ดื่มน้ำผลไม้ อ้วนหรือไม่อ้วน

รูปภาพของ sss27045

ดื่มน้ำผลไม้ อ้วนหรือไม่อ้วน ^^

ข้อเท็จจริงเรื่องการดื่มน้ำผลไม้ที่เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่า การดื่มน้ำผลไม้นั้นทำให้อ้วนหรือน้ำหนักเกินจริงหรือไม่ เนื่องจากปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ที่เราดื่มเข้าไป ล่าสุด งานวิจัยเผยว่า “การดื่มน้ำผลไม้ 100% หรือน้ำผลไม้แท้นั้น ไม่ทำให้อ้วน”

 

จากการวิจัยของ ดร. Theresa A. Nicklas แลเพื่อนร่วมงาน จาก Baylor College of Medicine ในฮุสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้สัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างเด็กอายุ 2-11 ปี จำนวน 3,618 ตัวอย่าง เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มของกลุ่มตัวอย่างจากผู้ปกครองที่บ้าน และมีการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงในช่วงระยะเวลา 4 ปี (ช่วงปี 1999 -2002)

 

จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เด็กอายุ 2-3 ปีดื่มน้ำผลไม้โดยเฉลี่ย 6 ออนซ์  ต่อวัน แต่ภาพรวมโดยเฉลี่ยแล้ว กลุ่มตัวอย่างดื่มน้ำผลไม้วันละ 4.1 ออนซ์ ซึ่งเทียบเป็นปริมาณพลังงาน 58 แคโลรี และทีมงานไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มน้ำผลไม้และความอ้วน (น้ำหนักตัวเกิน) แม้ว่าเด็กที่ดื่มน้ำผลไม้จะได้รับพลังงาน และคาร์โบไฮเดรต (ที่มีอยู่ในน้ำผลไม้) ในปริมาณที่สูงกว่า แต่เด็กก็ได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี (C)วิตามินบี 6  วิตามินบี 2   (riboflavin) โฟเลท (วิตามินบี ที่ละลายน้ำชนิดหนึ่งจำเป็นในการช่วยร่างกายผลิตเซลล์ และ DNA โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต และสตรีมีครรภ์) ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียมและธาตุเหล็ก แต่ก็ไม่ได้รับไขมัน หรือ น้ำตาล (ปรุงแต่งรส) แต่อย่างใด

 

ภาพรวมในการดื่มน้ำผลไม้ของกลุ่มตัวอย่างนังน้อยกว่าปริมาณที่แนะนำโดย American Academy of Pediatrics เพียงเล็กน้อย นั่นคือ เด็กยุ 1-6 ปี ควรดื่ม 4-6 ออนซ์  ส่วนเด็กและวัยรุ่นอายุ 7- 18 ปี ควรดื่ม 8-12 ออนซ์

 


น้ำผลไม้แท้100% จากผลไม้สด

 

น่าทึ่งที่ทีมงานยังได้พบว่า เด็กที่ดื่มน้ำผลไม่นั้นยังรับประทานผลไม้สดในปริมาณที่มากกว่าเด็กที่ไม่ดื่มน้ำผลไม้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของการดื่มน้ำผลไม้แท้ 100% นั้น นอกจากร่างกายจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว ยังช่วยในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย เช่น น้ำส้มป้องกันการเกิดนิ่ว (kidney stones) น้ำผลทับทิมช่วยลด LDL cholesterol ซึ่งช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ส่วนน้ำผักและผลไม้รวมป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น

 

 

ถึงตรงนี้ พ่อแม่หรือผู้ปกครองหลายๆท่าน อาจต้องการที่จะเปลี่ยนให้ลูกมาดื่มน้ำผลไม้แท้ 100% แทนการดื่มน้ำหวานรสผลไม้ (หรือน้ำหวานกลิ่นผลไม้) และน้ำอัดลม เนื่องด้วยเหตุผลทางคุณค่าทางสารอาหารและประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่าง โดยไม่ต้องวิตกว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกอ้วน เพราะการที่ลูกจะมีน้ำหนักตัวเกินอาจจะมาจากปัจจัยอื่นๆ เช่น อาหารหลักและอาหารว่างที่มีแป้ง หรือไขมันในปริมาณที่สูง รวมถึงเครื่องดื่มหรือน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก

 

สิ่งที่ผู้ปกครองควรระวังก็คือ ความแตกต่างระหว่างน้ำผลไม้แท้ 100% และ น้ำหวานรสผลไม้ น้ำผลไม้ผสม (น้ำผลไม้เจือจาง ผสมกับน้ำและน้ำตาล อาจผสมกรดคาร์บอเนตและคาเฟอิน) และน้ำผลไม้คืนรูปค่ะ เนื่องจากหากมองผิวเผินจากตัวผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์แล้วอาจดูไม่แตกต่างกันมาก จึงต้องอาศัยเวลาในการสังเกตและอ่านฉลากผลิตภัณฑ์กันสักนิดเพื่อให้แน่ใจว่า สิ่งที่ท่านกำลังจะจ่ายเงินซื้อนั้น เป็น น้ำผลไม้แท้ 100% และดื่มในปริมาณที่เหมาะสม (ไม่มากเกินไป)

 

เนื่องจากการดื่มผลไม้ที่ไม่ใช่น้ำผลไม้แท้ 100% (หรือ เครื่องดื่มน้ำหวานรสผลไม้ หรือน้ำผลไม้ผสม) เป็นเวลานานๆนั้น ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ ที่สำคัญน้ำตาลปริมาณมากในเครื่องดื่มนั้น จะไปส่งผลให้ร่างกายเกิดการต่อต้านอินซูลิน (Insulin Resistance) ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ รายงานโดยนักวิจัยจาก Tufts University เมื่อเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมาค่ะ

 

ท้ายที่สุดที่ต้องระวังก็คือ เมื่อได้น้ำผลไม้แท้ 100% แล้ว การดื่มด็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม (ไม่มากเกินไป) โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่อากาศร้อนๆ ที่เด็กๆจะกระหายน้ำเป็นพิเศษค่ะ

 

*หมายเหตุ*
1 ออนซ์ เทียบเท่ากับ 1 ขีดวัดในขวดนม และ 16 ออนซ์ (ounce) = 1 ปอนด์ (pound)

ที่มา หนังสือพิมพ์ เดลลืนิวส์

สร้างโดย นส.ธันย์ชนก บุญโรจน์ ม. 6/5 เลขที่ 24  โรงเรียน สตรีศรีสุรีโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์