คุยหน้าบ้าน ปี 2547

วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม 2547
O              เมื่อวันเสาร์ผมไปค่ายกับนักเรียนม.6 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ตอนเช้าได้ฟังข่าวแล้วรู้สึกตกใจกับเหตุที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวใต้แถบชายฝั่งทะเลอันดามัน เป็นความสูญเสียครั้งร้ายแรงที่เกิดจากภัยธรรมชาติ ทั้งแหล่งท่องเที่ยว หมู่บ้านชาวประมง ภูเก็ต- พังงา-กระบี่-สตูล-ระนอง ดีนะที่เป็นวันเสาร์หยุดเรียน ถ้าเป็นวันเรียนหนังสือที่มีนักเรียนไปโรงเรียนตามปกติ คงจะเกิดความสูญเสียกับเด็กนักเรียนมากกว่านี้ คงต้องขอแสดงความเสียใจกับพี่น้องชาวไทยและต่างชาติที่ต้องสูญเสียทั้งชีวิตญาติพี่น้อง ที่อยู่อาศํย ทรัพย์สินเงินทองความจริงสัปดาห์นี้อยากจะเขียนอีกเรื่องหนึ่ง แต่มาเจอข่าวดังกล่าวเลยไว้สัปดาห์หน้าค่อยเขียนก้แล้วกัน เป็นเรื่อง SMS ทายสารพัดอย่างบนจอทีวีนั่นแหละครับ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2547
ก่อนที่ผมจะไปสิงคโปร์ ได้รับการติดต่อจากท่านศักดา ปัญจพรผล ว่ามีบทความเกี่ยวกับการศึกษาทางไกล ลองอ่านจดหมายดูนะครับ

  นี่คือ e-mail จากท่านศักดา ปัญจพรผล

 

หัวข้อ:  

บทความ: การศึกษาทางไกล (distance education)

จาก:  

"sakda panchapornpon" <sakda_panchapornpon@yahoo.com>

วันที่:  

Sun, 5 ธันวาคม,2004 4:05 pm

ถึง:  

webmaster@thaigoodview.com

61 ม.11 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา 56000
โทร 054-480995
เรียน อาจารย์พูนศักดิ์ ที่เคารพ

           ผมได้รับคำแนะนำจากอาจารย์บุญส่ง เรื่อง website www.thaigoodview.com ที่เน้น e-learning ในระดับมัธยมศึกษา ผมเป็นนักการศึกษาที่สนใจ เรื่องการศึกษาทางไกล (distance education) และเห็นว่าประเทศอื่นๆจัด web-based instruction ไปนานหลายปีแล้ว ประมาณ 10-15 ปี แม้แต่ในประเทศกัมพูชาก็ยังมีการสอนบนเว็บ ของมหาวิทยาลัยแม่โขง ประเทศไทยเรายังมิได้จัด การศึกษาทางไกล ที่เน้นการสอนบนเว็บเป็นชิ้นเป็นอัน ผมจึงคัดเลือกบทความ คำบรรยาย สุนทรพจน์ การประชุมทางวิชาการ และดุษฎีนิพนธ์ ในสาขาวิชาการศึกษาทางไกลมาแปลเป็นภาษาไทย เพื่อเผยแพร่ความรู้และความคิดในเรื่องการสอนบนเว็บ ซึ่งขณะนี้มีราคาไม่แพง สอนผู้เรียนได้มาก โดยผู้เรียนนั่งเรียนที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องมาโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ครูจัดทำ courseware ครั้งเดียว ใช้สอนได้หลายครั้ง ผมขอส่งบทความ จำนวน 5 เนื่อง มาให้อาจารย์เผยแพร่ ใน thaigoodview.com หรือ thaigoodview.net ให้แก่ ผู้บริหารการศึกษา อาจารย์มหาวิทยาลัย วิทยาลัย อาจารย์มัธยมศึกษา ผู้เกี่ยวข้อง และผู้สนใจ ได้ศึกษาทำความเข้าใจ และเชื่อว่าในไม่ช้า จะมีสถาบันการศึกษาแห่งใดแห่งหนึ่งในประเทศไทย สามารถจัดการสอนบนเว็บได้อย่างถูกต้อง เหมือนกับประเทศอื่นๆ มาช่วยผมทำให้การสอนบนเว็บเป็นจริงในประเทศไทยเถิดครับ

นับถือ

ศักดา ปัญจพรผล

ก็ลองเข้าไปศึกษาหาความรู้เอานะครับ ผมจะทยอยเอาขึ้นนะครับ อยู่ที่ห้องคลังความรู้ ห้องย่อยบทความน่ารู้ครับ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2547


ตอนนี้ผมอยู่ที่สิงคโปร์ ไปร่วมแสดงผลงานที่ได้รับการคัดเลือกในโครงการ "Innovative Teachers Leadership Award" ประจำปี 2547  โดยเดินทางร่วมไปกับเพือนครูที่ได้รับการคัดเลือกอีก 6 ท่าน ที่ประเทศสิงคโปร์ ความคืบหน้าจะกลับมาเล่าให้ฟัง

พรุ่งนี้จะมาเล่าต่อถ้ามีเวลานะครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2547


อีกครั้งสำหรับความพยายามที่จะเดินไปข้างหน้า กับการใช้ E-learning อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะตอนนี้ช่วงเวลา 16.00-20.00 น. มักจะเข้าใช้งานกันไม่ค่อยได้เพราะแน่นไปหมด ผมเลยจดโดเมนเนมใหม่ชื่อ www.thaigoodview.net พร้อมลง LMS ของ Edugather เวอร์ชั่น 2 อย่างเดียว เพื่อใช้งาน E-learning โดยเฉพาะ ส่วนที่อยู่ใน www.thaigoodview.com ก็จะค่อย ๆ ย้ายไป ดังนั้นขอแจ้งให้ทราบดังนี้

1. www.thaigoodview.com จะรวบรวมความรู้ทุกอย่างตั้งแต่ชั้น อนุบาลถึงม.6 ไปไว้ เหมือนเดิม lสารบัญที่เป็น E-leaning นั้นจะอยู่ประมาณ 1 เดือน เมื่อเอาบทเรียนไปไว้ที่ www.thaigoodview.net หมดก็จะเปลี่ยนลิ้งค์ไปที่ www.thaigoodview.net แทน

2. www.thaigoodview.net จะเป็น E-learning ที่มีบทเรียนที่ต้องเข้าไปเรียนดดยลงทะเบียนกันอย่างจริงจัง ครูทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมาเปอดสอนวิชาต่าง ๆ ได้ฟรี เด็กทุกคนก็เข้ามาเรียนได้ฟรี เช่นเดียวกับ www.thaigoodview.com

สรุปแล้วอย่างงงนะครับสำหรับบ้านไทยกู๊ดวิว ถ้าดอทคอมคือแหล่งข้อมูล ถ้าดอทเน็ทคือ E-learning

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2547


ช่วงนี้มีจดหมายมาถามความรู้เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เกินความรู้ความสามารถที่ผมจะตอบได้ เลยเปิดกระดานข่าว ถ้าใครอยากได้ข้อมูล หรือใครมีข้อมูล ที่คนอื่นต้องการ ใครมีข้อสงสัยในวิชาต่าง ๆ หรือใครที่มีความรู้ในคำถามนั้น ๆ เรามาร่วมมือช่วยกันนะครับ คลิกเข้าไปเลยครับ แต่ประเภทที่มาด่ากันบนกระดานข่าว อย่าเข้ามาเลยนะครับ ขอสักเว็บเถอะครับ แล้วก็เรื่องเนื้อหาที่หลาย ๆ ท่านส่งเข้ามา ก็พยายามนำขึ้นให้นะครับ ใจเย็นสักนิดนะครับ

 

วันนี้เป็นวันลอยกระทง ก็อยากจะขอให้เด็ก ๆ ที่จะไปเที่ยวลอยกระทง ก็ดูแลตนเองให้ดีด้วยนะครับ สำหรับเด็กเล็กก็ไปกับผุ้ใหญ่ดีที่สุดนะครับ อย่าไปเล่นดอกไม้ไฟนะครับ อันตราย แล้วก็จะมีความผิดด้วย

 

วันนี้ขอแค่นี้ก่อนนะครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547


 

ระยะนี้มีเรื่องที่ฟังแล้วไม่ค่อยสบายใจนัก เลยอยากนำมาเล่าสู่สมาชิกบ้านไทยกู๊ดวิวให้ฟังกัน เพื่อพิจารณาทำตามเห็นสมควร

 

เนื่องจากผู้ที่จัดทำเนื้อหาส่วนใหญ่ในบ้านไทยกู๊ดวิว เป็นบุคคล 2 กลุ่มใหญ่ คือ

 

1. กลุ่มนักเรียนที่ผมสอนให้เขียนเว็บเพจ แทนการทำรายงานบนกระดาษ ซึ่งจุดประสงค์หลักของการทำนี้ เพื่อให้นักเรียนได้เห็นคุณค่าของงานที่ทำ ว่าไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อตนเองเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ต่อน้องนักเรียนโรงเรียนอื่น ๆ ด้วย ผมพยายามสอนให้นักเรียนเป็นผู้ให้ มิใช่เพียงแต่ผู้รับเท่านั้น

2. กลุ่มครูอาจารย์ตามโรงเรียนต่าง ๆ ที่ผมไปอบรมการสร้างเว็บเพจไว้ทั่วประเทศ ได้นำเนื้อหามาสร้างแล้วนำขึ้นบนเว็บเพื่อแบ่งปันกับนักเรียนโรงเรียนอื่น ๆ ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้

 

 ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้ไม่เคยเขียนเว็บมาก่อน ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางคอมพิวเตอร์ ดังนั้นผลงานที่ออกมา เกิดจากความพยายามอย่างที่สุดแล้ว

 

ซึ่งบุคคลส่วนใหญ่เข้าใจ และให้กำลังใจเสมอมา หลายท่านคอยชี้แนะ คอยแนะนำ ติเพื่อก่อ

 

แต่กลับมีกลุ่มบุคคลอีกกลุ่มหนึ่ง ที่คอยแต่จะต่อว่าอย่างไม่น่าจะทำ ด่าว่าอย่างหยาบคาย โดยเขียนในกระดานข่าวบ้าง เขียนในสมุดเยี่ยมบ้าง หลายครั้งที่ผมลบไม่ทัน ซึ่งเด็กนักเรียนหลายคนที่เจอมาก็เสียใจ บอกว่าจะไม่เอาขึ้นเว็บอีกแล้ว ผมก็ได้แต่อธิบายให้เด็กฟัง ว่าอดทนไว้เถอะ อดทนไว้

 

จึงอยากขอความกรุณาท่านที่ต่อว่ามาอย่างหยาบคาย ขอให้ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ และเป็นการติเพื่อก่อเถิดครับ ถ้าคิดว่าเนื้อหาที่เราจัดทำไม่ดี ก็ไม่ต้องเข้ามาใช้งานอีกครับ ท่านจะได้สบายใจ ไปหาเว็บอื่นที่ท่านคิดว่าดีกว่านี้เถิด อย่ามาก่อกวนกันเลย บ้านไทยกู๊ดวิว เป็นแหล่งสร้างคนที่ไม่เคยทำเว็บมาเลย หลายคนไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อน หลายคนอายุเกือบ 70 ปี แล้ว

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547


คงทราบคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 2 เดือนตุลาคม 47 ซึ่งเป็นการสอบครั้งแรกของนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นม.6 ถ้ายังไม่ทราบก็คลิกเข้าไปดูได้ที่นี่ หรือที่นี่ ก็ได้

คะแนนที่ออกมา มีทั้งที่ได้ตามที่คิดไว้ น้อยไป มากไปกว่าที่คิด ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร อย่าเพิ่งดีใจ หรือเสียใจเกินเหตุ ตั้งหลักใหม่อีกสักครั้ง ทบทวนจุดที่เราพลาดไปในการคิดหาคำตอบ ลองฝึก ลองทบทวนเนื้อหา หากยังไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ผู้สอน หรือเพื่อน ๆ ก็ได้ ส่วนข้อที่ทำได้ ได้เพราะอะไร ได้เพราะเข้าใจ หรือได้เพราะเดา ถ้าได้เพราะเข้าใจก็ทบทวนอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเข้าใจจริง ๆ จะได้ไม่ลืม ส่วนที่ได้คะแนนเพราะเดา คงต้องเริ่มใหม่ เพราะเหมือนกับไม่รู้เลย ส่วนใครที่คับข้องใจอย่างไร ไม่รู้จะไประบายอารมที่ใด ก็ส่งความอัดอั้นตันใจมาได้ที่นี่ครับ

ก็คงต้องขอเตือนกันสักนิดสำหรับนักเรียนม.6 ว่า คะแนนออกมาแล้ว คะแนนดีก็ไม่เข้าห้องเรียน เพราะเก่งแล้ว หรือคะแนนไม่ดีก็ไม่เข้าห้องเรียนเพราะต้องดูหนังสือเตรียมสอบครั้งที่ 2 มีนาคม 2548 ขอให้คิดใหม่นะ การใช้ชีวิตในห้องเรียนยังสำคัญอยู่เสมอครับ หลายอย่างมันไม่ในตำราครับ มันเกิดจากประสบการณ์จริงมากกว่าในสังคมปัจจุบัน

