คุยหน้าบ้าน ปี 2548

วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2548
               
หมดจริง ๆ ครับ หมดสภาพไปเลยครับ ร่างกายไม่ไหวจริง ๆ ครับ ช่วงนี้ขอหยุดปรับปรุงหลาย ๆ อย่างชั่วคราวครับ ขอเอาแรงที่เหลืออยู่สอนนักเรียนอย่างเดียวนะครับ

 ก็ขอพระบารมีของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายคุ้มครองทุกท่านให้มีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจนะครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2548


 

ช่วงนี้ไม่ค่อยดี สุขภาพแย่ลงมากครับ เลยไม่ค่อยได้มาเขียนอะไรให้อ่านกัน ที่จริงแล้วมีหลายเรื่องที่จะเล่าให้ฟัง แต่พอสุขภาพกายชักแย่ลง แล้วมีเรื่องมากระทบความรู้สึกในการทำเว็บไทยกู๊ดวิว ทำให้ไม่อยากเขียนเหมือนกัน ก็ต้องขออภัยกันด้วยครับ ดังนั้นถ้าไม่มาเขียนให้อ่านอาทิตย์ใดก็แสดงว่ากำลังสงบจิตใจอยู่ก็แล้วกันนะครับ

เรื่องแรกก็สำหรับนักเรียนม.1 และม.2 ที่ต้องการเข้าค่ายยุวคอมพิวเตอร์ ก็เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ และรีบสมัครซะนะ ขืนช้าอดแน่ มีตั้ง 16 ศูนย์ทั่วประเทศ

ตอนนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว นักเรียนต้องดูแลสุขภาพให้ดีนะ ใกล้สอบกลางภาคกันแล้ว อ่านหนังสือให้ดีนะครับ อย่ามัวแต่เล่นๆกันอยู่

ม.6 ที่สมัครสอบ Anet แล้วสมัครไม่ได้ หรือสมัครแล้วพิมพ์ออกมาเป็นอีกเรื่อง ก็ไม่ต้องตกใจ มันยังใหม่อยู่ คนสมัครเยอะ เครื่องแม่ข่ายรองรับไม่ไหวเลย..เดี้ยงเป็นระยะ

 

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2548


 

 

หลายวันที่ไม่ได้มาเล่ามาคุยกัน ช่วงนี้งานมันเยอะมากจนแทบไม่มีเวลามาคุยกัน ส่วนใหญ่จะนำข้อมูลใหม่ขึ้น หรือปรับปรุงข้อมูลส่วนอื่น ๆ สัปดาห์ก่อน ผมได้ไปอบรมหลักสูตรครูคอมพิวเตอร์โอลิมปิก คือไปอบรมวิชาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์เพื่อกลับมาติวเด็กนักเรียนเข้าแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกครับ ยากจริง ๆ ครับ ตั้งแต่ 8.30 น. ถึง 21.00 น. 5 วัน 4 คืน สุดยอดโหดเลยละครับ นี่แหละอบรมสไตล์สสวท. คุ้มค่าภาษีราษฎรจริงครับ

นี่ก็ไกล้จะถึงวันพ่อแห่งชาติอีกแล้วครับ ขอให้ทุกท่านที่อยากจะบอกอะไรกับพ่อก็เชิญเข้าไปที่กระดานข่าวได้เลยครับ หรือคลิกที่นี่ ก็ได้ครับ

 

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548


 

 

วันที่ 16 พ.ย. นี้ เป็นวันลอยกระทงเป็นประเพณีไทยที่สืบสานกันมาช้านาน เป็นสิ่งที่คนสมัยก่อนได้คิดค้นหาวิธีที่จะทำให้คนในสังคมมีจิตสำนึก รับผิดชอบสิ่งแวดล้อม แต่มาในปัจจุบันกับมีการกระทำบางอย่างที่จะทำให้ประเพณีลอยกระทง เริ่มจะเพี้ยนไปเหมือนกับวันสงกรานต์ คือ มีกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความรุนแรง ก่อให้เกิดความรำคาญ เดือดร้อนแก่ผู้อื่น

ดังนั้นก็ขอเตือนพวกเราเยวชนคนรักดีทั้งหลาย ถ้าจะไปเที่ยวงานลอยกระทงก็ไปกับผู้ปกครองเป็นดีที่สุด แล้วก็ควรจะระมัดระวังตัวให้ดีด้วยกันนะครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในวันลอยกระทงนะครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548

 


 

 

วันนี้ทุกโรงเรียนคงเปิดภาคเรียนที่ 2 กันหมดแล้วนะครับ เรื่องแรกเลยที่จะบอกข่าวก็คือ SchoolNet หวังว่าพวกเราคงยังจำกันได้ดีนะครับ โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ 7-8 ปีที่แล้ว แล้วมาหยุดให้บริการไป 2 ปี บัดนี้...กำลังจะกลับมาใหม่แล้วครับ โดยการดูแลของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยขณะนี้คณะกรรมการที่รับผิดชอบอยกได้ข้อมูลเบื้องต้น โดยสำรวจความคิดเห็นว่า " เว็บท่า SchoolNet "  น่าจะมีพัฒนาการ หรือ บริการ หรือ มีเนื้อหาอย่างไร ใครน่าจะเข้ามาร่วมในการพัฒนาบ้าง? ก็ลองคลิกเข้าไปให้ความเห็นดูนะครับ

เรื่องที่ 2 ก็คงเป็นเรื่องของการเรียนในภาคเรียนที่ 2 นักเรียนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าภาคเรียนที่ 2 มีระยะเวลเรียนที่สั้น มีกิจกรรมเยอะมาก ทำให้หลายคนอาจจะละเลยการเรียน มุ่งเอาแต่กิจกรรมอย่างเดียว ก็ขอเตือน ๆ กันไว้นะครับ ทำอะไรก็ขอให้พอดี ๆ นะครับ ไม่เอากิจกรรมเลยก็แย่ครับ อยู่ในสังคมต่อไปก็ลำบาก ส่วนที่เอาแต่กิจกรรมอย่างเดียวเรียนไม่สน ก็จะอนาคตมืดมน เพราะไม่มีความรู้ติดตัว ก็บอกกันไว้นะครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548

 


 

 

วันอังคารที่ 25 ตุลาคมนี้ หลายโรงเรียนก็เริ่มเปิดกันแล้ว เนื่องจากหลายโรงเรียนเป็นห่วงว่าภาคที่ 2 มีกิจกรรมเยอะมาก อีกทั้งเวลาเรียนก็น้อย เพราะต้องเตรียมการสอบเข้าศึกษาต่อของนักเรียนชั้น ป.6 ม.3 และม.6 นักเรียนก็เตรียมไปโรงเรียนกันได้แล้ว ส่วนที่ยังไม่เปิดก็ได้หยุดอีก 1 อาทิตย์

สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ไปอบรมครูสองสามเรื่อง วันนี้ได้พัก 1 วัน ก็เลยได้สะสางความเรียบร้อยเบื้องต้นในเว็บไทยกู๊ดวิว เพราะมีหลายอย่างที่ยังไม่ลงตัวนัก เพราะข้อมูลเยอะจริง ๆ ก็คงแจ้งให้ทราบ 3 เรื่อง

เรื่องแรกก็คงเป็นข้อสอบเก่า ๆ เข้ามหาวิทยาลัย เอามาตราวจดูหน่อย เพราะตั้งแต่เสียหายไปกับเครื่องแม่ข่ายที่ไปอาศัยเขา หยุดให้บริการ เมื่อปี 2546 ข้อมูลก็พลอยยับเยินไปด้วย ตอนนั้นเสียใจมากเลยไม่มีอารมณ์ทำ ตอนนี้พอทำใจได้เลยมาตรวจสอบ แล้วก็เอามาใส่ Truehits ซะหน่อย จำนวนเพจวิวจะได้ขึ้น ก็ทะยอยทำทีละวิชาทีละปี เพราะถ้ามี 100 ข้อ ก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเหมือนกัน

ส่วนเพลงประจำเว็บที่ไม่ได้ใส่ซะนาน มีคนขอมาเลยใส่ให้ ถ้าไม่อยากฟังก็กดปุ่มหยุด ซึ่งอยู่หน้าป้าย ก็แล้วกันนะครับ

เรื่องสุดท้าย ก็คงเป็นหน้าแรกที่หลายคนบ่นมาว่าช้า ผมก็เลยเอา flash ออก จะได้เร็วขึ้น ส่วนคนที่อยากดูก็เข้าไปดูได้โดยทำลิ้งไว้เหนื้อเมนูหลักว่า หากท่านต้องการชมแบบสวยงามแต่ช้า โปรดคลิกที่นี่ ก็เลือกเอานะครับ

วันนี้คงคุยแค่นี้นะครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอาทิตย์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

 ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาก็มีงาน มีข่าวที่จะคุยให้ฟังมากมาย เรื่องแรกก็อยากจะบอกกับเพื่อนครูทั้งในโรงเรียนและต่างโรงเรียนที่ผมเคยให้คำแนะนำ รวมถึงไปให้ความรู้(ไม่อยากเรียกว่าไปอบรมให้) ว่าสิ่งที่พวกเราดำเนินการอยู่ในเรื่องของการใช้ ICT ในรูปแบบไทย ๆ นั้น ได้รับการยอมรับอย่างน่าภาคภูมิใจจากทั้งในและต่างประเทศ ดังนี้ครับ ..

 • วันที่ 1 ตุลาคม 2548 www.thaigoodview.com ได้รับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยม(Best Innovation)จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย(Thai Webmaster Association) ซึ่งถ้าไปอ่านกติกา จะทราบได้ทันที่ว่าพวกเราได้ใช้เว็บนี้ในการจัดการเรียนรู้อย่างแท้จริง เพราะเรามีทุกอย่างที่ในเว็บอื่นยังมีไม่ครบ
  • แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ เรามีเหมือนเว็บอื่น ๆ ทั่วๆไป
  • เรามี E-learning ที่มี LMS ชั้นยอดที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด เหมือนที่ระดับมหาวิทยาลัยมี แต่เรามีมากกว่าคือ แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์(E-portfolio) ที่มหาวิทยาลัยยังไม่มี (คิดว่ามีแล้วไม่รู้จะไปทำอะไร) แต่เรานำแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์(E-portfolio) มาใช้มากกว่าการเป็นแฟ้มสะสมงานธรรมดา ซึ่งนำมาใช้ในการจัดการเรียนรู้ได้อย่างน่าทึ่งจริง ๆ ในระยะเวลาแค่ 1 ปีที่มีนักเรียนกว่า 6,000 คน ครู 500 คน ที่เข้ามาร่วมทำกิจกรรมการเรียนรู้ออนไลน์ร่วมกัน

ขอขอบคุณคณะกรรมการทั้งรอบแรกและรอบสุดท้ายที่เข้าไปศึกษาถึงข้างในอย่างแท้จริง เกือบ 1 เดือน จนเข้าใจในกิจกรรมของครูและนักเรียนจากโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยและโรงเรียนอื่น ๆ จนตัดสินมอบรางวัล นวัตกรรมยอดเยี่ยม(Best Innovation) Web Award 2005

...........ดีใจครับที่แม้แต่คนภายนอกยังเข้าใจจุดมุ่งหมายของเรา.............

