แหล่งเรียนรู้กรุงเทพฯ [13 ก.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

คอลัมน์ กระแสทรรศน์ สพฐ.

โดย ทรงวุฒิ มลิวัลย์

เมื่อต้นสัปดาห์ 7-9 กันยายน มีโอกาสเข้าร่วมสัมมนากับกองการท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว ของกรุงเทพมหานคร หลักสูตร "การวางแนวทางเพื่อประสานความร่วมมือด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว" ณ โรงแรมรอยัล รัตนโกสินทร์

ในหลักสูตรนอกจากการบรรยายเรื่องความเข้าใจแนวทางการส่งเสริมภาคีเครือข่ายการทำงานด้านการท่องเที่ยว โดยคุณสมชัย วิเศษมงคลชัย แล้ว ยังมีการอภิปรายหัวข้อ "กรณีศึกษาการจัดการทุนทางสังคมอย่างบูรณาการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน" โดยนักต่อสู้ทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 3 ท่าน คือ ร.ท.พัชโรดม อุนสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลอัมพวา นักต่อสู้และปลุกปั้นตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม คุณอรุณลักษณ์ อ่อนวิมล นักต่อสู้ผู้พลิกฟื้นตลาดร้อยปีสามชุก จ.สุพรรณบุรี และคุณชวน ชูจันทร์ นักสู้ผู้ชูอุดมการณ์สร้างตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ทำให้รู้ว่ากว่าจะถึงจุดที่มวลชนชื่นชม ท่านเหล่านี้ระทมทุกข์มาอย่างไร และต้องผจญต่อไปจนกว่าจะหมดหน้าที่ หรือลมหายใจสุดท้าย

ในวันที่สองและสาม ทางโครงการได้พาผู้เข้าร่วมสัมมนา 40 คน จากหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เช่น ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ ตลาดอ่างศิลา 133 ปี จ.ชลบุรี ในสองวันนี้แหละที่ถือว่าสุดยอดและเป็นหัวใจของโครงการที่ทำให้ต้องนำมากล่าวถึง

วันแรกเป็นการนำเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ไม่ว่าจะเป็นย่านวังบูรพา แหล่งมหรสพบันเทิงเก่า ย่านนางเลิ้ง ทั้งวัดแคนางเลิ้ง การรำซัดชาตรีของทายาทศิลปินแห่งชาติ หอเกียรติภูมิรถไฟย่านทุ่งบางเขน พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกย่านบางรัก เพื่อศึกษาเรื่องราวยุคสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง

วันที่สอง ล่องเรือศึกษาแม่น้ำสายประวัติศาสตร์เจ้าพระยาเก่าและใหม่ เยี่ยมชมมัสยิดฮารูน ศึกษาความเชื่อ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวมุสลิม ชมพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา วัดหนัง เยี่ยมชมบ้านบุ ครอบครัวสุดท้ายการทำขันลงหิน สิ้นสุดที่สวนเกษตรบางรักน้อย จ.นนทบุรี ผู้อนุรักษ์ทุเรียนเมืองนนท์อย่างเหนียวแน่น

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียง 6-7 แห่ง จาก 100 แห่งของแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หากคุณครูได้มีส่วนให้นักเรียนได้เข้าไปศึกษาจากแหล่งเรียนรู้ใกล้โรงเรียน หรือร่วมกับชุมชนจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น เชื่อว่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของไทยจะมีเยาวชนไทยช่วยต่อลมหายใจออกไปได้อย่างไม่รู้จบสิ้น

สนใจศึกษาได้จากเว็บไซต์ www.bangkoktourist.com

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu30130952&sectionid=0107&day=2009-09-13

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 6 คน และ ผู้เยี่ยมชม 217 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • nbr14292
  • nbr13906
  • nbr14436
  • ssspoonsak
  • nbr13917