ภาคเรียนที่ 2 ของนักเรียนระดับประถมและมัธยม จะมีเวลาเรียนสั้นกว่าภาคเรียนที่ 1 อีกทั้งกิจกรรมต่าง ๆ ก็เยอะมาก มีวันหยุดเยอะ ตั้งใจกันหน่อยนะครับ นี่ก็เพิ่งจะเปิดเทอมกันมาไม่ถึงเดือน ขยันกันหน่อยครับ สำหรับนักเรียนต้องการเนื้อหาอะไรเพิ่มเติมก็บอกกันมาครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547

 


 

ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน เห็นจำนวนผู้ใช้งานในหน้าแรก ตัวนับจำนวนเข้าสู่เลข 7 หลัก แสดงว่าหน้าแรกเราถูกเปิดใช้งานแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง ก็ดีใจครับ ที่เงินทุนที่จ่ายไปคุ้มค่าครับ

หลายวันที่ไม่ได้พูดคุยกับทุกท่าน พอดีไปอยู่ที่งานรากหญ้า สู่รากแก้ว ก็ไปนำเสนอการใช้อินเทอร์เน็ตในโรงเรียน กับเรื่องE-Learning ของเว็บไซต์ www.thaigoodview.com หลายท่านก็มาถามผมว่า เว็บนี้เป็นผลงานของรัฐบาลด้วยหรือ จึงได้นำมาแสดง ผมก็ตอบตามความเป็นจริงว่า งานทั้งหมดในบ้านไทยกู๊ดวิว เป็นผลงานของเด็ก ของครู ทั่วประเทศ ไม่ใช่ของรัฐบาลใดทั้งสิ้น...เพียงแต่ในช่วงรัฐบาลนี้ทำให้คอมพิวเตอร์ถูกลง ค่าใช้อินเทอร์เน็ตถูกลง ส่งเสริมและเน้นการทำ E-learning แม้จะช้าไปนิด ก็ยังดีกว่าไม่เริ่มทำอะไรเลย มันจะกลายเป็น E-ning (อีนิ่ง) แทน ซึ่งผมคิดว่าพวกเราคงเห็นว่าเป็นนโยบายที่ดีมากของภาครัฐ โดยเฉพาะท่านนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ทำให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองที่มีฐานะไม่ดีนัก ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์คุณภาพใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง ในราคาที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้เด็กได้มีความรู้ ความคิด ในเรื่องเทคโนโลยีมากขึ้น

ที่ผมไปแสดงผลงานนั้น เนื่องจากได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่ที่ผมเคารพนับถือด้วยใจ ให้มาแสดงและให้นำนักเรียนที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยไปด้วย เพื่อให้ได้อธิบายการสร้าง การใช้งาน ถือว่านักเรียนที่ผมสอนอยู่ได้มีโอกาสได้แสดงความสามารถของตนเอง เขาจะได้ศึกษาในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่เก่งแต่ในห้องเรียน พอออกไปก็เอาตัวไม่รอด อีกทั้งข้อมูลส่วนใหญ่ในบ้านไทยกู๊ดวิว เกิดจากความเหนื่อยยากของนักเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ครูอาจารย์ทุกท่านทั่วประเทศ ที่ช่วยกันให้แหล่งข้อมูลเพื่อสร้างขึ้นมา

และแน่นอนการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากผู้บริหารในโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ตั้งแต่ผู้อำนวยการและผู้ช่วยผู้อำนวยการ และครูทุกท่าน เพียงเพื่อให้เด็กได้มีโอกาสได้แสดงความสามารถกันบ้าง

ดังนั้นผมจึงตกลงพาเด็กและครูมาแสดงผลงานของเขาเหล่านั้น

จึงขอให้ท่านที่เคยเชื่อใจผมว่า บ้านไทยกู๊ดวิว ไม่สนใจเรื่องของการเมือง ผมยังมีจุดยืนคงเดิมครับ และบ้านไทยกู๊ดวิวผมยังจ่ายค่าเช่าเองครับ เราช่วยกันสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับเด็กของเราต่อไปครับ เราทำกันเพื่อเป็นวิทยาทาน ไม่มีผลประโยชน์อื่นใดแอบแฝง และเราก็ไม่ยอมให้ใครมาหาผลประโยชน์จากบ้านไทยกู๊ดวิว นอกจากเด็กและเยาวชนไทย

จากการไปงานนี้ ผมได้รับกำลังใจจากเพื่อนครู จากผู้ปกครองจำนวนมากที่เข้ามาทักทาย คุยปรึกษาหาหรือกัน ส่วนใหญ่บอกว่า ไม่รู้เลยว่าประเทศไทยมีเว็บแหล่งข้อมูลแบบนี้ด้วย เพราะเข้าไปที่เว็บสพฐ. ไม่เห็นมีลิ้งค์เข้ามาเลย ก็เลยบอกไปว่า อาจตกหล่นไปก็ได้ หรืออาจจะสลับกันลิ้งค์ไปเว็บโน้นบ้าง เว็บนี้บ้างก็ได้ครับ สำหรับท่านผู้ใหญ่ที่แวะเวียนกันเข้ามาให้กำลังใจเด็ก ๆ ในส่วนที่เราจัดกันก็มีหลายท่านครับ ตั้งแต่ท่านอดิศัย  โพธารามิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ท่านดร.พิชนี โพธารามิก ภริยารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่านผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ภริยารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ท่านดร.จรวยพร  ธรณินทร์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ท่านมัณฑนา ศังขะกฤษณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ขอขอบพระคุณทุกท่านครับ

 ผมคิดว่า น่าจะเลยเวลาที่จะมาคิดคำนึงทุกครั้งว่า ทำไปแล้วตนต้องได้ผลประโยชน์เท่านั้น จึงจะทำ แล้วประเทศชาติคงไปไม่รอดหรอกครับ ทุกครั้งที่ใครอยากให้เราไปแสดง เรายินดีไป แต่ต้องจัดให้เอานักเรียนไปเป็นผู้แสดงผลงานของเขานะครับ ไม่ใช่เอาแต่แผ่นกระดาษไปปะติด แล้วก็จบ เราไม่ทำครับ ซึ่งที่งานรากหญ้าสู่รากแก้ว เราได้ฝึกเด็กให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษาฉบับใหม่ ที่เน้นให้เด็กได้เรียนอย่างมีความสุข มีประสบการณ์ตรง ก็ต้องขอขอบคุณรัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการที่ให้โอกาสนักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยได้แสดงความสามารถ โดยเฉพาะผู้เข้าชมที่มาจากต่างจังหวัดจำนวนมาก ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ต ก็เข้ามาให้นักเรียนได้ถ่ายทอดความรู้ ใช้เวลา 20-30 นาที ก็ใช้อินเทอร์เน็ตเป็น ดีใจทั้งผู้ถ่ายทอด(นักเรียน) และผู้รับความรู้(ผู้เข้าชม)

ขอแจ้งให้ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมว่า ตอนนี้ผมต้องการเครื่องแม่ข่าย (Server) จำนวน 2 ตัว และค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่วางเครื่องแม่ข่าย (Server) อีกเดือนละ 1 หมื่นบาท เป็นเวลา 3-5 ปี เพราะขณะนี้ผู้ที่เข้าใช้งาน ไม่สามารถเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วในช่วงเวลา 16.00-20.00 น. เพราะคนใช้งานเยอะมาก จึงต้องขยายขีดความสามารถของเครื่องแม่ข่าย หากว่าองค์กร หรือบริษัทใด ต้องการช่วยเหลือเยาวชนไทย จะบริจาค โปรดติดต่อมาที่ผมได้เลยครับ ที่ 01-8693782 ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

และขอย้ำอีกครั้งว่า เราคือเว็บส่วนตัว ของครูและเยาวชนไทยร่วมกันสร้าง เราคือแหล่งความรู้ที่ปลอดมลพิษเพื่อเยาวชนไทย เราไม่ได้แข่งขันเพื่อไต่อันดับ แต่เราแข่งขันกันสร้างข้อมูลให้เยาวชนไทยรู้เท่าทันและอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข ถ้าคุณจะช่วยเรา โปรดอย่าถามหาสิ่งตอบแทน เราจะรอคอยคุณ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547

 


 

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณหลายๆ ท่านที่ห่วงใยสุขภาพผม เพราะไม่ค่อยได้พักผ่อน  ปิดภาคเรียน คนอื่นเขาหยุด เขาไปเที่ยวกัน ส่วนผมก็ตะลอนไปตามจังหวัดต่าง ๆ อบรมครูสร้างแหล่งความรู้ ก็ยังทำไหวอยู่ครับ ถ้าหมดแรงเมื่อใดก็คงจะลาออกจากครูไปนอนพักครับ ก็คงอีกสักพักแหละครับ...

อีกคำถาม ที่ถามมาว่าผลงานครูที่สร้างแหล่งความรู้ ทำไมนำเสนอไว้ที่หน้าแรกแล้วสักพักก็หายไป กลายเป็นเรื่องใหม่มาแทน หาของเก่าไม่เจอ ก็ชี้แจงว่า เนื้อหาที่นำมาแสดงไว้ในหน้าแรกก็จะอยู่ในห้องคลังข้อมูลด้วย โดยแยกเป็นช่วงชั้น 4 ช่วงชั้น แต่ละช่วงชั้นก็แยกเป็นสาระชัดเจน ลองเข้าไปตรวจสอบดูนะครับ ถ้าไม่เจอก็แจ้งมาให้ทราบอีกที

เมื่อวันที่ 25-27 ตุลาคม 2547 ก็เดินทางไปให้ความรู้ครูสร้างสื่อในรูปแบบเว็บเพจ ที่โรงเรียนโสภณศิริราษฎร์ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ก็ไปตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม เพื่อติดตั้งโปรแกรม ซึ่งความจริงต้องไปอบรมถึงวันที่ 28 ตุลา แต่ต้องเดินทางกลับตอนเที่ยง เพื่อมาประชุมที่กระทรวงศึกษาตอนสี่โมงเย็น เลยนัดกับคณะครูโรงเรียนโสภณศิริราษฎร์ ว่าจะไปต่อกันในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 13-14 พฤศจิกายน 2547 ครับ

ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ท่านที่มางานมหกรรมแสดงผลงานรัฐบาลในวันที่ 6-1 พฤศจิกายน 2547 ก็แวะมาเยี่ยมเยียนกันได้ที่งานนะครับ รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบอาทิตย์หน้าครับ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2547


 

ช่วงปิดเทอมตุลาคม ก็เดินทางไปให้ความรู้ครู 4-5 จังหวัด ส่วนใหญ่ก็ตามต่างจังหวัด ก้ได้รับการตอบรับอย่างดี คือไม่ได้เข้ามาอบรมเพื่อรับวุฒิบัต แต่ทุกคนตั้งใจสร้างแหล่งความรู้ครับ ส่วนที่กทม. ก็ไปที่สึกษานารี เชิงสะพานพุทธครับ ผมก็แปลกใจครับสำหรับที่นี่... นาน ๆ จะเจอครูในกรุงเทพอยากทำสื่อเพื่อสร้างแหล่งข้อมูลให้เด็กเยาวชนไทยได้ไว้ค้นคว้า สัปดาห์หน้าไปที่ราชบุรีครับ

ใกล้เปิดเทอม นักเรียนทั้งหลายที่หยุดกันมาหลายวัน ก็เตรียมอกเตรียมใจสำหรับการเรียนภาคเรียนที่ 2 พวกที่ผมผิดระเบียบ ไปดัดไปซอย ทำเหมือนโผล่มาจากโลง ก็ไปทำเนื้อทำตัวให้เป็นนักเรียนกันหน่อยก็แล้วกัน จะได้ไม่ต้องไม่สบายอกไม่สบายใจทั้งครู ทั้งนักเรียน รวมทั้งพ่อแม่ของเราด้วย ทนกันหน่อย จบแล้วจะทำอย่างไรก็ไม่มีใครเขาว่า

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2547


 

ผมกลับมาจากออสเตรเลีย เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม 2547 ไปดูงานด้าน E-learning เพื่อจะได้นำกลับมาพัฒนาเว็บไทยกู๊ดวิว ในด้าน E-learning วันนี้มีเรื่องคุย 3 เรื่องครับ..