 

 • เมื่อเดือนกันยายน 2548 ได้มีโอกาสต้อนรับ Mr.Michael Gravin McMann ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้ ICT ในการจัดการเรียนการสอน จากสถาบัน Puget Sound Center for Teaching, Learning and Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา (โดยผมได้เข้ารับการอบรมจาก Mr.Michael Gravin McMann มาสองครั้ง ครั้งละ 5 วัน) ซึ่ง Mr.Michael Gravin McMann ได้เข้ามาที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เพื่อขอดูวิธีการใช้ ICT ในการจัดการเรียนรู้ทั้งของในส่วนตัวผมเอง อีกทั้งในส่วนที่แนะนำให้เพื่อนครูในโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยในกลุ่มสาระต่าง ๆ และเพื่อนครูต่างโรงเรียนได้ใช้

Mr.Michael Gravin McMann ได้ดูของจริงจากครูและนักเรียน พร้อมกับซักถามข้อสงสัยต่าง ๆ จากครูอื่น ๆ และนักเรียนโดยตรงจำนวนหลายคน โดยได้ใช้เวลากว่า 3 โมง เมื่อจะกลับไป ผมได้ขอให้ Mr.Michael Gravin McMann กลับไปเขียนข้อคิดเห็น ติชมพร้อมข้อเสนอแนะในกระบวนการต่างๆ ที่ผมได้ทำมาว่าเป็นอย่างไร เพื่อผมจะได้ไปปรับปรุงต่อไปให้เข้ากับสังคมไทย

และนี่คือจดหมายที่ผมได้รับจาก Mr.Michael Gravin McMann เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2548 (เวลาอาจคลาดเคลื่อนเพราะอยู่คนละประเทศ)

หัวข้อ:   RE: Visit Satrisrisuriyotai School

จาก:   "Mike McMann" <mmcmann@pugetsoundcenter.org>

วันที่:   Thu, 13 ตุลาคม,2005 10:42 am

ถึง:   webmaster@thaigoodview.com

 

Dear Poonsak,

At last, I send to you as promised a letter of recommendation.

I hope the letter will be useful for you, Khun Poonsak. I am sorry I took so long to send you the letter!

 

Best regards,

Mike

 

และนี่คือ recommendation ที่แนบมาพร้อมกับจดหมายที่ผมได้รับจาก Mr.Michael Gravin McMann

                       

 

 

October 14, 2005

Dear Sir or Madam:

 

I have had the privilege of knowing Mr. Poonsak Sakkatatiuyakul professionally since March, 2005. Mr. Sakkatatiuyakul was a student of mine during that period of time. Mr. Sakkatatiuyakul successfully completed the Microsoft Peer Coaching Master Trainer course under my leadership.

I am happy to attest to the high quality of Mr. Sakkatatiuyakul’s professionalism, knowledge of technology integration in education, and passion for students. Mr. Sakkatatiuyakul was looked upon as a leader by his colleagues during the Peer Coaching Master Trainer course. He frequently shared excellent examples of how students in his school were integrating technology. Mr. Sakkatatiuyakul’s Web site, thaigoodview.com, became a resource used by colleagues during our course.

It was my pleasure to also observe Mr. Sakkatatiuyakul at his school, Satri Si Suriyothai, in Bangkok. During my visit I observed how Mr. Sakkatatiuyakul was seen as a leader and resource by the other teachers of the school. In fact, Director Nagadatta of Satri Si Suriyothai School told me what a valuable resource Mr. Sakkatatiuyakul was for the school. There were many examples of strong student work that made good use of technology at Satri Si Suriyothai School, and it was apparent that Mr. Sakkatatiuyakul’s contributions had a lot to do with the wide-spread success of the school.

In the Peer Coaching Master Trainer course, Mr. Sakkatatiuyakul was challenged to rise to a new level of collegial leadership and service. He was a willing and able student. Mr. Sakkatatiuyakul’s enthusiasm, willingness to share, and deep experience with teachnology integration made him a valued member of our learning community. I consider Mr. Sakkatatiuyakul to be among the vanguard of technology-using teachers in Asia, and I believe he firmly deserves a place among the Microsoft Innovative Teachers for your region.

Please do not hesitate to contact me if I may offer any further testimony to Mr. Sakkatatiuyakul’s worthiness for this recognition.

 

Sincerely,

Michael Gravin McMann

Manager for International Programs

Puget Sound Center for Teaching, Learning and Technology

....ดีใจครับ ที่แม้แต่คนชาติอื่นที่เป็นฝรั่งตาน้ำข้าว ยังเข้าใจวิธีการแบบไทย ๆ ที่ไม่ใช่เอาแต่ลอกของฝรั่งมาทั้งแท่ง ไม่ดูตามาตาเรือว่าสังคมไทย ครูไทย นักเรียนไทยเป็นอย่างไร.....

 เพราะฉะนั้น น่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้นะครับ ว่าเป็นสิ่งที่ผมแนะให้ท่านทั้งหลายไม่ผิดทางครับ แม้มันจะใหม่สำหรับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเจอมาก่อน ก็คงต้องปรับตัวกันนะครับ

นี่คือ นวัตกรรมใหม่ในการจัดการเรียนรู้ที่ผมได้ค้นพบล่าสุดและใช้จริงในการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 ปี

 

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2548

 

 


 

 

สวัสดีครับ

สัปดาห์ที่ผ่านก็ยุ่งดี เพราะมีหลายงานเข้ามาพร้อม ๆ กัน เลยอยากจะแยกเป็น 5 ร่างซะจริงเลยครับ เอาเรื่องสบายใจมาคุยกันบ้างดีกว่า

เรื่องสำคัญที่ไม่บอกไม่ได้ครับ คือผมได้ส่งเว็บบ้านไทยกู๊ดวิวเข้าประกวด Web Award 2005 ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย(Thai Webmaster Association) เข้าให้ส่งได้ 2 ประเภท ปีที่แล้วก็ส่ง เข้ารอบสุดท้าย แต่ไม่ชนะ

ปีนี้เอาใหม่ ส่ง 2 ประเภทเหมือนเดิม คือ เว็บส่งเสริมการเรียนรู้ดีเด่น และเว็บนวัตกรรมยอดเยี่ยม (บุคคล) ก็ประมาณปลายกันยายนผลรอบแรกออกมา เข้ารอบทั้ง 2 รางวัล

วันที่ 1 ตุลาคม 2548 เขาประกาศผลกัน แต่ผมลืมเสียสนิท วันที่ 1-2 ตุลาคม 2548 ไปประชุมที่ต่างจังหวัด เลยไม่ได้ไปงาน

วันที่ 3-5 ตุลาคม พาเด็กที่โรงเรียนไปเข้าอบรมที่ธรรมศาสตร์(รังสิต) ตอนเย็นวันที่ 4 ตุลาคม เจ้าหน้าที่สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยโทร.มาบอกให้ไปรับโล่ห์รางวัล ผมก็ถามไปว่ารางวัลอะไร เจ้าหน้าที่บอกว่าได้รับรางวัล เว็บนวัตกรรมยอดเยี่ยม (บุคคล)

ก็ไปรับมาเมื่อวันที่ 5 ตุลาครับ

ก็ต้องบอกว่า ดีใจครับ ดีใจที่เว็บของพวกเรา มีคนเห็นคุณค่า เห็นความสำคัญ ซึ่งสิ่งเหล่าต้องบอกว่า ความสำเร็จทั้งหมดที่ได้มา เป็นของพวกเราครับ ไม่ใช่ของผม หรือของใครคนใดคนหนึ่ง

ผมต้องขอให้พวกเราช่วยกันดีใจในความสำเร็จของพวกเราครั้งนี้ โดยคลิกเข้าบอกความรู้สึกกันได้เต็มที่เลยครับ คลิกที่นี่ครับ

ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ทำให้บ้านไทยกู๊ดวิว บ้านของพวกเราได้รับรางวัล

 

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2548


 

 

สวัสดีครับ

อาทิตย์ที่ผ่านมา อ่านข่าวแล้วหดหู่ใจหลาย ๆ เรื่อง ที่เกี่ยวกับประเทศไทย และต่างประเทศ เหตุการณ์ร้าย ๆ ไม่ว่าจะเกิดจากมนุษย์ด้วยกันเอง หรือเกิดจากภัยธรรมชาติ ล้วนมีสาเหตุมาจากสิ่งเดียวกันทั้งสิ้น สิ่งนั้นก็คือ ความไม่รู้จักพอของมนุษย์ไงละครับ อะไรบ้างครับที่ไม่รู้จักพอ อำนาจ ยศตำแหน่ง เงินทอง ล้วนแต่ไม่มีคำว่ารู้จักพอ อยากเป็นใหญ่ ต้องรบราฆ่าฟันกัน โดยอ้างว่าเพื่อประเทศชาติ แท้จริงแล้วล้วนแต่เพื่อตนเอง

หลายประเทศกำลังถูกภัยธรรมชาติเอาคืนบ้างแล้ว เพราะทุกคนทำลายธรรมชาติอย่างไม่หยุดยั้ง ทำลายทั้งป่าไม้ ทำลายทั้งอากาศ ชั้นบรรยากาศ ขุด เจาะ สร้างสิ่งต่าง ๆ ทำให้ทุกอย่างขาดความสมดุลที่ควรจะเป็น นี่แหละผลที่มนุษย์ทำกับธรรมชาติ

หากทุกคนคิดทำอะไรแค่พอเพียง แค่อยู่ได้ไม่เดือดร้อน ลด ละ เลิกความละโมบ สังคมโลกน่าจะดีขึ้น

วันนี้บ่นหลายเรื่องครับ เพราะเห็นแล้วอึดอัดครับ

วันนี้ขอแค่นี้นะครับ เพราะกำลังยุ่งกับการตรวจข้อสอบนักเรียน จะต้องส่งผลสอบปลายภาควันสองวันนี้แล้วครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2548


 

 

วันนี้หลายโรงเรียนก็เริ่มสอบปลายภาคกันแล้ว รวมทั้งที่โรงเรียนที่ผมสอนอยู่ด้วย วันนี้มีเรื่องมาคุย 3 เรื่องครับ

เรื่องแรกก็เป็นเรื่องที่ได้รับ e-mail จากผู้รู้ได้ทักท้วงเรื่องเนื้อหาและแบบทดสอบบางข้อที่มีข้อผิดพลาด ซึ่งผมก็ได้ดำเนินการแก้ไขให้ไปแล้ว ซึ่งก็ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ช่วยกรุณาตรวจทานความถูกต้องแล้วแจ้งเข้ามา ส่วนหลายท่านที่ยังพบเห็นข้อผิดพลาดก็ช่วยแจ้งกันเข้ามานะครับ ช่วย ๆ กันครับ เพื่อเยาวชนไทยจะได้มีเนื้อหาที่ถูกต้องที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

เคยมีหลายท่าน ถามผมว่าทำไมไม่ตรวจทานให้ดีซะก่อนค่อยนำขึ้นไป ผมบอกว่าใครจะตรวจให้ ในเมื่อเนื้อหาที่ผมนำขึ้นนั้นมี 2 ส่วนคือ

1. เนื้อหาที่สร้างโดยครูที่ผมไปถ่ายทอดความรู้การสร้างเว็บให้ ครูเหล่านี้ก็ช่วยกันสร้างขึ้นมา หลายท่านไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อน หลายท่านอายุเกิน 50 ปี แล้ว แต่ก็ยังอุตส่าห์พยายามทำเนื้อหาขึ้นมา มีบ้างครับที่พิมพ์ผิด ครูเหล่านี้บอกผมว่า ไม่อยากเอาขึ้น อายเขา เพราะไม่ค่อยสวย ผมบอกว่า เอาขึ้นเถอะ ไม่เป็นไร ไม่สวยแต่ก็ยังทำ ดีกว่าพวกชอบว่า(ไม่ใช่ติเพื่อก่อ)แต่ไม่เคยทำ เพราะถ้าไม่ให้กำลังใจ แล้วครูเหล่านี้จะพัฒนาตนเองต่อไปหรือ เพราะที่เขาสร้างเนื้อหาขึ้นมา ก็เกิดจากแรงกาย แรงใจที่จะทำ ไม่มีใครเขามาจ้างให้ทำ ทำแล้วก็ไม่มีใครมาให้เงิน ให้รางวัล สำหรับเนื้อหาจะถูกจะผิดผมคงไปตรวจไม่ได้ เพราะผมไม่ได้สอนวิชานั้น ๆ ผมว่าพวกเราน่าจะช่วยกันดู ช่วยกันให้กำลังใจ ช่วยกันหาที่ผิดพลาดเพื่อให้แก้ไขน่าจะดีนะครับ เพื่อความถูกต้องไงล่ะครับ

