มาตรการความปลอดภัย [8 มิ.ย. 51]

รูปภาพของ benz_narak9

มาตรการความปลอดภัย

เด็กเอ๋ยเด็กน้อย ความรู้เจ้ายังด้อยเร่งศึกษา

เมื่อเติบใหญ่เจ้าจะได้มีวิชา เป็นเครื่องหาเลี้ยงชีพสำหรับตน ฯลฯ

เมื่อเปิดภาคเรียนใหม่ครั้งใด อดนึกถึงบทอาขยานสมัยเด็กๆ ไม่ได้ เพราะก่อนกลับบ้านเป็นต้องได้ท่องเสียงดังสนั่นทั้งโรงเรียน อย่างน้อยก็ได้จำอยู่ในสมองว่าเรียนไปเพื่ออะไร แต่เมื่อนักวิชาการบอกว่าเลิกเสียทีการสอนแบบให้เด็กท่องจำเรียนรู้แบบนกแก้วนกขุนทอง คงไม่มีโอกาสได้ยินบทอาขยานต่างๆ ดังออกมาจากทุกห้องเรียนอีกแล้ว เหงา!จัง

หลังจากโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว สิ่งที่จะตามมาหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยในโรงเรียนและรอบๆ โรงเรียน ไม่ว่าจะเรื่องรถยนต์รับ-ส่งนักเรียน อุบัติเหตุบนท้องถนน อุบัติเหตุภายในโรงเรียน อาคารเรียน ห้องเรียน สนามเด็กเล่น การล่วงละเมิดทางเพศ การทำร้ายร่างกาย การก่อเหตุทะเลาะวิวาท ฯลฯ ล้วนเกิดขึ้นเป็นประจำ หากครูตกอยู่ในความประมาทและเผอเรอ ไม่หมั่นตรวจเช็คให้เป็นปัจจุบันสม่ำเสมอ

มีโอกาสไปเห็นบางโรงเรียนจัดภูมิทัศน์ภายในโรงเรียน เห็นแล้วน่าอบอุ่นใจแทนผู้ปกครองและนักเรียนที่มาโรงเรียน บางแห่งมีจุดที่กำหนดให้ยามในโรงเรียนต้องเวียนไปตรวจและลงเวลาเพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยเลขาธิการ กพฐ. คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาเหล่านี้ ได้มีการกำชับให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ทั้ง 185 เขต ให้กำชับสถานศึกษาในสังกัด เข้มงวดเรื่องข้อปฏิบัติและมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษาตามคู่มือที่ได้แจกให้ทุกโรงเรียนเป็นแนวทางเพื่อช่วยกันป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุ อุบัติภัย และปัญหาทางสังคม

หากทุกสถานศึกษา ทุก สพท. ดำเนินการไปตามแนวนโยบายและวางแผนการรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษาตามยุทธศาสตร์ ตลอดจนควบคุม กำกับ ติดตาม และรายงานเป็นระยะตามกำหนดเวลา รับรองสามารถลดปัญหาความปลอดภัยในเรื่องต่างๆ ได้เกือบ 100%

ล่าสุด สพฐ.ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม กองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อช่วยให้ตรวจสอบสภาพรถยนต์โดยสารรับ-ส่งนักเรียน การจัดระเบียบการขนส่งรถรับ-ส่งนักเรียน การจัดอบรมสัมมนาผู้ประกอบการ เจ้าของรถ พนักงานประจำรถ เพื่อให้เกิดจิตสำนึกในการป้องกันอุบัติเหตุ ขอตำรวจทางหลวงดูแลตรวจสอบเส้นทางการเดินรถให้สะดวกปลอดภัย กวดขันวินัยการจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการใช้รถในช่วงเวลาไป-กลับโรงเรียนและจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ

ที่อดจะกล่าวถึงไม่ได้คือ ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ช่วงเวลาเช้าก่อนเข้าเรียนและหลังเลิกเรียน ตลอดจนผู้ปกครอง หากสานสัมพันธ์จับมือกันให้มั่น จะสามารถช่วยลดอัตราการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งของเราได้เป็นอย่างดี ร่วมมือกันนะครับ

สร้างโดย: 
หทัยรัตน์ เรณุมาน
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu30080651&day=2008-06-08&sectionid=0107

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์