 • ขอขอบพระคุณท่านปลัดกระทรวงศึกษาธิการ คุณครูคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ที่ได้ให้โอกาสผมเป็นหนึ่งในคณะศึกษาดูงานในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการไปที่คุ้มค่ามากครับ เพราะทุกวันไปดูงานของออสเตรเลียจริง ๆ ไม่ได้ไปเที่ยว ทุกวันพอกลับที่พัก ก็ต้องสรุปงาน เพื่อส่งกลับมาขึ้นเว็บของกระทรวงศึกษาธิการในวันรุ่งขึ้นทันที มีโอกาสวันสุดท้ายที่ได้ไปล่องเรือ 1 ชั่วโมง เพราะฝนตกหนัก ไปไหนไม่ได้ คณะที่ไปครั้งนี้มี 16 ท่าน เป็นผู้บริหารระดับสูงกว่าผมเกือบทั้งหมด ผมยอมรับว่า ท่านเป็นผู้บริหารที่จะเป็นที่พึ่งของผู้น้อยได้ เพราะการไปครั้งที่ไม่สะดวกสบาย ได้เที่ยวน้อยมาก(ไม่อยากจะเรียกว่าเที่ยว เพราะใช้เวลาเที่ยวสัก 2 ชั่วโมงใน 5-6 วัน ที่ไป) ทำแต่งาน งาน และก็งาน คุ้มค่ากับภาษีราษฏรครับ ผมขอยืนยัน เหนื่อยพอ ๆ กับที่ผมไปเกาหลีครับ  ผมูภูมิใจและไม่ผิดหวังที่ได้ไปดูและศึกษางานครั้งนี้ครับ รายละเอียดจะมานำเสนอให้ทุกท่านฟังกันนะครับ กำลังนั่งเขียนอยู่
 • เรื่อง 2 ก็จะมีข่าวดีให้ทุกท่านได้ใช้ E-learning ปรับปรุงใหม่ล่าสุด ไม่เกินเดือนตุลาคมนี้แน่นอน กำลังทำอยู่ครับ นอกจากปรับปรุง LMS แล้ว ยังปรับขนานใหญ่คือ www.thaigoodview.com จะแยกออกเป็น 2 ส่วน เพราะก่อนปิดเทอม จะเข้าใช้งานลำบากมาตอน 3 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม เพราะมีผู้ใช้งานเยอะ เลยปรับใหม่ แยกออกเป็น 2 เว็บไซต์ดังนี้
  • www.thaigoodview.com ใช้สำหรับเก็บเนื้อหาวิชาต่าง ๆ
  • www.rakang.net ซึ่งผมจดโดเมนเนมไว้นานแล้ว แต่ยังไม่ค่อยได้ใช้งาน ซึ่งถ้าเข้าไปตอนนี้ก็ไม่มีอะไร โดยจะปรับเอา LMS  เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งเป็นตัวควบคุม E-learning  ไปใส่ไว้ เพื่อจัดระบบการเรียนการสอนแบบ E-learning ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณปลายเดือนตุลาคมนี้แน่นอน พร้อมเนื้อหา 300 รายวิชา

  ปัญหาที่ตามมาก็คือ ผมต้องการเซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ คุณภาพสูง พร้อมเงินทุนในการเช่าพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ สำหรับเว็บ www.rakang.net เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยใช้เงินประมาณ 1,000,000 บาท ดังนั้น องค์กรใด บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย มูลนิธิที่มีกำลังทรัพย์ หรือบุคคลผู้มีจิตศรัทธา ต้องการสร้างแหล่งการเรียนรู้ฟรีสำหรับเด็กไทย ติดต่อบริจาคเงิน 1,000,000 บาท ได้ โดยจะติดแบนเนอร์ที่ด้านบนให้ท่าน เป็นเวลา 5 ปี ครับ บริษัทที่น่าจะทำได้คือ

  • บริษัทในเครือชินวัตร
  • บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์
  • บริษัทในเครือดีแทค
  • บริษัทในเครือทรู
  • บริษัทในเครือโตโยต้า
  • บริษัทในเครือปูนซิเมนต์ทั้งหลาย
  • บริษัทในเครือปตท.
  • บริษัทในเครือเครื่องดื่มทุกชนิด
  • แล้วก็บริษัทร้อยล้าน พันล้าน หมื่นล้านทั้งหลาย

  โดยมีข้อแม้(เหมือนกับที่ บริษัทไมโครซอฟต์(ประเทศไทย) จำกัด ได้มอบเซิร์ฟเวอร์ให้เว็บไซต์เพื่อการศึกษา ww.thaigoodview.com ) คือ ไม่รับข้อเสนอของบริษัทที่ผลิตสินค้าหรือบริการที่มอมเมาเยาวชนครับ และไม่ครอบงำเว็บไซต์ www.rakang.net โดยให้ดำเนินงานโดยอิสระเพื่อประโยชน์ต่อเยาวชนไทย

  หากท่านอยากตอบแทนแผ่นดินไทย ติดต่อผมด่วนที่ โทร. 01-8693782 เราต้องการเพียง 1 บริษัทเท่านั้น ขอขอบคุณแทนเด็กไทย ที่ยังมีบริษัทดี ๆ เช่นท่านที่ยังให้ความสำคัญกับการศึกษา

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2547


 

ผมมัวแต่ยุ่งอยู่กับงาน เลยลืมดูว่าผลงานของครูกับนักเรียนช่วงนี้เป็นอย่างไร เดือนที่แล้ว มีคนใช้งานของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน ประมาณ 900,000 กว่าครั้ง กลับมาดูอีกครั้ง ล้านแล้วจ้า จึงต้องเขียนให้ทราบกันว่าเป็นอย่างไร กับผลงานสุดยอดชิ้นนี้ของคนูบ้านนอกคนหนึ่ง...

เมื่อปี 2544 ครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน โทรศัพท์มาหาผม ว่าช่วยเป็นผู้เชี่ยวชาญตรวจสื่อให้หน่อยซิ เพราะกำลังเรียนปริญญาโทอยู่ ก็ตอบตกลง เพราะเธอเป็นวิทยากรแกนำรุ่นที่ 2 ที่ผมและคณะวิทยากรแกนนำรุ่นหนึ่งช่วยกันปั้นมา เมื่อเธอทำเสร็จ ผมก็บอกว่า ขอนำไปให้เด็กใช้บนไทยกู๊ดวิวนะ เธอก็ตกลง เป็นอันว่าเนื้อหา  ช 0247 คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศพื้นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ช่วงชั้นที่ 3 ของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน โรงเรียนเมืองปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ได้นำเสนอเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2544 จนถึงวันนี้ 3 ปี แล้วผลปรากฎว่ามีผู้เข้าใช้งานมากเป็นอันดับหนึง ถึง 1,000,000 กว่าครั้ง สร้างความรู้ให้กับเด้กไทยทั่วประเทศมาแล้วนับไม่ถ้วน นี่ยังไม่รวมที่อยู่ในรูปแบบ CD-OffLine ที่ผมแจกไปอีกหลายพันโรงเรียน ซึ่งถ้านับกันจริง ๆ คงหลายล้านครั้ง

ผมมีคำถามในใจอยู่เสมอว่า อยากทราบว่ามีองค์กรใด ต้องการจะสนับสนุนครูหรือนักเรียนประเภทนี้บ้างหรือเปล่าครับ เพราะผลงานเหล่านี้ ไม่มีการประกวด แต่มีการใช้จริงจากนักเรียน น่าจะดีกว่าผลงานที่ชนะการประกวดแต่ไม่เคยนำไปใช้เลย หรือใช้นิดๆหน่อยพอเป็นพิธี ถ้าท่านคิดจะทำ ผมขอเสนอแนะให้จัดงาน แจกถ้วย แจกประกาศนียบัตร ให้เงิน ให้รางวัล กับผลงานที่มีการใช้จริง เกิน 1,000,000 ครั้ง หรือเกิน 500,000 ครั้ง ผมว่าน่าจะเกิดประโยชน์ต่อสังคมมากกว่านะครับ และผู้ที่ทำก็จะได้มีกำลังใจจะทำต่อไป มีผลงานให้เด็กและเยาวชนเข้ามาใช้งานอีกครับ

องค์กรใด บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย มูลนิธิที่มีกำลังทรัพย์ หรือบุคคลผู้มีจิตศรัทธา ช่วยด้วยเถอะครับ ติดต่อมาที่ผมได้เลยครับ ผมและครู นักเรียน ที่มีผลงานอยู่ใน www.thaiigodview.com จะรอความจริงใจจากท่านในการช่วยเหลือสังคมไทยครับ

หากใครรู้จักบริษัทใหญ่ ๆ เหล่านี้ ลองถามท่านผู้บริหารว่าสนใจหรือเปล่าครับ

 • บริษัทในเครือชินวัตร
 • บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์
 • บริษัทในเครือดีแทค
 • บริษัทในเครือทรู
 • บริษัทในเครือโตโยต้า
 • บริษัทในเครือปูนซิเมนต์ทั้งหลาย
 • บริษัทในเครือปตท.
 • บริษัทในเครือเครื่องดื่มทุกชนิด
 • แล้วก็บริษัทร้อยล้าน พันล้าน หมื่นล้านทั้งหลาย

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2547

 


 

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรมาคุยกับทุกท่านมากนัก เพราะเด็กที่โรงเรียนกำลังสอบ ผมกำลังคุมสอบและทำคะแนน งดการอบรมครับ สำหรับวันที่ 27 ก.ย. - 1 ต.ค. งดการติดต่อทางโทรศัพท์ เพราะผมไปราชการที่ประเทศออสเตรเลีย เรื่อง E-learning ครับ ผมยังไม่ทราบรายละเอียดมากนักครับ

สำหรับท่านที่ถามว่ารูปหน้าแรก เป็นรูปใคร

ก็ขอตอบให้ทราบว่าเป็นอาจารย์ที่เข้าอบรมที่จังหวัดสกลนครครับ เนื่องจากลูกชายไม่มีใครดูแลที่บ้านเพราะเป็นวันหยุด เลยเอามาด้วยครับ ใจถึงจริง ๆ ครับ ต้องยอมรับว่าเป็นครูที่ต้องการรู้เรื่องของเทคโนโลยี เพื่อนำไปใช้กับการเรียนการสอน เห็นแล้วซึ้งใจ ประทับใจ จริง ๆ ครับ

วันอังคารที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2547

 


 

วันนี้ วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2547

หลายท่านที่สอบถามมาว่า อยากจะทำลิ้งค์เนื้อหาในคลังข้อมูลทั้งหมดไปไว้ในเว็บโรงเรียน เพื่อสะดวกในการให้นักเรียนได้ค้นคว้า จะทำอย่างไร ก็คลิกเข้าไปที่ห้องคลังข้อมูล หรือดูข้างล่างนี้ก็ได้

   anibook_blue.gif

แหล่งข้อมูลทำรายงานส่งครู ได้แบ่งแยกตามช่วงชั้นและสาระการเรียนรู้

ก่อนวัยเรียน (อนุบาล)

 

ความรู้รอบตัว (ทุกระดับชั้น)

 

ช่วงชั้นที่ 1(ระดับประถมต้น)

ภาษาไทย
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
สุขศึกษาและพลศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ภาษาต่างประเทศ

 

ช่วงชั้นที่ 2 (ระดับประถมปลาย)

ภาษาไทย
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
สุขศึกษาและพลศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ภาษาต่างประเทศ

 

ช่วงชั้นที่ 3 (ระดับมัธยมต้น)

ภาษาไทย
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
สุขศึกษาและพลศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ภาษาต่างประเทศ

ช่วงชั้นที่ 4 (ระดับมัธยมปลาย)

ภาษาไทย
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
สุขศึกษาและพลศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ภาษาต่างประเทศ

ข้อมูลโดย www.thaigoodview.com
ขอขอบคุณ ที่ร่วมสร้างสรรการศึกษาไทย

   anibook_blue.gif  

   ท่านที่ต้องการจะนำตารางข้างบนนี้ไปใส่ไว้ในเว็บไซต์ของท่าน เพื่อยังประโยชน์แก่เยาวชนไทยในการสืบค้นข้อมูล ท่านสามารถทำแถบสีตั้งแต่ รูปภาพ anibook_blue.gif ด้านบน ถึงรูปภาพ anibook_blue.gifด้านล่าง แล้วสั่ง Copy ไป paste ลงในหน้าเว็บไซต์ของท่านได้เลยครับ

  ก็แค่นี้แหละครับ อย่างไรก็ช่วยกันอำนวยความสะดวกให้เด็ก ๆ นะครับ

สวัสดีครับ
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

วันนี้ วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2547

ช่วงนี้เหลือเวลาไม่ถึง 1 เดือนแล้ว เป็นตัวบ่งบอกอะไรหลาย  ๆ อย่าง สำหรับนักเรียนก็หมายึงการสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ก้คงต้องฝากไว้ว่า อย่ามัวแต่เล่นอย่างเดียว ตั้งใจดูหนังสือ ทบทวนการบ้านกันหน่อยนะ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ชอบเล่นเกม ให้หยุดจนกว่าจะสอบเสร็จ หรือเล่นให้น้อย ๆ หน่อย อย่างน้อยคุณพ่อ คุณแม่ จะได้ดีใจที่เห็นพวกเรารู้จักรับผิดชอบว่าเวลานี้ควรจะทำอะไร

สำหรับครูอาจารย์หลาย ๆ ท่าน ก็เป็นเดือนสุดท้ายแล้วที่จะใช้ชีวิตเป็นพ่อพิม แม่พิมพ์ ของชาติ ก็ขอให้ท่านได้ไปพักผ่อนกัน มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์นะครับ หากยังมีแรง มีกำลัง ก็อาจจะไปช่วยโรงเรียนต่าง ๆ ก็จะช่วยประเทศชาติได้ครับ

สำหรับนักเรียนม.6 คงเหลือเวลาอีก 1 เดือนที่นักเรียนต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งที่ 1 กันแล้วนะครับ อย่าคิดว่า จะไปสอบแก้ตัวได้อีกตอนมีนาคม 2548 จงทำปัจจุบันให้ดีเสียก่อน อย่าพึงหวังอนาคตที่ยังไม่เกิด เพราะมันคือความไม่แน่นอน ดูหนังสือมากๆ แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพตนเองด้วยนะ ดื่มนมเยอะ ๆ ดุหนังสือดึก ๆ แล้วง่วง ก็ลองไปอาบน้ำดู จะช่วยให้หายง่วงได้