2. เนื้อหาที่สร้างโดยนักเรียนของผมเอง ผมบอกนักเรียนเสมอว่าระมัดระวังให้มากที่สุด ซึ่งถ้าพบจะถูกหัก 1 คะแนน ต่อ 1 ที่ เพราะฉะนั้นจะไม่ค่อยมีที่ผิด การที่ผมให้นักเรียนสร้างแหล่งข้อมูลแล้วนำขึ้นบนเว็บ มีหลายท่านบอกว่า มันจะน่าเชื่อถือได้อย่างไร บางชิ้นงานก็ไม่รู้เอามาจากที่ใด คำถามนี้ ผมมีคำตอบที่ผมประทับใจมาก คือ "ก็เราเป็นครู เราก็ช่วยกันตรวจ ช่วยกันดู มีอะไรผิดก็บอกไป แก้ไขไปเรื่อย ๆ ก็จะสมบูรณ์เอง ถ้าเราไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้สร้างแหล่งข้อมูล แล้วเมื่อไหร่เด็กจะมีโอกาสล่ะ มัวแต่กลัว เด็กก็เลยไม่ได้ทำสักที แล้วคนที่เขาเข้ามาใช้งาน เขาก็รู้ว่าเด็กทำ เขาก็ต้องทำใจไว้บ้างแล้วว่าอาจมีข้อผิดพลาดบ้าง" นี่คือคำพูดของผอ.โรงเรียนผมเองครับ ท่านอรุณี นาคทัต ฟังแล้วคงสบายใจที่จะให้เด็กพัฒนาตนเองนะครับ สำหรับผมทำมากว่า 5 ปีแล้วครับ ลองดูผลงานเด็กในเว็บเองก็แล้วกันนะครับ

ผมต้องขอขอบพระคุณท่านที่แจ้งที่ผิดพลาดมา เพราะผมว่าท่านเจตนาดี ถ้าไม่ดีจะแจ้งมาทำไม ถ้าไม่ใส่ใจ ไม่รักกันก็จะไม่แจ้งไม่บอกกันหรอก ผมเชื่ออย่างนั้นครับ ท่านยิ่งแจ้งข้อผิดพลาดมามากเท่าไร แสดงว่าท่านรักและหวงแหนไทยกู๊ดวิวมากเท่านั้น เพื่อให้เป็นสมบัติของเด็กไทยต่อไป

เรื่องที่ 2 ก็เป็นเรื่องของการจะส่งเนื้อหามาขึ้นเว็บไทยกู๊ดวิว ได้หรือไม่ ถ้าได้ต้องทำอย่างไร เสียเงินหรือไม่ ก็ตอบมาให้ทราบหลายครั้งแล้วนะครับ แต่หลายท่านก็เพิ่งเข้ามาใช้งานกัน ก็สามารส่งเนื้อหามาขึ้นบนเว็บไทยกู๊ดวิวได้เลยครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ วิธีการก็บันทึกเนื้อหาทั้งหมดลงบนแผ่นซีดี แล้วส่งทางไปรษณีย์มาที่ผมตามที่อยู่คือ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

ซอยเจริญกรุง 57 เขตสาทร

ถนนเจริญกรุง เขตสาทร กทม.10120

ก็จะรีบนำขึ้นให้โดยเร็วครับ สงสัยก็โทร.มาถามที่ 01-8693782 ครับ

เรื่องที่ 3 ในปีนี้ www.thaigoodview.com ยังคงส่งเข้าประกวด "Thai Webmaster Association Award 2005" เช่นปีที่แล้ว ช่วยกันแสดงความคิดเห็นว่าเหมาะสมเพียงใด เพื่อให้คณะกรรมการได้อ่านได้พิจารณา ทั้งนี้ได้ส่งเข้าประกวดประเภท เว็บส่งเสริมการเรียนรู้ดีเด่น และเว็บนวัตกรรมยอดเยี่ยม (บุคคล) คลิกแสดงความคิดเห็นที่นี่

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2548

 


 

 

ก็กลับมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้วครับ หลายท่านที่ติดต่อผมไม่ได้ 1 อาทิตย์ ก็โทรเข้ามาติดต่อได้แล้วนะครับ

หลังจากที่ไปออกรายการ 50:50 ทำให้มีผู้ปกครอง นักเรียน จำนวนมากโทรศัพท์ e-mail มาสอบถามข้อมูลมากมาย และทุกเรื่อง ก็ขอขอบคุณมากครับที่ให้ความเชื่อถือ

แต่ก็มีหลายท่านที่โทรศัพท์ หรือเมล์มาหา ให้ช่วยหา ช่วยตอบ เรื่องต่าง ๆ ซึ่งมีจำนวนมากที่ผมตอบไม่ได้ เพราะผมจบคณิตศาสตร์และมาศึกษาเรื่องคอมพิวเตอร์เอาเอง ไม่ได้เก่งกาจอะไรนักหนา ยิ่งเป็นเนื้อหาวิชาอื่นยิ่งแล้วใหญ่ ผมจะไม่รู้เลย เมื่อจดหมายมีมาก ก็ไม่สามารถตอบได้หมด เพราะ...ผมก็ต้องสอนหนังสือทุกวัน ผมเป็นครูธรรมดาคนหนึ่ง เป็นแค่อาจารย์ 2 ระดับ 7 สอนวันละ 5-6 ชั่วโมง เสาร์อาทิตย์ก็ไปช่วยให้ความรู้ครูตามโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วประเทศ กลางคืนก็ต้องอัพเดทข้อมูล ผมนอนวันละ 3-4 ชั่วโมง เมื่อไม่ตอบเพราะไม่มีเวลา ก็มีหลายท่านที่บอกว่าให้ปิดเว็บไปเลย ถามมาก็ไม่ตอบ ไม่รู้มีความรู้จริงหรือเปล่า

ก็อย่างที่บอก ว่าผมรู้แค่นั้นแหละครับ ช่วยได้แค่นี้นะครับ ผมมาทำไทยกู๊ดวิวเพราะใจรัก เพราะต้องการสร้างแหล่งข้อมูลให้เด็กเข้ามาค้นคว้า หากถามมามากๆ แล้วผมตอบไม่ได้ดังใจ ถามมาแล้วไม่ตอบ ก้อย่าโกรธกันเลยนะครับ ผมได้รับคำถามวันละเป็นร้อยคน ทุกวัน ดังนั้นจึงได้ตอบบ้างไม่ได้ตอบบ้าง ถ้าโทรศัพท์มาน่าจะได้คำตอบเร็วกว่านะครับ

ส่วนที่เสนอให้ปิดเว็บซะเลยเพราะไม่ยอบตอบ ไม่ช่วยหาข้อมูล ไม่ช่วยทำการบ้านให้ ข้อเสนอนี้ก็จะลองคิดดูนะครับ คงไม่นานหรอกครับที่จะปิด หากท่านส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้มีเว็บนี้อีก

ส่วนท่านที่มีปัญหา ต้องการคำตอบอะไร หรือท่านที่จะช่วยผมตอบก็เข้าไปที่กระดานข่าวนี้เลยครับ

ขอบคุณครับ (เรื่องไปเกาหลี จะเล่าให้ฟังภายหลังนะครับ)

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2548


 

 

ตั้งแต่วันที่ 8-12 กันยายน 2548 ผมเดินทางไปราชการที่เกาหลีกับท่านผู้อำนวยการอรุณี นาคทัต พร้อมกับเพื่อนครูในโรงเรียนและต่างโรงเรียน เพื่อไปประชุม APEC FUTURE EDUCATION FORUM 2005 ที่เมืองปูซาน และไปประชุมโครงการ ICT MODEL SCHOOL ที่กรุงโซล

นั้นช่วงนี้ ท่านที่ต้องการติดต่อผม ก็ใช้เพียง e-mail เท่านั้นนะครับ ไม่รับโทรศัพท์นะครับ เพราะกลับมาถึงเมืองไทย เที่ยงคืนวันที่ 12 กันยายน 2548 ครับ ได้อะไรดี ๆ ก็จะเอามาฝากครับ

การไปครั้งนี้เกิดจากทางเกาหลีเขาเชิญมาแล้วออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด แต่ไม่มีเบี้ยเลี้ยงให้นะครับ.. คงแค่นี้ครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2548

 


 

 

ช่วงนี้นักเรียนม.6 มีสิ่งที่ต้องทำ ต้องติดตามหลายอย่าง เรื่องแรกคงจะเป็นการเตรียมตัวสอบปลายภาคเรียนที่ 1 เช่นเดียวกับนักเรียนระดับอื่น ๆ ตั้งแต่ป.1 ถึ.ม.5 สำหรับม.6 ก็อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะครับ

 ชีวิตคนเราไม่ได้เรียนรู้จากการไปเรียนพิเศษแล้วสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ นั่นคือความสำเร็จ แท้จริงแล้วการเรียนในห้องเรียน การทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม การช่วยเหลือกัน การเรียนรู้ชีวิต มันสำคัญไม่น้อยกว่าเลย ก็ขอให้คิดให้กว้าง ให้ลึกไว้ มีคนมากมายที่เรียนเก่ง แต่เอาตัวไม่รอด ก็ฝากไว้นะครับ

สำหรับท่านที่ถามมาว่าหากต้องการให้ผมไปช่วยอบรมครูสร้างแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบเว็บเพจ มีกติกาอย่างไรบ้าง ก็ขอแจ้งดังนี้

1. สมาชิก : รวมกลุ่มกันประมาณสัก 1 ห้อง 30-40 คนโดยประมาณ

2. เครื่องคอมพิวเตอร์ จะคนละเครื่อง หรือ 2 คนเครื่องก็ได้นะครับ

3. ใช้เวลา 4 วันเต็มครับ

4. ค่าวิทยากร ให้ก็เอา ไม่ให้ก็ไม่เอาครับ ให้มาก็เอาไปจ่ายค่าเช่าไทยกู๊ดวิวครับ

5. วันที่จะไปได้ คือวันหยุดที่ไม่มีการเรียนการสอนครับ เช่นเสาร์-อาทิตย์ หรือปิดเทอม

6. ดูรายละเอียดตารางอบรมที่นี่

7. ติดต่อล่วงหน้า 1-2 เดือนครับ

โทร.มาจองกันก่อนนะครับ ตอนนี้ที่ว่าง คือ 15-31 ตุลาคม ครับ ท่านที่บอกจองด้วยปากเปล่าช่วยยืนยันอีกครั้งนะครับ

 • 11-14 ตุลาคมไปสมุทรสงคราม ยืนยันแล้ว
 •  โรงเรียนพระกุมารศึกษา 762 หมู่ 1 ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ยืนยันเวลาที่แน่นอนด้วยนะครับ
 • โรงเรียนอื่น ๆ ยืนยันด่วนครับ ใครบอกก่อนได้ก่อนครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

หายหน้าไปหลายวัน ก็ไม่ได้ไปไหน มีหน้าที่ต้องไปให้ความรู้ครูที่ภาคเหนือในโครงการครูเครือข่ายของสสวท. กับไปทำหลักสูตรการจัดค่ายุวคอมพิวเตอร์ของสสวท. วันเสาร์กับอาทิตย์ก็ไปต้อนรับชาวเกาหลี แล้วก็ไปบันทึกเทปรายการ 50-50 ของบริษัทเจเอสแอล

