สธ.เตือนทำ สปาหูระวังแก้วหูทะลุ มีสิทธิ์หนวกถาวร

รูปภาพของ wantida

สธ.เตือนทำ สปาหูระวังแก้วหูทะลุ มีสิทธิ์หนวกถาวร

 


         วันนี้ (26 พ.ค.) นพ.ศุภชัย  คุณารัตนพฤกษ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.)  กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันการทำ "สปาหู" กำลังเป็นที่นิยมในวงการสปา  โดยวิธีการนำเทียนมาจุดไฟที่ปลายด้านหนึ่งและปล่อยให้ควันจากแท่งเทียนเข้าไปในช่องหู จะเป็นขี้เถ้าอยู่ด้านใน โดยกล่าวอ้างว่าสามารถบรรเทาอาการไซนัส หวัด ไมเกรน ผ่อนคลายความเครียด ปรับสมดุลระดับความดันที่เกี่ยวกับการทรงตัว ยังช่วยทำความสะอาดภายในหู  มีอัตราค่าบริการครั้งละ 500-1,500 บาท

          "การทำสปาหู อาจถึงขั้นทำให้แก้วหูอักเสบ ทะลุจนหูหนวกถาวรได้ ดังนั้นการที่ร้านเสริมสวยหรือสปา โฆษณาว่า จุดเทียนที่มีรูกลวงแล้วสอดเข้ารูหูเกิดแรงดันดูดขี้หูออกมา และควันของเทียนช่วยปรับสมดุลทำให้หายจากโรคไซนัสปวดศีรษะ หูอื้อนั้น เป็นการหลอกลวงประชาชน เพราะไม่มีข้อมูลทางวิชาการยืนยัน ไม่มีผลต่อการไหลเวียนของระบบต่อมน้ำเหลือง 

          ดังนั้นการจัดอบรมอ้างว่า เทียนสปาหูราคาแพงเล่มละ 135 บาท สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้นั้น ถือว่าเทียนเข้าข่ายเป็นเครื่องมือแพทย์ผู้ดำเนินการลักษณะนี้มีความผิดตามพ.ร.บ.การประกอบโรคศิลปะ มีโทษปรับไม่เกิน30,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำและปรับ ส่วนการทำสปาหูตามร้านเสริมสวยหรือร้านสปาที่ไม่ใช่สถานพยาบาลผู้กระทำมีความผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล โทษปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือโทษจำคุกไม่เกิน3 ปีหรือทั้งจำและปรับ" นพ.ศุภชัย กล่าว

         นพ.ศุภชัย กล่าวต่อว่า จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสปาทั่วประเทศหากพบแห่งใดให้บริการสปาหูจะเพิกถอนใบอนุญาตสปาแห่งนั้นจะเป็นสถานบริการเถื่อน มีความผิดพ.ร.บ.สถานบริการของกระทรวงมหาดไทยทันที สำหรับการเข้าไปควบคุมการโฆษณาทางเว็บไซด์หรือบล็อกนั้น นพ.ศุภชัย กล่าวว่า ทำได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นต้องฝากถึงประชาชนอย่าหลงเชื่อการอวดอ้างทำสปาหูเพราะราคาแพงครั้งละ500-1,500 บาท แต่ไม่มีประโยชน์ต่อหูเลย   

          ด้าน รศ.นพ.ภาคภูมิ สุปิยพันธ์ เลขาธิการราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ราชวิทยาลัยไม่ได้รับรองการทำสปาหู การอ้างว่ารักษาโรคต่าง ๆได้นั้นเป็นอวดอ้างเกินจริง เพราะการจุดเทียนแล้วสอดเข้ารูหูไม่มีแรงดันเพียงพอที่จะดูดขี้หูออกมาได้ แต่ความร้อนจากการจุดเทียนทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อในรูหูแก้วหูอักเสบและทะลุจนหูหนวกถาวรได้ 

         ผลการศึกษาของประเทศแคนาดาในผู้ทำสปาหู 112 ราย มีรายงานว่ารูหูได้รับการบาดเจ็บจากความร้อน 13 ราย ขี้ผึ้งของเทียนอุดตันรูหู 7 ราย แก้วหูทะลุ 1 ราย ส่วนที่อ้างว่า รักษาไซนัสถือว่าเป็นการอ้างเกินจริง เพราะโพรงไซนัสกับหูชั้นนอกที่สอดเทียนเข้าไปนั้น มีแก้วหูขวางกั้นอยู่ไม่สามารถทะลุถึงกันได้ นอกจากนี้องค์การอาหารและยาของสหรัฐ แคนานา อังกฤษ ไม่รับรองมาตรฐานสปาหู โดยระบุว่าเป็นการใช้เทียนเพื่อความบันเทิงเท่านั้น   

         รศ.นพ.ภาคภูมิ  กล่าวต่อว่า ธรรมชาติของหูจะดูแลตัวเองอยู่แล้ว จะขับขี้หูออกมาเองไม่มีความจำเป็นต้องใช้อะไรมาปั่นหู อย่าใช้ไม้พันสำลีเช็ดขี้หูเพราะยิ่งจะดันขี้หูเข้าไปข้างในรูหูเรื่อย ๆ จนขี้หูอุดตัน ไม่ได้ยินอะไรเลยขี้หูไม่ใช่ขี้ ไม่ต้องทำความสะอาดหรือล้างออกแต่ขี้หูเป็นขี้ผึ้งทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค เชื้อรา ไม่ต้องกำจัดออกอยากให้คิดใหม่ทำใหม่ ยิ่งพ่อแม่ใช้คัตตอนบัดแยงหู เด็ก ๆ เห็นแล้วทำตามจนถึงขั้นแก้วหูทะลุ ซึ่งพบแล้วหลายราย

สร้างโดย: 
wantida
แหล่งที่มา: 
เดลินิวส์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 19 คน กำลังออนไลน์