สวัสดีครับ
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

วันนี้วันจันทร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2546

 1. งานครูเครือข่ายสสวท. กลับมาจากอุบลราชธานีเมื่อวันอาทิตย์ เป็นงานของครูเครือข่ายสสวท. ก็มีครูจากภาคอีสานเข้ามาร่วมประชุมปฏิบัติการ 800 กว่าคน ซึ่งเกินคาดหมายที่ทางสสวท.กำหนดไว้ ทำให้คุณครูหลายท่านไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทางคณะกรรมการครูเครือข่ายสสวท. ต้องขออภัยมาณ.โอกาสนี้ด้วย ไว้พบกัใหม่ปีหน้าที่จ.พิษณุโลกนะครับ
 2. ครงการPartners in Learning ช่วงนี้ผมได้รับจดหมายจากโรงเรียนต่าง ๆ  มากมายเกี่ยวกับการสมัครเข้าร่วมโครงการPartners in Learning ก็ขอให้โรงเรียนที่สนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดและลงทะเบียนได้เลยครับ
 3. ได้อะไรจากการไปเกาหลีใต้ครั้งที่ 2...สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้ประเทศไทยนำมาใช้ก็คือ ทุก2-3 ปี ครูทุกคนต้องย้ายโรงเรียนไปอยู่โรงเรียนอื่นในเขตเดียวกัน หมุนเวียนกันอย่างนี้ตลอดไป อย่างน้อยอาจจะทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างดีขึ้นก็ได้นะครับ
 4. ผลงานครูนำขึ้นแล้ว สำหรับผลงานของครูทุกท่านที่ทำกันไว้ และได้ส่งมาให้ผมนำขึ้นบนเว็บไซต์ ก็กำลังเร่งตรวจทานและนำขึ้นให้ครับ

หมายเหตุ ท่านที่ถามว่ารูปผู้หญิงที่อยู่ด้านหน้าคือใคร เป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งครับ ได้ทำงานร่วมกันเมื่อไปเกาหลีครั้งที่ 2 เธอชื่อ Miss Huang Le Jia

 

 

สวัสดีครับ
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

วันนี้วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2547
กลับมาจากเกาหลีแล้วครับ ก็ได้อะไรมาฝากพวกเราหลายอย่างครับ แล้วจะคุยให้ฟัง ตอนนี้ขอนำเนื้อหาขึ้นเว็บก่อนนะครับ..สวัสดีครับ

 


 

วันนี้วันอังคารที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2547
กลับมาถึงเช้าวันจันทร์ ว่าจะคุยกับสมาชิกทุกท่านเลย แต่ไม่มีเวลา เพราะต้องสะสางงานหลายอย่าง (เหนื่อยมากด้วย) เลยมาเขียนวันนี้แทน

สกลนคร มีอะไรดีๆ หลายอย่างครับ ที่แน่ ๆ ครูจากสกลนครและหนองคาย 61 ชีวิต และผู้สังเกตการณ์อีก 10 ชีวิต เยี่ยมมากครับ คาดว่าผลงานครั้งที่ 2 คงเยี่ยมแน่นอนครับ พรุ่งนี้จะมาเขียนต่อนะครับ..สวัสดีครับ

 


 

วันนี้วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ก็ปรับหน้าบ้านอีกครั้ง เพื่อให้ดูสดใสขึ้นนะครับ

วันนี้จะเดินทางไปสกลนคร มีอะไรดีๆ จะกลับมาเล่าให้ฟังวันจันทร์ ที่อบรมที่เชียงราย กทม. แก้ไขงานแล้วก็ส่งมา ส่วนที่พิษณุโลกไปถึงไหนกันแล้ว เร่งมือกันหน่อยนะครับ

ส่วนของผลงานนักเรียนที่ศรีสุริโยทัยจะมีให้ดูเร็วนี้ๆ นะครับ

 


 

วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

เสร็จไปแล้วอีกหนึ่งศูนย์ ในการให้ความรู้ครูเรื่องการจัดทำ E-learning ครั้งที่ 2 ที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา แม้คนอื่นเขาจะหยุด แต่ครู 50 กว่าชีวิตก็มาฝึกทำกัน นับถือน้ำใจจริง ๆ ครับ รวมแล้ว 54 คน ก็ประสบความสำเร็จด้วยดี มีเนื้อหาที่กำลังจะนำขึ้นไม่ต่ำกว่า 50 รายวิชา ก็คอยติดตามก็แล้วกันนะครับ จะพยายามนำขึ้นให้เร็วที่สุด

อีกเรื่องก็คือท่านอาจารย์ที่อบรมแล้วนำงานไปปรับปรุงใหม่ ก็ขอให้ส่งตามกำหนดเวลาที่แจ้งให้ทราบไปแล้วด้วยนะครับ โดยเฉพาะที่ศูนย์เชียงราย ส่วนใหญ่งานที่ได้รับในวันอบรมวันสุดท้าย ติดไวรัสกันเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ช่วยส่งกันมาใหม่นะครับ

ภาพอาจารย์ที่เข้าอบรม จะนำขึ้นให้ดูเร็ว ๆ นี้

สำหรับเสาร์อาทิย์หน้า พบกันที่สกลนครนะครับ ส่วนท่านที่ถามมาว่า ผมไปอบรมทุกเสาร์อาทิตย์ ทำไหวเหรอ เอาแรงมาจากไหน เดินทางอย่างไร ไม่ได้หยุดพักผ่อน ก็ตอบให้ทราบว่า ผมเดินทางไปกลับด้วยรถยนต์ครับ เพราะไม่มีสิทธิ์เบิกค่าเครื่องบินจากกระทรวงศึกษาธิการครับ เพราะผมมันแค่ระดับ 7 ไม่ใช่ระดับ 8 เบิกได้แค่รถทัวร์ครับ เขาไม่สนใจว่าคุณจะเก่งแค่ไหน เขาดูกันที่ตำแหน่งครับ ก็ขอเตือนครูอาจารย์ทุกท่าน รีบทำอาจารย์ 3 ซะนะครับ เดียวจะอดขึ้นเครื่องบิน แต่ผมไม่แคร์หรอกครับ เพราะผมไปให้ความรู้ครู ผมไม่ได้ไปเที่ยว ไม่ว่าจะที่เชียงราย พิษณุโลก สกลนคร หรือสงขลา ผมเดินทางไปเย็นวันศุกร์ ถึงเช้าก็อบรมครู เสร็จเย็นวันอาทิตย์ผมก็กลับเย็นนั้น มาถึงกรุงเทพฯตอนเช้าวันจันทร์ ผมก็สอนตามปกติ ไม่ได้โดดสอนหนังสือนักเรียน ที่ทำเพราะเวลาในราชการผมเหลือน้อยแล้วครับ อยากสร้างแหล่งข้อมูลให้เด็กได้ใช้ฟรี ๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเพื่อนครูมีความรู้เรื่อง ICT เยอะๆ ครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ห่วงใย

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

สวัสดีครับ

กลับมาจากเชียงรายเมื่อเช้านี้เอง เป็นการไปให้ความรู้ครูเรื่องการจัดทำ E-learning ครั้งที่ 2 ที่โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม มีครูเข้ามาอบรมจากจังหวัดเชียงราย พะเยา รวมแล้ว 57 คน ก็ประสบความสำเร็จด้วยดี มีเนื้อหาที่กำลังจะนำขึ้นไม่ต่ำกว่า 50 รายวิชา ก็คอยติดตามก็แล้วกันนะครับ จะพยายามนำขึ้นให้เร็วที่สุด

ภาพอาจารย์ที่เข้าอบรม จะนำขึ้นให้ดูเร็ว ๆ นี้

อีกเรื่องก็คือได้รับสื่อการใช้งาน Namo Webeditor จากเพื่อนครูที่เคยไปให้ความรู้กันไว้ คืออาจารย์อาจารย์ โกวิทย์ อ่วมขันธ์ จากโรงเรียนอนุบาลวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ก็ลองเข้าไปชมดูครับ เข้าที่เว็บของโรงเรียน หรือที่นี่ก็ได้ครับ

สุดท้าย ท่าได้ร่วมสนุกโหวตให้กับสถาบันของท่านหรือยัง ลองคลิกเข้าไปซิครับ

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2547

 


 

สวัสดีครับ

กลับมาจากพิษณุโลกตั้งแต่เมื่อคืน ก็ไปให้ความรู้ครูเรื่องการจัดทำ E-learning ที่โรงเรียนพุทธชินราชพิทยา จ.พิษณุโลก ก้ได้รับความสนใจกันมากมายจนล้นห้อง บางคนนั่งที่พื้น เอาคอมพิวเตอร์วางกับพื้นก็เอา น่าดีใจแทนเด็ก ๆ ที่มีครูดี พยายามแสวงหาสิ่งใหม่ให้พวกเขา มีครูมาจากพิษณุโลก อุตรดิตถ์ พิจิตร ครับ

อีกเรื่องก็คือได้รับสื่อการใช้งาน Namo Webeditor จากเพื่อนครูที่เคยไปให้ความรู้กันไว้ คืออาจารย์อาจารย์ โกวิทย์ อ่วมขันธ์ จากโรงเรียนอนุบาลวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ก็ลองเข้าไปชมดูครับ เข้าที่เว็บของโรงเรียน หรือที่นี่ก็ได้ครับ

สุดท้าย ท่าได้ร่วมสนุกโหวตให้กับสถาบันของท่านหรือยัง ลองคลิกเข้าไปซิครับ

     

 สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2547

 


 

สวัสดีครับ

ช่วงนี้มีภาระกิจมากมาย จันทร์-ศุกร์สอนหนังสือ เสาร์อาทิตย์ไปพบครูอาจารย์เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการสร้างแหล่งข้อมูลบนเว็บเพจ การจัดทำเนื้อหาเพื่อทำเป็น E-Learning ผมบอกกับเพื่อนครูที่ได้ไปพบกันเสมอว่า เราช่วยกันทำ ช่วยกันสร้างเถิด อย่าไปหวังลม ๆ แล้ง ๆ กับใครที่เขาบอกว่า จะมีไอ้โน่น ไอ้นี่มาให้ ถ้ามัวรอละก้อ เด็กไทยเรามีหวังตามชาวบ้านต่างชาติเขาไม่ทัน แล้วจะไปสู้เขาได้อย่างไร

มีเรื่องให้เราได้ร่วมสนุกโหวตให้กับสถาบันของท่าน ลองคลิกเข้าไปซิครับ

     

 สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2547

 


 

สวัสดีครับ

 

หลายวันที่ไม่ได้มาพบปะกัน วันนี้เรื่องขอบคุณเรื่องเดียวที่จะแจ้งให้ทราบครับ ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2547 หน้า 13 web kids ที่กรุณาแนะนำเว็บไซต์ thaigoodview.com ว่า

ในเว็บ บ้านไทยกู๊ดวิว www.thaigoodview.com เป็นอีกเว็บหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีการเปิดสอนออนไลน์ฟรี เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทส ม.ต้น, เรื่องเล่าของดีของชุมชน โดยให้เด็กเล่าเรื่องเกี่ยวกับชุมชนของตัวเองว่า มีของดีอะไรบ้าง ...ใครสนใจลองคลิกดูนะครับ

ก็ต้องขอขอบคุณสำหรับสื่อมวลชวน ที่เล็งเห็นถึงคุณค่าของเว็บพวกเรา เว็บการศึกษาสำหรับเยาวชน..ขอบคุณครับ

 

 สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2547

 


 

สวัสดีครับ

 

ช่วง2-3 วันมานี้ ที่กรุงเทพฯ ร้อนอบอ้าว ฝนตกเอาไม่มีปี่มีขลุ่ย ที่ต่างจังหวัดเป็นไงครับอากาศ ถ้าแบบกรุงเทพฯละก้อ เล่นเอาร่างกายไม่ค่อยสบายที่เดียว ก็ ระวังรักษาสุขภาพกันหน่อยนะหนู ๆ ทั้งหลาย คุณครูด้วยนะครับ อย่านึกว่าแข็งแรง ไม่เป็นไร เอาแน่ไม่ได้ครับ

ตอนนี้กำลังเร่งให้ความรู้ครูที่สนใจจะทำ E-learning บนthaigoodview ก็ผ่านไป 1 กลุ่มแล้ว 40 คนแล้วครับ โรงเรียนใดที่สนใจจะสร้างเนื้อหาก็ติดต่อมานะครับ เพราะถ้าช้าก็จะไม่วันเวลาที่ต้องการครับ

 

 สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2547

 


 

วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

ช่วงสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์คาบเกี่ยวปลายเดือนกับต้นเดือน หลังจากเปิดเทอมกันมาได้ 2-3 สัปดาห์แล้ว หน้าตาก็เปลี่ยนไป เพื่อให้ดูสดชื่นกันบ้าง เพราะ แบบเก่า หลายท่านบอกมืดไป ก็ตามใจกันครับ

 