สำหรับรายละเอียดแต่ละเรื่องก็มาเล่าให้ฟังกันดังนี้นะครับ

เรื่องแรกก็เป็นเรื่องการไปให้ความรู้ครูที่ภาคเหนือในโครงการครูเครือข่ายของสสวท. จัดที่โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดพิษณุโลก ก็มี 2 งานในงานเดียวกัน คือวันที่ 11-13  สิงหาคม 2548 ก็เป็นของผู้ที่ลงทะเบียนเข้ามาชม มารับฟัง มาปฏิบัติการในเรื่องของวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็มีครูให้ความสนใจลงทะเบียนเกินกว่าที่จะรับได้ เลยรับได้แค่ 800 คน โดยประมาณ ส่วนวันที่ 12-14 สิงหาคม ก็เป็นครูจากโรงเรียนแกนนำของสสวท.อีกร้อยกว่าท่าน ผมเลยได้พบครูทั้งสองกลุ่มรวม 4 วัน ตั้งแต่ 11-14 สิงหาคม

งานนี้ต้องขอขอบพระคุณสสวท.ที่ให้โอกาสครูภาคเหนือได้มีแหล่งเรียนรู้ และผมต้องขอขอบพระคุณครู 5 ท่านที่มาช่วยเรื่องคลีนิคคอมพิวเตอร์ ได้แก่ ครูองอาจ ครูกมลทน ครูอดิเทพ ครูพิษณุ และครูสมควร เพื่อนครูที่เข้าไปขอคำปรึกษาฝากขอบคุณในน้ำใจท่านทั้ง 5 ที่ไขข้อข้องใจโดยไม่ปิดบังครับ อีกทั้งผมต้องขอขอบคุณครูฝ่ายคอมพิวเตอร์ และนักเรียนจากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยที่มาช่วยงานอย่างดีเยี่ยมครับ

เรื่องที่ 2 ก็เกี่ยวกับการทำชุดการจัดค่ายยุวคอมพิวเตอร์ เพื่อให้โรงเรียนที่สนใจสามารถนำไปจัดได้ทันที โดยสาขาคอมพิวเตอร์ สสวท. ได้ระดมครูที่เคยเป็นศูนย์จัดค่ายยุวคอมพิวเตอร์ประมาณ 20 กว่า คน มาระดมสมองทำกัน 5 วัน 5 คืน ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี งานนี้รองฯนารี สสวท. สบายใจไปเลย เพราะได้ทีมงานที่เข้มแข็งโดยการนำของครูพรพจน์ โรงเรียนที่ต้องการอดใจรอ ไม่นานแน่ หากใจร้อนลองโทรไปที่สาขาคอมพิวเตอร์ สสวท. ว่าเสร็จหรือยังครับ

เรื่องที่ 3 ก็คงเป็นเรื่องที่ไปต้อนรับชาวเกาหลีที่ผมเคยไปร่วมงานของ Alcop ซึ่งเป็นหน่วยงานย่อยของ APEC ครับ ก็ไม่มีอะไรมากครับ

เรื่องสุดท้าย ก็เป็นเรื่องที่ทางรายการ 50-50 ซึ่งออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ ทางช่อง 5 เวลา 19.00-19.30 น. โดยมีเป้าหมายสนับสนุนองค์กร หรือบุคคลที่ทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยตอบคำถาม 3 ข้อในเรื่องที่เกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ ถ้าตอบถูกหมดก็ได้เงินรางวัล 35,000 บาท ซึ่งทางรายการได้ติดต่อผมมาประมาณ 2 อาทิตย์ ว่าอยากจะเชิญไปร่วมรายการเพื่อเอาเงินมาทำทุนจ่ายค่าเช่าเว็บไทยกู๊ดวิว ก็เลยตัดสินใจไป เพราะกำลังต้องการทุนมาทำ E-learning ก็ติดตามชมเป็นกำลังใจก็แล้วกันนะครับในวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2548 เวลา 19.00น.-19.30 น. ช่อง 5 ครับ

 

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

ปรับอีกครั้ง เพราะมีเสียงบ่นมาว่า โหลด Flash ช้ามากในหน้าแรก เพราะอยู่ต่างจังหวัด เลยเปลี่ยนเป็นแบบธรรมดาก็แล้วกัน มันอาจจะไม่วูบวาบ แต่ก็คงพอจะดูกันได้นะครับ

ในครั้งนี้มีกิจกรรมที่จะให้โรงเรียน และนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม 2 อย่าง คือ

กิจกรรมแรก ก็เป็นการปรับปรุงการโหวตให้โรงเรียน ซึ่งเดิมมาโหวตในบ้านไทยกู๊ดวิวเลย คราวนี้ผมีความคิดว่าน่าจะให้เข้าไปโหวตในเว็บโรงเรียนของโรงเรียนต่าง ๆ เลยจะดีกว่า เหตุผลง่าย ๆ ก็คือ อยากให้คนเข้าไปชมเว็บโรงเรียนเยอะ ๆ นะครับ เพราะครูและนักเรียนช่วยกันทำแทบตาย แต่คนภายนอกไม่รู้จัก ไม่มีโอกาสเข้าชม ซึ่งถือว่าน่าเสียดายสิ่งดี ๆ เหล่านี้มาก ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดดูนะครับ

กิจกรรมที่ 2 เป็น ตอบคำถาม หาคำตอบ ล่ารางวัลกับบ้านไทยกู๊ดวิว เป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นให้นักเรียนเข้ามาตอบคำถามต่าง โดยมีรางวัลที่รับความอนุเคราะห์มาแจกให้ ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดครับ

 

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

สวัสดีครับ วันนี้ขอคุยสัก 4 เรื่องนะครับ เรื่องแรกก็ขออนุญาตเอารูปผมขึ้นหน้าแรกสักครั้ง คงไม่ว่ากันนะครับ เป็นรูปที่ไปพบมร. บิล เกตส์ มานะครับ

 

เรื่องที่ 2 ก็ได้รับจดหมายจากครูที่ผมไปอบรมการสร้างแหล่งความรู้ในรูปแบบเว็บเพจให้ลองอ่านดูครับ

สวัสดีครับท่าน  คุณครูพูนศักดิ์

ผม ครูสมพงษ์  มหานิล  ผมเคยอบรม นาโม กับท่านที่เชียงราย 2  ช่วง  เมื่อปีที่แล้ว ก็เอาความรู้ที่ได้จากท่านมาทำสื่อ และสอนให้ลูก  2 คน สอนแฟนอีกคน จนชำนาญ และลูกทั้งสองคนนำสื่อที่ทำไปส่งครูก็ได้รับตัดสินเป็นสื่อดีเยี่ยม ปีที่ผ่านมาผมกับแฟนก็ทำสื่อเข้าประกวดก็ได้ระดับเขตพื้นที่ก็ได้การตัดสินเป็นสื่อดีเด่นและดีเยี่ยม  รู้สึกว่าเป็นสื่อที่เร้าใจมากเลยครับ  มีแต่คนสนใจ และผมก็ได้รับติดต่อให้เป็นวิทยากรหลาย ๆที่  ด้วยตอนนี้ผมก็จะถ่ายทอดวิธีการทำสื่อ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเด็กเยาชน ให้บรรลุตามเจตนารมณ์ของท่านครับ  ตอนนี้ผมสอนอยู่ที่ ร.ร.บ้านร้อง  ต.ดงเจน กิ่ง อ.ภูกามยาว  จ.พะเยา และ ผมทำ web โรงเรียนเพิ่งเสร็จ ยังไงถ้าว่าง ๆ ท่านมาเยี่ยมชม ติชม web ผมหน่อยนะครับ  ชื่อ web http://school.obec.go.th/banrong

ขอบคุณล่วงหน้าครับท่าน  โอกาสหน้าจะมาคุยกับท่านอีก

นี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่หลายท่านมักจะถามผมว่า ผมจะบ้าไปถึงไหน วันจันทร์ถึงวันศุกร์สอนหนังสือที่โรงเรียน กลางคืนนั่งทำเว็บไทยกู๊ดวิวจนตี 1 ตี 2 แล้วเสาร์อาทิตย์ วันปิดเทอมยังเดินทางไปอบรมครูเขาทั่วประเทศอีก ทำไปทำไม ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นเลย จนเหมือนเดิม เป็นอาจารย์ 2 ระดับ 7 เหมือนเดิม นี่คงจะเป็นคำตอบอีกหนึ่งคำตอบนะครับ ว่าผมทำไปทำไม ขอให้ครูสมพงษ์ ทำต่อไปนะครับ อย่าท้อใจ ใครเขาจะว่าเว็บเราไม่สวย ก็ไม่เป็นไร แสดงว่าเขาเข้ามาดูแล้วช่วยติช่วยชม ดีกว่าทำแล้วไม่มีใครติใครชม ส่วนเว็บโรงเรียนบ้านร้อง ชื่อโรงเรียนบ้านร้อง บนสุดขนาดใหญ่ไปครับ ทำให้ชื่อเป็น 2 บรรทัด ลดขนาดสักครึ่งก็ดีครับ

 

เรื่องที่ 3 ก็เนื่องจากผมเห็นว่างานของพวกเราน่าจะได้รับการเผยแพร่ให้คนไทยได้เข้ามาใช้ประโยชน์มากขึ้น จึงได้ส่ง www.thaigoodview.com เข้าประกวด "Thai Web Master Association's Web Award Event 2004" เมื่อปีที่แล้ว โดยสมัคร 2 ประเภท คือ  1. รางวัลเว็บส่งเสริมการเรียนรู้ดีเด่น  2. รางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยม  ผลปรากฎว่าเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย

ในปีนี้ 2548 ก็ได้ส่งประกวดอีกครั้ง ใน "Thai Webmaster Association Award 2005" ทั้งนี้ได้ส่งเข้าประกวดประเภท เว็บส่งเสริมการเรียนรู้ดีเด่น และเว็บนวัตกรรมยอดเยี่ยม (บุคคล) เชิญชวนช่วยกันแสดงความคิดเห็นว่าเหมาะสมเพียงใด เพื่อให้คณะกรรมการได้อ่านได้พิจารณา ว่าเว็บ www.thaigoodview.com มีดีที่ใดบ้าง ช่วยกันนะครับ เมื่อบอกรายละเอียดแล้ว ลงชื่อ-นามสกุลจริงเลยครับ ที่อยู่ด้วยก็ได้ จะได้รู้ว่าเราของแท้  บ้าน thaigoodview.com ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่งที่จะเข้ามาหาประโยชน์ เป็นของครู นักเรียน และผู้ปกครอง ทั่วประเทศไทย เป็นของพวกเราทุกคน ผมมีหน้าที่จ่ายเงินค่าเช่าพื้นที่และบริหารงาน ดูแลเว็บครับ  ขอบคุณครับ

คลิกแสดงความคิดเห็นที่นี่   ดูกติการายละเอียดที่นี่

 

เรื่องที่ 4 โรงเรียนใดที่มีความประสงค์จะให้ผมไปช่วยอบรมครูในการสร้างเว็บเพจในช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคม และได้แจ้งมาด้วยวาจาแล้วนั้น ขอให้ติดต่อกลับมาเพื่อกำหนดเวลาที่แน่นอนด้วยนะครับ เพราะมีหลายโรงเรียน เดี๋ยวจะชนกันทำให้ติดขัดกันครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

       สวัสดีครับ สัปดาห์นี้ที่โรงเรียนที่ผมสอนอยู่ มีการสอบกลางภาคเรียน ทั้งสัปดาห์ เลยไม่มีเวลาเอาข้อมูลใหม่ขึ้น โดยเฉพาะภาพกิจกรรมต่าง ๆ ที่ท่านส่งมาให้นำเสนอ ขอยกยอดไว้อาทิตย์หน้าก็แล้วกันนะครับ คงมีภาพที่ผมได้รับเชิญไปงาน Thailand Digital Inspiration ซึ่งมร. บิล เกตส์ ประธานบริษัทและประธานฝ่ายสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ บริษัทไมโครซอฟท์ เยือนประเทศไทยเป็นเวลาหนึ่งวัน เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2548 ถ้าถามว่าเขาเชิญผมไปในฐานะอะไร ก็ไปในฐานะครู Innovative Teachers Leadership เท่านั้นแหละครับ แต่ไปแล้วอย่างน้อยก็รู้ว่า ทิศทางเทคโนโลยีจะไปทางใด

