยนต์ที่ใช้แก๊สโซฮอล์อี 85 ซึ่งตอนนี้ได้ส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังพิจารณาเกี่ยวกับการปรับลดภาษีนำเข้าของกรมศุลกากร ภาษีสรรพสามิต เพื่อจูงใจประชาชนให้ซื้อรถยนต์ในราคาที่ต่ำลง ซึ่งหากอี 85 ออกมาก็เป็นที่น่าเสียดาย    ที่กระทรวงเร่งออกรถยนต์อี 20 ไปก่อนหน้านี้ เพราะหากจะให้รถยนต์อี 20 ไปเติมน้ำมันอี 85 คงทำไม่ได้เพราะเครื่องยนต์จะพัง ซึ่งเสียดายแทนประชาชนที่หาเงินซื้อรถยนต์อี 20 ซึ่งปัจจุบันมียอดจำหน่ายไปแล้ว 60,000 คัน

สร้างโดย: 
wantda
แหล่งที่มา: 
เดลินิวส์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์