อีกครั้งหนึ่งที่เราได้พยายามปรังปรุงwww.thaigoodview.com เพื่อตอบสนองการจัดการเรียนการสอนของคุณครูที่ต้องการปรับกระบวนการเรียนการสอน โดยการนำ ICT เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม เพื่อสนองตอบเยาวชนไทยผู้ที่ไฝ่รู้ สิ่งนี้ก็คือ การลงโปรแกรมการบริหารจัดการการเรียนรู้ (LMS) ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากหน่วยงานของเอกชน คือ บริษัท GlobalEd จำกัด และบริษัท Digital Education จำกัด ได้ให้ความอนุเคราะห์มอบโปรแกรม Edugather และ E-portfolio มูลค่า 150,000.00 บาท ให้กับเว็บไซต์ www.thaigoodview.com เพื่อให้ครู เยาวชน และผุ้สนใจทั่วไปได้ใช้งาน ต้องขอขอบคุณแทนเด็ก ๆ ไทยด้วยครับ. โปรดเข้าไปอ่านรายละเอียดการใช้งาน และทดลองได้เลยครับ

  สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


วันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

ก็พบกันอีกครั้ง ช้าไป 2-3 วัน พอดีได้ไปประชุมครูเครือข่ายคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ของสสวท. เมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมาครับ อาทิตย์นี้มีข่าวมาแจ้งให้ทราบ 3-4 เรื่องครับ

 • เรื่องแรก ก็อยากจะฝากเยาวชนไทยที่ฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้ใช้ความคิดในการชมด้วยนะครับ หลายอย่างเป็นสิ่งดี ก็เก็บไว้เป็นแบบอย่างนะครับ แต่ก็มีอีกเหมือนกัน เป็นการแสดงออกในการพูดจาที่ไม่ค่อยเหมาะสมนัก ก็ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง สังคมย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดี พิจารณาให้ถ่องแท้นะครับ หลายอย่างมิใช่ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยครับ
 • เรื่องที่ 2 ขณะนี้ E-learning เกือบเสร็จแล้วครับ คาดว่าจะใช้งานได้สมบูรณ์ในวันที่ 1 มิถุนายนแน่ครับ
 • อีกเรื่องหนึ่งคงเป็นเรื่องการอบรมสร้างเว็บเพจด้วย Namo WebEditor 6.0 ก็จะไปตลุยในเทอมนี้ หลายจังหวัด เตรียมตัวกันนะครับ ตามข่าวได้ที่นี่ครับ อบรมให้ฟรีครับ
 • และเรื่องที่สำคัญเรื่องที่ 4 คือ โรงเรียนหรือ ครู หรือนักเรียน ที่อยากมีเว็บเพจเพื่อแสดงผลงานของตนเองในรูปแบบเว็บเพจ จะใช้พื้นที่ฟรีก็ไม่ค่อยถูกใจ ขณะนี้เราให้พื้นที่ฟรีแล้ว ไม่จำกัดพื้นที่ เพราะผลงานของท่านที่เป็นประโยชน์ต่อครูและเยาวชนไทยเราให้ได้ครัย โดยท่านสามารถ ftp ได้ด้วยตนเองครับ ท่านจะได้ Username Password และ E-mail เป้นของท่านเองครับ สำหรับ URL ที่จะได้คือ www.thaigoodview.com/~poonsak ตรง poonsak คือชื่อที่ท่านต้องการครับ เรารับเพียง 100 ท่านเท่านั้นครับ รีบส่ง ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับท่าน เนื้อหาที่จะทำ ชื่อที่ต้องการ Username Password  ที่อยากได้ มาที่ webmaster@thaigoodview.com ใครส่งก่อนได้ก่อนครับ
 • เรื่องสุดท้ายก็เพียงแต่ย้ำว่า อยากให้เข้าไปใช้กระดานข่าว และ E-learning กันครับ อ่านรายละเอียดย้อนหลังเมื่ออาทิตย์ก่อนก็ได้ครับ

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล


 

วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

ก็ต้องขออภัยที่ว่างเว้นไม่ได้เข้ามาพบปะพูดจากัน 1 สัปดาห์ เนื่องจากงานเยอะมาก สัปดาห์นี้ของดการเล่าเกี่ยวกับไปราชการที่เกาหลีใต้ ไว้ก่อน มีหลายเรื่องที่จะเล่า เพราะหลายโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว หลายโรงเรียนก็จะเปิดเทอมวันจันทร์ที่ 17 นี้แล้ว เรื่องที่จะแจ้งให้ทราบมีดังนี้ครับ

 • ขณะนี้กระดานข่าวได้ปรับปรุงใหม่แล้ว ท่านสามารถเข้าไปใช้งานได้ครับ วิธีการก็ไม่ยาก คุณครูที่ต้องการจะใช้กระดานข่าวไว้ใช้ในการจัดการเรียนการสอน โดยให้เฉพาะครูผู้สอนกับนักเรียนในกลุ่มใช้งานได้เท่านั้น ไม่ต้องการให้คนภายนอกเขาไปเกี่ยวข้องด้วยก็ได้ครับ เพียงแต่คุณครูและเด็กของท่านสมัครเข้ามาใช้งาน แล้วคุณครูส่ง E-mail ถึงผมที่ webmaster@thaigoodview.com แจ้ง Usename ของท่านและเด็กทั้งหมดมา พร้อมกับอยากได้ชื่อห้องว่าอย่างไรก็ตั้งมาเลยนะครับ หรือจะตั้งไว้ในกระดานข่าวเลยก็ได้นะครับ เมื่อผมได้รับข้อมูลจากคุณครูแล้วก็จะทำการป้องกันไม่ให้คนอื่นได้เข้ามาใช้งานได้นอกจากท่านกับนักเรียนที่มี Username กับ Password เท่านั้น ลองเข้าไปใช้งานดูนะครับ
 • สำหรับระบบการบริหารการจัดการ E-Learning ที่เรียกได้ว่าดีที่สุดเท่าที่ผมเคยได้ใช้งาน ก็ได้รับมอบมาให้ทดลองใช้แล้ว จะให้เริ่มใช้งานจริงในวันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคมนี้นะครับ ลองเข้าไปดูได้ที่เมนูด้านบนที่เขียนว่า E-learning นั้นนะครับ ตอนนี้อยากให้ครูและนักเรียนลองเข้าไปลองใช้ดูนะครับ เพราะจะลองใส่ข้อมูลและติดตั้งให้สมบูรณ์ครับ รายละเอียด วิธีการใช้ ก็จะมาบอกกล่าวกันอีกทีนะครับ
 • เรื่องสุดท้ายก็เพียงแต่บอกว่า ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ใด เราก็จะเป็นกำลังใจให้ท่านเสมอครับ คุณครูคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เราจะสร้าง www.thaigoodview.com เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเด็กไทยต่อไป ตามที่ท่านเคยให้กำลังใจครูและเด็ก ๆ ทีมงาน thaigoodview.com เสมอมาครับ และเราจะทำต่อไปโดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ครับ

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล


 

สวัสดีครับ

 

ก็มาเล่าต่อจากสัปดาห์ที่แล้วนะครับ เกี่ยวกับไปราชการที่เกาหลีใต้ งบประมาณที่ไปทั้งหมดเกาหลีใต้เป็นผู้จ่ายครับ ไม่ได้ใช้งบประมาณของไทยแม้แต่บาทเดียวครับ

คราวนี้ลองมาดูโรงเรียนที่สองกันนะครับ ชื่อ SURIN  Internet high school

 • สภาพทั่วไป
  มีนักเรียน 960 คน อาจารย์ใหญ่ 1 คน ผู้ช่วย 1 คน ครู 86 คน เจ้าหน้าที่ 10 คน ห้องเรียน จำนวน 36 ห้อง
  เปิดสอนระดับ ม.4 ถึง ม.6 แต่ละห้องมีจำนวน 35 คน
  โดยเกรด 10 เปิดสอนรายวิชาพื้นฐาน หลากหลายวิชา และให้โอกาสเลือกเรียนตามรายวิชาที่สนใจและถนัด
  ในระดับเกรด 11 และ 12 มีห้อง Lab Computer จำนวน 16 ห้องเรียน มีจำนวนคอมพิวเตอร์ทั้งหมดประมาณ 800 เครื่อง โดยผู้เรียนใช้ 1 คน ต่อ 1 เครื่อง
 • หลักสูตร
  หลักสูตรแบ่งเป็นวิชาพื้นฐาน 55% วิชาพิเศษ 45 %
  วิชาพื้นฐานได้แก่ ภาษาเกาหลี คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ประวัติศาสตร์ จริยธรรม และพลศึกษา
  วิชาพิเศษได้แก่ Programming, Network, Home page, E-Commerce Design, Computer Music และ Moving Graphic
 • การจัดการเรียนรู้
  เกรด 10 เน้นทักษะพื้นฐานในวิชาพื้นฐานทุกวิชา
  เกรด 11 ให้ค้นหาความถนัดของตนเอง เกรด 12 เน้นการสร้าง Project
 • ด้านสิ่งแวดล้อม
  มีสนามกีฬาเบสบอล ฮอกกี้ ห้องดนตรี ห้องละคร ห้องปฏิบัติการทางภาษาและมีห้องพักครูจำนวน 10 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก
 • ด้านฮาร์ดแวร์
  ด้านฮาร์ดแวร์ มี Server จำนวน 8 terminal สามารถให้บริการแก่นักเรียนด้วยความเร็ว 1 GB ต่อคน มีห้องปฏิบัติการบริษัทจำลองในรูปแบบ E-Commerce สำหรับจดทะเบียนดอทคอมได้
 • ด้านการ Integrate Interdisclipinary ระหว่างวิชาต่าง ๆ กับคอมพิวเตอร์ สามารถผสมผสานกันได้เป็นอย่างดี เช่น การสร้างระบบแอดเดรสด้วยตนเอง การแต่งเพลง การสร้างภาพกราฟิก โดยใช้ Digitizer กับ Free hand หรือการใช้ Vector ซึ่งสามารถนำไปใช้งานด้านการพาณิชย์ ทำให้มีการสร้างรายได้
 • จุดเด่น คือการใช้โปรแกรมที่มีเทมเพลตสำหรับครูใช้พัฒนาสื่อการสอนและแบบฝึกหัด โดยครูเป็นผู้ออกแบบสื่อด้วยตนเอง
 • Accountarbility นักเรียนใช้กระบวนการเรียนแบบ Learnered-Center สูง โดยใช้ ICT เป็นเครื่องมือ

 

คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อนะครับ

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

สวัสดีครับ

 

ผมหายหน้าไป 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 14--21 เมษายน 2547 ก็ไปราชการที่เกาหลีใต้ ไปนำเสนอผลงานเรื่องการใช้ ICT ของครูกับนักเรียนในประเทศไทย ให้กับ ALCoB (APEC Leaning Community Builders) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ APEC ผมไปนำเสนอผลงานร่วมกับคณะครูจากไทยอีก 11 คน แต่ละคนก็รับผิดชอบคนละเรื่อง ผมรับผิดชอบเรื่อง Present condition of ICT Education to qualify Thai teacher and student. รายละเอียดก็ติดตามดูจากหัวข้อ ALCoB Thailand ซึ่งอยู่ทางด้ายซ้ายมือตรงกลาง ไปครั้งนี้ได้อะไรดี ๆ ที่จะนำมาใช้ในการเรียนการสอนกับนักเรียนมากมาย มีอะไรหลายอย่างที่จะถ่ายทอดให้พวกเราได้รับรู้กัน ก็จะค่อย ๆ มานำเสนอให้ทราบกัน ซึ่งมีทั้งข้อดีที่เราควรนำมาเป็นประโยชน์ บางอย่างก็สู้เราไม่ได้ครับ

 • เรื่องแรก ก็เป็นเรื่องของการที่เกาหลีใต้ใช้ที่ดินทุกตารางนิ้วให้เป็นประโยชน์  ตรงใหนว่างก็จะปลูกผักทันที ไม่ปล่อยให้ว่างเด็ดขาด
 • เรื่องที่สอง ก็เป็นเรื่องของโรงเรียนแรกที่ไปดูงานคือโรงเรียน Yongma Middle School

1.  สภาพของโรงเรียนสะอาดมาก   นักเรียนมีความเป็นระเบียบ  ยิ้มแย้มแจ่มใส   ต้อนรับผู้มาเยือนเป็นอย่างดี

2.  บุคลากร  อาจารย์ใหญ่ 1 คน  ผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ 1 คน  ครูจำนวน 50 คน  เจ้าหน้าที่จำนวน 11คน  มีนักเรียนจำนวน  1,098 คน  อัตราครู : นักเรียน  1 : 20   ทำให้ภาระการดูแลเหมาะสม

3.   การจัดการชั้นเรียน  มีจำนวน 3  ระดับชั้น  คือ ระดับ ม.1 – ม.3   ชั้นละ  10 ห้องเรียน  รวมทั้งสิ้น 30 ห้อง  แต่ละห้องมีนักเรียนจำนวน 36 คน   ภายในห้องเรียนมีตู้เก็บของเป็นรายบุคคล  และจัดสภาพห้องเรียนเป็นกลุ่ม ๆ ละ 6 คน  จำนวน 6 กลุ่ม

4.   การจัดการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์  มีห้องปฏิบัติการที่มีส่วนการเก็บวัสดุอุปกรณ์ สารเคมี และเตรียมการสอน   คณิตศาสตร์ มีสื่อการสอน   ห้องปฏิบัติการมีเครื่องฉายภาพสำหรับให้ครูใช้สอน   การเรียนการสอนใช้วิธีการสอนแบบนักเรียนเป็นศูนย์กลางให้ค้นหาคำตอบด้วยตนเอง และใช้การจัดกิจกรรมกลุ่ม    ครูทำหน้าที่ช่วยเหลือ    ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ อัตราส่วน นักเรียนต่อเครื่อง คือ  1:1   และเรียนรู้โดยการกระทำจริง