       วันที่ 11-15 สิงหาคม 2548 ครูภาคเหนือก็พบกันในงานครูเครือข่ายวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่จังหวัดพิษณุโลกครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

       สวัสดีครับ  วันนี้มีเรื่องบอกให้ทราบถึงการปรับปรุง 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นเล่าเรื่องจากภาพ กับเล่าเรื่องของดีของชุมชน ได้ปรับปรุง และทำเป็นเว็บเพจเพื่อให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น ก็ขอให้ลองเข้าไปชมดูก็แล้วกันนะครับ

        อีกเรื่องก็เป็นที่น่ายินดีสำหรับในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มีผู้เข้าใช้งานมากขึ้น อีกทั้งมีผู้ต้องการจะนำเนื้อหามาเก็บไว้ที่บ้านไทยกู๊ดวิว เพื่อให้เยาวชนไทยได้เข้าไปใช้ประโยชน์ ก็ชี้แงให้ทราบดังนี้นะครับ
        ท่านสามารถส่งความรู้ที่ได้จัดทำอยู่ในรูปแบบเว็บเพจ ไม่ว่าจะสร้างด้วยโปรแกรมอะไรก็ได้ โดยเขียนลงแผ่นซีดี ซึ่งถูกกว่าแผ่นดิสก์ แล้วส่งมาให้ผม ผมก็จะใส่ตัวนับและ ตัวจับจำนวนผู้ใช้งานของ Truehits ให้ทุกหน้า เพื่อเก็บไว้ดูว่ามีผู้เข้าใช้งานแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปีจำนวนเท่าไร อย่างเช่นครูที่โรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา  ตำบลนาหนัง  อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ก็ส่งมาให้อีก 6-7 เรื่อง ก็ต้องขอขอบพระคุณแทนเด็ก ๆ ด้วยนะครับ ที่จะได้มีแหล่งข้อมูลไว้ค้นคว้า

        สำหรับท่านที่ถามมาว่า ทำไมกระดานข่าวจึงมีผู้ใช้งานเยอะจัง เห็นมีไม่กี่หัวข้อเปิดใช้งานมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2547 ปีกว่าเอง มีคนใช้งานกว่า 200,000 ครั้ง ก็ขออธิบายว่า เราให้สิทธินักเรียนและครูแต่ละกลุ่มใช้งานในการจัดการเรียนการสอน ซึ่งผู้ที่ไม่ได้ถูกกำหนดสิทธิ จะมองเห็นหัวข้อทั่วไปเท่านั้น ซึ่งผุ้ที่เข้ามาขอใช้งานก็มาจากโรงเรียนต่าง ๆ มากมายครับ ตัวนับเลยพุ่งถึง 2 แสนกว่าครับ

       ขอขอบคุณทุกท่านครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2548

 

****หมายเหตุ ได้รับแจ้งจาก truehits ซึ่งจับจำนวนผู้ใช้งานในบ้านไทยกู๊ดวิวมีปัญหา จึงแจ้งให้ท่านเจ้าของผลงานต่าง ๆ ที่ถูกเรียกใช้งานในช่วง 15.40 ถึง 17.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 48 ไม่มีสถิติบันทึกไว้ จดหมายมีมาดังนี้ครับ


 

 

       สวัสดีครับ  วันนี้ลองดูผู้เข้าใช้งานบ้านไทยกู๊ดวิว เห็นตัวเลขแล้วตกใจ อะไรกันเมื่อวันวาน 28 มิ.ย. มีผู้เข้าใช้งาน 72,489 เพจวิว สูงสุดเท่าที่ทำเว็บมา 5 ปี และจำนวนยูนิตก็สูงสุดเช่นเดียวกัน 4,927 ยูนิต  ขอขอบคุณทุกท่านที่บอกกันต่อๆ ไป เห็นแล้วหายเหนื่อย มีแรงสู้ต่อไปอีก ถ้าอยากให้ผมมีแรงฮึดเยอะๆ ต้องเข้ามาใช้กันให้เยอะๆ นะครับ เสียเงินค่าเช่าไปแล้ว อยากให้พวกเราช่วยกันเข้ามาใช้ จะได้คุ้มค่ากับเงินที่ผมจ่ายค่าเช่าพื้นที่ไป 
       เมื่อวันที่ 23-24 มิถุนายน ได้ไปร่วมงานการประชุมและสัมมนาทางวิชาทางวิชาการ  “ไอซีทีเพื่อการศึกษาไทย ครั้งที่ 3 (ICTED 2005) ” ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผมรับผิดชอบห้องปฏิบัติการในหัวข้อ "สนุกกับ e-learning" มี 2 กลุ่ม วันละกลุ่ม กลุ่มละ 25 คน ก็ได้รับความสนใจจนล้นห้อง กลายเป็นกลุ่มละ 50 คน รวม 100 คน ก็ต้องขออภัยจริง ๆ สำหรับความไม่สะดวกและท่านที่พลาดโอกาสในครั้งนี้
       ไป 2 วัน ได้อะไรกลับมาฝากเด็ก ๆ ที่โรงเรียนเยอะทีเดียว และก็ได้เอาผลงานของครูกับนักเรียนของโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยไปแสดงให้คนอื่นได้เห็น เพื่อนำไปเป็นประโยชน์ในการใช้ในการเรียนการสอนต่อไป ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณท่านรศ.ยืน ภู่วรวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ท่านอาจารย์นารี วงศ์สิโรจน์กุล รองผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ที่จัดที่ เปิดโกาสให้พวกเราได้มีเวทีได้แสดงเพื่อพัฒนาตนเอง และท่านอาจารย์อรุณี นาคทัต ผู้อำนวนการสถานศึกษาโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย พร้มกับรองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ท่านอาจารย์สมศรี บุญยะปานะสาร ที่อนุญาตให้เข้าร่วมงานดังกล่าว ซึ่งท่านก็ไปร่วมงานทั้ง 2 วัน เพื่อศึกษาความก้าวหน้าทางด้ายเทคโนโลยี นำกลับมาปรับปรุงแก้ไขในโรงเรียนต่อไป
       
ขอขอบคุณทุกท่านครับ

 ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2548

 


 

 

       สวัสดีครับ  วันนี้ก็วันศุกร์แล้ว ตอนเช้าเปิดอ่าน e-mail ได้รับจดหมายจากครู ผู้ปกครอง วันละหลายฉบับ มีทั้งแสดงความคิดเห็น สอบถาม ให้กำลังใจ ก็ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกท่าน
       ผมมักจะได้จดหมายมากมายจากเด็ก ๆ ที่ส่งมาสอบถามข้อมูลเพื่อเอาไปทำรายงาน ก็มี 2 ประเภท ประเภทแรก ขอมาทั้งเรื่องเลย คงเอาแบบสำเร็จรูป ไม่ต้องไปค้นคว้าอีก แบบนี้ผมคงให้ไม่ได้นะครับ อยากให้นักเรียนไปลองค้นหาดูเอาเองครับ นักเรียนควรจะฝึกค้นหาโดยใช้ เว็บสำหรับค้นหาข้อมูล เช่น

       พอได้เนื้อหามาจากหลาย ๆ เว็บแล้วก็ช่วยกันอ่าน ช่วยกันสรุป แล้วเรียบเรียงใหม่ โดยใช้ความรู้ของตนเอง และที่ครูเคยสอนเข้าไปผสมผสาน ก็จะได้รายงานที่มีคุณค่านะครับ ถ้าใครทำรายงานเรื่องอะไรเสร็จแล้ว ก็ส่งไฟล์ที่ทำแล้วมาให้ครูด้วยก็ได้นะ ครูจะแปลงเป็นเว็นเพจ เพื่อให้คนอื่นได้อ่านได้เข้ามาใช้ประโยชน์ ทำให้นักเรียนได้ประโยชน์ 3 อย่าง คือ ได้ความรู้จากการทำรายงาน ได้คะแนนจากคุณครู ได้บุญกุศลที่ได้เผยแพร่ให้คนอื่นได้ความรู้ เอ้า...ช่วยกันส่งมานะ ส่งมาทาง e-mail ของครู โดยแนบไฟล์มาด้วย ที่ webmaster@thaigoodview.com

       ส่วนนักเรียนอีกกลุ่มหนึ่งที่ส่งจดหมายมาขอ ก็จะเป็นเนื้อหา หรือภาพที่ไปค้นแล้วไม่เจอ ผมก็จะช่วยไปหาให้ หาได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าได้ก็ส่งไป ไม่ได้ก็โพสต์ไว้ให้คนอื่นช่วยกันหา ช่วยกันตอบ อย่างเช่น เมื่อเช้าได้รับจดหมายดังนี้

จาก:   ouidolla@yahoo.com
วันที่:   Thu, 16 มิถุนายน,2005 6:42 pm
ถึง:   webmaster@thaigoodview.com
name = เด็กหญิงพิงพันธุ์ ล้อเสริมวัฒนา
country = 34/23 หมู่ 8, เพชรเกษม ซอย 50/1 บางหว้า ภาษีเจริญ
submit_by = ouidolla@yahoo.com
note = หนูอยากรบกวนขอรูปภาพเพื่อทำรายงานส่งคุณครูค่ะ
1. เลื่อยตัดกิ่ง
2. สายยาง
3. จอบถาก
4. จอบขยัน
5. จอบ 2 เขา

       ผมลองไปค้นหาจาก google แล้วไม่มีครับ มีแต่จอบ ไม่รู้ว่าเรียกจอบอะไร เลยไปโพสต์ไว้ที่ กระดานข่าว http://www.thaigoodview.com/cgi-bin/yabb/YaBB.cgi?board=known01;action=display;num=1118967947;start=0#0 ใครรู้ก็ช่วยเด็กหน่อยนะครับ ส่งไปตาม e-mail ก็ได้ครับ

       ผมมีความคิดเสมอว่า เด็กๆ สามารถหาความรู้จากครูคนใดก็ได้ในประเทศไทย และครูทุกคนก็สมควรจะเป็นครูให้ความรู้กับเด็กได้ทุกคน เช่นเดียวกัน ยังมีเด็กอีกเยอะที่ขาดครูเฉพาะสาขาในโรงเรียน เพราะครูลาออกกันหมด เราน่าจะช่วยกันได้ ส่วนที่ว่าช่วยแล้วใช้เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ได้หรือเปล่า ผมคงตอบแทนคณะกรรมการที่ไปตรวจท่านไม่ได้หรอกครับ อีกอย่างผมไม่สนใจหลักฐานเหล่านี้อยู่แล้ว ผมสนใจว่าครูเราน่าจะช่วยให้เด็กได้กล้าที่จะขอความรู้ครูคนอื่นทางอินเทอร์เน็ตได้ ครูก็กล้าที่จะให้ความรู้เด็กทางอินเทอร์เน็ตได้ ช่วยให้เด็กเข้ามาใส่ใจหาความรู้กันบ้าง ลดเวลาที่จะเข้าไปอยู่กับสิ่งบันเทิงอื่นๆที่ไร้สาระบ้าง

      ผมคิดว่า ถ้าเราสอนเด็ก แล้วเด็กไปค้นคว้า เด็กไปถามข้อมูลจากผู้รู้คนอื่นเพิ่มเติม ผมถือว่าผมประสบความสำเร็จในการสอน เพราะเด็กไฝ่ที่จะรู้มากขึ้น ถ้าสอนแค่ไหน เด็กก็เอาแค่นั้น ไม่สนใจที่จะหาเพิ่มเติม ผมคิดว่าผมล้มเหลวในการสอน เพราะสิ่งต่างๆ ที่เด็กเรียนรู้มันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เด็กจะมาคอยรับจากครูผู้สอนอย่างเดียวไม่พอ ต้องไปหาเพิ่มเติมนอกเวลาเรียนด้วย จะบอกว่าไม่มีเวลาคงไม่ได้ เพียงแต่ลดเวลากับเรื่องไร้สาระให้น้อยลง ก็น่าจะมีเวลาเหมือนกับเด็กๆส่วนใหญ่ที่เขามีเวลาครับ

