วันสิ่งแวดล้อม “สมัคร” หนุนสร้างเขื่อน [6 มิ.ย. 51 - 05:21]

รูปภาพของ ssspoonsak

วันสิ่งแวดล้อม “สมัคร” หนุนสร้างเขื่อน [6 มิ.ย. 51 - 05:21]
 
เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2551 โดยปีนี้ชูคำขวัญที่สหประชาชาติกำหนดว่า CO2 Kick the Habit! Towards a Low Carbon Economy หรือ “ลดวิกฤติโลกร้อน เปลี่ยนพฤติกรรม ปรับแนวคิด สู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ” ทั้งนี้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานว่า ตนเห็นด้วยกับการณรงค์เรื่องโลกร้อน เพราะขณะนี้ เกิดผลกระทบทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ในทางตรงข้าม ขณะที่ทั่วโลกกำลังรณรงค์ลดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโลกร้อน แต่ชาติที่เจริญอย่างสหรัฐอเมริกาและจีน กลับไม่ร่วมมือ ไม่ลงนามในอนุสัญญาเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก และไทยเองก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงเป็นอันดับ 31 ของโลกและอันดับ 4 ของกลุ่มอาเซียน แม้แต่ชาวนาที่ทำนาก็ยังโดนจัดอันดับว่าเป็นสาเหตุของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 23%

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า สำหรับการมาตรการที่จะลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นก็เห็นด้วย แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ลดก๊าซคาร์บอน-มอนอกไซด์ได้มาก ก็คือการสร้างเขื่อน เพราะนอกจากคอยรับน้ำในช่วงหน้าฝน แก้น้ำท่วมแล้ว ยังช่วยพื้นที่การเกษตรและนำพลังน้ำไปผลิตกระแสไฟฟ้า โดยไม่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ที่สร้างขึ้นในอดีตไม่ถูกกระแสต่อต้าน เพราะสมัยนั้นเอ็นจีโอยังไม่เกิด แต่ปัจจุบันการสร้างเขื่อนทำยาก เพราะคุณพ่อเอ็นจีโอประท้วง ทำให้เขื่อนในลุ่มแม่น้ำยมหรือแก่งเสือเต้นสร้างไม่ได้ เพราะอ้างว่ามีป่าสักทอง 50,000 ไร่สมบูรณ์ และมีนกยูง 3 ตัว

“ที่ผ่านมาพอน้ำท่วมสุโขทัย คุณอนงค์วรรณ เทพสุทิน รมว.ทส.และเป็นคนสุโขทัย ก็ต้องคอยไปนั่งเฝ้าสะพานว่าระดับน้ำจะล้นตลิ่งหรือเปล่า แต่พอแล้งชาวบ้านก็ต้องหาน้ำกัน เป็นแบบนี้มา 30 ปีแล้ว แต่ตอนนี้จะผลักดันให้มีเขื่อนในน้ำยมให้สำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้พื้นที่ 32 จังหวัดภาคกลางได้ประโยชน์ด้วย” นายสมัครกล่าว

ด้านนางอนงค์วรรณ รมว.ทส.กล่าวว่า จะเรียกประชุมผู้บริหารเรื่องการสร้างเขื่อนในลุ่มน้ำยม ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับประชาชนมาก ส่วนการต่อต้านจากกลุ่มเอ็นจีโอ เชื่อว่ากระแสการต่อต้านน่าจะน้อยลง
 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม.
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/news.php?section=education&content=92527

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 48 คน กำลังออนไลน์