5.  การจัดตารางเรียน  ภาคเช้ามี 4 คาบ  ภาคบ่ายมี 2 คาบ  คาบละ 45 นาที  ระหว่างคาบมีเวลา 10 นาทีสำหรับการเปลี่ยนคาบเรียน   เตรียมอุปกรณ์การเรียน (ไม่รวมเวลาพัก)   หลังจบคาบ 6  มีกิจกรรมอีก 30 นาที  ก่อนปล่อยเป็นอิสระและให้กลับบ้าน   ส่วนภาคเช้ามีกิจกรรม 20 นาที และพบผู้บริหาร

6.  จุดเด่นของโรงเรียน ได้แก่  การจัดห้องประชุม  เตรียมการสอนสำหรับครู   ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างมาก   ห้องแสดงผลงานและกิจกรรมของนักเรียน   เช่น ห้องแสดงกิจกรรมโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม   ห้องศึกษาพิเศษสำหรับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ

แล้วจะมาเล่าให้ฟังต่อนะครับ

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

สวัสดีครับ

 

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์วันสงกรานต์ เป็นวันครอบครัว เป็นวันปีใหม่ไทยมาก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นวันที่ 1 มกราคม ก็คงคุยกันสนุก ๆ ก็แล้วกันนะครับ

 • เรื่องแรก ก็อยากจะฝากเรื่องการเล่นน้ำวันสงกรานต์ จะเล่นจะทำอะไรก็ขอให้เยาวชนคิดให้ดี การเล่นแล้วสนุกทั้งผู้ที่สาดน้ำและโดนสาดน้ำ ก็ไม่เป็นไร เล่นไปเถิด แต่ถ้าเมื่อใดที่เราสนุกแต่คนโดนสาดเดือดร้อน ก็เป็นการกระทำที่ไม่สมควร เอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง ถ้าเพื่อเรา ญาติพี่น้อง พ่อแม่ เรา โดนคนอื่นแกล้ง เราคงไม่พอใจเหมือนกัน ประเพณีไทยวันสงกรานต์เป็นของดี พยายามรักษาไว้ให้ลูกหลาน สำหรับท่านที่เป็นผู้ใหญ่แล้วคงไม่ต้องบอกเตือนกันนะครับว่า ผู้ใหญ่ทำไม่ดีแล้วจะเป็นตัวอย่างกับเยาวชนอย่างไร
 • เรื่องที่สอง ก็ขอบอกเรื่องส่วนตัวสักนิดนะครับ เผื่อท่านที่จะโทรศัพท์ จะติดต่อผมในช่วงนี้ คือ ตั้งแต่วันที่ 14--21 เมษายน 2547 ผมไปราชการที่เกาหลี เป็นงานของ สพฐ. เกี่ยวกับการใช้ ICT รายละเอียดที่เป็นประโยชน์ก็จะนำมาบอกให้พวกเราฟัง ดังนั้นงดการติดต่อทางโทรศัพท์ ยกเว้นทาง E-mail ครับ
 • เรื่องที่สาม ตอนนี้ผมเริ่มย้ายข้อมูลที่เป็นข้อสอบ แบบทดสอบ แบบฝึกหัด ทุกช่วงชั้น จากห้องคลังข้อมูล ไปไว้ที่ห้องคลังข้อสอบแล้วนะครับ ก็ลองเข้าไปดูนะครับ
 • เรื่องสุดท้าย ก็ฝากกันไว้ ครูที่สมัครหรือยังไม่ได้สมัครอบรมครูทางไกลระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ซึ่งเริ่ม 1 มีนาคม 2547 นี้ สาระการเรียนรู้พื้นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สาระที่ 4 เทคโนโลยีสารสนเทศ พัฒนาโดย สาขาคอมพิวเตอร์ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ก็จะเริ่มออกอากาศกันวันที่ 12 เมษานี้แล้ว ลองคลิกเข้าไปดูรายละเอียด

 

ขอให้มีความสุขกันทุก ๆ คน นะครับในวันสงกรานต์

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

สวัสดีครับ

 

วันนี้มีอะไรมาบอกกล่าวกันบ้าง

 • เรื่องแรก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเดินทางไปอบรมครูสร้างแหล่งความรู้ให้กับครูระดับประถมศึกษาที่จังหวัดนครปฐม เขตการศึกษา 2 มีความรู้สึก 2 อย่างที่ขัดแย้งกันมาก ความรู้สึกหนึ่งคือดีใจมาก ภูมิใจมาก เพราะในกลุ่มผู้เข้าอบรมมีครูประมาณ 50 คน ต่างวัย ต่างพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ แต่การอบรมก็ดำเนินไปด้วยดี ที่สำคัญเวลาที่ผมไปถ่ายทอดความรู้ที่ใด ผมจะอนุญาตให้ครูนำบุตรหลานมาช่วยได้ เพราะจะได้ชิ้นงานที่เกิดจากการร่วมมือกันในครอบครัว มีเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นบุตรสาวของคุณครูท่านหนึ่ง นั่งสร้างแบบทดสอบได้สำเร็จ โดยนั่งเรียนรู้และสร้างเองคนเดียวเพราะมีเครื่องคอมพิวเตอร์เหลืออยู่ เด็กคนนี้ชื่อเด็กหญิงเบ็ญจรัตน์ เฟื่องภักดี เรียนชั้น ป.2 โรงเรียนประชุมวิทยา อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี แล้วก็ยังมีอีกหลายคนจะนำมาเสนออีกภายหลัง นี่แหละครับเด็กไทยที่ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ ลองเข้าไปชมผลงานเธอซิครับ แต่...อีกความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้น คือ ท้อแท้ ผิดหวัง กับระบบบางอย่างของประเทศไทย เพราะมีครูที่เข้ามาอบรมหลายคน เข้ามาระบายความน้อยเนื้อต่ำใจ เพราะโรงเรียนที่ครูเหล่านี้สอนอยู่ อยู่ในเขตนครปฐม ที่ถูกคั่นด้วยถนน อีกฝั่งของถนนอยู่จังหวัดปทุมธานี โรงเรียนที่อยู่ปทุมธานีมีโทรศัพท์ใช้ นักเรียนมีอินเทอร์เน็ตใช้ แต่โรงเรียนอีกฝั่งของถนนไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ ครูเหล่านี้เคยไปขอโทรศัพท์พร้อมจะจ่ายเงินเอง เพราะอยากให้เด็กได้ใช้อินเทอร์เน็ตกับเขาบ้าง แต่ขอไม่ได้เพราะไม่มีคู่สายโทรศัพท์ นี่แหละครับ ที่ผมสะท้อนใจ ผมไม่ทราบว่าเราจะยึดหลักการอะไรกันนักกันหนา ทำอย่างไรที่จะให้โรงเรียนฝั่งนครปฐมมีโทรศัพท์ใช้ได้ ฝั่งปทุมธานีจะอนุเคราะห์ได้หรือไม่ ทำเพื่อเด็กได้หรือไม่ครับ ช่วยหน่อยเถอครับ นึกว่าสงสารเด็กนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
 • เรื่องที่สอง ก็อยากขอความช่วยเหลือพวกเรากันสักนิด แบนนอร์ผู้ให้ความช่วยเหลือด้านบน ช่วยกันคลิกเข้าไปชมสักนิดนะครับ เพราะเขาอุตส่าห์ออกค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ให้ ww.thaigoodview.com แล้ว เขาจะได้ชื่นใจ ช่วยเรานาน ๆ นะครับ ทุกครั้งที่ใช้อินเทอร์เน็ต คลิกเข้าไปสักครั้งนะครับ ขอบคุณครับ
 • อบรมครูทางไกลระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เริ่ม 1 มีนาคม 2547 นี้ สาระการเรียนรู้พื้นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สาระที่ 4 เทคโนโลยีสารสนเทศ พัฒนาโดย สาขาคอมพิวเตอร์ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  รายละเอียด

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

สวัสดีครับ

 

วันนี้มีอะไรมาบอกกล่าวกันบ้าง

 • เรื่องแรก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเดินทางไปอบรมครูสร้างแหล่งความรู้ให้กับครูระดับประถมศึกษาที่จังหวัดนครปฐม เขตการศึกษา 2 มีความรู้สึก 2 อย่างที่ขัดแย้งกันมาก ความรู้สึกหนึ่งคือดีใจมาก ภูมิใจมาก เพราะในกลุ่มผู้เข้าอบรมมีครูประมาณ 50 คน ต่างวัย ต่างพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ แต่การอบรมก็ดำเนินไปด้วยดี ที่สำคัญเวลาที่ผมไปถ่ายทอดความรู้ที่ใด ผมจะอนุญาตให้ครูนำบุตรหลานมาช่วยได้ เพราะจะได้ชิ้นงานที่เกิดจากการร่วมมือกันในครอบครัว มีเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นบุตรสาวของคุณครูท่านหนึ่ง นั่งสร้างแบบทดสอบได้สำเร็จ โดยนั่งเรียนรู้และสร้างเองคนเดียวเพราะมีเครื่องคอมพิวเตอร์เหลืออยู่ เด็กคนนี้ชื่อเด็กหญิงเบ็ญจรัตน์ เฟื่องภักดี เรียนชั้น ป.2 โรงเรียนประชุมวิทยา อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี แล้วก็ยังมีอีกหลายคนจะนำมาเสนออีกภายหลัง นี่แหละครับเด็กไทยที่ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ ลองเข้าไปชมผลงานเธอซิครับ แต่...อีกความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้น คือ ท้อแท้ ผิดหวัง กับระบบบางอย่างของประเทศไทย เพราะมีครูที่เข้ามาอบรมหลายคน เข้ามาระบายความน้อยเนื้อต่ำใจ เพราะโรงเรียนที่ครูเหล่านี้สอนอยู่ อยู่ในเขตนครปฐม ที่ถูกคั่นด้วยถนน อีกฝั่งของถนนอยู่จังหวัดปทุมธานี โรงเรียนที่อยู่ปทุมธานีมีโทรศัพท์ใช้ นักเรียนมีอินเทอร์เน็ตใช้ แต่โรงเรียนอีกฝั่งของถนนไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ ครูเหล่านี้เคยไปขอโทรศัพท์พร้อมจะจ่ายเงินเอง เพราะอยากให้เด็กได้ใช้อินเทอร์เน็ตกับเขาบ้าง แต่ขอไม่ได้เพราะไม่มีคู่สายโทรศัพท์ นี่แหละครับ ที่ผมสะท้อนใจ ผมไม่ทราบว่าเราจะยึดหลักการอะไรกันนักกันหนา ทำอย่างไรที่จะให้โรงเรียนฝั่งนครปฐมมีโทรศัพท์ใช้ได้ ฝั่งปทุมธานีจะอนุเคราะห์ได้หรือไม่ ทำเพื่อเด็กได้หรือไม่ครับ ช่วยหน่อยเถอครับ นึกว่าสงสารเด็กนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
 • เรื่องที่สอง ก็อยากขอความช่วยเหลือพวกเรากันสักนิด แบนนอร์ผู้ให้ความช่วยเหลือด้านบน ช่วยกันคลิกเข้าไปชมสักนิดนะครับ เพราะเขาอุตส่าห์ออกค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ให้ ww.thaigoodview.com แล้ว เขาจะได้ชื่นใจ ช่วยเรานาน ๆ นะครับ ทุกครั้งที่ใช้อินเทอร์เน็ต คลิกเข้าไปสักครั้งนะครับ ขอบคุณครับ
 • อบรมครูทางไกลระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เริ่ม 1 มีนาคม 2547 นี้ สาระการเรียนรู้พื้นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สาระที่ 4 เทคโนโลยีสารสนเทศ พัฒนาโดย สาขาคอมพิวเตอร์ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  รายละเอียด

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

 

วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

วันนี้มีเรื่องราวมาคุยกันต่อที่ติดค้างไว้

 • เรื่องแรก ขอขอบคุณบริษัทไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย) จำกัด เรื่องการมอบเซิร์ฟเวอร์ให้ www.thaigoodview.com เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดดังนี้ ... อ่านต่อ
 • เรื่องที่สอง การมอบของที่ระลึกให้กับนักเรียนที่เล่าเรื่องของดีของชุมชน ก็มีผู้มีจิตศรัทธาที่จะส่งเสริมให้เยาวชนทำกิจกรรมที่ดี ๆ ในภาคฤดูร้อนแล้ว มีรายละเอียดอยู่ด้านล่างครับ
 • เรื่องที่สาม thaigoodview.com ร่วมสนับสนุนครูไทย ก้าวไกลกับเทคโนโลยี คุณครูที่ยังไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมครูทางไกลกับ สสวท. วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา คลิกอ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่นี่

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล 

 

 


 

วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีความรู้สึก 2 อย่าง อย่างแรกคือเหนื่อยมาก เพราะ 10 กว่าวันมานี้ผมยังไม่ได้หยุดเลยแม้แต่วันเดียว อีกความรู้สึกคือ รู้สึกดีใจ มีกำลังใจทำงานในหลาย ๆ เรื่อง อยากนำมาเล่าสู่กันฟัง