     หากท่าน ไม่ว่าจะเป็น ครู เป็น ผู้ปกครอง ช่วยกันนะครับ ช่วนมาตอบคำถามให้เด็ก

     หากนักเรียนมีคำถาม ทุกอย่าง ทุกวิชา ก็เข้ามาโพสต์ได้เลย ที่

http://www.thaigoodview.com/cgi-bin/yabb/YaBB.cgi?board=known01

ขอขอบคุณทุกท่านครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2548


 

 

       สวัสดีครับ วันนี้มีเรื่องคุย 2-3 เรื่อง
       เรื่องแรก ก็อยากจะพิสูจน์เรื่องการทำเว็บการศึกษา ที่มักพูดกันเสมอว่า ทำอย่างไรก็ไม่มีทางเจริญรุ่งเรือง ไม่มีทางที่คนจะเข้ามาใช้งานมากมาย ทำไปแล้วสัก2-3 ปี ก็ต้องปิดตัวเอง เพราะเงินหมด เพราะไม่มีคนเข้ามาใช้งาน สู้เว็บที่เป็นเกม เว็บที่มีรูปโป้ ไม่ได้ ผมเลยให้คนที่เข้ามาใช้งานตัดสินว่า เว็บการศึกษาที่ไม่มีเรื่องไร้สาระอย่างบ้านไทยกู๊ดวิว จะมีคนอยากให้อยู่ต่อ หรือปิดไปได้แล้ว
คลิกเข้าไปลงคะแนนเสียงกันเลยครับ ให้รู้กันไปเลยครับ หากวันใดที่ผลการลงคะแนนมีคนไม่ชอบมากกว่าคนชอบ ผมคงพิจารณาเลิกทำซะที เพราะที่ผ่านมาลงทุน ลงแรงไปมกแล้ว ผลที่ออกมาไม่คุ้ม คือมีคนไม่ชอบมากกว่าก็ควรจะปิด แล้วไปทำเว็บอย่างอื่นที่คนชอบจะดีกว่า ครับ ครั้งนี้จะเป็นการตัดสินใจของสังคมไทยส่วนหนึ่ง ที่จะพิสูจน์กันให้เห็น
        หลายท่านอาจสงสัย ว่าผมทำไปทำไม ก็เพราะเพื่อนครูที่เสียสะลทั้งแรงกาย แรงใจ สู้อุตส่าห์ทำเว็บการศึกษา หมดเงินไปเยอะ เพียงหวังให้ครูและเยาวชนได้มีแหล่งข้อมูลที่ปลอดมลพิษ ครูเหล่านั้นไม่เคยหวังจะได้อะไรตอบแทน นอกจากความสุขที่เห็นคนเข้ามาใช้งานเยอะๆ แต่ทำไป ทำไป  กลับไม่ค่อยมีคนเข้ามาใช้งาน มันเป็นเพราะเหตุใดกัน ไม่ต้องอื่นไกล เช่นครูมนตรี โคตรคันทา อาจารย์ 2 ระดับ 7 โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เป็นต้น กลัวสักวัน http://www.krumontree.com/ จะปิดลง เพราะทำไปแล้วไม่คุ้มที่คนเข้าใช้งานน้อยเกินไป

    เรื่องที่ 2 ก็เป็นเรื่องการรณรงค์ ร่วมแรงร่วมใจประหยัดพลังงานกัน เห็นทำกันวันสองวัน ก็เงียบไปแล้ว แล้วมันจะได้เรื่องหรือเปล่าครับ เด็กๆทั้งหลายเอ๋ย อย่าไปสนใจอะไรมาก เราช่วยกันประหยัดพลังงานต่อไป เพราะอนาคตประเทศไทยมันเป็นของพวกเด็กๆ ที่จะเติบโตต่อไป

    เรื่องที่ 3 อยากจะพูดนานแล้ว แต่ไม่ค่อยมีโอกาศ คือเรื่องโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ประเทศไทยมีมากกว่า 20 ล้านเครื่อง คิดเสียว่าเป็นของกลุ่มเยาวชนสัก 5 ล้านเครื่อง กลุ่มนี้โทรกันสุด ๆ คิดเสียว่าเดือนละ 1 พันบาท(ความจริงหลายพันบาท) เดือนหนึ่งคิดเป็นเงิน 5 พันล้านบาท ปีละ 6 หมื่นล้านบาท ถามว่าเงิน 6 หมื่นล้านต่อปีนี้ เป็นการลงทุนอะไรครับ ไม่มีเลยใช่ไหมครับ มีแต่คุย คุย คุย แล้วก็คุย ใครได้ผลประโยชน์คิดกันเอาเอง แต่ที่เสียมากมายมหาศาลคือประเทศชาติ แทนที่เงินเหล่านี้จะเป็นเงินออมของครอบครับ เป็นเงินที่ครอบครัวจะนำไปลงทุนให้ได้ผลงอกเงยขึ้นมา เด็กๆ ทั้งหลายเอ๋ย หนูกำลังถูกบริษัทมือถือบางกลุ่ม ชักจูงให้โทรเยอะๆ เพื่อผลประโยชน์เข้ากระเป๋าของเขา แต่ประเทศกำลังจะเข้าสู่หายนะอีกครั้ง แล้วคนที่จะรับกรรมอันนี้ก็คือพวกหนูไงล่ะ เพราะหนูต้องโตเป็นคนดูแลรับผิดชอบต่อไป ส่วนพวกบริษัทเหล่านั้นเขาก็หอบเงินไปเสวยสุขที่ประเทศอื่น คิดดูเอาเองนะว่าจะช่วยประเทศชาติอย่างไร ความจริงยังมีสินค้าฟุ่มเฟือยที่ต้องสั่งเข้ามา ทำให้ประเทศชาติต้องขาดดุลอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าเครื่องโทรศัพท์ที่สั่งเข้า เพราะคนไทยทำเองไม่เป็น

    ครับ...คุยมากแล้วก็เหนื่อยใจครับ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2548


 

 

         เดือนมิถุนายน ของทุกปี โรงเรียนต่าง ๆ จะจัดให้มีวันสำคัญวันหนึ่ง คือ วันไหว้ครู ก็จะเป็นแสดงความกตัญญูต่อครูของเรา เพราะทุกคนที่เป็นคนไทยจะต้องมีครู ก็ขอเชิญชวนท่านกลับไปยังสถานศึกษาเดิม เพื่อพบปะทักทายกับครูที่ได้เคยสั่งสอนกันมา
        วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ก็จะมีการรณรงค์ ร่วมแรงร่วมใจประหยัดพลังงานกัน ก็อย่าลืมก็แล้วกันนะครับ มีรายละเอียดดังนี้ (อ่านเพิ่มเติม)

 • ปิดไฟ 5 นาทีอย่างน้อย 1 ดวง  พร้อมกันทั่วประเทศ  เป็นเวลา 5 นาที ในเวลา 20.45 น. จะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าให้กับประเทศได้ปีละประมาณ  1,200 ล้านบาท/ปี
 • ปิดเครื่องปรับอากาศในช่วง 12.00 - 13.00 น.  จะลดค่าไฟให้กับประเทศได้เดือนละประมาณ 63 ล้านบาท
 • ขับรถไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง    ซึ่งสามารถประหยัดการใช้น้ำมันได้เดือนละประมาณ 1,500 ล้านบาท

        ก็ต้องช่วย ๆ กันนะครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถทำได้มากกว่านี้ เริ่มกันเดี๋ยวนี้เลยก็ได้ครับ เพราะการทำดีไม่ต้องเดี๋ยวก็ได้ครับ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2548


 

 

        21 พฤษภาคม 2548 เวลาบ่าย 3 โมงได้รับโทรศัพท์แจ้งข่าวจากครูจำลองที่เพชรบุรี ว่าครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน เสียชีวิตแล้ว ตั้งแต่วันที่19 พฤษภาคม เวลาประมาณ 3 ทุ่ม ก็ได้ประสานไปขอข้อมูลจากครูอนงค์ ซึ่งเป็นเพื่อนของครูธัญลักษณ์ จึงสามารถติดต่อกับครูพรชัย ระวังวงศ์ ซึ่งเป็นสามีของครูธัญลักษณ์ได้ โดยได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่าครูธัญลักษณ์ ได้เสียชีวิตเนื่องมาจากโรคเกี่ยวกับเลือด ปอด หัวใจ ซึ่งได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มานานแล้ว ครั้งสุดท้ายอาการไม่ค่อยดีจึงเข้าไปรักษาที่โรงพบาบาลรามาธิบดีอีก และเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2548 เวลาประมาณ 21.00 น.

      ครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน หลายคนอาจจะถามว่าเธอคือใคร ก็ขอบอกเลยว่าเธอเป็นครูสอนอยู่ที่ โรงเรียนเมืองปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เธอเป็นครูธรรมดาคนหนึ่ง ไม่มีความทะเยอทะยาน ตั้งหน้าตั้งตาสอน เธอสอนวิชาคอมพิวเตอร์ เธอเป็นวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ของสสวท. เธอขวนขวายหาความรู้โดยไปศึกษาต่อปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีการศึกษา รุ่นที่ 15  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

     ผลงานของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน ที่โด่งดังที่สุด มีผู้เข้าใช้งานมากที่สุดในประเทศไทย ก็คือ

 • เทคโนโลยีสารสนเทศ กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลย ช่วงชั้นที่ 3 มี 9 บท โดยได้นำขึ้นบนเว็บไซต์ www.thaigoodview.com
  จำนวนหน้าที่ถูกเรียกใช้งานตั้งแต่วันที่นำเสนอ วันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2544 ถึงปัจจุบัน  Page View  
  เด็กนักเรียนจากทั่วประเทศจำนวนมากมายได้ความรู้จากสื่อนี้

     นับเป็นการสูญเสียครูผู้มีความรู้ ความสามารถ ครูผู้อุทิศตนเพื่อเด็กไทยจริง ๆ

     เราคณะผู้จัดทำ www.thaigoodview.com ขอแสดงความเสียใจในการจากไปของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน ขอให้ดวงวิญญาณของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน จงไปสู่ที่สุขคติเถิด ของแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียนด้วยครับ เราจะสานงานของครูธัญลักษณ์ คงกะเรียนต่อไป
 

---ครูธัญลักษณ์ คงกะเรียน ได้ใช้นามสกุลของสามีคือครูพรชัย เป็น ครูธัญลักษณ ระวังวงศ์
   
  ---ศพตั้งอยู่ที่วัดนาห้วย ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เวลา 20.30 น. ถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2548 และจะประชุมเพลิงวันที่ 26 พฤษภาคม เวลา 16.00 น.
     ---ขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ ครูพรชัย ระวังวงศ์ โทร. 065513187
       ---ส่งข้อความถึงดวงวิญญาณครูธัญลักษณ์ ได้ที่นี่

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2548


 

 

        วันนี้ก็เป็นวันแรกของการเปิดภาคเรียน แต่ก็มีหลายโรงเรียนที่เปิดไปแล้วตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ก็คงจะมีอะไรมาเพิ่มใหม่อีกมากมาย โปรดติดตามต่อไปก็แล้วกัน
        สำหรับภาพการประชุมปฏิบัติการเพิ่มพูนความรู้ครูโรงเรียนแกนนำ ระดับประถมศึกษา ตั้งแต่วันที่ 9-13 พฤษภาคม 2548 ณ โรงแรมรอแยล เบญจา สุขุมวิท กทม. ขอให้เข้าไปดูไดที่ห้องคลังรูปภาพครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที16 พฤษภาคม พ.ศ. 2548

 


 

 

