สพฐ.ชี้แจง ขรก.ยังเบิกค่าเทอมคืนไม่ได้ [4 มิ.ย.51]

รูปภาพของ ssspoonsak

สพฐ.ชี้แจง ขรก.ยังเบิกค่าเทอมคืนไม่ได้
ข่าววันที่ 4 มิถุนายน 2551 แหล่งข่าวจาก สยามรัฐ
 ยืนยัน”กฤษฎีกา”ยังไม่ชี้ขาด  /  หาช่องเพิ่มงบอุดหนุนโรงเรียนขนาดใหญ่


    เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.51 จากกระแสข่าวว่า คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความโรงเรียนสามารถเก็บค่าใช้จ่ายนอกหลักสูตรเพิ่มเติมได้ โดยความสมัครใจของผู้ปกครอง และผู้ปกครองที่เป็นข้าราชการ สามารถนำใบเสร็จไปเบิกค่าเล่าเรียนบุตรได้นั้น

    คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยข้อเท็จจริงว่า กรณีดังกล่าวยังเป็นเพียงบันทึกการประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะต้องรอหนังสือที่เป็นทางการตอบกลับมา แล้วถึงทำเป็นประกาศในส่วนที่โรงเรียนสามารถเก็บเพิ่มเติมได้ ส่วนการพิจารณาว่าข้าราชการจะสามารถเบิกค่าเล่าเรียนบุตรได้หรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ที่จะพิจารณาว่ารายการใดสามารถเบิกได้  

     “ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้แจ้งกับ สพฐ.ว่าเมื่อคณะกรรมการ กฤษฎีกาตีความแล้ว และสามารถทำรายการพิเศษที่สามารถเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองได้ ก็ให้ส่งรายการไปให้พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะเบิกในส่วนที่จ่ายไปแล้วได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับกรมบัญชีกลางเช่นกัน ดังนั้นจึงตอบไม่ได้ว่าผู้ปกครองที่เป็นข้าราชการ จะขอเบิกค่าเล่าเรียนบุตรในภาคเรียนที่ 1/2551 ได้หรือไม่ แต่ก็ขอให้เก็บใบเสร็จไว้ก่อน จนกว่ากรมบัญชีกลางจะมีคำวินิจฉัยอย่างไร สพฐ.จะประกาศให้ทราบทันที”      

                คุณหญิงกษมา ยังกล่าวถึงผลการประชุมร่วมกับผู้บริหารสถานศึกษาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการจัดการเรียนการสอน เมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้อีก เนื่องจากบางโรงเรียน มีค่าใช้จ่ายต่อปีถึง 20 ล้านบาท ขณะที่ได้รับเงินอุดหนุนเพียง 8 ล้านบาท ซึ่งเดิมสามารถระดมทรัพยากรมาช่วยได้ เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าจ้างครูนอกเหลือหลักสูตรปกติ ค่าจ้างภารโรง และสื่อการเรียนการสอน เป็นต้น แต่ขณะนี้หากผู้ปกครองไม่เต็มใจบริจาคโรงเรียนก็จะประสบปัญหา สพฐ.จึงต้องหาทางช่วยเหลือ โดยจะนำเสนอต่อที่ประชุม กพฐ.ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ และ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาต่อไป
 
 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/UIFont/NewsDetail.aspx?cid=56&nid=15419

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์