เรื่องแรก คงเป็นเรื่องที่ดีใจสุด ๆ คือ www.thaigoodview.com ได้เซิฟเวอร์ใหม่แล้ว ทางบริษัทไมโครซอฟต์(ประเทศไทย) มามอบให้เมื่อวานนี้เอง (19 มีนาคม) ที่ห้องประชุมโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย โดยดร.เดชานุชิต เป็นตัวแทนจากไมโครซอพต์(ประเทศไทย) และผมเป็นตัวแทนจาก thaigoodview โดยมีผอ.สายพิณ และผู้ช่วยฯสมศรี ให้เกียรติมาร่วมแสดงความยินดี รายละเอียดจะมาเล่าให้ฟังต่อ คืนนี้ครับ ตอนนี้ต้องขออนุญาต ไปอบรมครูทำเว็บเพจก่อนครับ

เรื่องที่ 2 รูปภาพที่ผมได้ถ่ายในระหว่าการประชุมวันที่ 8-12 และ 15-19 ก็นำขึ้นให้ดูกันดังนี้

1. รูปรับใบวุฒิบัตร จากท่านอาจารย์ยืน นำขึ้นให้แล้ว

2. รูปขณะทำกิจกรรม เกือบ 4,000 รูป ขอเวลาสัก 1-2 วัน จะนำขึ้นให้ครับ

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 


 

วันเสาร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้ไปเป็นวิทยากรให้กับทางสสวท.เพื่อประชุมปฏิบัติการเพิ่มพูนความรู้ให้กับวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ 250 คน มาจากทั่วประเทศ ได้พบปะกันอย่างน้อยปีละครั้ง ได้มาแลกเปลี่ยนความรู้กัน และก็เช่นทุกครั้งที่เราจัดกัน ก็คือวันสุดท้าย ท่านอาจารย์ยืน ภู่วรวรรณ อาจารย์ของพวกเรา ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนไป ครูแกนนำต้องรู้ ต้องปรับตัวอย่างไร เพื่อกลับไปปรับปรุงรูปแบบ เนื้อหา ตลอดจนกระบวนการต่าง ๆ ที่จะให้เด็กได้รับสิ่งที่ดี ที่ถูกต้อง เพื่อการอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขได้

สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจในคำพูดของท่านอาจารย์ยืน ที่อยากจะฝากมาบอกพวกเรา เพื่อเป็นแนวทางในการทำงาน ก็คือ ท่านอาจารย์ยืน ได้กล่าวว่า 1+1 ไม่เท่ากับ 2 เสมอไป เพราะคนเราหากคนทำงาน 1 คน ได้งาน 1 ชิ้น อีกคนทำงานได้งาน 1 ชิ้น ต่างคนต่างทำ รวมกันได้ 2 ชิ้น หากคน 2 คนได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยนกัน ก็จะเกิดแนวคิดผลิตชิ้นงานใหม่ได้อีกมากกว่า 1 ชิ้น เปรียบเสมือนกับวิทยากรแกนนนำ หากคิดอยู่คนเดียว ทำอยู่คนเดียว แล้วนำวิธีการที่ตนเองคิดไปสอนนักเรียน ก็จะได้แค่วิธีการเดียว หากได้มาพบปะกัน แลกเปลี่ยนแนวความคิดกัน ก็จะก่อให้เกิดวิธีการแบบใหม่ ๆ ที่หลากหลายขึ้น ทำให้เกิดกระบวนการสอนแบบใหม่ ๆ

สำหรับรูปภาพที่ผมได้ถ่ายในระหว่าการประชุมก็นำขึ้นให้ดูกันดังนี้

1. รูปรับใบวุฒิบัตร จากท่านอาจารย์ยืน นำขึ้นให้แล้ว ดูได้ที่ห้องคลังรูปภาพ หรือคลิกที่นี่

2. รูปขณะทำกิจกรรม เกือบ 2,000 รูป ขอเวลาสัก 10 วัน จะนำขึ้นให้ครับ

 เมื่อวันเสาร์ก็ได้ไปช่วยให้ความรู้ครูที่โรงเรียนวัดโสมนัสฯ ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมศึกษา ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ ICT ในการจัดการเรียนรู้ ตั้งแต่ 09.00-14.30 น. ก็ขอชื่นชมด้วยนะครับที่วันหยุดก็พร้อมใจกันมาทั้งโรงเรียน นี่ก็แสดงว่าครูประถมเขาไปไกลกันแล้วในเรื่องของการใช้ ICT

สัปดาห์หน้า 15-19 มีนาคม ก็จะไปเป็นวิทยากรให้กับสสวท.ในการประชุมปฏิบัติการเพิ่มพูนความรู้ให้กับครูโรงเรียนแกนนำของสสวท. ประมาณ 300 กว่าคน ที่โรงแรมรอแยลเบญจา กทม. สับดาห์นี้คงแค่นี้ก่อนนะครับ

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล             

  

ท่านที่มีข้อมูลอะไรดี ๆ เชิญส่งมาที่ผมได้ เพราะเรามีเซิร์ฟเวอร์ ตัวใหม่ขนาดความจุ 72 GB. จึงสามารถใส่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้เยอะแล้ว โดยโทรศัพท์ 018693782 หรือE-mail ที่ webmaster@thaigoodview.com ติดต่อผมก่อนก็ได้ครับ จะได้เตรียมการแต่เนิ่น ๆ

------>>>>  คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ รับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า เพื่อรับทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมโทรคมนาคม สามารถดูรายละเอียดและสมัครได้ที่ http://ce.eng.dpu.ac.th

 


 

วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

 

วันนี้เป็นวันเสาร์แรกของเดือนมีนาคม 2547 มีเรื่องที่จะคุยให้ฟังสัก 2-3 เรื่องครับ

เรื่องแรกก็คงเป็นรื่องที่บอกค้างไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คือเมื่อยังไม่แน่นอนก็ยังไม่อยากจะบอก คราวนี้แน่นอนแล้ว 99 เปอร์เซนต์แล้วครับ คือทางบริษัทไมโครซอฟต์(ประเทศไทย) ตงลงให้เซิร์ฟเวอร์ กับ thaigoodview โดยท่านดร.เดชานุชิต จากบริษัทไมโครซอฟต์(ประเทศไทย) ได้ช่วยประสานงานให้อย่างรวดเร็ว คาดว่าสัปดาห์หน้า อาจจะได้รับมอบกันนะครับ ซึ่งทางบริษัทไมโครซอฟต์(ประเทศไทย) ก็ไม่มีข้อแม้ใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ต้องโฆษณาให้แม้แต่นิดเดียว ซึ่งผมก็บอกไปว่า ถึงให้ผมโฆษณาผมก็ไม่ว่า เพราะถือว่าท่านช่วยเรา เราพอจะช่วยได้ก็ช่วยกันไป ขอเพียงไม่เป็นผลเสียกับเยาวชนก็แล้วกัน ท่านดร.เดชานุชิต ก็บอกว่าอยากช่วยจากใจจริง เพราะเห็นความตั้งใจของ thaigoodview แล้วชื่นชม ถ้ามีอะไรให้ช่วยอีกก็บอกมา ผมก็บอกว่าแค่นี้ก็ถือเป็นสิ่งที่มากพอแล้ว เพราะเราต้องการที่เก็บข้อมูลที่มีความเสถียร แน่นอน ไม่สูญหายง่าย เพราะ ถ้าเกิดการผิดพลาด ก็เป็นผลเสียกับเด็กที่ใช้งานไม่ได้

ดังนั้นในช่วงนี้ อยู่ในระหว่างการเตรียมการสำหรับเซิร์ฟเวอร์ ตัวใหม่ขนาดความจุ 72 GB. ซึ่งต้องจัดซื้อซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย มาใช้งาน ทั้งตัว Software Control-panel ราคา 259 เหรียญ ประมาณ 10,360 บาท ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอีกประมาณ 250 เหรียญ ประมาณ 10,000 บาท และซอฟต์แวร์จัดการ Email อีก195 เหรียญ ก็เกือบ 8,000 บาท รวมแล้วประมาณเกือบ 30,000 บาท (ยังไม่รวมค่าเช่าพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์รายเดือน) ใครอยากจะช่วยก็ คลิกที่นี่ นะครับ

ช่วงนี้เป็นช่วงสอบปลายภาคเรียน และสอบเข้าเรียนต่อทั้งป.1 ม.1 ม.4 และเข้ามหาวิทยาลัย ก็ขอให้นักเรียนใช้งานอินเทอร์เน็ตให้น้อย ๆ หน่อยนะครับ ใช้เฉพาะสืบค้นข้อมูลที่จะสอบก็พอ ดูหนังสือเยอะๆ นะครับ ขอให้นักเรียนทุกคนพึงระลึกไว้เสมอว่า เราลำบาก วันนี้เพื่อตัวเราเองที่จะก้าวหน้าในอนาคต เพื่อคุณพ่อ คุณแม่ และผู้ปกครองจะได้ดีใจ นะครับ คนเราแม้จะไม่ใช่คนเก่ง เราแม้จะสอบไม่ได้ที่ 1 แต่ถ้าเราพยายามเต็มที่แล้ว ผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรแม้จะไม่ดี ก็ไม่ต้องเสียใจ ครูขอเป็นกำลังใจให้นะครับ สู้ต่อไปครับ

สิ่งหนึ่งที่ผมดีใจในช่วงนี้มากก็คือ มีนักเรียนเข้ามาใช้ thaigoodview น้อยลง เพราะเป็นช่วงสอบ ซึ่งเป็นข้อยืนยันว่า เด็กไทย ส่วนใหญ่ยังเป็นคนที่มีคุณภาพ รู้ว่าเวลาใดควรทำอะไร ก็ขอให้นักเรียนทุกคนสอบได้ตามที่ตั้งใจไว้นะครับ

เรื่องสุดท้าย ช่วงนี้ผมต้องไปให้ความรู้ครูตลอดปิดภาคเรียน ในหลายจังหวัด คงจะไม่ค่อยปรับปรุงข้อมูลทุกวันนะครับ แต่อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งครับ

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล      

  

ท่านที่มีข้อมูลอะไรดี ๆ เชิญส่งมาที่ผมได้ เพราะเรามีเซิร์ฟเวอร์ ตัวใหม่ขนาดความจุ 72 GB. จึงสามารถใส่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้เยอะแล้ว โดยโทรศัพท์ muj 018693782 หรือE-mail ที่ webmaster@thaigoodview.com ติดต่อผมก่อนก็ได้ครับ จะได้เตรียมการแต่เนิ่น ๆ

 


 

วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

วันนี้มีเรื่องที่จะคุยให้ฟังสัก 5 เรื่องครับ เรื่องแรกก็คงเนื่องจากทางบริษัท เน็ตเวย์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ที่ผมเช่าพื้นที่ไว้ ทำการปรับเปลี่ยนไอพีของthaigoodview โดยจะเริ่มดำเนินการเปลี่ยนในวันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547  ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ซึ่งจะได้รับผลกระทบทำให้ไม่สามารถติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ได้ ในช่วงเวลา 18.00 – 19.30 น.

โดยเปลี่ยนจากเดิม  : 203.78.108.32

เป็นตัวใหม่ : 203.78.105.182 จึงเรียนมาเพื่อแจ้งให้ทราบในความไม่สะดวกครั้งนี้ครับ

เรื่องที่สองคงเป็นเรื่องการค้นหาขอมูลในเว็บ thaigoodview สามารถใช้ Search ที่ทำไว้ในคอมลัมน์ ตรงกลางด้านขวาครับ จะได้เร็วขึ้นครับ

เรื่องที่สาม ท่านที่ต้องการอบรมครูเพื่อสร้างเหล่งความรู้ในรูปแบบเว็บเพจ โดยจะเชิญผมไปเป็นวิทยากรนั้น ลองดูตารางอบรม 4 วัน ทำอะไรบ้าง คลิกดูครับ

 เรื่องที่สี่ ก็เป็นเรื่องที่ผมรู้สึกดีใจมาก คือ หลังจากที่ผมติดป้ายขายพื้นที่ thaigoodview เพื่อหาเงินมาซื้อเซิร์ฟเวอร์ ก็มีการติดต่อขอเข้ามาโฆษณาเยอะพอควร ส่วนใหญ่ผมตอบปฎิเสธไป เพราะสินค้าที่เสนอมา จะมอมเมา หรือหลอกลวงเยาวชน แม้จะให้เงินมาก ก็รับไม่ได้ ต่อมาก็มีไมโครซอฟต์ที่จะให้การช่วยเหลือ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของบริษัทแม่ที่อเมริกา รายล่าสุดที่ติดต่อมานี่ซิผมฟังแล้วประทับใจจริง