             เพิ่งเสร็จจาการจัดค่ายยุวคอมพิวเตอร์ ไปเมื่อวันศุกร์ที่ 8 เมษายน เด็กๆทุกคนล้วนได้รับความรู้ ได้แสดงความสามารถ และมีน้ำใจต่อเพื่อน ๆ เป็นการปลูกฝังเยาวชนให้รู้จักการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม การช่วยเหลือกัน ก็ลองเข้าไปดูภาพกิจกรรมต่าง ๆได้ที่คลังรูปภาพ หรือคลิกที่นี่ก็ได้ นอกจากนี้ยังได้เปิดกระดานข่าวสำหรับพวกเขาได้คุยกันเมื่อกลับไป ท่านที่ไม่ได้เป็นสมาชิก คงเข้าไปไม่ได้หรอกครับ ถ้าค่ายยุวคอมที่อื่นต้องการเข้าไปร่วมสนทนาด้วยก็เพียงเข้าไปลงทะเบียนสมัครที่กระดานข่าว โดยคลิกที่นี่ก็ได้ เสร็จแล้วแจ้ง ชื่อ-นามสกุล โรงเรียนที่ไปเข้าค่ายว่าเป็นศูนย์ใด และusername ที่สมัคร เพื่อจะได้จัดเข้าไปอยู่ในกลุ่มเว็บบอร์ดของค่ายุวคอมพิวเตอร์ โดยคลิกแจ้งมาที่นี่

            สำหรับครั้งต่อไปคงเป็นค่ายยุวคอมครั้งที่ 2 และอบรมครูมัธยมศึกษา-ประถมศึกษา วันที่ 25-29 เมษายน 2548 ใครที่ได้รับการคัดเลือกก็อย่าลืมก็แล้วกัน

            ช่วงนี้ก็นอนพักผ่อนสัก 10 วันนะครับ ไม่ได้หยุดเลยตลอดปีมานี่ ทำงานอาทิตย์ละ 7 วัน หมดแรงแล้วครับ ก็นอนเติมพลังก่อนนะครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2548


 

 

             กลับมาจากมาเลเซียเมื่อกลางคืนวันเสาร์ ในการไปครั้งนี้ก็ไปเข้ารับการอบรมเรื่อง Peer Coaching Program โดยไปกับครูไทยอีก 7 ท่าน ก็เป็นการอบรมที่หนักมากรายการหนึ่ง ตั้งแต่ 08.30-18.00 น. ทุกวัน เหนื่อยมากจริง ๆ ครับ แต่ก็คุ้ม ได้รับความรู้ใหม่ ๆ มาปรับปรุงการเรียนการสอน อีกทั้งเผยแพร่ให้กับเพื่อนครู โดยเฉพาะที่ผมไปอบรมให้ตามโรงเรียนต่าง ๆ ที่เชิญผมไปในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือช่วงปิดเทอม 

             เรื่องแรกก็คงเป็นการย้ายอย่างถาวร    เนื่องจากการที่ได้รับความสนใจจากนักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมากที่ใด้เข้ามาใช้งาน E-learning ในเว็บไซต์ www.thaigoodview.com จนทำให้บางเวลานักเรียนเข้ามาใช้งานได้ช้ามาก โดยเฉพาะช่วงเวลา 16.00 -20.00 น. ทำให้ตัดสินใจย้ายที่อยู่ใหม่ โดยไปจดโดเมนเนมเป็น www.thaigoodview.net เพื่อจะได้รองรับจำนวนนักเรียนได้มากขึ้น

    ในการนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องแม่ข่ายตัวใหม่และเช่าพื้นที่วางเครื่องแม่ข่ายซึ่งต้องใช้จ่ายเงินเบื้องต้นอีกประมาณ 400,000 กว่าบาท สำหรับเครื่องแม่ข่าย 2 ตัว และค่าเช่าพื้นที่อีกประมาณเดือนละ 10,000 บาท ซึ่งกำลังติดต่อผู้ใจบุญในประเทศไทยที่ต้องการทำบุญด้านการศึกษา โดยต้องใช้เงินประมาณ 1,000,000 บาทเพื่อการนี้ เป็นค่าเครื่องแม่ข่าย 400,000 กว่าบาท ค่าเช่ารายเดือน 5 ปี ปีละ 120,000 บาท รวม 5 ปีเป็นเงิน 600,000 บาท ที่ต้อง 5  ปี เพราะผมจะได้สบายใจว่าแหล่งข้อมูลสำหรับนักเรียนจะอยู่อย่างน้อย 5 ปี

   ดังนั้นท่านผู้ใจบุญทั้งหลายที่ต้องการทำบุญทางการศึกษาโปรดติดต่อผมด่วนเลยครับที่ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โทร. 01-8693782 ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

   ดังนั้นในช่วงนี้เราได้รับความอนุเคราะห์ชั่วคราวจาก บริษัท Digital Education จำกัด ให้ยืมเครื่องแม่ข่ายและพื้นที่ในการวางเครื่องแม่ข่าย อาจช้าไปบ้าง ก็คงให้อภัยกันนะครับ

    ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2548 ในส่วนของ E-learning ในเว็บไซต์ www.thaigoodview.com ก็คงไม่ปรับปรุงอะไรแล้ว แต่จะย้ายไปอยู่ที่ www.thaigoodview.net แทน ซึ่งได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2548

             เรื่องที่ 2 ก็คงเป็นการย้ำเรื่องที่ผมจะเปิดให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 คือ ม.1 หรือ ม.2-3 ที่ยังไม่เคยเรียน หรือเรียนเรียนแล้วอยากรู้เพิ่มเติม โดยจะเป็นการเรียน Online หรือ ที่เรียกว่า E-learning นั่นแหละครับ สำหรับเนื้อหาจะใช้ของสสวท.เป็นแกนหลัก ซึ่งจะเรียนผ่านเว็บไซต์ www.thaigoodview.net สำหรับนักเรียนที่สนใจ มีรายละเอียดดังนี้

      ลงชื่อสมัครเรียน Online ภาคฤดูร้อน ฟรี โดยจะเปิดสอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับช่วงชั้นที่ 3 (ชั้นม.1-3) เป็นวิชาพื้นฐานที่ทุกคนต้องเรียน โดยใช้หลักสูตรของ สสวท. เป็นแกน โดยจะเปิดที www.thaigoodview.net รับเพียง 1,000 คนเท่านั้น ดังนั้นนักเรียนที่ปีหน้าจะขึ้นชั้นม.1 ก็รีบสมัครเข้ามาด่วน โดยบอกรายละเอียด คือ  
.......1. ชื่อ-นามสกุล  
.......2.ที่อยู่โดยละเอียด  
.......3. E-mail เพื่อเราจะได้จัดส่ง Username และ Password ไปให้
-----------รับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มีนาคม 2548  
-----------เริ่มเรียนวันที่ 1 เมษายน - 15 พฤษภาคม 2548
----------ทุกคนที่สมัครจะได้รับพื้นที่ 50 เมกกะไบต์ สร้าง E-portfolio ฟรี

สำหรับวิธีเรียน ทำอย่างไร
1. นักเรียนจะเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต โดยเข้าไปที www.thaigoodview.net
2. ให้ใส่ ชื่อผู้ใช้งาน(UserName) และรหัสผ่านที่ทางเราส่งไปให้ แล้ว Login เข้าไปลงทะเบียนเรียน  
3. นักเรียนที่เคยสมัครเป็นสมาชิ www.thaigoodview.net แล้ว ก็ต้องมาแจ้งความจำนงค์ที่กระดานข่าวนี้เช่นกันว่าจะเรียนวิชานี้ เพื่อเราจะได้เพิ่มชื่อนักเรียนเข้าไปในห้องเรียนที่เราเปิดสอน  ถ้าไม่แจ้ง นักเรียนก็เข้าไปเรียนได้เช่นกัน แต่ข้อมูลจะไม่ถูกบันทึก
 หากมีข้อสงสัยติดต่อ ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โทร.01-8693782

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2548


 

 

             ก็หลายวันครับที่ไม่ได้มาคุย พอดีช่วงนี้ต้องคุมสอบปลายภาคที่โรงเรียน ต้องสอบนักเรียนที่สอน ต้องตรวจงานนักเรียน แต่เทอมนี้สอน 26 คาบต่อสัปดาห์ น้อยกว่าเทอมที่แล้ว เลยเบาแรงไป วันนี้คงคุยเรื่องอบรมครู กับนักเรียนเรียน Online ภาคฤดูร้อน

             เรื่องแรกการอบรมครูวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับครูประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ของสสวท. ในปี 2548 ผลปรากฎว่า เปิดรับสมัครยังไม่ถึง 10 วัน ศูนย์อบรมครูมัธยมศึกษาเต็มกับทุกศูนย์ ลองเข้าไปดูรายละเอียด แสดงว่าอะไร ทำอย่างกับครูที่ผิดหวัง และคิดว่าศูนประถมก็คงเต็มเร็ว ๆ นี้

             เรื่องที่ 2 ก็เป็นเรื่องที่ผมจะเปิดให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 คือ ม.1 หรือ ม.2-3 ที่ยังไม่เคยเรียน หรือเรียนเรียนแล้วอยากรู้เพิ่มเติม โดยจะเป็นการเรียน Online หรือ ที่เรียกว่า E-learning นั่นแหละครับ สำหรับเนื้อหาจะใช้ของสสวท.เป็นแกนหลัก ซึ่งจะเรียนผ่านเว็บไซต์ www.thaigoodview.net สำหรับนักเรียนที่สนใจ มีรายละเอียดดังนี้

 1. สมัครเรียน Online ภาคฤดูร้อน ฟรี
 2. รับเพียง 1,000 คนเท่านั้น
 3. ต้องเป็นนักเรียนที่ปีหน้าจะขึ้นชั้นม.1 ม.2 หรือ ม.3 เท่านั้น
 4. จะต้องเข้าไปแจ้งความจำนงค์ที่ กระดานข่าวที่นี่ ด่วน โดยบอกรายละเอียด คือ
  • ชื่อ-นามสกุล
  • ที่อยู่โดยละเอียด
  • E-mail เพื่อเราจะได้จัดส่ง Username และ Password ไปให้

 

 ทุกคนที่สมัครจะได้รับพื้นที่ 50 เมกกะไบต์ สร้าง E-portfolio ฟรี

 

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548


 

 

วันนี้ขอคุยสัก 2 เรื่องนะครับ

เรื่องแรกก็คือเรื่องการส่ง SMS เข้าไปในรายการต่าง ๆ ของโทรทัศน์และวิทยุ ผมรู้สึกว่ามันมากเกินไปแล้วนะครับ ถ้าส่งไปให้ออกความเห็นในทางสร้างสรรค์ ก็จะไม่ว่าอะไรกัน แต่คำถามที่ถามมาให้โหวตให้ทาย มันไร้สาระ เอาเปรียบผู้ส่ง โดยเอารางวัลเล็กๆน้อยๆเข้าล่อ ถ้าพวกผู้ใหญ่ส่งไปเล่นด้วย ก็เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ แต่ที่ส่งไปส่วนใหญ่เป็นเด็ก ที่ถูกชักจูงกันง่าย ๆ ส่งครั้งละ 5- 10 บาท ถ้ามีคนส่ง 10,000 ครั้ง เป็นเงินเท่าไร แล้วแจกรางวัลกัน 2,000-3,000 บาท มันยิ่งกว่าเล่นการพนัน ยิ่งกว่าหวยใต้ดิน บนดินซะอีก ทำไมผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบในเรื่องเหล่านี้หายไปไหนหมด หรือมีส่วนแบ่งกับเขาด้วย  เลยทำอะไรไม่ได้ คนที่จัดก็สิ้นคิดแล้วหรือที่จะทำมาหากิน เอาแต่หลอกเด็กไปวัน ๆ ระวัง...ซักวันกรรมมันจะสนองเอานะครับ ....ถ้าอยากจะรู้มีรายการอะไรบ้าง ลองนั่งดูโทรทัศน์ตั้งแต่เช้ายันดึกซักวันซิครับ โดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ แล้วจะเห็นอะไรให้หูตาสว่างขึ้นบ้าง

