แหล่งเรียนรู้กรุงเทพฯ [13 ก.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

คอลัมน์ กระแสทรรศน์ สพฐ.

โดย ทรงวุฒิ มลิวัลย์

เมื่อต้นสัปดาห์ 7-9 กันยายน มีโอกาสเข้าร่วมสัมมนากับกองการท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว ของกรุงเทพมหานคร หลักสูตร "การวางแนวทางเพื่อประสานความร่วมมือด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว" ณ โรงแรมรอยัล รัตนโกสินทร์

ในหลักสูตรนอกจากการบรรยายเรื่องความเข้าใจแนวทางการส่งเสริมภาคีเครือข่ายการทำงานด้านการท่องเที่ยว โดยคุณสมชัย วิเศษมงคลชัย แล้ว ยังมีการอภิปรายหัวข้อ "กรณีศึกษาการจัดการทุนทางสังคมอย่างบูรณาการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน" โดยนักต่อสู้ทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 3 ท่าน คือ ร.ท.พัชโรดม อุนสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลอัมพวา นักต่อสู้และปลุกปั้นตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม คุณอรุณลักษณ์ อ่อนวิมล นักต่อสู้ผู้พลิกฟื้นตลาดร้อยปีสามชุก จ.สุพรรณบุรี และคุณชวน ชูจันทร์ นักสู้ผู้ชูอุดมการณ์สร้างตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ทำให้รู้ว่ากว่าจะถึงจุดที่มวลชนชื่นชม ท่านเหล่านี้ระทมทุกข์มาอย่างไร และต้องผจญต่อไปจนกว่าจะหมดหน้าที่ หรือลมหายใจสุดท้าย

ในวันที่สองและสาม ทางโครงการได้พาผู้เข้าร่วมสัมมนา 40 คน จากหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เช่น ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ ตลาดอ่างศิลา 133 ปี จ.ชลบุรี ในสองวันนี้แหละที่ถือว่าสุดยอดและเป็นหัวใจของโครงการที่ทำให้ต้องนำมากล่าวถึง

วันแรกเป็นการนำเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ไม่ว่าจะเป็นย่านวังบูรพา แหล่งมหรสพบันเทิงเก่า ย่านนางเลิ้ง ทั้งวัดแคนางเลิ้ง การรำซัดชาตรีของทายาทศิลปินแห่งชาติ หอเกียรติภูมิรถไฟย่านทุ่งบางเขน พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกย่านบางรัก เพื่อศึกษาเรื่องราวยุคสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง

วันที่สอง ล่องเรือศึกษาแม่น้ำสายประวัติศาสตร์เจ้าพระยาเก่าและใหม่ เยี่ยมชมมัสยิดฮารูน ศึกษาความเชื่อ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวมุสลิม ชมพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา วัดหนัง เยี่ยมชมบ้านบุ ครอบครัวสุดท้ายการทำขันลงหิน สิ้นสุดที่สวนเกษตรบางรักน้อย จ.นนทบุรี ผู้อนุรักษ์ทุเรียนเมืองนนท์อย่างเหนียวแน่น

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียง 6-7 แห่ง จาก 100 แห่งของแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หากคุณครูได้มีส่วนให้นักเรียนได้เข้าไปศึกษาจากแหล่งเรียนรู้ใกล้โรงเรียน หรือร่วมกับชุมชนจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น เชื่อว่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของไทยจะมีเยาวชนไทยช่วยต่อลมหายใจออกไปได้อย่างไม่รู้จบสิ้น

สนใจศึกษาได้จากเว็บไซต์ www.bangkoktourist.com

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu30130952&sectionid=0107&day=2009-09-13

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 19 คน กำลังออนไลน์