รายนี้คือมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ท่านติดต่อมาเมื่อ 2-3 วันก่อน บอกว่าอยากจะช่วยเว็บ thaigoodview โดยจะติดแบนเนอร์ข้างบน ผมก็บอกว่า(เหมือนกับที่บอกรายอื่น ๆ)ว่า มหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้อะไรมากนักจากคนที่เข้าเว็บthaigoodview เพราะเว็บเรามีแต่สาระความรู้ เกมไร้สาระก็ไม่มี เว็บบอร์ดที่เอาไว้ด่ากันให้มันหัวใจก็ไม่มี คนที่เข้ามามีแต่คนที่ไฝ่รู้เท่านั้น เด็กที่เข้ามา คือเด็กดี เด็กมีคุณธรรมทั้งนั้น ถ้าโฆษณาที่เว็บเรา คุณได้เพียงแค่การที่จะช่วยยกฐานะว่าเป็นองค์กรที่ช่วยเหลือสังคม มิได้เอาแต่กอบโกยผลประโยชน์เท่านั้น คำตอบที่ผมได้รับคือ นั่นแหละที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ต้องการ เพราะเห็นว่า thaigoodview ทำเพื่อเยาวชนจริง ๆ ถ้าเด็กดี เด็กมีคุณธรรม เข้ามา thaigoodview แล้วไปสมัครเรียนที่ธุกิจบัณฑิตย์ก็จะดีมากเลย มหาวิทยาลัยอยากได้เยาวชนเหล่านั้น แต่สิ่งที่มหาวิทยาลัยจะช่วย thaigoodview ได้ในช่วงนี้ คือจะพยายามหางบอื่นๆ มาช่วยค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่สักเดือนหนึ่งก่อน เพราะไม่ได้ตั้งงบประมาณมาก่อน เพิ่งเข้ามาพบเว็บ thaigoodview ไม่กี่วันมานี้เอง พอบ่ายพฤหัสบดี ก็ติดต่อมาอีกว่าทางผู้ใหญ่ได้อนุมัติในขั้นต้นแล้ว กำลังรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด

ผมฟังแล้ว ผมมีกำลังใจอีกเยอะ หลังจากชื่นใจที่โรงแรมแมกซ์ 10 ก.พ. กับตัวแทน 175 เขตมาแล้ว เพราะเคยผิดหวังกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผมไปขอการสนับสนุน แล้วคำตอบที่ได้รับ คือ thaigoodview มีสาระมากเกินไป มีแต่เด็กดีเข้ามาใช้งาน สินค้าเขาขายไม่ได้เพิ่มแน่ถ้ามาโฆษณาที่นี่ เด็กใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไม่เข้ามาเด็ดขาด ดังนั้น ถ้าสุดท้ายแล้วติดขัดปัญหาใดที่ทางมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตไม่สามารถจะสนับสนุนได้ ผมก็ถือว่าภูมิใจแล้ว ที่อย่างน้อยก็มีองค์กรภาคเอกชน เช่น มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ยังเห็นคุณค่าของแหล่งข้อมูลนี้ ถ้าเยาวชนคนใดที่จบม.6 แล้ว กำลังพิจารณาหาที่เรียนในระดับอุดมศึกษา ก็ขอฝากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ไว้เป็นหนึ่งในทางเลือกด้วยนะ และขอขอบคุณอีกครั้งแทนเยาวชนไทยที่ท่านเห็นคุณค่าของเราครับ

เรื่องที่ห้า ขอเอาไว้สัปดาห์หน้านะครับ อุบไว้ก่อน คอยติดตามนะครับ

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

 

หมายเหตุ (22 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 11:16:53 น.)

ต้องขออภัยอย่างสูง สำหรับคำต่อว่า ข้อสงสัย ที่มาทาง e-mail โทรศัพท์ จากผู้ปกครอง และนักเรียนม.ปลายทั่วประเทศ ที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย เคยเข้ามาทำข้อสอบเก่า ที่ทางเราได้จัดทำไว้ แล้ววันดีคืนดีก็ใช้งานไม่ได้ สาเหตุเพราะ เมื่อ 2 ปี ก่อน ผมไปขอพื้นที่ทาง SchoolNet ไว้เก็บข้อมูลทางการศึกษา ท่านก็ให้มา 1 GB.  เพราะรู้ว่า thaigoodview ทำเพื่อเยาวชน มิได้มุ่งหวังทางธุรกิจ จึงนำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั้งหมดฝากไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของ SchoolNet มาหลายปีแล้ว แต่พอหมดโครงการ SchoolNet ...อ่านต่อ

 


 

วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

หลายคนอาจสงสัยว่า เปลี่ยนหน้าแรกอีกแล้วหรือ ก็จะพยาามเปลี่ยนสักเดือนหรือ 2 เดือนครั้ง เพื่อให้ไม่จำเจมากนัก แล้วก็ของเก่าโหลดช้า เลยปรับปรุงให้เร็วขึ้น แล้วผมก็ปรับปรุงข้อมูลทุกวัน บางวันก็หลายครั้งครับ ดังนั้นเมื่อท่านผู้ชมเข้ามา ก็กดแป้น Ctrl ค้างไว้ แล้วกดแป้น F5 ก็จะได้ข้อมูลล่าสุด เพราะกดแป้น F5 หรือปุ่ม Refresh อย่างเดียวไม่ได้ครับ ทำอย่างนี้ทุกหน้าที่เข้าชมนะครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ที่ผ่านมาผมไปคลายสมองให้แจ่มใส เลยขับรถไปที่อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี ก็ได้ไปเที่ยวสองสามแห่ง ถ่ายภาพสถานที่สำคัญมาด้วย ก็เลยเกิดแนวคิดว่า ผมต้องเดินทางไปอบรม ให้ความรู้ครูทั่วประเทศ เป็นประจำอยู่แล้ว แล้วก็ได้ไปพบไปเห็นของดี ๆ มากมาย น่าจะนำมาให้เยาวชนไทยได้รับไปกับผมบ้าง ก็เลยเปิดคอลัมน์ เล่าเรื่องจากภาพ อยู่ข้างล่างนี้แหละครับ ลองเข้าไปชมดู ดี หรือไม่ ควรปรับอย่างไร ช่วยผมด้วยนะครับ

ผังเว็บ thaigoodview คลิกทางซ้ายนะครับ ที่เขียนว่าแผนผังเว็บthaigoodview

สำหรับการดำเนินการสู่เป้าหมายที่วางไว้คือ ในปี 2550 จะมีเนื้อหาบนเว็บ www.thaigoodview.com มากกว่า 1,000,000 หน้า มีผู้เข้าใช้งานวันละกว่า 200,000 เพจ เบื้องต้นก็กำลังหาเงินเพื่อซื้อเซิร์พเวอร์และโปรแกรมระบบปฏิบัติการ รวมแล้วคงประมาณ 100,000 กว่าบาท ก็มีผู้ช่วยเหลือเข้ามาเรื่อย ๆ ผมลองขอการสนับสนุนไปยังบริษัทไมโครซอฟ(ประเทศไทย) แล้ว แต่ยังไม่รู้ผล ส่วนบริษัทอื่น ยังไม่ได้ร้องขอ ท่านผู้ปกครองคิดว่าบริษัทใดพอจะขอสนับสนุนได้ ช่วยบอกมาด้วย ผมจะส่งรายละเอียดไปให้ทันทีครับ

ใกล้สอบเข้ามหาวิทยาลัย ติดตามข่าวได้ที่ห้องข่าว หรือคลิกที่นี่

ส่วนนักเรียนที่จะเข้าม.1 ก็ติดตามข่าวได้ที่ห้องข่าว หรือคลิกที่นี่

 

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล                      

หมายเหตุ (22 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 11:16:53 น.)

ต้องขออภัยอย่างสูง สำหรับคำต่อว่า ข้อสงสัย ที่มาทาง e-mail โทรศัพท์ จากผู้ปกครอง และนักเรียนม.ปลายทั่วประเทศ ที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย เคยเข้ามาทำข้อสอบเก่า ที่ทางเราได้จัดทำไว้ แล้ววันดีคืนดีก็ใช้งานไม่ได้ สาเหตุเพราะ เมื่อ 2 ปี ก่อน ผมไปขอพื้นที่ทาง SchoolNet ไว้เก็บข้อมูลทางการศึกษา ท่านก็ให้มา 1 GB.  เพราะรู้ว่า thaigoodview ทำเพื่อเยาวชน มิได้มุ่งหวังทางธุรกิจ จึงนำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั้งหมดฝากไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของ SchoolNet มาหลายปีแล้ว แต่พอหมดโครงการ SchoolNet ผมก็ทราบมาว่าจะเอาพื้นที่คืน ในเร็ว ๆ นี้ ไม่นึกว่าจะมาเอาคืนในช่วงนี้ ถามว่าทำไมไม่ไว้ที่ของเราเอง ก็เพราะว่า พื้นที่ที่ผมเช่าไว้(ด้วยเงินส่วนตัว) เต็มแล้ว

ดังนั้น วันนี้ผมได้เอาข้อมูลบางส่วนออกจากพื้นที่ที่เช่าไว้ไปประมาณ 50 Mb. เพื่อหลีกทางให้ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ใช้งานได้ก่อน ดังนั้น ถ้าเนื้อหาบางชิ้นงาน เข้าไปใช้ไม่ได้ ก็เพราะเหตุนี้นะครับ หวังว่า พวกน้อง ๆ ชั้นอื่น คงเสียสละให้พี่ม.6 ก่อนนะ สัก 1 เดือน ก็จะหาทางขยับขยายครับ

นี่แหละครับ ที่ผมเคยบอกว่า ทำไมผมจึงไม่ขอพื้นที่จากองค์กร ภาครัฐ เพราะความไม่แน่นอน อย่างไรเล่าครับ แล้วคนที่เดือดร้อนที่สุด คือเด็ก ๆ ที่เข้ามาใช้บริการฟรีของเรา ผมไม่โทษทาง SchoolNet เพราะโครงการปิดแล้ว ตลอดเวลา 2 ปีที่เอื้อเฟื้อ ก็เป็นโชคดีของเด็กไทยแล้ว ผมเป็นอาสาสมัครของ SchoolNet เข้าใจการทำงานที่มีแต่ให้อย่างเดียวครับ

ตอนนี้กำลังรอการติดต่อกลับจาก บริษัทไมโครซอฟ(ประเทศไทย) ที่ผมขอการสนับสนุนไปครับ ท่านผู้ปกครองคิดว่าบริษัทใดพอจะขอสนับสนุนได้ ช่วยบอกมาด้วย ผมจะส่งรายละเอียดไปให้ทันทีครับ

นี่แหละครับ การต่อสู้ของ thaigoodview ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อความอยู่รอดของแหล่งข้อมูล มิใช่เลื่อนซี เลื่อนตำแหน่ง โปรดช่วยผมสักนิด ว่าเนื้อหาใดเข้าใช้งานไม่ได้ จะได้ตรวจสอบว่าเนื้อหานั้นได้อยู่ในกลุ่มที่ฝากไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของ SchoolNet หรือเปล่า เพราะเนื้อหาเยอะมาก ผมคนเดียวคงช้าไม่ทันการ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 ลองดูผลงานตัวอย่างข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่นักเรียนได้จัดทำไว้ และผมภูมิใจมากครับ bio34 หรือ bio35

 


 

วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547

สวัสดีครับ

ช่วงนี้เริ่มสอบปลายภาคกันหลายโรงเรียนแล้ว ทั้งมัธยมศึกษาและประถมศึกษา และก็มีระเบียบการรับสมัครเข้าศึกษาต่อม.1 ออกมาแล้ว ผู้ปกครองลองเข้าไปสอบถามโรงเรียนที่ต้องการนำบุตรหลานเข้าเรียนได้ครับ

ปิดภาคเรียนนี้ คุณครู หรือผู้ปกครอง ที่ยังไม่รู้ว่าจะให้ลูกหลานทำอะไร ก็ให้เข้ามาที่เว็บ thaigoodview ซิครับ ผมมีการบ้านให้ทำ สนุกและได้ความรู้ด้วยครับ จะเริ่มกันวันที่ 1 มีนาคม นี้แหละครับ ถ้าลูกหลานท่านทำได้ โปรดให้รางวัลเขาด้วยนะครับ เรามาช่วยกันครับ

สำหรับการดำเนินการสู่เป้าหมายที่วางไว้คือ ในปี 2550 จะมีเนื้อหาบนเว็บ www.thaigoodview.com มากกว่า 1,000,000 หน้า มีผู้เข้าใช้งานวันละกว่า 200,000 เพจ เบื้องต้นก็กำลังหาเงินเพื่อซื้อเซิร์พเวอร์และโปรแกรมระบบปฏิบัติการ รวมแล้วคงประมาณ 100,000 กว่าบาท ก็มีผู้ช่วยเหลือเข้ามาเรื่อย ๆ ผมลองขอการสนับสนุนไปยังบริษัทไมโครซอฟ(ประเทศไทย) แล้ว แต่ยังไม่รู้ผล ส่วนบริษัทอื่น ยังไม่ได้ร้องขอ ท่านผู้ปกครองคิดว่ก็ดีใจกันนะครับ สำหรับ www.thaigoodview.com ที่ติดอันดับ 1 ในเว็บการศึกษาบ่อยครั้ง นี่แหละครับ ที่ยืนยันว่าเว็บของพวกเรามีคุณค่าเพียงพอสำหรับเยาวชนไทย ขอยืนยันอีกครั้งนะครับว่า www.thaigoodview.com ไม่ใช่ของนายพูนศักดิ์ แต่เป็นของครูไทย เยาวชนไทย และผู้ปกครองทุกคน ที่จะร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อประโยชน์ทางการศึกษา มิใช่หวังผลทางธุรกิจครับ

ใกล้สอบเข้ามหาวิทยาลัย ติดตามข่าวได้ที่ห้องข่าว หรือคลิกที่นี่

ส่วนนักเรียนที่จะเข้าม.1 ก็ติดตามข่าวได้ที่ห้องข่าว หรือคลิกที่นี่

สวัสดีครับ...ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

บริษัทใดพอจะขอสนับสนุนได้ ช่วยบอกมาด้วย ผมจะส่งรายละเอียดไปให้ทันทีครับ

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

 • ssspoonsak