 พอคุยเรื่องนี้แล้วไม่อยากจะคุยเรื่องอื่นต่อ เพราะมันหมดอารมณ์จริงๆ กับพวกเห็นแก่ตัวเหล่านี้ ไว้คราวหน้านะครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548


 

 

กลับมาจากงานการประชุมวิชาการ วทร. ครั้งที่ 15 ที่สุราษฏร์ธานี ก็ได้รับการต้อนรับจากพวกเราชาวภาคใต้อย่างอบอุ่น แจ้งไปว่า ขอกลุ่มละ 20 คน ก็มากัน 35 คน แน่นห้องไปเลยครับ งานนี้ดีทุกอย่าง ทั้งอัธยาศัยไมตรีและการต้อนรับจากครูและนักศึกษาที่เป็นเจ้าภาพ เสียอยู่อย่างเดียว และไม่น่าจะเกิดขึ้นเลย ก็คือ การที่เปลี่ยนโปรแกรมกันวุ่นวายไปหมด ทั้งสถานที่ ทั้งเวลา ผู้เข้าประชุมก็เลยงง ขอติงไว้ซักนิดก็แล้วกันนะครับ

 อีกข้อก็คือ ทำไมต้องให้จัดแบบตอนเช้าบรรยาย ตอนบ่ายปฏิบัติการ โดยเฉพาะตอนบ่ายวันสุดท้าย ใครจะอยู่ครับ ผู้เข้าร่วมประชุมเดินทางกลับกันแล้ว ถ้าไม่กลับก็เสียค่าโรงแรมอีกคืนใครจะอยู่ กลับช้าก็ลำบาก มืดค่ำเดียวก็โดนระเบิดอีก

ส่วนเรื่องที่อยากจะให้ครูและนักเรียนเข้าไปใช้ก็คือ แฟ้มสะสมงาน(portfolio) ซึ่งสำหรับครูไม่เท่าไหร่ในความจำเป็น แต่สำหรับนักเรียนแล้วสำตัญมากเมื่อจะไช้ศึกษาต่อ หรือแข่งขันอะไรก็ตาม ส่วนมากเราจะเห็นแฟ้มสะสมงาน(portfolio) อยู่ในรูปกระดาษ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็น แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิคส์(eportfolio) ซึ่งมีบริการบนเว็บเพียง 3 รายในโลก โดย 1 เดียวในประเทศไทยคือ บ้านไทยกู๊ดวิว

ถามว่ามีข้อดีอย่างไร ก็สรุปคร่าวๆ อย่างนี้นะครับ

1. ประหยัด ให้พื้นที่ฟรีคนละ 50 เมกกะไบต์

2. ทันสมัย ใส่ได้ทุกอย่างที่เป็นแฟ้มข้อมูล

3. ไม่สูญหาย เพราะเราจ่ายเงินเองไม่ใช่ขององค์กรใด

4. สวยงาม ไช้งานง่าย

5. ใช้งานเมื่อไรก็ได้ เพียงคลิกปุ่มสร้างซีดี ก็จะทำให้เสร็จ

6. เป็นความลับส่วนบุคคล กำหนดให้คนอื่นดูหรือไม่ก็ได้

ลองเข้าไปสมัครได้เลยครับที่ www.thaigoodview.net หรือ

 

สำหรับโรงเรียนที่ต้องการสมัครเป็นห้อง หรือเป็นระดับชั้น หรือเป็นกลุ่มใหญ่ ขอให้ใช้ชื่อผู้ใช้งาน(UserName) 3 ตัวหน้าเป็นภาษาอังกฤษที่เหมือนกัน(เช่นชื่อโรงเรียน) แล้วตามด้วยเลขประจำตัวนักเรียนก็จะทำให้สะดวกในการปรับระดับผู้ใช้งาน เช่น sss25694   เป็นต้น

       หรือจะให้สะดวกที่สุดให้อาจารย์พิมพ์รายชื่อนักเรียนทั้งหมดด้วย Notepad ดังนี้
UserName,ชื่อ,นามสกุล,รหัสผ่าน,เพศ,อีเมล์,ชั้น,junior
ดังตัวอย่าง
sss27053,ด.ญ.ภัทราพร,ตันเจริญ ,de58,หญิง,yourmail@mail.com,2/9,junior
      
แต่ถ้าเป็นของครูก็จะมีรูปแบบดังนี้
UserName,ชื่อ,นามสกุล,รหัสผ่าน,เพศ,อีเมล์,ระดับชั้น,teacher
ดังตัวอย่าง
ssspoonsak ,ครูพูนศักดิ์.สักกทัตติยกุล,14xd,ชาย,mail@mail.com,7,teacher
***** 1 รายชื่อ 1 บรรทัดนะครับ*******

เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วโปรดแนบไฟล์มาทาง e-mail ถึงครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล ที่ webmaster@thaigoodview.com อย่าลืมบอกชื่อครูผู้ดูแลและเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อกลับด้วยนะครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548


 

 

       ก็ปรับหน้าแรกกันอีกครั้ง เพราะใช้หน้าเดิมมาหลายเดือน ช่วงนี้ก็ใกล้สอบปลาย ใกล้สอบเข้ามหาวิทยาลัยกันอีกแล้ว เตรียมตัวกันได้แล้วนะครับ อย่ามัวแต่เพลินกับกิจกรรม หรือหลงแต่เล่นเกมกัน เพลา ๆ ลงบ้างครับ

      สัปดาห์หน้า 27-29 มกราคม พบกันที่การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ในโรงเรียน ครั้งที่ 15( วทร. 15) ภายใต้หัวข้อเรื่อง “ วิทยาศาสตร์ก้าวไกล ท้องถิ่นไทยก้าวหน้า” ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อ่านรายละเอียดที่นี่

สำหรับท่านที่ถามถึงรูปต่าง ๆ ที่นำเสนอในหน้าแรกหายไปใหน ก็เข้าไปดูได้ที่คลังรูปภาพ ครับ

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2548


 

 

16 มกราคม ของทุกปี ถือว่าเป็นวันครูของคนไทย ของชาติไทย เกิดมาทุกคนย่อมมีครู ครูคนแรกของเราคือพ่อแม่ แล้วก็มีครูผู้สั่งสอนเรา ดังนั้น หากมีเวลาว่างอย่าลืมกลับไปเยี่ยมท่านบ้างนะครับ

สัปดาห์นี้คงมีเรื่องที่จะมาเล่ามาคุยให้ฟังสักเรื่อง สองเรื่องครับ เรื่องแรกคงเป็นเรื่องการจัดทำ E-learning ซึ่งเราได้ทดลองใช้ในบ้าน www.thaigoodview.com มาตั้งแต่ต้นปี 2547 แล้วดำเนินการปรับปรุงระบบมาตลอด เมื่อได้ระบบที่สมบูรณ์พอสมควรที่จะลงมือทำกันอย่างจริงจังได้แล้ว จึงได้ย้ายไปจดโดเมนเนมใหม่ ชื่อว่า www.thaigoodview.net แล้วแยกเอาระบบ E-learning ทั้งหมดไปไว้ โดยจะเริ่มให้สมัครเป็นสมาชิกได้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2548 นี้เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 06.00 น. รายละเอียดก็เข้าไปในเว็บ www.thaigoodview.net ได้เลยครับ

สุดท้ายก็ขอฝากคำครูไว้ให้อ่านเพื่อให้เกิดปัญญาดังนี้ครับ

 

ต้นไม้ไม่เคยดูดน้ำและปุ๋ยจากดินมาเลี้ยงตัวเองอย่างเดียว

หากยังคายน้ำและทิ้งกิ่งใบให้เป็นปุ๋ยกลับคืนผืนดิน อีกทั้งยังให้อาหารและที่พักพิงแก่สรรพชีวิต

มนุษย์เราก็เช่นกัน ควรรู้จักตอบแทนผู้มีพระคุณและทำตนให้เป็นประโยชน์แก่โลกด้วย

พินิจดูให้ดี ต้นไม้ยังรู้จักเปลี่ยนแสงแดดให้กลายเป็นร่มเงา

เปลี่ยนขยะมูลฝอยในดินให้เป็นดอกไม้งามและผลไม้หอมหวาน

มนุษย์เราก็เช่นกัน ควรรู้จักเปลี่ยนปัญหาให้กลายเป็นปัญญา

เปลี่ยนความล้มเหลวให้กลายเป็นบทเรียน เปลี่ยนเคราะห์ให้กลายเป็นโชค

และเปลี่ยนทุกข์ให้กลายเป็นสุข

หากถือเอาต้นไม้เป็นครู ชีวิตย่อมสงบร่มเย็น เป็นสุขและมีคุณค่า

(พระไพศาล วิสาโล วัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ)

 

ก็ขอฝากไว้นะครับสำหรับวันครูในปีนี้

 

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2548

 


 

 

  สัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์แรกของปีใหม่ พร้อมกับเข้าสู่วันเด็กของไทยเรา มีเรื่องราวที่จะคุย จะเล่าให้ฟัง 3 เรื่อง

 

       เรื่องแรกคงเป็นเรื่องที่ผ่านมากว่า 10 วันแล้ว คือความสูญเสียครั้งสำคัญของไทยและอีก 10 ชาติทั้งในเอเชียและแอฟริกา ภัยที่เกิดจากแผ่นดินไหวที่อินโดนีเซียจนก่อให้เกิดคลื่นใต้น้ำที่เรียกว่า"ซึนามิ" จนมีผู้เสียชีวิตแล้วในประเทศไทยกว่า 5,000 คน และสูยหายเกือบ 5,000 คน ส่วนที่ประเทศอื่นมีผู้เสียชีวิตรวมแล้วคาดว่ากว่า 150,000 คน และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 5,000,000 คน ทุกคนต่างช่วยเหลือกันคนละไม้คนละมือ แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่หากินบนคราบน้ำตาของความสูญเสียครั้งนี้ เช่น พวกลักขโมยสิ่งของจากศพผู้เสียชีวิต หรือจากบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ บางกลุ่มก็แอบอ้างมาเอาเงินที่ส่งไปช่วยเหลือโดยที่ตนเองไม่ได้ประสบภัยแต่อย่างใด แต่ที่น่ารังเกียจสุด ๆ ก็เห็นจะเป็นพวกรายการโทรทัศน์ วิทยุ ที่ให้คนส่ง SMS ไปแสดงความคิดเห็น แสดงความเสียใจ แล้วเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง รวยกันไปตาม ๆ คนเราหากมีจิตกุศลจริงควรคิดค่าส่ง SMS ราคาปกติ ไม่ใช่ครั้งละ 5-10 บาท มันน่าเกลียดมากสำหรับพวกฉวยโอกาสเหล่านี้ สักวันหนึ่งคงโดนภัยเข้าตัวเองบ้างครับ แต่ก็ยังมีรายการดีๆ ที่ให้ส่ง SMS แล้วนำรายได้ทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนที่ภาคใต้ ขออนุโมทนาด้วยครับ

           เรื่องที่ 2 คงเป็นเรื่องขอสวัสดีปีใหม่ 2548 กับทุกท่าน ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย บารมีของหลวงพ่อโสธร และสมเด็จพระสุริโยทัย ดลบันดาลให้ทุกท่านมีสุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพจิตที่ดี ตลอดไปนะครับ

           เรื่องที่ 3 คงเป็นเรื่องของวันเด็กในปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2548 ก็ขอให้เด็กไปเที่ยว ไปหาความรู้ กันให้สนุกและได้ความรู้กลับบ้านกันเยอะๆ นะครับ เพียงแต่ก็ขอให้ระมัดระวังกันบ้าง จะทำ หรือจะเล่นอะไร ก็ให้พอเหมาะพอควรแก่ตนเอง อย่าลืมกลับบ้านให้ตรงเวลาที่บอกกับคุณพ่อคุณแม่ไว้ด้วยนะครับ ท่านจะได้ไม่เป็นห่วง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์